Ý NGHĨA BỨC ĐẠI TỰ HOÀNH PHI

Bài viết Ý NGHĨA BỨC ĐẠI TỰ HOÀNH PHI thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý NGHĨA BỨC ĐẠI TỰ HOÀNH PHI trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý NGHĨA BỨC ĐẠI TỰ HOÀNH PHI”

Đánh giá về Ý NGHĨA BỨC ĐẠI TỰ HOÀNH PHI


Xem nhanh
Website: https://dothoduchiep.com/
Hotline: 0879.555.111
Xưởng sản xuất: Làng nghề Sơn Đồng - Hoài Đức - Hà Nội
Văn phòng: Ô 16, Liền kề 7 KĐT Tân Tây Đô - Đan Phượng - Hà Nội
Ý nghĩa hoành phi câu đối trong văn hóa tâm linh người Việt.
Hoành phi câu đối là sự cân xứng giữa các chữ đại tự và câu đối hai bên, chúng mang ý nghĩa về sự ca tụng công đức của tổ tiên, hay bày tỏ sự kính trọng của con cháu với gia tiên. Bộ hoành phi câu đối được treo trong nhà, đình chùa, nhà thờ...mang ý nghĩa giáo dục về chữ hiếu, chữ nhân, tình thần đoàn kết, lòng yêu nước, tình cảm gia đình, làng nước. Ngày nay, nhiều phương pháp và mô hình được áp dụng để giáo dục con cháu, học sinh trong nhà trường, trong đó có sử dụng các bộ hoành phi câu đối này.
Được treo ở những nơi tôn nghiêm, hoành phi câu đối vừa mang tính chất nghi lễ, vừa có giá trị về nghệ thuật. Những hoành phi cổ thực sự là di sản quý báu của cha ông. Trong thuật phong thủy thì việc treo hoành phi câu đối trong nhà cũng mang đến cho gia chủ nhiều niềm vui và may mắn.
#dotho #dothocung #dothocungbanggo #hoanhphi #caudoi

Theo phong tục đã có tự ngàn đời, ở những chốn linh thiêng như đình, đền, nhà thờ… thường có các bức Đại tự, hoành phi. Đại tự, Hoành phi nguyên nghĩa là tấm bảng nằm ngang vốn là bức thư họa (tranh chữ). Đại tự, Hoành phi có nhiều loại, có bức sơn son chữ vàng, có bức sơn đen chữ đỏ hoặc vàng, cũng có những bức được khảm xà cừ rất cầu kỳ, đẹp mắt.  

Tuy nhiên, đặc sắc và độc đáo nhất phải kể đến những hức hoành phi được làm bằng kỹ thuật “chạm khắc”, với việc chạm riêng một vài chi tiết như long,ly,quy,phượng, các loại hoa văn… sau đó đắp vào bức chính.Đại tự, Hoành phi được làm bằng gỗ tôt làm đồ tâm linh (như gỗ mít, dổi, vàng tâm), được chạm lọng(chạm thủng,chạm lỗ), chạm khắc, gắn kết với nhau thông qua ngàm mộng chứ không dùng đinh.Đại tự, Hoành phicổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van.
20170618 192835
Những chữ Hán (không dùng chữ Nôm) viết trênhoành phi (đại tự)thường theo 3 kiểu cơ bản là chữ CHÂN, chữ HÀNH,chữ KHẢI chữ TRIỆN.,(ít dùng chữ THẢO) Nội dung bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với gia đình, dòng họ, đất nước, thông thường chỉ có từ ba đến bốn chữ như: “Vạn cổ anh linh” (muôn thuở linh thiêng), Lưu đức lưu ân (Lưu giữ mãi ơn đức)…
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của những cái tên con gái hay nhất 2021 theo vần A – Z - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Những chữ lạc khoản nhỏ hơn được ghi ở một hoặc hai bên bức Đại tự, hoành phi sẽ cho chúng ta biết thông tin về chủ nhân của hoành phi, người viết, người tặng, sự kiện tạo ra bức Đại tự, hoành phi đó, về thời gian làm bức hoành phi trong đình, đền, nhà thờ họ… Hình trang trí trên các bức Đại tự, hoành phi như tứ linh (long, ly, quy, phượng), tứ thời (mai, lan, cúc, trúc),Cuốn Thư hình quyển sách và cây bút, hình thanh gươm… ngoài việc làm nổi bật thêm nội dung của những chữ trên bức hoành phi, còn thể hiện sự sáng tạo và thẩm mỹ của người tạo tác.

dsc00606
Đại tự, Hoành phiđược treo ở những nơi thờ cúng như đình, đền, nhà thờ họ- từ đường, phía trên bàn thờ gia tiên, nơi lăng mộ… Vị trí của Đại tự, hoành phi thường treo ngay ngắn nơi chính giữa hoặc những vị trí trang trọng khác của đền, đình hoặc ngôi nhà, hướng ra ngoài, cố định và ít di chuyển, tạo cảm giác bền vững, lâu dài. Có gia đình chỉ treo tại bàn thờ tổ tiên một bức Đại tự, hoành phi, nhưng cũng có gia đình treo đến hai ba bức Đại tự, Hoành Phi, Cuốn Thư sơn son thếp vàng, thường là gia đình khá giả. Xưa, những nhà nghèo cũng cố gắng có một bức hoành phi bằng gỗ rồi khắc chữ lên hoặc thường dùng những tấm cót, nẹp vào rồi dán những tấm giấy đỏ có viết chữ Hoành Phi đại tự lên.
Mọi Người Xem :   Top 10 món quà 8/3 cho mẹ ý nghĩa nhất giúp bạn tỏ lòng biết ơn

Ngày nay, những bức hoành phi cổ, vốn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa còn lại không nhiều. Ở một số di tích người ta đã đưa những tấm hoành phi mới vào để thay thế cho các bức cũ đã bong sơn, long mộng hoặc tạo bức Đại tự, Hoành phi mới hoàn toàn.

Dưới đây là một số chữ thường được viết trên các bức Đại tự, hoành phi:* HOÀNH PHI CUỐN THƯ THỜ ĐÌNH MIẾU1. ĐỨC ĐẠI TRƯỜNG CHI2. VẠN CỔ ANH LINH (muôn thưở linh thiêng)3. HỘ QUỐC TÝ DÂN (Bảo vệ nước, che chở cho dân)4. TUY NIỆM TIỀM ÂN (tưởng nhớ ân xưa)5. LƯU PHÚC LƯU ÂN (lưu giữ mãi ơn đức)6. HẢI ĐỨC SƠN CÔNG (công đức như biển rộng núi cao)7. THƯỢNG ĐẲNG TỐI LINH8. NAM THIÊN HIỂN THÁNH9. THƯỢNG ĐẮNG PHÚC THÂN (công đức như biển rộng núi cao)10. TẢ HỮU LINH QUAN (quan ngự ở bên phải bên trái đều linh thiêng)* HOÀNH PHI CUỐN THƯ THỜ GIA TIÊN1. PHÚC ĐẠI ĐƯỜNG2. NGUYỄN (LÊ, CAO, ĐỖ, …) TỘC TỪ ĐƯỜNG3. PHỤNG TỔ ĐƯỜNG4. NGŨ PHÚC LÂM MÔN (năm phúc vào cửa – phú quý thọ khang linh)5. TẤT HỮU HƯNG (ắt sẽ hưng thịnh)6. PHÚC LAI THÀNH (phúc sẽ tạo nên)7. ĐỨC LƯU QUANG (đức độ tỏa sáng)8. PHÚC THỌ VÔ CƯƠNG (phúc thọ không biên giới)9. PHÚC NHƯ ĐÔNG HẢI10. XUÂN THU BẤT LÃO (năm tháng trôi qua vẫn không già)11. PHÚC THỌ HẢI SƠN (phúc thọ như biển như núi)

Đồ thờ Hải Mạnh là cơ sở sản xuất đồ thờ hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và tư vấn thiết kế Đại tự, hoành phi câu đối cho các đình chùa, đền thờ, điện thờ, nhà thờ – từ đường họ và các gia đình.Những điều khác biệt giữa Đồ thờ Hải Mạnh và các đơn vị khác trên thị trường:

  • Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực : Uy tín và am hiểu hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng.
  • Cơ sở sản xuất lớn , trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ công nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp.
  • Thợ chạm tinh xảo với tay nghề lâu năm dày dặn kinh nghiệm .
  • Chúng tôi khẳng định 100% gỗ đúng chủng loại và đặc lõi.
  • Sơn son thiếp vàng đúng chuẩn quy trình truyền thống.
  • Bảo hành sản phẩm 5 năm, bào trì trọn đời sản phẩm.
  • Tư vấn qua điện thoại, online hoặc tại nhà vào bất kỳ thời gian nào 24/7.

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Dothogiadinh.vn là vi phạm bản quyền

Mọi Người Xem :   Lưỡng quyền là gì? Xem 9 hình thái của lưỡng quyền


Các câu hỏi về ý nghĩa của bức đại tự


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của bức đại tự hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của bức đại tự ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bức đại tự Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bức đại tự rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của bức đại tự


Các hình ảnh về ý nghĩa của bức đại tự đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm tin tức về ý nghĩa của bức đại tự tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa của bức đại tự từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment