Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam | khoalichsu.edu.vn

Bài viết Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam | khoalichsu.edu.vn thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam | khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam

Đánh giá về Chùa Một Cột – Biểu tượng văn hóa Việt Nam | khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh

Chùa Một Cột nằm giữa lòng thủ đô Hà Nội. Gần Bảo tàng Hồ Chí Minh, Chùa Một Cột cùng với “Khuê văn các” đang là một trong những di tích lịch sử văn hóa lâu đời, một biểu tượng của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Chùa Một Cột hay Chùa Mật còn có tên khác là Diên Hựu Tự hoặc Liên Hoa Đài sở hữu cấu trúc kiến trúc độc đáo với một cấu trúc hình vuông nằm trên một cột đá. Đó là điểm kiến trúc đặc biệt để chùa trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn tại Hà Nội.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột đẹp trong nắng sớm – Ảnh: Khoi Tran Duc

Chùa nổi trên mặt hồ là nhờ vào một hệ thống những thanh gỗ tạo thành cấu trúc rắn chắc hỗ trợ, trông giống như một bông hoa sen mọc thẳng lên từ hồ.

Chùa Một Cột

Cận cảnh chùa Một Cột – Ảnh: T. Le Thang

Chùa Diên Hựu bắt đầu xây dựng vào tháng Mười (âm lịch), năm 1049 dưới thời vua Lý Thái Tông. Trong năm 1105, vua Lý Nhân Tông cải tạo và mở rộng chùa để trở thành một quần thể kiến trúc rộng lớn ứng với hồ Linh Chiểu và thêm vào một tòa sen mạ vàng trên đỉnh cột. Bên trong tòa sen là ngôi đền màu tím với hình ảnh chim thần ở mái nhà. Có một bức tượng mạ vàng của Đức Phật Quán Thế Âm bên trong.

Mọi Người Xem :   trong sáng nghĩa là gì?

Diên Hựu tự

Thượng phương thu dạ nhất chung lan

Nguyệt sắc như ba phong thụ đan

Si vẫn đảo miên phương kính lãnh

Tháp quang song trĩ ngọc tiêm hàn

Vạn duyên bất nhiễu thành giá tục

Bán điểm vô ưu nhãn phóng khoan

Tham thấu thị phi bình đẳng tướng

Ma cung Phật quốc hảo sinh quan

Nguyễn Huệ Chi dịch:

Đêm thu chùa thoảng tiếng chuông tàn

Phong đỏ, trăng ngời, sóng nguyệt lan

In ngược hình chim, gương nước lạnh

Sẫm đôi bóng tháp, ngón tiên hàn.

Muôn duyên chẳng vướng: xa trần tục

Một mảy nào lo: rộng nhãn quan

Thấu hiểu thị phi đều thế cả

Dầu ma dầu Phật, chốn nào hơn?

– Thiền sư Huyền Quang (1254-1334) –

Qua nhiều năm, chùa Một Cột đã được cải tạo, phục hồi nhiều lần qua các triều đại của nhà Trần, Hậu Lê và Nguyễn. Chùa Một Cột hiện nay chỉ là một phần của quần thể kiến trúc chùa Diên Hựu ngày xưa.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột ngày xửa ngày xưa – Ảnh: Sưu tầm

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột năm 1896 – Ảnh: Firmin André Salles

Chùa vẫn giữ được một cấu trúc của đài Liên Hoa hình vuông bằng gỗ, mỗi cạnh dài 3 mét, bốn mái cong bao phủ, trên có Lưỡng long chầu nguyệt.

Chùa Một Cột

Mái chùa Một Cột – Ảnh: Steve Chasey Photography

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Ba Đình – Hà Nội

Các trụ cột bao gồm hai khối nối với đường kính 1,2 m và độ cao 4m (chưa kể phần chìm trong đất). Lối vào chùa là một cầu thang nhỏ làm bằng gạch. Trên các trụ cột bao gồm một hệ thống những thanh gỗ tạo thành cấu trúc rắn chắc hỗ trợ chùa, trông giống như một bông hoa sen nâng thẳng lên từ hồ. Kiến trúc này là đặc điểm độc đáo của chùa Một Cột.

Chùa Một Cột

Chùa Một Cột trở thành biểu tượng trong nhiều tranh vẽ, đồng tiền đến những đồ lưu niệm như: gỗ, đá, tranh thêu. – Ảnh: Sưu tầm

Bên trong chùa, tượng Phật Quan Âm ngồi trên một bông sen bằng gỗ sơn son thiếp vàng, ở vị trí cao nhất. Trên bức tượng Phật là hoành phi “Liên hoa đài” gợi nhớ lại những giấc mơ của vua Lý dẫn tới việc xây dựng chùa.

Mọi Người Xem :   Việc dựng bia Tiến sĩ có tác dụng gì?

Chùa Một Cột

Chính điện chùa Một Cột – Ảnh: Tomiiks

Từ sân lên sàn chùa, du khách sẽ đi qua 13 bậc thang, hai bên tường gạch với bia đá giới thiệu lịch sử của chùa.

Chùa Một Cột

Đôi sư tử đá trước chùa – Ảnh: Sưu tầm

Chùa Một Cột

Những bậc thang lên chùa – Ảnh: Le Monde1

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

Chùa Một Cột được xây dựng ở giữa ao sen với chiều dài mỗi bên 20m và một bức tường thấp bao quanh.

Chùa Một Cột

Trong vườn chùa hiện có một cây bồ đề do tổng thống Rajendra Prasad tặng nhân dịp Chủ tịch Hồ Chí Minh qua thăm Ấn Độ năm 1958. – Ảnh: John Mac 2011 UK

Mặc dù quy mô của chùa là không lớn, nó mang một vẻ đẹp độc đáo. Được xây dựng chỉ bằng một trụ cột, chùa còn có thể đứng vững qua thời gian thử thách. Du khách có dịp tham gia vào tour du lịch Hà Nội đến chùa chắc chắn sẽ ngạc nhiên trước kiến trúc độc đáo của nó.

Chùa Một Cột gắn liền với lịch sử thủ đô Hà Nội, và từ lâu chùa Một Cột cũng là biểu tượng của đất Thăng Long ngàn năm văn vật. Quần thể di tích chùa Một Cột nằm trong quần thể di tích lăng chủ tịch Hồ Chí Minh nơi thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan, đây cũng là một điều kiện thuận lợi để thêm nhiều người biết đến ngôi chùa đặc biệt này.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long – kinh đô nghìn năm của đất Việt. – Ảnh: Tran Duc Khoi

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ảnh: Hanoi””””””””s Panorama & Skyline Gallery

Ngoài ra, Chùa còn là một biểu tượng của trí tuệ, của sự trường thọ, và sự cứu rỗi qua sự nhận thức đầy đủ trí tuệ. Không giống như bất kỳ ngôi tháp Phật giáo, chùa Một Cột mang triết lý nhân văn sâu sắc với các hình vuông bên ngoài đại diện cho âm, và các cột hình tròn đại diện cho dương. Vẻ đẹp của nó không chỉ có vẻ uy nghi cổ kính, nhưng cũng ẩn chứa phong thái thanh lịch và nhẹ nhàng của cõi Phật.

Mọi Người Xem :   Sao tử vi là gì? Luận giải ý nghĩa sao tử vi ở các cung mệnh

Chùa Một Cột

Du khách thập phương đến chiêm bái tại chùa Một Cột – Ảnh: John Mac 2011 UK

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội giá rẻ

Chùa Một Cột xứng đáng là một biểu tượng của Hà Nội, góp phần thúc đẩy du lịch Hà Nội đến bạn bè quốc tế. Thế hệ mai sau cần gìn giữ những di tích văn hóa mang ý nghĩa lịch sử bởi đây không chỉ đơn thuần là lưu giữ những kiến trúc cổ mà còn liên quan để cả lịch sử văn hóa của cả một dân tộc.

Nguyễn Minh Hoàng – Mytour.vn

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền Mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Tags: chùa Một Cột di tích quốc gia du lịch tâm linh kiến trúc cổ xưa Lăng Chủ tịch Hồ Chí MinhCác câu hỏi về ý nghĩa chùa một cột


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa chùa một cột hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa chùa một cột ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chùa một cột Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chùa một cột rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa chùa một cột


Các hình ảnh về ý nghĩa chùa một cột đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm thông tin về ý nghĩa chùa một cột tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin về ý nghĩa chùa một cột từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment