Các loại xét nghiệm chức năng thận phổ biến nhất hiện nay

Bài viết Các loại xét nghiệm chức năng thận phổ biến nhất hiện nay thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Các loại xét nghiệm chức năng thận phổ biến nhất hiện nay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Các loại xét nghiệm chức năng thận phổ biến nhất hiện nay”

Đánh giá về Các loại xét nghiệm chức năng thận phổ biến nhất hiện nay


Xem nhanh
Phân tích và đánh giá chức năng thận | BS CKI. Nguyễn Ngọc Lan Anh

Thận là cơ quan có vai trò loại bỏ chất thải và dịch thừa, tách ra khỏi máu. Xét nghiệm chức năng thận thông qua mẫu máu, nước tiểu hay chẩn đoán hình ảnh để đánh giá. Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện thường xuyên xét nghiệm khác nhau để đánh giá một cách toàn diện và chính xác nhất hoạt động của thận.

1. Xét nghiệm sinh hóa máu – xét nghiệm đánh giá chức năng thận

Các xét nghiệm chức năng thận sinh hóa máu bao gồm:

✅ Mọi người cũng xem : cắm hoa 20-11 ý nghĩa

Xét nghiệm Ure máu

Ure là một dạng sản phẩm thoái hóa của protein, được lọc ở cầu thận trước khi thải ra ngoài cùng nước tiểu. Xét nghiệm chỉ số này có khả năng đánh giá chức năng thận, theo dõi các bệnh lý liên quan.

Nếu chức năng thận bình thường, chỉ số tổng giá trị Ure trong máu nằm trong khoảng 2.5 – 7.5 mmol/l.

Nếu chỉ số Ure máu tăng bất thường, rất có khả năng đây là báo hiệu của bệnh sỏi thận, viêm cầu thận, sỏi niệu quản, viêm ống thận, tiêu chảy, mất nước do sốt cao, suy tim sung huyết, tiêu chảy,… một vài nguyên nhân khiến Ure trong máu hạn chế như: suy yếu chức năng gan, ăn ít protein, truyền nhiều dịch,…

Mọi Người Xem :   Nghề môi giới bất động sản là gì? Khó khăn, kinh nghiệm làm sale BDS

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên cát tiên

Xét nghiệm Creatinin huyết thanh

Creatinin là sản phẩm thoái hóa của Creatin trong các cơ, đào thải ở thận. Chỉ số Creatinin trong máu giúp đánh giá chức năng thận. Ở phái mạnh, Creatinin bình thường là 0.6 – 1.2 mg/dl, còn ở nữ giới là 0.5 – 1.1 mg/dl.

Xét nghiệm Creatinin đánh giá chức năng thận

Xét nghiệm Creatinin đánh giá chức năng thận

Khi nồng độ Creatinin trong máu tăng bất thường, có khả năng chức năng thận bị rối loạn. nguyên nhân do chức năng thận suy yếu, dẫn tới khả năng lọc Creatinin kém đi, nồng độ Creatinin từ đó cũng tăng cao hơn.

Đặc biệt với bệnh nhân suy thận, cấp độ suy thận càng nặng, chỉ số Creatinin càng cao.

  • Suy thận cấp độ 1: creatinin dưới 130 mmol/l

  • Suy thận cấp độ 2: creatinin từ 130 – 299 mmol/l

  • Suy thận cấp độ 3a: creatinin từ 300 – 499 mmol/l

  • Suy thận cấp độ 3b: creatinin từ 500 – 899 mmol/l

  • Suy thận cấp độ 4: creatinin trên 900 mmol/l.

Chỉ số creatinin máu thường phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, khối lượng cơ, vận hành thể lực,… Khi bác sỹ nghi ngờ xét nghiệm creatinin không chính xác có thể chỉ định xét nghiệm cystatin C máu.

tổng giá trị bình thường của cystatin C máu từ 0.31 – 0.99 mg/L.

✅ Mọi người cũng xem : thơ trung thu ý nghĩa

Điện giải đồ

Chức năng thận suy yếu gây ra mất cân bằng các chất điện giải, gồm:

  • Sodium (Natri): Natri trong máu bình thường ở khoảng 135 – 145 mmol/L. Với người suy thận, nồng độ natri máu hạn chế do mất qua thận, qua da, do thừa nước hoặc mất qua đường tiêu hóa.

  • Potassium (Kali): Kali trong máu bình thường ở khoảng 3,5 – 4,5 mmol/L. Bệnh nhân suy thận cũng bị tăng Kali trong máu, do thận đào thải kém đi.

  • Canxi máu: Ở người khỏe mạnh, canxi trong máu từ 2.2 – 2.6 mmol/L. Người bị suy thận kéo theo Giảm canxi máu và tăng phosphate.

Chức năng thận rối loạn gây mất cân bằng điện giải

Chức năng thận rối loạn gây mất cân bằng điện giải

Xét nghiệm rối loạn cân bằng kiềm toan

Xét nghiệm chức năng thận này thường được chỉ định chẩn đoán cho người nghi ngờ bị mắc bệnh. Ở người bình thường, pH máu ở mức 7,37 – 7,43 là tối ưu nhất cho vận hành của các men tế bào, protein co cơ và yếu tố đông máu.

Ở người suy yếu chức năng thận, acid chuyển hóa bị Giảm thải nên tăng nồng độ acid trong máu và các cơ quan.

✅ Mọi người cũng xem : biểu tượng của seagame 22 là con gì

Xét nghiệm acid uric trong máu

Xét nghiệm này ngoài để đánh giá chức năng thận còn sử dụng để chẩn đoán bệnh Gout. Nồng độ acid uric trong máu ở người bình thường là 180 – 420 mmol/l với nam giới và 150 – 360 mmol/l với nữ giới. Người mắc bệnh thận, gout hay vẩy nến thì nồng độ này trong máu tăng.

Mọi Người Xem :   Luận giải ý nghĩa tên Minh Thư là gì? Tên đẹp dành cho bé gái - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Xét nghiệm sinh hóa máu khác

Protein toàn phần huyết tương: Chỉ số này đánh giá chức năng lọc của cầu thận. Mức bình thường là 60 – 80 g/L, người mắc bệnh thận thường bị Giảm protein toàn phần.

Albumin huyết thanh: Chỉ số này ở người bình thường là 35 – 50g/L, chiến từ 50 – 60% protein toàn phần. Người mắc bệnh cầu thận cấp thì Albumin huyết thanh hạn chế mạnh.

Tổng phân tích tế bào máu: Người suy thận mạn tính có thể kèm theo hạn chế lượng hồng cầu.

Protein toàn phần huyết tương đánh giá chức năng lọc của cầu thận

Protein toàn phần huyết tương đánh giá chức năng lọc của cầu thận

2. Xét nghiệm nước tiểu đánh giá chức năng thận

Xét nghiệm chức năng thận qua nước tiểu gồm:

✅ Mọi người cũng xem : nhiễu xạ ánh sáng là gì

Tổng phân tích nước tiểu

Nước tiểu bình thường có tỉ trọng là 1,01 – 1,020. Nhưng ở người chức năng thận suy giảm, nước tiểu bị hạn chế độ cô đặc, vì thế tỉ trọng cũng thấp hơn. Xét nghiệm này thường được chỉ định để chẩn đoán cho người nghi ngờ mắc bệnh thận.

mặt khác, Protein trong nước tiểu giúp bác sỹ nhận định và chỉ định bệnh nhân thực hiện xét nghiệm đạm niệu 24 giờ.

Xét nghiệm định lượng đạm niệu 24h

Ở người khỏe mạnh, protein trong nước tiểu là 0 – 0.2g/l/24h. Ở người bị thương tổn cầu thận, suy thận, viêm cầu thận cấp, bệnh lý liên quan như tăng huyết áp, đái tháo đường, lupus ban đỏ,… thì đạm niệu thường tăng 0.3g/l/24h.

✅ Mọi người cũng xem : con rắn mối vào nhà có điềm gì

Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh thường được chỉ định kết hợp với xét nghiệm sinh hóa và nước tiểu để đánh giá toàn diện chức năng thận và vận hành của cơ quan này.

Siêu âm bụng

Siêu âm giúp phát hiện tình trạng ứ nước ở thận do tắc nghẽn niệu quản. Người bị ứ nước thận 2 bên có thể dẫn tới suy thận cấp hoặc mạn tính, hoặc do thận đa nang bẩm sinh, di truyền. Siêu âm thấy thận nhỏ, có nhiều nang, mất phân biệt vỏ tủy, thay đổi cấu trúc,… gợi ý nguy cơ thận mạn tính. Siêu âm hiện đại có khả năng phát hiện khối u hoặc sỏi thận.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của 100 quẻ xăm nhất định bạn phải đọc qua một lần

<a title ='Chụp CT'>Chụp CT</a> Scan cho thấy rằng hình ảnh toàn bộ đường tiết niệu

Chụp CT Scan cho thấy hình ảnh toàn bộ đường tiết niệu

Chụp CT Scan

Đây là cách thăm dò hình ảnh bằng tia X, giúp phản ánh rõ hình ảnh của toàn bộ hệ tiết niệu. Phương pháp đánh giá này thường chỉ định với trường hợp nghi bị suy thận do tắc nghẽn đường tiết niệu. Nếu muốn dựng hình toàn bộ đường tiết niệu¸ bác sỹ sẽ chụp CT scan có tiêm thuốc cản quang với máy chụp đa lát cắt.

Xạ hình thận bằng đồng vị phóng xạ

Xét nghiệm này là cách duy nhất có khả năng đánh giá chức năng thận từng bên. Bác sỹ sẽ có khả năng nhìn rõ chức năng lọc của từng thận, khả năng tham gia từng thận, phần trăm tưới máu,… Phương pháp này giúp đánh giá mức độ tắc nghẽn niệu quản 2 bên rất tốt.

 Xét nghiệm chức năng thận gồm rất thường xuyên các xét nghiệm nhỏ liên quan, được chỉ định độc lập hoặc kết hợp để chẩn đoán với người nghi ngờ mắc bệnh thận, hoặc sàng lọc, kiểm tra thể trạng thận định kỳ. Tùy theo biểu hiện, tình trạng sức khỏe mà bác sỹ sẽ chỉ định xét nghiệm đánh giá chức năng thận phù hợp và có những chỉ định chuyên sâu khác.

liên lạc với MEDLATEC qua tổng đài 1900565656 để được tư vấn cụ thể từ các bác sỹ nhiều năm kinh nghiệm.Các câu hỏi về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận


Các hình ảnh về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của các xét nghiệm đánh giá chức năng thận từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author