Đoàn ca – Bài ca bất diệt cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên – IOJ

Bài viết Đoàn ca – Bài ca bất diệt cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên – IOJ thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Đoàn ca – Bài ca bất diệt cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên – IOJ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Đoàn ca – Bài ca bất diệt cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên – IOJ”

Đánh giá về Đoàn ca – Bài ca bất diệt cùng năm tháng của bao thế hệ đoàn viên – IOJ


Xem nhanh
SẢN PHẨM CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐOÀN TRƯỜNG ĐH SPKT LẦN THỨ XIX
Nhạc Phẩm: Đoàn Ca ( Thanh niên làm theo lời Bác)

Ca khúc “Thanh niên làm theo lời Bác”của nhạc sĩ Hoàng Hoà ra đời cách đây gần 70 năm (tháng 3-1953). Sức sống mãnh liệt của bài hát có được ngoài ý nghĩa tự thân, còn bởi ca khúc này được chọn làm bài ca chính thức của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Hoàng Hòa (tên thật là Cao Hy Vọng), là người Nam Định, khi mới 16 tuổi ông đã tham gia hoạt động Thanh niên cứu quốc ở tỉnh Thái Bình, rồi tỉnh Hưng Yên. Sau khi được đi học tập ở Liên Xô (cũ), ông về công tác tại Trung ương Đoàn và sau đó làm Bí thư Thành đoàn Hải Phòng. Trước khi về hưu (1990) ông là Trưởng ban Trường học của Trung ương Đoàn, đồng thời là Thư ký Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam. Cả cuộc đời gắn bó với Đoàn, với Đảng, với dân, ông không những được biết đến với tư cách một người cán bộ thanh liêm, bộc trực, mà còn được người đời gọi bằng nghệ danh Hoàng Hoà, bởi chính ông đã sáng tác ra ca khúc “Đoàn ca” hay còn có tên gọi khác là “Thanh niên làm theo lời Bác”. Đây là ca khúc nổi tiếng của biết bao thế hệ Đoàn viên, nó đã đi cùng năm tháng với vô số những lớp thanh niên trong suốt gần 70 năm qua.

image

Cố nhạc sĩ Hoàng Hoà thời trẻ. (Sưu tầm) 

Nói về lịch sử ra đời “Đoàn ca”, một tối tháng 3-1951, đúng gần dịp kỷ niệm ngày thành lập Đoàn, Bác Hồ đến thăm phân đội thanh niên xung phong 312 đang làm nhiệm vụ bảo vệ cầu (nay thuộc bản Nà Cù, huyện Bạch Thông, Bắc Kạn). Người trò chuyện, hỏi han các chiến sĩ, quan tâm họ như một “người cha” đối với con cái của mình. Cuối buổi trò chuyện, Người tặng các đội viên thanh niên xung phong mấy câu thơ mộc mạc:

Mọi Người Xem :   20 Bộ Phim Hay Về Ý Nghĩa Cuộc Sống Bạn Nên Xem Ít Nhất Một Lần Trong Đời

“Không có việc gì khóChỉ sợ lòng không bềnĐào núi và lấp biểnQuyết chí ắt làm nên”.

Sau đêm Nà Cù lịch sử, các đơn vị thanh niên xung phong, tổ chức Đoàn và Liên hiệp Hội Thanh niên VN quyết định thường nhật rộng rãi bài thơ tới mọi miền đất nước. Đến năm 1953, tình cờ anh cán bộ Hoàng Hoà, khi ấy đang công tác tại Đoàn tỉnh Thái Bình đọc được tờ báo Cứu Quốc cũ, trong đó có in bài tường thuật buổi Bác tặng thơ. Bài thơ của Bác Hồ với lời dạy ân tình, chí lý có sức thôi thúc ghê gớm đối với Hoàng Hòa.

Anh thanh niên Hoàng Hoà ấp ủ ý định trong nhiều tháng và với chiếc kèn Ác-mô-ni-ca, anh đã tìm được những nốt nhạc phù hợp và phát triển thêm trên cơ sở những câu thơ ấy của Bác Hồ. Bài hát được viết và hoàn thành vào cuối năm 1952, đầu năm 1953 với tên gọi đầu tiên là “Thanh Niên xung phong làm theo lời Bác”.

image
Nhạc và lời bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác”, hay còn gọi là “Đoàn ca”. (Sưu tầm) 

Nhà văn, nhà thống kê sử Văn Tùng mô tả: “Bài hát ra đời như chim én mùa xuân nhénh chóng bay bổng vút ttránh xanh, tung cánh sóng tỏa khắp nơi nơi…”. Rất nhanh sau khi bài hát ra đời, gần như chàng trai, cô gái nào cũng thuộc nằm lòng bởi lời ca mộc mạc, giản dị, súc tích mà tràn đầy sức mạnh nồng nhiệt của tuổi trẻ.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Như

“Kết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng nhéu đi lênGiơ nắm tay thề gìn giữ hòa bình độc lập tự doKết đoàn lại thanh niên chúng ta cùng quyết tiến bướcĐánh tan quân thù, xây đắp cuộc đời hạnh phúc ấm no!”

Tháng 7-1954, tại hội nghị cán bộ Đoàn toàn quốc, bài hát này được thường nhật cho các đại biểu. nhiều người đã góp ý và thống nhất đổi chữ “kết đoàn lại” thành “kết liên lại”, đồng thời sửa luôn tên bài là “Thanh niên làm theo lời Bác”. 

Năm 1961, đúng vào dịp tháng 3 ngày thành lập Đoàn, Đài Tiếng nói Việt Nam lấy bài hát “Thanh niên làm theo lời Bác” làm nhạc hiệu chính thức cho chương trình phát thanh thanh niên. Cũng tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VI (1992) và Đại hội Đoàn khắp cả nước lần thứ VII (1997) đều đặn thống nhất và khẳng định bài hát này là bài ca chính thức của Đoàn.Các câu hỏi về ý nghĩa của bài hát đoàn ca


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của bài hát đoàn ca hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của bài hát đoàn ca ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bài hát đoàn ca Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của bài hát đoàn ca rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của bài hát đoàn ca


Các hình ảnh về ý nghĩa của bài hát đoàn ca đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về ý nghĩa của bài hát đoàn ca tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về ý nghĩa của bài hát đoàn ca từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author