Mô tả công việc và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp

Bài viết Mô tả công việc và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Mô tả công việc và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Mô tả công việc và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp”

Đánh giá về Mô tả công việc và vai trò quan trọng trong doanh nghiệp


Xem nhanh
Chào mừng các bạn đang đến với series các bài học trong Khoá học Tuyển dụng cơ bản cho người mới (newbie) hoàn toàn miễn phí. Tôi là Thành HR sẽ đồng hành cùng bạn trong khoá học này.

Và chủ đề mà chúng ta cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay là Bản Mô tả công việc (Job Description) là gì? Cách xây dựng bản Mô tả công việc

Xem nội dung bài học trên web: https://bit.ly/3jSYtcJ
Xem bản Mô tả công việc mẫu: https://www.hrvnacademy.com/p/download.html
---------
HRVN Academy - Cung cấp kiến thức và khóa học Nhân sự miễn phí

Xem cách học: http://bit.ly/phuongphaphochrvnacademy
Nội dung toàn khoá học: http://bit.ly/khoahoctuyendungcoban

Tôi là Thành HR - HÃY LIKE VÀ ĐĂNG KÝ KÊNH https://bit.ly/dangkyhrvn để ủng hộ mình và để nhận khoá học mới nhất nhé! Cám ơn các bạn rất nhiều.

#nghenhansu #khoahoctuyendung #banmotacongviec

Mô tả công việc là tài liệu thiết yếu trong công tác tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Căn cứ vào văn bản này, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm ứng viên đúng mục đích cũng như đánh giá được hiệu quả làm việc của nhân viên. Cùng Future Talent tìm hiểu về vai trò của hệ thống tài liệu trên có ý nghĩa như thế nào trong quản lý doanh nghiệp hiệu quả qua bài viết dưới đây.

Mô tả công việc là gì ?

Mô tả công việc là văn bản sử dụng cho việc tuyển dụng và theo dõi chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của nhân sự trong doanh nghiệp. Một bản mô tả công việc cơ bản sẽ có chức danh, nội dung những việc phải hoàn thành, yêu cầu về trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của ứng viên. Một văn bản đầy đủ sẽ có thêm mục quyền lợi chung khi gia nhập vào công ty cùng chế độ đãi ngộ đặc biệt (nếu có).

Mọi Người Xem :   Ếch ăn gì? Các loại thức ăn cho ếch, giá và chi phí thức ăn cho ếch 2021
mô tả công việc
Bản mô tả chứa mọi thông tin liên quan đến vị trí tuyển dụng

Kết quả công việc mà nhân sự đem lại là yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển doanh nghiệp. Để tìm kiếm được ứng viên đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cũng như có căn cứ để đánh giá chất lượng nhân sự, bản mô tả công việc chuẩn sẽ xây dựng dựa trên cấu trúc sau:

  • Thông tin chung của công việc thể hiện rõ chức danh, bộ phận làm việc cũng như nhân sự đó sẽ làm dưới sự quản lý trực tiếp và báo cáo cho ai.
  • Những nhiệm vụ mà nhân sự phải thực hiện được liệt kê rõ ràng, chi tiết để sàng lọc ứng viên và quản lý kết quả làm việc nhân sự. Mục này được xem là nội dung quan trọng nhất trong hệ thống bản mô tả.
  • Những yêu cầu từ vị trí tuyển dụng mà ứng viên phải đáp ứng có thể kể đến trình độ học vấn, kinh nghiệm liên quan, kỹ năng cần có để thực hiện công việc suôn sẻ hay khả năng ngoại ngữ.
  • Những quyền lợi mà nhân sự được hưởng là phần không bắt buộc nhưng góp phần thu hút ứng viên ứng tuyển từ đó  tăng khả năng chọn lọc nhân sự có chất lượng cao. 

✅ Mọi người cũng xem : nước vong xuyên là gì

Vai trò của mô tả công việc trong doanh nghiệp

Xây dựng bản mô tả công việc chi tiết, rõ ràng có tính quyết định đến chất lượng quá trình tuyển dụng và phân bổ công việc trong doanh nghiệp. Tầm quan trọng của văn bản này có thể kể đến nhiều nội dung, cụ thể như:

  • Căn cứ vào bản mô tả, doanh nghiệp đưa đến những thông tin cụ thể hướng đến mục đích tuyển dụng. Nhà tuyển dụng tiết kiệm được thời gian sàng lọc ứng viên và phỏng vấn.
  • Việc xác định được chi tiết yêu cầu tuyển dụng giúp doanh nghiệp tìm đúng được ứng viên có thể đảm nhiệm được nội dung của vị trí đó. Nhờ thế mà quá trình đào tạo nhân sự sẽ được rút ngắn và thực hiện dễ dàng hơn.
  • Mô tả công việc là cơ sở để doanh nghiệp phân bổ công việc không bị chồng chéo lên nhau trong hệ thống. 
  • Từ những thông tin trong văn bản, việc theo dõi tiến độ làm việc đơn giản hơn từ đó đánh giá được chất lượng của nhân sự để triển khai kế hoạch phát triển hoặc lên phương án đào tạo thiết thực nhằm cải thiện hiệu suất công việc.
  • Dựa vào những nhiệm vụ và yêu cầu mà nhân sự đáp ứng từ bản mô tả, doanh nghiệp sẽ xem xét và đánh giá để đưa ra mức lương phù hợp.
  • Thiết lập hệ thống mô tả công việc bài bản còn giúp lan tỏa hình ảnh chuyên nghiệp của nhà tuyển dụng.
Mọi Người Xem :   Nước ép cam đọc tiếng anh là gì
mô tả công việc
Doanh nghiệp tìm được nhân sự chất lượng nhờ có bản mô tả công việc chi tiết

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của việc học tập và làm theo tthcm

Thực trạng việc xây dựng mô tả công việc trong quản trị doanh nghiệp hiện nay

Hiện nay còn tồn tại tình trạng nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng xây dựng bản mô tả trong quản trị doanh nghiệp đặc biệt là những doanh nghiệp khởi nghiệp hay những doanh nghiệp có quy mô nhỏ. Mặt khác, một số nhà tuyển dụng chỉ xây dựng nội dung công việc cho những vị trí còn trống cần tuyển mà không đối chiếu với những chức danh còn lại.

Vẫn còn tồn tại những trường hợp có bản mô tả công việc quá sơ sài khiến công tác tuyển dụng và quản lý doanh nghiệp gặp khó khăn. Có thể kể đến vấn đề nhà tuyển dụng thường xuyên đối mặt là có nhiều ứng viên ứng tuyển nhưng qua quá trình phỏng vấn thì không đủ điều kiện hoặc chưa đủ khả năng hoàn tất nhiệm vụ đưa ra trong quá trình làm việc. 

Xây dựng mô tả với nhiều thông tin dư thừa và rắc rối cũng là thực trạng phổ biến hiện nay. Doanh nghiệp cố gắng trình bày thật chi tiết mọi thông tin song bản mô tả biến thành một văn bản hướng dẫn phức tạp khiến nhân sự khó xác định được danh mục công việc thiết yếu mình cần hoàn thành. Đồng thời, công tác đánh giá chất lượng nhân sự cũng gặp nhiều bất cập.

Phản ánh thực tế cho thấy nhà tuyển dụng chưa chú trọng đến việc trình bày nội dung công việc thể hiện qua những bản mô tả có thuật ngữ khó hiểu, chức danh không rõ ràng. Thậm chí có một số trường hợp sử dụng những kí hiệu rắc rối hay những từ viết tắt gây hoang mang cho ứng viên. Dẫn đến công ty gặp những khó khăn về kế hoạch tuyển dụng trong quản lý doanh nghiệp.

Mô tả công việc
Nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng xây dựng bản mô tả khi tuyển dụng

Xu hướng quản trị nhân sự hiện đại 

Việc áp dụng công nghệ vào hệ thống quản lý doanh nghiệp đề cao văn hóa công ty hay tạo môi trường để nhân viên làm việc sáng tạo là những xu hướng quản trị nhân sự hiện đại phổ biến. Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết để xây dựng hệ thống nguồn nhân lực không thể thiếu là bản mô tả công việc trong công tác tuyển dụng và điều hành nhân sự thời nay.

Mọi Người Xem :   CỐC GIẤY in English Translation

Nếu như căn cứ vào nội dung chi tiết công việc bài bản, chuyên nghiệp từ những bước đầu, công ty sẽ có nhiều cơ hội xây dựng được hệ thống nguồn nhân lực chất lượng. Bên cạnh đó việc quản lý  kết quả công việc thuận tiện hơn khi đã có đầy đủ cơ sở đối chiếu. Nhờ vậy, hiệu quả quản trị nhân sự được nâng cao và bền vững.

mô tả công việc
Cần áp dụng bản mô tả công việc trong xu hướng quản trị nhân sự hiện đại

Nếu thiếu đi bản mô tả công việc, doanh nghiệp sẽ phải dành nhiều thời gian hơn trong công tác tuyển dụng và không có cơ sở để đánh giá chất lượng nhân sự. Vì vậy, công ty có quy mô lớn hay nhỏ đều cần coi trọng việc xây dựng hệ thống văn bản này thật chất lượng, chuyên nghiệp trong xu hướng quản trị doanh nghiệp hiện đại.

Xôi vò 2Các câu hỏi về ý nghĩa của bản mô tả công việc


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của bản mô tả công việc hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của bản mô tả công việc ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bản mô tả công việc Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bản mô tả công việc rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của bản mô tả công việc


Các hình ảnh về ý nghĩa của bản mô tả công việc đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về ý nghĩa của bản mô tả công việc tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin về ý nghĩa của bản mô tả công việc từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment