Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên

Bài viết Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên”

Đánh giá về Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên


Xem nhanh
CHIẾN DỊCH TÂY NGUYÊN - NGHỆ THUẬT NGHI BINH KINH ĐIỂN

Tây Nguyên từ lâu đã trở thành vị trí chiến lược mà bất cứ lực lượng nào muốn kiểm soát toàn khu vực Đông Dương đều muốn chiếm lấy. Trong kế hoạch giải phóng Miền Nam, đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đã xác định trước tiên muốn đánh được Miền Nam phải đánh Tây Nguyên trước. “Vì khu vực này tiện cho ta tiếp tế hậu cần mà địch lại phòng thủ sơ hở. Thêm nữa, Tây Nguyên là nóc nhà Đông Dương – là vùng đất có vị trí chiến lược quan trọng trong quân sự. Chiếm được Tây Nguyên sẽ cắt đôi thế phòng thủ hiện tại của quân đội Sài Gòn ở miền Nam.”

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/battlecry.nguoikesu
Kênh Youtube Battlecry - Khám Phá Thế Giới: @BATTLECRY - KHÁM PHÁ THẾ GIỚI

Thông tin donate cho Battlecry:
1. Donate qua Ngân Hàng
19031025776015
Ngân hàng Techcombank
CTK: Lương Ngọc Quang Hưng
2. Donate qua Momo
https://nhantien.momo.vn/battlecry

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: [email protected]
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to [email protected] Thank you.

#battlecry #lichsuvietnam #lichsu

Mục lục bài viết

Việt Nam trải qua rất thường xuyên các cuộc đấu tranh để giành độc lập tự do cho dân tộc. Trong đó phải kể đến chiến dịch Tây Nguyên có ý nghĩa quan trọng với đất nước. Chiến thắng Tây Nguyên đã mở ra thời cơ tổng tiến công chiến lược trên toàn miền nam để quân và dân ta tiếp tục thực hiện các đòn tiến công quân sự lớn, phát triển cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân 1975 đi đến thắng lợi hoàn toàn. Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch tây nguyên là gì là câu hỏi được quan tâm. Hãy theo dõi nội dung bài viết để có câu trả lời.

Mọi Người Xem :   Bệnh Nước Ăn Chân: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Và Điều Trị - Thuốc dân tộc

Hoàn cảnh lịch sử

Ngày 27-01-1973, Hiệp định Pa-ri về Việt Nam được ký kết, buộc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, rút hết Quân đội Mỹ và đồng minh ra khỏi miền Nam Việt Nam. Mặc dù vậy, nhưng trên chiến trường vẫn không ngưng tiếng súng do Nguyễn Văn Thiệu đẩy mạnh thực hiện xua quân “tràn ngập lãnh thổ” trên toàn miền Nam.

Ngày 06-01-1975, Chiến dịch Đường số 14 – Phước Long “trận trinh sát chiến lược” của ta giành thắng lợi, tạo cơ sở vững chắc để Bộ Chính trị chính thức hạ quyết tâm chiến lược giải phóng miền Nam, xác định: Tây Nguyên là chiến trường chủ yếu. Quán triệt sâu sắc nhiệm vụ trên giao, Bộ Tư lệnh Chiến dịch Tây Nguyên đã trực tiếp chỉ đạo cơ quan, cùng đội ngũ cán bộ tác chiến khẩn trương triển khai công tác chuẩn bị chiến trường, nhất là xây dựng và hoàn thành kế hoạch chiến dịch.

Trước tình hình đó Đảng và Nhà nước xác định kế hoạch: Triển khai đường cơ động trên các hướng, các mũi chiến dịch; cơ động lực lượng; nghi binh chiến dịch; tập kết bộ đội; bảo đảm hậu cần kỹ thuật; tiếp nhận cơ sở vật chất, lực lượng tăng cường và bảo đảm tối đa hệ số kỹ thuật các phương tiện hiện có. Cùng với đó, lãnh đạo, chỉ huy các cấp cần làm tốt công tác chính trị tư tưởng, cải thiện ý chí quyết tâm chiến đấu, phát huy sức mạnh tổng hợp, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhiệm vụ chi tiết của chiến dịch Tây Nguyên là: Phải tiêu diệt 4 đến 5 trung đoàn bộ binh, 1 đến 2 trung đoàn thiết giáp; thường xuyên tiểu đoàn bảo an, trung đội dân vệ, cố gắng đánh quỵ hoặc tiêu diệt 1 sư đoàn, đánh thiệt hại Quân đoàn 2 của ngụy Sài Gòn. phóng ra một phần tỉnh Đắc Lắc, Phú Bổn, Quảng Đức gồm 3 thị xã Cheo Reo, Gia Nghĩa, Buôn Ma Thuột. Trọng điểm là tỉnh Đắc Lắc, mục tiêu then chốt là Buôn Ma Thuột, mục tiêu quan trọng là 3 quận lỵ: Đức Lập, Thuần Mẫn, Kiến Đức. Hướng Cheo Reo, Gia Nghĩa là hướng phát triển chủ yếu.

Mọi Người Xem :   Ninh Nghĩa Là Gì?

Diễn biến chiến dịch Tây Nguyên

Mùa Xuân năm 1975, ta chọn Nam Tây Nguyên làm hướng đột phá chiến lược cho cuộc tổng tiến công. Chiến dịch được mở ra với ý định ban đầu là phóng ra vùng Nam Tây Nguyên, trước hết là thị xã có ý nghĩa chiến lược Buôn Ma Thuột.

Sau các hoạt động nghi binh tích cực thu hút địch lên hướng bắc, từ ngày 4/3/1975, bộ đội ta bước vào tác chiến tạo thế, chặt đứt giao thông địch trên trục đường 19 và 21, chia cắt chiến lược các tập đoàn địch ở Tây Nguyên và đồng bằng. Ngày 8/3, Sư đoàn 302 diệt cứ điểm Cẩm Ga, chiếm giữ đường 14 ở khu vực này, chia cắt chiến dịch quân địch ở Bắc và Nam Tây Nguyên. Từ 9 đến 10/3, chính thức bước vào tác chiến chiến dịch, Sư đoàn 10 tiêu diệt căn cứ Đức Lập.

Ngày 10/3, Sư đoàn 316, Trung đoàn 95b, Trung đoàn 198 đặc công đồng loạt mở 5 mũi tiến công vào thị xã Buôn Ma Thuột, sau hơn một ngày chiến đấu quyết liệt đến trưa 11/3 ta phóng ra thị xã.

Từ 14 đến 18/3, Sư đoàn 10, Trung đoàn 25 tiến công lực lượng địch đổ bộ trực thăng trên đường 21, Đông Bắc thị xã Buôn Ma Thuột, tiêu diệt Sư đoàn 23 và Liên đoàn biệt động quân 21, đập tan ý đồ phản kích của địch.

Từ 18 đến 24/3, Sư đoàn 968, Trung đoàn 95a, và Trung đoàn 271 tiến vào phóng ra các thị xã Kon Tum, Plâyku, Gia Nghĩa.

Giấy Ivory là gì? Tìm hiểu về giấy Ivory và ứng dụng của nó. - khoalichsu.edu.vn - Công ty in ấn giá rẻ chất lượng cao nhất. 2

✅ Mọi người cũng xem : ngáp nhiều là hiện tượng gì

Kết quả của chiến dịch Tây Nguyên

Qua 20 ngày đêm chiến đấu, đến ngày 24-3-1975, chiến dịch Tây Nguyên đã giành thắng lợi hoàn toàn. Quân, dân miền Nam đánh bại cuộc phản kích của Sư đoàn 23 Việt Nam cộng hòa, tiêu diệt và làm tan rã toàn bộ lực lượng rút chạy trên đường số 7, tiêu diệt và làm tan rã Quân đoàn 2, Quân khu II, phóng ra Tây Nguyên, nhénh chóng phát triển xuống các tỉnh ven biển miền Trung.

✅ Mọi người cũng xem : vốn nước ngoài là gì

Ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch Tây Nguyên

Chiến dịch Tây Nguyên nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch phóng ra các tỉnh Nam Tây Nguyên, tạo thế chia cắt chiến lược thực hiện chiến lược phóng ra miền Nam (1975).

Mọi Người Xem :   Top 10 cuốn sách hay nhất mọi thời đại

Thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên đã tạo ra sự thay đổi căn bản về so sánh lực lượng và thế chiến lược có lợi cho ta, còn địch bị động, bị suy sụp và tan rã về chiến lược, dẫn đến co cụm và bị động đối phó trên các chiến trường.

Đặc biệt chiến dịch Tây Nguyên năm 1975 còn nổi bật ở nghệ thuật phát triển tiến công. Nắm thời cơ có địch rút chạy, ta đã kịp thời và kiên quyết truy kích tiêu diệt chúng, đưa địch đến thất bại chưa từng có, nó đã làm rung chuyển chiến lược của địch, đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ vào bước ngoặt quyết liệt. có thể thấy đây là ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch tây nguyên.

Với những thông tin trên đây, Chúng Tôi tin rằng Quý khách hàng đã phần nào nắm được nội dung ý nghĩa lớn nhất của chiến dịch tây nguyên. Trong trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc gì về bài viết tương đương vấn đề có liên quan, đừng ngần ngại LH với công ty chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thực hiện.Các câu hỏi về ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên


Các hình ảnh về ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm thông tin về ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu thêm nội dung về ý nghĩa của chiến dịch tây nguyên từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment