5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp

Bài viết 5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp”

Đánh giá về 5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với doanh nghiệp


Xem nhanh
Project cuối kỳ môn Quản Trị Chất Lượng (ĐHSPKT TPHCM)
GVHD: Thầy Huỳnh Anh Tuấn
SVTH: Trịnh Tú Sương
MSSV: 17124199

5S được khởi nguồn và ở Nhật và hiện nay 5S rộng rãi ở các Doanh nghiệp trên thế giới. Vậy 5S là gì? Hãy cùng ITG tìm hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của 5s nha.

>>>Đọc thêm: Six sigma là gì? Doanh nghiệp có khả năng tiết kiệm hàng tỷ USD nhờ Six sigma

Nội dung bài viết

  • 5S là gì?
  • Ý nghĩa của 5S là gì?
  • Tại sao phải thực hiện 5S?
  • Lợi ích của 5S trong sản xuất
  • Kết luận

5S là gì?

5S là tên của một phương pháp quản lý, sắp xếp nơi làm việc. Nó được viết tắt của 5 từ trong tiếng Nhật gồm: Seiri (整理 Sàng lọc), Seiton (整頓 Sắp xếp), Seiso (清掃 Sạch sẽ), Seiketsu (清潔 Săn sóc), và Shitsuke (躾 Sẵn sàng).

5S là một mô hình quản lý toàn diện, đa năng, vận hành vô cùng hiệu quả nhưng lại khá dễ dàng, dễ thực hiện ở bất kỳ khu vực, quốc gia, hay địa phương, tổ chức nào. Nó chính là một hệ thống cơ bản bắt nguồn từ quan điểm. Nếu mỗi cá nhân, tổ chức làm việc trong một môi trường sạch sẽ, lành mạnh, thoáng mát, làm cho tinh thần thoải mái thì hiệu quả lao động sẽ tăng cao.

5S là gì

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa chóe

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa câu chuyện tấm lòng của Bác có thể bạn chưa biết

Ý nghĩa của 5S là gì?

– SERI (SÀNG LỌC): Đây là bước đầu tiên và cũng là công việc đầu tiên cần làm của bất kỳ Doanh nghiệp, công ty nào. Nó là việc sàng lọc tất cả những gì không còn hữu dụng và loại bỏ chúng. Chỉ giữ lại những gì rất cần thiết và mang lại giá trị.

– SEITON (SẮP XẾP): Sau khi sàng lọc tất cả những thứ không còn mang lại giá trị dùng thì việc sắp xếp lại những đồ dùng, công cụ trong nơi làm việc một cách khoa học, có hệ thống cũng không kém phần quan trọng.

– SEISO (SẠCH SẼ): Là việc dọn dẹp nơi làm việc mỗi ngày sau khi hoàn thành xong công việc của mình, bao gồm cả việc làm sạch các trang thiết bị, máy móc. Để nơi làm việc luôn được sạch sẽ, khi môi trường làm việc sạch sẽ, tinh thần con người sẽ thoải mái do vậy năng suất thực hiện công việc luôn ở mức cao nhất và hiệu quả nhất, giúp hoàn thành những deadline một cách đơn giản hơn.

– SEIKETSU (SĂN SÓC): Chính là việc thực hiện và duy trì một cách đều đặn và có hệ thống 3 tiêu chuẩn phía trên của 5S. Chỉ khi duy trì và thực hiện tốt được những tiêu chuẩn đó mới có thể hoàn thành hấp dẫn nhất tiêu chuẩn cuối cùng và vô cùng quan trọng.

– SHITSUKE (SẴN SÀNG): Mỗi cá nhân trong một tổ chức, Doanh nghiệp luôn phải sẵn sàng cho mọi việc, luôn có ý thức cao trong việc thực hiện công việc của bản thân mình, luôn luôn tuân thủ những quy tắc tại nơi làm việc. Điều quan trọng hơn cả là phát huy cao tinh thần tự giác trong công việc. Bản thân mỗi cá nhân nói riêng và tập thể trong công ty, Doanh nghiệp nói chung phải luôn nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của 5S, phải biết kết hợp và thực hiện một cách chủ động, nhịp nhàng các chuẩn mực chung của 5S để mang lại năng suất lao động, giá trị cao cho Doanh nghiệp, Doanh nghiệp.

Đọc thêm: Phần mềm ERP trong nhà máy là gì?

5S la gi 3 - 5S là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa, lợi ích của 5S đối với công ty

>>>Đọc thêm: TPM là gì? Sự cần thiết của TPM đối với các công ty Việt Nam

Tại sao phải thực hiện 5S?

Những sản phẩm của người Nhật luôn đem lại rất nhiều giá trị và hiệu quả, được ứng dụng rộng rãi không chỉ ở Nhật mà còn ở thường xuyên quốc gia khác và 5S tương đương vậy. 5S đã và đang được áp dụng phổ biến ở môi trường công sở, là một công cụ mang lại nhiều lợi ích:

  • cải thiện lợi nhuận: hạn chế chi phí, hợp lý hóa chi phí lao động và cải thiện chất lượng.
  • Lực lượng lao động hiệu quả hơn: Làm cho công việc dễ dàng hơn với các hồ sơ tiêu chuẩn.
  • Nơi làm việc an toàn hơn: cải thiện sự an toàn bằng cách giữ cho nơi làm việc của bạn sạch sẽ và ngăn nắp.
  • Ít lỗi hơn: Giảm lỗi và khuyết điểm bằng cách giúp dễ dàng xác định và giải quyết vấn đề hơn.
  • Giao tiếp tốt hơn: Đảm bảo lực lượng lao động của bạn có thông tin rất cần thiết để vận hành hiệu quả bằng cách tạo ra một nhà máy 5S trực quan.
Mọi Người Xem :   Điềm các loại Bướm bay vào nhà tốt hay xấu? Điềm báo gì?

Lợi ích của 5S trong sản xuất

Loại trừ các vật dụng không rất cần thiết, chỗ làm việc sạch sẽ và được tổ chức tốt: Bởi nhiều vấn đề sẽ rất khó phát hiện khi lưu quá nhiều các vật dụng mà không chọn lọc. mặc khác, nhờ S1 (Seri) mọi thứ không/chưa liên quan, không/chưa cần thiết cho vận hành tại một khu vực sẽ phải được tách biệt ra khỏi những thứ cần thiết sau đó loại bỏ hay đem ra khỏi nơi sản xuất. Chỉ có đồ vật rất cần thiết mới để tại nơi làm việc.

tiêu chuẩn 5s trong sản xuất

hạn chế lãng phí chi phí cho công ty: Lợi ích tiếp theo của phương pháp 5S là hạn chế lãng phí cho công ty. Đó là những lãng phí sinh ra từ việc tìm kiếm, sắp đặt, vận chuyển, thay thế máy móc, trang thiết bị. Giúp Giảm chi phí lưu kho, khoảng không, các vật dụng – tài liệu lỗi thời, các vật dụng đã hết tổng giá trị.

cải thiện năng suất Doanh nghiệp: Áp dụng phương pháp 5S, các máy móc, trang thiết bị sẽ được kiểm tra, lau chùi, bảo dưỡng mỗi ngày; phòng ngừa việc hỏng hóc của thiết bị, cải thiện hiệu suất dùng của máy móc. Nhờ đó vấn đề an toàn lao động cũng được nâng cao.

cải thiện ý thức, trách nhiệm, đạo đức của nhân viên: Việc áp dụng phương pháp 5S thường xuyên, giúp tất cả nhân viên đều có khả năng tham gia hoạt động, nâng cao tinh thần tập thể, tạo sự hòa đồng của mọi người. Qua đó mọi người làm việc có thái độ tích cực, có trách nhiệm và ý thức trong công việc, từ đó năng suất chất lượng công việc được tăng lên đáng kể trong Doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   Các loại trái cây trong tiếng Trung

loi ich cua 5s trong san xuat 3 - Lợi ích của áp dụng tiêu chuẩn 5S trong sản xuất

cải thiện sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nhân viên, tăng cường tinh thần làm việc đội, nhóm: Một nơi làm việc gọn gàng, sạch sẽ, an toàn cho thể trạng; một không khí làm việc tập thể cởi mở; một tinh thần làm việc hăng say – đó là những gì mà tiêu chuẩn 5S mang lại. Triết lý của tiêu chuẩn 5S dễ dàng, không đòi hỏi phải biết các thuật ngữ khó. mặt khác, bản chất con người ai cũng thích sạch sẽ, thoải mái và an toàn tại nơi làm việc. vì vậy, để nâng cao năng suất chất lượng, hãy áp dụng tiêu chuẩn 5S & rèn luyện 5S mỗi ngày.

Kết luận

ITG hy vọng rằng những kiến thức công ty chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu về 5S là gì? từ đó có thể có một công cụ giúp hoạt động tổ chức, công ty trở nên hiệu quả và năng suất hơn.

Bạn muốn chuyên gia tư vấn nhanh?

Bạn đang tìm hiểu về các giải pháp chuyển đổi số và muốn chuyên gia tư vấn trực tiếp tức thì? Đừng ngại ngần liên kết với Chúng Tôi để được hỗ trợ giải pháp nhanh chóngCác câu hỏi về ý nghĩa của 5s


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa của 5s hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa của 5s ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của 5s Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa của 5s rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa của 5s


Các hình ảnh về ý nghĩa của 5s đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa của 5s tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về ý nghĩa của 5s từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment