Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít

Bài viết Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít”

Đánh giá về Ý nghĩa của chiến thắng chủ nghĩa phát-xít


Xem nhanh
#thechien2 #lichsuthegioi #suluoc #tomtatlichsu

► Hiện nay Sử Lược đã có link hợp tác với Shopee u0026 Lazada. Mọi người có thể ủng hộ kênh bằng cách click vào link dưới đây và chọn mua 1 món đồ ưng ý nhé:
https://c.lazada.vn/t/c.0TPwsx
https://shope.ee/fkY4qIL8C
► Theo dõi kênh trên FB: https://www.facebook.com/suluoctomtatlichsu
► Like và subcribe để theo dõi các video tiếp theo nhé 🙂

------------------------------

Chiến tranh thế giới thứ hai (hay còn được gọi là Đệ nhị thế chiến, Thế chiến 2 hay Đại chiến thế giới lần thứ hai...) bắt đầu từ khoảng năm 1939 và chấm dứt vào năm 1945, diễn ra giữa các lực lượng Khối Đồng Minh và Phe Trục theo chủ nghĩa phát xít. Hầu hết mọi lục địa trên thế giới đều bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến này, ngoại trừ châu Nam Cực và Nam Mỹ. Cho đến nay, đây là cuộc chiến có quy mô rộng lớn và gây nhiều tàn phá nhất trong lịch sử nhân loại...

Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc với sự sụp đổ hoàn toàn của phe phát xít Đức, I ta li a và Nhật Bản. Thắng lợi vĩ đại thuộc về các dân tộc trên thế giới đã kiên cường chiến đấu chống chủ nghĩa phát xít, Trong đó, ba cường quốc Liên Xô, Mĩ, Anh là lực lượng trụ cột, giữ vai trò quyết định.

Hậu quả của chiến tranh là vô cùng nặng nề đối với nhân loại. Hơn 70 quốc gia với 1,7 tỷ người đã bị lôi cuốn vào vòng chiến, khoảng 60 triệu người chết, 90 triệu người bị thương. Nhiều thành phố, làng mạc và nhiều cơ sở kinh tế bị tàn phá.

Chiến tranh kết thúc đã dẫn đến những thay đổi căn bản trong tình hình thế giới, 1 trật tự thế giới mới được hình thành với đặc trưng lớn là 2 phe tư bản chủ nghĩa và xã hội chủ nghĩa, do 2 siêu cường là Mỹ và Liên Xô đứng đầu. Các quốc gia trên thế giới trong những năm đầu sau chiến tranh dần bị phân hóa theo đặc trưng đó. Liên hợp quốc được ra đời như 1 công cụ để duy trì trật tự mới vừa được hình thành. Do những căng thẳng về địa chính trị và xung đột ý thức hệ, Liên Xô và Mỹ nhanh chóng chuyển sang thế đối đầu và đi tới 1 hình thái chiến tranh mới. Chiến tranh lạnh...

QĐND – Chiến tranh thế giới lần thứ hai là một cuộc chiến tranh quy mô lớn chưa từng có trong lịch sử nhân loại, lan rộng khắp toàn cầu, Chiến tranh thế giới lần thứ hai kéo dài 6 năm, gây ra thảm họa vô cùng to lớn đối với nhân loại: Binh sĩ và dân thường đã chết trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai là 100 triệu người. Trong đó, quân đội và nhân dân Liên Xô đã thương vong đến 60 triệu người. Tổn thất về vật chất của Liên Xô tính theo năm 1941 là 679 tỷ rúp. Mỹ và Anh là hai trong số những nước đồng minh chống phát-xít cũng bị thiệt hại nặng nề về người và của. Nước Đức phát-xít cũng gánh chịu thiệt hại lớn từ cuộc chiến do chính họ gây ra.

Mọi Người Xem :   Các Loại Trái Cây Bằng Tiếng Anh Thông Dụng Nhất
Ý nghĩa cảnh vẽ Lý Ngư Vọng Nguyệt không phải ai cũng biết 2

Buổi tổng duyệt lễ duyệt binh cho ngày Chiến thắng phát-xít 9-5 năm nay.

Chiến thắng vĩ đại của nhân dân Liên Xô và nhân dân các nước đồng minh chống chủ nghĩa phát-xít trong Chiến tranh thế giới lần thứ hai có ý nghĩa lịch sử vô cùng sâu sắc, tác động rất lớn đến cục diện châu Âu và thế giới hiện đại. có khả năng nhận thấy ý nghĩa lịch sử và thời đại của nó trên các điểm sau đây:

Thứ nhất, từ thảm họa của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, loài người nói chung, nhân dân yêu chuộng hòa bình nói riêng càng có trách nhiệm to lớn đối với việc gìn giữ nền hòa bình thế giới. Vì vậy, việc không tán thành chiến tranh, bảo vệ hòa bình là tiêu điểm của mọi vấn đề và hơn bao giờ hết, nó đã, đang và càng trở nên cấp bách đối với sự sống còn của các quốc gia, dân tộc; liên quan trực tiếp đến sinh mệnh của cả loài người; luôn được các quốc gia, dân tộc quan tâm, lo lắng; cùng nhéu chia sẻ trách nhiệm.

Thứ hai, thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, ở một mức độ nhất định, đã rửa sạch lớp bùn nhơ vẩn đục của chủ nghĩa phát-xít gây ra, làm cho nền dân chủ, nhân quyền thế giới có được bước phát triển mới; đồng thời, làm cho chế độ tư bản chủ nghĩa thoát ra được khủng hoảng kinh tế, chính trị, xã hội vốn đã lún sâu trong nửa phần đầu của thế kỷ XX.

Mọi Người Xem :   Phi DN Trong Ống Nước Là Gì - Điện Nước Tiến Thành

Thứ ba, thắng lợi này đã phá vỡ tình trạng lấy châu Âu làm trung tâm trong mối quan hệ quốc tế đã được hình thành từ thời cận hiện đại. Sau khi địa vị trung tâm của châu Âu bị phá vỡ, sự thống trị của châu Âu biến mất, Liên Xô và Mỹ đã phát triển nhénh chóng, trở thành hai cường quốc trên thế giới, tạo thành tình thế hai cực đối lập nhéu trong Chiến tranh lạnh.

Thứ tư, thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai đã dẫn đến cách mạng xã hội ở Việt Nam, Trung Quốc…, mở ra con đường phóng ra các dân tộc bị áp bức; tạo ra những nhân tố mới, khó khăn mới cả bên trong và bên ngoài có lợi cho phong trào độc lập dân tộc, tiến tới thành công sau thế chiến thứ hai. Tại các vùng châu Á, châu Phi, châu Mỹ La-tinh đã bùng lên những cơn bão táp cách mạng, đấu tranh để phóng ra dân tộc. Hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc bị lung lay, từng bước sụp đổ. Phong trào giải phóng dân tộc dâng cao đã trở thành lực lượng quan trọng và là đối trọng trong việc chống lại chủ nghĩa đế quốc và chủ nghĩa bá quyền, bảo vệ hòa bình thế giới. Nhân dân các nước châu Á, trong đó có Việt Nam đã xây dựng được chính quyền dân chủ nhân dân và bước lên con đường xã hội chủ nghĩa. Việt Nam, Trung Quốc, và các nước xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu đã cùng Liên Xô hình thành một hệ thống mới-hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới.

Thứ năm, với thắng lợi của Chiến tranh thế giới lần thứ hai, Liên Xô không những đã cứu loài người thoát khỏi thảm họa bị diệt vong của chủ nghĩa phát-xít mà còn phát triển nhanh chóng, trở thành thành trì vững chắc của hệ thống các nước xã hội chủ nghĩa. Việc Liên Xô trở thành một cường quốc quân sự, chính trị duy nhất ở châu Âu và châu Á tương đương uy tín quốc tế của Liên Xô được cải thiện chưa từng có sau Chiến tranh thế giới lần thứ hai và việc hàng loạt nước xã hội chủ nghĩa ra đời sau cuộc chiến tranh này đều là thành quả của thắng lợi trong chiến tranh chống chủ nghĩa phát-xít. Liên Xô đã thoát khỏi tình trạng bị chủ nghĩa tư bản bao vây; đồng thời, cùng các nước xã hội chủ nghĩa tạo thành một mặt trận xã hội chủ nghĩa chống chiến tranh, gìn giữ hòa bình to lớn trên thế giới.

Mọi Người Xem :   120 Món quà tặng sinh nhật cho bạn thân theo từng độ tuổi

Đối với nước ta, chiến thắng của nhân dân Liên Xô và các nước đồng minh chống chủ nghĩa phát-xít đã đem lại những khó khăn thuận lợi để nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, làm nên Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công. có khả năng khẳng định rằng, Cách mạng Tháng Tám của nhân dân ta là một trang chói lọi, vẻ vang trong lịch sử dân tộc, là bước ngoặt của cách mạng Việt Nam. Cách mạng Tháng Tám 1945 đã đập tan ách phát-xít Nhật trong 5 năm, đập tan ách thống trị của thực dân Pháp trong 87 năm, lật đổ chế độ phong kiến mấy nghìn năm; đưa dân tộc Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập, tự do, nhân dân làm chủ đất nước, đi lên chủ nghĩa xã hội.

Đại tá, PGS, TS Nguyễn Bá Dương

(Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn Quân sự-Bộ Quốc phòng)Các câu hỏi về ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2


Các hình ảnh về ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của chiến tranh thế giới thứ 2 từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment