Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam?

Bài viết Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam?”Xem thêm:

Đánh giá về Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam?

Xem nhanh

Mục lục bài viết

Cờ tổ quốc là biểu trưng cho chủ quyền dân tộc của một quốc gia. Việt Nam ta với bề dày lịch sử kháng chiến chống giặt ngoại xâm, hơn 4000 năm dựng nước, giữ nước mẫu cờ Tổ quốc của Việt Nam cũng đã thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau.

Vậy Cờ Việt Nam và ý nghĩa của cờ việt nam trong thời nay mang những biểu trưng gì? Khách hàng quan tâm vui lòng tham khảo nội dung bài viết dưới đây.

Lịch sử hình thành cờ Việt Nam?

Để hiểu rõ về Cờ Việt Nam và ý nghĩa của cờ việt nam? Thì đầu tiên chúng tôi sẽ giới thiệu đến Khách hàng về lịch sự hình thành của Cờ Việt nam qua các thời kỳ.

Với bề dày lịch sử kháng chiến chống giặt ngoại xâm khá dài nên mẫu cờ Tổ quốc của Việt Nam cũng đã thay đổi theo từng giai đoạn khác nhau.Ví dụ:

Vào năm 1883 – 1945, cờ Tổ quốc được  sử dụng là lá cờ có nền vàng và ở góc trái trên cao là hình quốc kỳ Pháp do giai đoạn này Việt nam ta đang chịu sự bảo hộ của chính quyền Thực dân Pháp, Quốc hiệu lúc bấy giờ là Liên Bang Đông Dương.

Sau đó sang đến đầu thế kỷ XX, lá cờ đỏ với ngôi sao vàng 5 cánh của Việt Nam bắt đầu xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Có thể nói cờ Việt nam xuất hiện trong suốt chiều dài đi cùng những năm tháng lịch sử dân tộc, trong nhiều sự kiện lớn, nhỏ của nhà nước, của nhân dân, của các ngành, các cấp, ở trong nước và quốc tế.

Đặc biệt trong những dấu mốc, những bước ngoặt của lịch sử đấu tranh, bảo vệ xây dựng đất nước đều có hình ảnh, bóng dáng sự xuất hiện của Cờ đỏ sao vàng – Lá cờ Tổ quốc.

Có lẽ hình ảnh không thể quên được với toàn bộ dân tộc Việt nam đó là ngay khi Cách mạng tháng Tám thành công, ngày chính thức khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Bản Tuyên ngôn Độc lập thì khi này lá cờ đỏ sao vàng năm cánh đã tung bay trên lễ đài và dưới quảng trường Ba Đình, làm cho không khí ngày lễ Độc lập ấy càng trở nên thiêng liêng và ý nghĩa.

Cờ đỏ sao vàng xuất hiện đầu tiên ở đâu?

Lá cờ đỏ sao vàng lần đầu tiên xuất hiện trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (23-11-1940), phấp phới tung bay trước trụ sở cách mạng ở Mỹ Tho, Vĩnh Long. Tác giả của lá cờ là Nguyễn Hữu Tiến, nguyên là thầy giáo, sinh ngày 5-3-1901 tại xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam ngày nay.

Nǎm 1927, Nguyễn Hữu Tiến tham gia tổ chức Thanh niên cách mạng đồng chí hội, được cử làm phó bí thư tỉnh Đảng bộ năm 1930. Nǎm 1931 ông bị bắt và bị địch đưa ra nhà tù Côn Đảo. Nǎm 1935, Nguyễn Hữu Tiến cùng một số tù chính trị vượt ngục Côn Đảo, trở về đất liền, ông hoạt động cách mạng tại Cần Thơ, sau đó được phân công phụ trách công tác tuyên truyền, in ấn tài liệu cách mạng.

Mọi Người Xem :   15 hình xăm chữ đẹp và ý nghĩa có thể bạn đang tìm kiếm - ELLE VN

Đêm 22 rạng 23-11-1940, cuộc khởi nghĩa Nam kỳ bùng nổ mãnh liệt. Ở tỉnh Mỹ Tho, cuộc khởi nghĩa nổ ra quyết liệt nhất là tại xã Long Hưng (nay thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang). Từ trong cao trào khởi nghĩa, chính quyền cách mạng tỉnh Mỹ Tho được thành lập và lần đầu tiên, lá cờ đỏ sao vàng đã xuất hiện ở tại đây. Viết về sự kiện này, quyển “Mỹ Tho – Gò Công trong cuộc khởi nghĩa Nam kì (1940)” do Ban Tuyên giáo Tiền Giang xuất bản năm 2001 cho biết: “Ngay trong ngày 23-11-1940, chính quyền cách mạng tỉnh Mỹ Tho được thành lập và tổ chức cuộc mít tinh có hơn 3.000 người tham dự tại đình Long Hưng để ra mắt nhân dân.

Lần đầu tiên, lá cờ đỏ sao vàng năm cánh xuất hiện trên ngọn cây bàng, trước đình Long Hưng”. Từ Long Hưng – Mỹ Tho, lá cờ đỏ sao vàng đã tung bay khắp Nam kỳ trong những ngày cuối tháng 11-1940 lịch sử. Cuộc khởi nghĩa Nam kỳ bị thực dân Pháp đàn áp, khủng bố dã man; nhưng lá cờ đỏ sao vàng luôn hiện hữu trong trái tim nhiệt tình cách mạng của mỗi người, động viên nhân dân ta vững bước trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc.

Tháng 5-1941, tại Pắc Bó (Cao Bằng), hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 8 được triệu tập dưới sự chủ trì của lãnh tụ Hồ Chí Minh, hội nghị đã hoàn chỉnh sự chuyển hướng chỉ đạo chiến lược cách mạng của Đảng, tiếp tục nêu cao vấn đề giải phóng dân tộc lên hàng đầu và quyết định thành lập tổ chức Việt Nam Độc lập Đồng minh (gọi tắt là Mặt trận Việt Minh). Cả Nghị quyết Trung ương 8 và Chương trình hành động của Việt Minh đều ghi là, sau khi đánh đuổi đế quốc Pháp – Nhật sẽ lập nên Chính phủ nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, lấy cờ đỏ sao vàng làm Quốc kỳ. (Đảng Cộng sản Việt Nam – Văn kiện Đảng Toàn tập, tập 7, Nxb. Chính trị quốc gia – Hà Nội – 2000, tr.466-471). Được biết, lá cờ đỏ sao vàng treo tại buổi lễ thành lập Việt Minh hiện được lưu giữ ở Bảo tàng cách mạng Việt Nam tại Hà Nội.

Ngày 16-8-1945 tại Tân Trào (Tuyên Quang), Đại hội Quốc dân được triệu tập. Đại  hội đã tán thành quyết định tổng khởi nghĩa của Đảng, lập ra Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam do Hồ Chí Minh làm Chủ tịch, quy định Quốc ca là bài “Tiến quân ca” và Quốc kỳ là cờ đỏ sao vàng. Liền sau đó, Hồ Chủ tịch đã gửi thư đến đồng bào cả nước, kêu gọi nhân dân nổi dậy tổng khởi nghĩa, giành chính quyền; trong đó có đoạn: “Tiến lên! Tiến lên! Dưới lá cờ Việt Minh, đồng bào hãy dũng cảm tiến lên!” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, xuất bản lần thứ hai, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.3, tr. 553 – 554).

Ngày 17-8-1945, một lá cờ đỏ sao vàng có diện tích đến 48 mét vuông (6m x 8m) đã được xuất hiện trước tiền sảnh Nhà hát lớn Hà Nội, tạo nên sự phấn khích to lớn của quần chúng thủ đô. Ông Trần Lâm – một trong hai người trực tiếp treo lá cờ đó – kể lại: “Cuộc mít tinh bắt đầu, khi lá cờ của chính phủ bù nhìn Trần Trọng Kim được kéo lên thì tôi và anh Nam cũng mở lá cờ đỏ sao vàng từ trên tầng hai buông xuống. Lá cờ to rộng, sáng chói, nổi bật trên cao. Sự kiện này làm đảo lộn tình thế. Tất cả những người dự cuộc mít tinh đều sững sờ. Trong tay họ đang cầm những lá cờ nhỏ tự nhiên giơ lên vẫy vẫy và hò hét như sấm”.

Cờ Việt Nam qua các thời kỳ như thế nào?

Lá cờ chính thức nhất của Việt Nam được tính kể từ thời điểm Hồ chủ tịch Khai sinh ra nước Việt nam ta. Vì thế khi viết về Cờ Việt nam chúng tôi sẽ tập trung đi miêu tả, nhắc về Lá cờ trong trái tim con người Việt nam, hình ảnh cờ Tổ quốc ngày mùng 2.9.1945.

Để đánh dấu cột mấu đầu tiên cho sự kiện chính thức hóa một trong những biểu tượng của nước Việt Nam độc lập về biểu tượng Quốc kỳ – Lá cờ đỏ ngôi sao vàng năm cánh thì 3 ngày sau ngày Độc lập tức ngày ngày 5 tháng 9 năm 1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp đã thay mặt Chủ tịch Chính phủ Lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký ban hành Sắc lệnh số 5 về việc ban hành Quốc kỳ Việt Nam.

Bản phụ Sắc lệnh ấn định Quốc kỳ Việt Nam có yêu cầu rõ ràng về Kích thước cờ phải đảm bảo theo:

– Nền cờ: Bề dài = a, bề ngang = 2/3a.

Mọi Người Xem :   Người môi giới ăn hoa hồng là gì? Những đặc điểm cần lưu ý

– Sao: Từ trung tâm đến hết I góc lồi = 1/5a, từ trung tâm đến I góc lõm = 1/10a.

– Mầu sắc: Nền mầu đỏ tươi, Sao vàng tươi.

– Cách đặt sao: Ngôi sao vàng có 5 góc lồi và 5 góc lõm, trung tâm sao đặt đúng trung tâm nền cờ, một góc lồi quay thẳng lên phía trên theo đường AB.

Như vậy Quốc kỳ đầu tiên được công nhận tại Việt nam là lá cờ có “hình chữ nhật, bề ngang hai phần ba bề dài; nền màu đỏ tươi, ở dữa (giữa) có sao năm cánh màu vàng tươi.

Đi lại dòng chảy lịch sử trở về quá khứ, hình ảnh Quốc kỳ tung bay trên nóc hầm Tướng Đờ-cát-tơ-ri đã một lần nữa lưu lại trong mỗi chúng ta, nhớ lại khoảnh khắc Đảng ta chính thức thông báo với toàn dân và khẳng định với thế giới về thắng lợi của dân tộc Việt Nam sau 9 năm trường kỳ kháng chiến, chấm dứt mưu đồ xâm lược của chế độ thực dân kiểu mới ở Việt Nam.

Bước sang năm 1955, vẫn những màu sắc chủ đạo của 2 tông màu: màu đỏ, màu vàng, vẫn hình tượng quen thuộc – lá cờ và ngôi sao vàng năm cánh, Quốc hội Việt Nam đã thống nhất thông qua việc sửa ngôi sao vàng bên trong lá cờ để phù hợp với thời đại và hình ngôi sao ấy trở nên thon gọn, nhẹ nhàng, thanh thoát, vững chãi hơn.

Sang đến Chiến dịch Hồ Chí Minh mùa xuân vĩ đại năm 1975 thắng lợi, hình ảnh Cờ đỏ sao vàng được tung bay trên đỉnh Dinh Độc lập đã mở ra trang mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Hình ảnh lá cờ Việt Nam còn được ghi nhận thông qua mỗi bản hiến pháp. Như tại Hiến pháp năm 1946 có quy định: Cờ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nền đỏ, giữa có sao vàng năm cánh. Tiếp đến là Hiến pháp năm 1959, quy định: Quốc kỳ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Sang đến Hiến pháp năm 1980, Hiến pháp năm 1992 và hiện tại là Hiến pháp đều có quy định về lá cờ đỏ sao vàng nhưng năm 2013 đã quy định cụ thể hơn: Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh.

Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? 6

Ý nghĩa lá cờ Việt Nam là gì?

Đọc toàn bộ nội dung phía trên bài viết chắc hẳn nhiều Khách hàng đã hiểu phần nào lịch sự của Cờ Việt Nam và ý nghĩa của cờ việt nam? Trải qua bao nhiêu khó khăn, gian nan đi cùng thắng lợi này đến thắng lợi khác lá cờ đất nước vẫn mãi trường tồn trong mọi khoảnh khắc, mọi bước ngoặt.

Đã từ lâu Lá Cờ Đỏ Sao Vàng là linh hồn của một dân tộc, là biểu trưng của toàn bộ đất nước, con người Việt nam. Cờ là hồn nước, là niềm tự hào, một biểu tượng thiêng liêng bất khả xâm phạm của nước khác lên bản sắc dân tộc Việt Nam.

 Lá cờ biểu thị cho tình thương, là một nước có chủ quyền, có nền dân chủ, tự do, biểu trưng cho sự đồng lòng của dân tộc cùng nhau đoàn kết, gắn bó, đồng cam cộng khổ từ chiến tranh cho đến thời bình.

Nền đỏ của cờ tượng trưng cho máu cho cách mạng đã khiến nhân dân ta bỏ ra rất nhiều xương máu mới lấy lại được nền độc lập của dân tộc. Ngôi sao màu vàng là màu của trái tim, tượng trưng cho cả dân tộc Việt Nam với 5 cánh sao đại diện cho các tầng lớp từ lớp sĩ nông đến công, thương, binh đã cùng hợp nhất đoàn kết trong đại gia đình Việt.

Cờ Việt Nam dân chủ cộng hòa

Lá cờ Việt Nam dân chủ cộng hòa hay còn gọi là Quốc kỳ Việt Nam chính thức từ kì họp Quốc hội đầu tiên năm 1946, đến hiện tại vẫn chưa rõ nguồn gốc của lá cờ Việt Nam chỉ biết rằng lá cờ đầu tiên được xuất hiện trong cuộc Nam Kỳ khởi nghĩa ở Nam Bộ vào năm 1940.

Lá cờ Việt Nam dân chủ cộng hòa mang ý nghĩa đặc biệt với người dân Việt Nam. Phần nền màu đỏ của lá cờ tượng trưng cho dòng máu của các thế hệ người nhiệt huyết cách mạng, đó cũng là màu của chiến đấu và sự chiến thắng. Ngôi sao vàng năm cánh tượng trưng cho sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, của tầng lớp nhân dân trong đó có sĩ, công, nông, thương, binh đã cùng nhau chiến đấu, giành độc lập tự do. Màu vàng của ngôi sao tượng trưng cho màu da vàng, màu da của phần lớn người Việt Nam.

Kích thước cờ Việt Nam chuẩn như thế nào?

Kích thước cờ Việt Nam tuỳ thuộc vào việc in ấn mà từ đó sẽ có những lựa chọn khác nhau về kích thước của Cờ: 60 x 90 cm, 70 x 105 cm, 80 x 120 cm,  90 x 140 cm, 120 x 180 cm, 140 x 210 cm hoặc theo các khổ lớn là: 200 x 300 cm, 400 x 600 cm. Song dù sử dụng theo kích thước nào thì vẫn phải đảm bảo:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của sen - Vì sao hoa sen là quốc hoa Việt Nam

Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam hình chữ nhật, chiều rộng bằng hai phần ba chiều dài, nền đỏ, ở giữa có ngôi sao vàng năm cánh. Điểm giữa ngôi sao vàng đặt đúng điểm giữa (điểm giao nhau của hai đường chéo) Quốc kỳ.

– Khoảng cách từ điểm giữa ngôi sao đến đầu cánh sao bằng một phần năm chiều dài của Quốc kỳ.

– Một cánh sao có trục vuông góc với cạnh dài Quốc kỳ và hướng thẳng lên phía trên theo đầu cột treo Quốc kỳ.

– Tạo hình ngôi sao: từ đầu cánh sao này đến đầu cánh sao đối diện là đường thẳng, không phình ở giữa, cánh sao không bầu.

– Hai mặt của Quốc kỳ đều có ngôi sao vàng trùng khít nhau.

– Nền Quốc kỳ màu đỏ tươi, ngôi sao màu vàng tươi.

Treo cờ Việt Nam như thế nào đúng quy định?

Một số lưu ý khi treo cờ như sau:

– Khi treo Quốc kỳ chú ý đừng để ngược ngôi sao.

– Treo ảnh, chân dung lãnh tụ cùng với Quốc kỳ thì ảnh phải thấp hơn Quốc kỳ hoặc để ảnh trên nền Quốc kỳ dưới ngôi sao.

– Việc treo cờ của tàu thuyền khi hoạt động tại cảng với Tàu thuyền nước ngoài phải treo Quốc kỳ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu từ lúc mặt trời mọc cho đến lúc mặt trời lặn.

– Việc treo cờ trong trang trí buổi lễ Tổ chức trong hội trường thì treo trên phông hậu hoặc trên cột cờ về phía bên trái của sân khấu; Quốc kỳ ở bên phải, cờ Đảng ở bên trái nhìn từ phía hội trường lên.

– Treo Quốc kỳ trong buổi lễ mừng thọ treo Quốc kỳ ở phía bên trái của sân khấu nhìn từ phía dưới lên.

– Treo Quốc kỳ trong khu vực lễ hội cờ Tổ quốc phải được treo nơi trang trọng, cao hơn cờ hội, cờ tôn giáo; chỉ treo cờ hội, cờ tôn giáo tại địa điểm lễ hội và trong thời gian tổ chức lễ hội

Một số hình ảnh cờ Việt Nam trong những sự kiện lớn của đất nước

Dưới đây sẽ là một hình ảnh lá cờ Tổ quốc Việt nam trong những sự kiện đặc biệt của dân tộc, mà khi nhìn lại những hình ảnh này nhiều người không khỏi có cảm xúc tự hào, tự tôn dân tộc.

– Lá cờ Việt Nam tung bay trong gió

Đầu tiên là ảnh lá cờ Việt nam tung bay trong gió, hình ảnh này gợi cho chúng ta một cảm giác bình yên lạ thường, lá cờ tung bay như biểu trưng cho sự độc lập dân tộc, sự tự do mà Việt nam đã mất bao nhiêu máu, mồ hôi công sức mới có thể giành được.

Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? 6

– Lá cờ trong ngày chiến thắng 30.4.1975

Tiếp đến là hình ảnh lá cờ trong ngày chiến thắng, thời khắc Việt nam hoàn toàn độc lập 02 miền Nam bắc, Cờ đỏ sao vàng được tung bay trên đỉnh Dinh Độc lập đã mở ra trang mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam.

Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? 8

– Lá cờ Việt Nam hướng về biển đảo

Hình ảnh Cờ đỏ sao vàng được cắm vững chãi trên biển đảo nơi những chiến sĩ đang ngày đêm canh gác, bảo vệ nhất là nhắc đến quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thì lá cờ luôn biểu hiện niềm tin kiêu hãnh, thế đứng vững vàng của Biển – Đất – Trời Tổ quốc Việt Nam ta.

Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? 9

– Lá cờ trong những sự kiện thể thao cổ vũ bóng đá

Trong mỗi sự kiện thể thao cổ vũ bóng đá, chúng ta không thể không thấy hình ảnh lá cờ ở khắp các sân vận động, thậm chí lá cờ còn được in, dán trên má, làm thành băng dôn trên mỗi cổ động viên. Hình ảnh lá cờ, khắc sâu trong mỗi người, vừa là cổ vũ, vừa là tiếp sức mạnh, niềm tin chiến đấu cho các cầu thủ.

Cờ Việt Nam và ý nghĩa lá cờ Việt Nam? 10

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Cờ Việt Nam và ý nghĩa của cờ việt nam? Khách hàng quan tâm đến nội dung, cần tìm hiểu kỹ hơn về cờ tổ quốc vui lòng phản hồi trực tiếp để chúng tôi hỗ trợ.

>>>>>> Tham khảo bài viết: Cờ Tổ quốc và Cờ Đảng

 

Các câu hỏi về ý nghĩa của cờ việt nam

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của cờ việt nam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của cờ việt nam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cờ việt nam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cờ việt nam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của cờ việt nam

Các hình ảnh về ý nghĩa của cờ việt nam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ý nghĩa của cờ việt nam tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của cờ việt nam từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment