Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe

Bài viết Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe”

Đánh giá về Lợi ích của cây xanh trong việc bảo vệ môi trường và sức khỏe


Xem nhanh
Truy cập trang web https://caycanhhanoi.vn/ Để xem nhiều cây cảnh hơn và lựa chọn loại cây phù hợp cho gia đình bạn.

Cây xanh và rừng không chỉ làm đẹp và cho ta những tài nguyên quý giá mà còn có tác dụng lớn, cải tạo môi sinh và làm biến đổi mạnh mẽ đến khí hậu thủy văn. Ở nơi nào có nhiều cây xanh thì không khí trong lành, thời tiết mát mẻ, dễ chịu hơn hẳn những vùng không có cây.
Vai trò quan trọng của những hàng cây xanh không chỉ dừng lại ở sự tô điểm, làm đẹp cho những con đường, dãy phố mà chúng còn là cỗ máy điều hòa tự nhiên làm giảm đi sự oi nồng trong những ngày nắng nóng. Hơn thế nữa, cây xanh còn là những cỗ máy vệ sinh cần mẫn góp phần làm cho môi trường trong lành, bớt độc hại bởi chúng có khả năng hấp thụ, lọc, hút bớt lượng các chất khí độc hại, chống ô nhiễm, làm sạch không khí, giảm tiếng ồn giúp tránh được những nguy hại cho sức khỏe con người và tạo được quá trình sinh thái bình thường của sinh vật.

Theo các kết quả nghiên cứu trong nhiều năm của các nhà khoa học trên thế giới và ở nước ta thì cây xanh có khả năng hấp thụ 50% bụi phóng xạ; quét dọn hơi, bụi độc cùng những cặn bã công nghiệp. Chúng có khả năng hút một số chất độc hại như Cácbonic, Anhidric, Sunfua, Fuo, Clo, Amôniắc và trả lại cho khí quyển nhiều dưỡng khí.

Cây xanh cũng có tác dụng làm giảm tiếng ồn. Hiệu quả đó biểu hiện rất rõ rệt ở các loại cây lá bản. Khi các đường phố trồng nhiều cây xanh thì có thể làm giảm trên 50% tiếng ồn so với đường phố không có trồng cây xanh. Những hàng cây trồng đan xen thành nhiều lớp còn có tác dụng chắn gió, hạn chế sự di chuyển của cát bụi giúp bảo vệ mùa màng, hoa màu, cây trái, bảo vệ nhà cửa, làng mạc thôn xóm chống lại gió bão.

Khi cây đã mọc thành rừng thì tác dụng của chúng còn lớn hơn nhiều thông qua chức năng điều hòa khí hậu, điều tiết dòng chảy. Đối với độ ẩm, rừng cây là nguồn cung cấp lượng ẩm cho khí quyển thông qua quá trình thoát hơi từ mặt lá và thân cây. Ở rừng cây lá rộng, trung bình 100 kg lá cây mỗi năm bốc hơi từ 78.900 đến 82.520 kg nước. Kết quả quan trắc cho thấy nơi nào có rừng thì lượng mưa tăng lên từ 6% đến 30% (tùy loại rừng). Ngoài ra bản thân rừng cây cũng tạo thành mưa ngang, tức là những hạt nước do sương mốc, sương mù hình thành đọng lại. Lượng mưa ngang này là nguồn bổ sung lượng ẩm cho rừng...

Đến nay, Tây Nguyên vẫn được xem là nơi có diện tích và trữ lượng rừng vào hàng cao nhất so với các vùng khác trong cả nước. Sự đa dạng và phong phú với nhiều kiểu rừng có ảnh hưởng đặc biệt quan trọng đến tài nguyên thiên nhiên, là tác nhân chính trong việc chống rửa trôi, sói mòn, duy trì nguồn sinh thủy, chắn gió…

Với đặc điểm hai mùa mưa lũ và khô cạn tách biệt, rừng đóng vai trò chủ đạo trong việc điều hòa những biến động của tài nguyên nước trong mỗi năm. Những năm qua do sự gia tăng dân số và phát triển kinh tế ở nhiều vùng còn mang tính tự phát nên rừng bị xâm hại nghiêm trọng. Đó cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng mức độ biến động cực đoan của thời tiết thủy văn mà biểu hiện là tình trạng lũ lụt, lũ quét, sụt lở đất trong mùa mưa lũ, hạn hán và thiếu nước nghiêm trọng trong mùa khô đang có xu hướng gia tăng.

Theo đà phát triển kinh tế-xã hội, thêm nhiều khu công nghiệp, đô thị được hình thành, mở rộng. Những con đường, ngõ phố đã rộng hơn, thoáng hơn nhưng còn thiếu những hàng cây xanh để vừa làm đẹp, vừa cho bóng mát.

Thiết nghĩ, sự hài hòa giữa lợi ích kinh tế với gìn giữ cảnh quan, bảo vệ môi trường thiên nhiên trong việc quy hoạch phát triển kinh tế là điều kiện cần cho quá trình phát triển bền vững của mỗi địa phương. Những vùng đất sẽ trở nên cằn cỗi, những công trình hồ đập sẽ bị bồi lấp, những dòng sông con suối sẽ gầm gào hung dữ khi có lũ nhưng lại mất đi tiếng tí tách reo vui trong mùa cạn nếu rừng và rừng phòng hộ đầu nguồn không được bảo vệ.

Hiện tại tình trạng chặt phá rừng, đất trống đồi trọc cùng với sự phát triển nhanh chóng về kinh tế, công nghệ khiến con người phải nhiều đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường và chịu tác động càng lúc càng nặng nề của thiên tai. Ý thức bảo vệ môi trường sống xung quanh chúng ta còn chưa được thường xuyên người quan tâm và hiểu rõ. Dưới đây là một số lợi ích thiết thực mà cây xanh mang lại cho con người, Chúng Tôi muốn gửi đến các bạn với hy vọng mọi người sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ cây xanh, mà quan trọng và xa hơn là bảo vệ sức khỏe và tương lai của trái đất.

Mọi Người Xem :   Mai Trang

/wp-content/uploads/2022/08/w_1200.jpg

1. hạn chế ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề hết sức đáng lo ngại ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Hiện tượng trái đất nóng lên, ô nhiễm nặng về tiếng ồn, ánh sáng,khói bụi… gây ra nhiều ảnh hưởng cho cuộc sống và thể trạng người dân. nguyên nhân chủ yếu là do sự phát triển nhanh chóng về kinh tế cũng như chặt phá rừng.

Cây xanh từ xưa đến nay luôn được coi là “lá phổi” của trái đất. Trồng nhiều cây xanh giúp cung cấp một lượng lớn oxy cho chúng ta thở. Trung bình cứ một cây xanh có thể cung cấp đủ lượng oxy cho 04 người. Đồng thời chúng cũng hấp thụ C02, amoniac, S02, Nox, bụi bẩn,… từ đó làm hạn chế các khí độc hại bị thải ra môi trường, giúp không khí trở nên trong lành hơn.

2. Tiết kiệm nước và hạn chế xói mòn đất

Cây xanh có khả năng làm chậm sự bốc hơi nước, tăng độ ẩm không khí. Rễ cây có tính thấm hút nước tốt. vì vậy khi đến mùa mưa bão, cây có khả năng giúp giữ nước và cản trở quy trình chảy ào ạt của dòng nước, thổi ào ạt của gió, từ đó Giảm tình trạng bão,lũ lụt, xói mòn đất do nước chảy mạnh. Lượng nước do rễ cây giữ lại có thể được tái tạo và trở thành các mạch nước ngầm. chính vì thế trồng nhiều cây xanh để giúp người dân giảm bớt các thiệt hại do thiên tai đem lại.

Mọi Người Xem :   17 món quà tết tặng bố mẹ ý nghĩa nhất - BlogAnChoi

3. hạn chế nhiệt độ đường phố

Trồng nhiều cây xanh ở các khu dân cư đông đúc sẽ không chỉ giúp cho không khí ở đó trong lành hơn, mà cây còn có thể làm bóng mát ngăn ngừa ánh nắng mặt trời, Giảm tác hại của các bức xạ mặt trời lên người dân. Lá cây cũng dùng ánh sáng mặt trời để quang hợp. Cây cũng hấp thụ các khí độc thải ra từ khói xe cộ, quán ăn, bụi bẩn nhà máy, rác thải, và nhiệt từ chính con người tỏa ra, từ đó giúp giảm đi nhiệt.

4. Bảo tồn năng lượng

Theo một vài thống kê, nếu bạn trồng khoảng 3 cây quanh 1 ngôi nhà, bạn sẽ cắt bớt được 50% mong muốn dùng điều hòa. Một cây có khả năng làm hạn chế nhiệt, dịu mát cho 10 phòng. Bằng cách giảm bớt nhu cầu sử dụng năng lượng, chúng ta không những tiết kiệm được tiền điện mà còn giúp giảm bớt lượng C02 thải ra từ các nhà máy sản xuất điện.

Trồng thường xuyên cây xanh xung quanh ngôi nhà sẽ giúp bạn điều hòa được không khí ngôi nhà mình, giúp hạn chế nhiệt và không khí mát mẻ, trong lành hơn, giúp bạn có được một giấc ngủ thật ngon.

5. ngăn ngừa tác động tia cực tím

Như đã phân tích ở trên, cây xanh trở thành bóng râm mát che chắn giảm bớt ánh nắng mặt trời chiếu thẳng xuống người đi đường. Từ đó giúp giảm đi ảnh hưởng của tia cực tím lên làn da của chúng ta.

6. cải thiện thể trạng con người

Mọi Người Xem :   TOP 8 bài Nghị luận sống có ích hay nhất

Tình trạng ô nhiễm môi trường khiến thể trạng chúng ta bị ảnh hưởng và ngày một suy yếu hơn do nhiều hít phaỉ khói bụi độc hại và ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng, tiếng ồn. Các bệnh liên quan đến hệ tim mạch, hô hấp như suy tim, cao huyết áp, hen suyễn, thị lực và thính giác suy yếu,… đều đặn là những căn bệnh có liên quan đến tình trạng này.

Được sống trong môi trường yên tĩnh, thoáng mát, sạch sẽ và trong lành sẽ khiến thể trạng trở nên tốt hơn. Và trồng nhiều cây xanh là biện pháp tự nhiên và lâu dài để cải thiện tình trạng này.

7. Tạo ra cơ hội kinh tế

Trồng cây ăn quả sẽ giúp chúng ta cải thiện được thu nhập, trồng cây cảnh đẹp có thể giúp tạo cảnh quan đẹp và tạo nên nét đặc trừng cho đất nước, thu hút du lịch, từ đó giúp phát triển kinh tế.

8. Giúp cân bằng hệ sinh học

hiện nay tình trạng động vật hoang dã đang bị mất dần nơi ở khiến chúng ồ ạt lấn xuống khu dân cư và tấn công nơi ở của con người. Trồng cây gây rừng và đơn giản là trồng thường xuyên cây xanh ở khu dân cư sẽ giúp động vật có thêm nơi trú ngụ, chim chóc có thể đậu và làm tổ, ong bướm, sâu có thêm hoa để hút mật,… từ đó giúp Giảm thiểu việc tuyệt chủng, cải thiện sự cân bằng hệ thống sinh học tương đương giúp con người giảm bớt bị xáo trộn do ảnh hưởng của việc di cư động vật xuống phố.

Trên đây là 8 lợi ích thiết thực nhất mà cây xanh đem lại cho con người. Để đem lại cuộc sống khỏe mạnh và sự cân bằng tự nhiên, hãy chung tay góp sức trồng thường xuyên cây xanh, trồng cây gây ra rừng để tương lai con em chúng ta có thể trạng và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Theo MOITRUONG.COM.VNCác câu hỏi về ý nghĩa của cây xanh đối với con người


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của cây xanh đối với con người hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của cây xanh đối với con người ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cây xanh đối với con người Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của cây xanh đối với con người rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của cây xanh đối với con người


Các hình ảnh về ý nghĩa của cây xanh đối với con người đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa của cây xanh đối với con người tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung về ý nghĩa của cây xanh đối với con người từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment