Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân – Trí Thức VN

Bài viết Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân – Trí Thức VN thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân – Trí Thức VN trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân – Trí Thức VN”

Đánh giá về Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân – Trí Thức VN


Xem nhanh
Công năng, công dụng và ý nghĩa của những bài Thần chú trong phật giáo
Những người xuất gia hay tại gia khi hành trì Kinh Đại Thừa Phật Giáo đều có tụng các Thần Chú trong các thời khoá nhằm mục đích tiêu trừ nghiệp chướng oan khiên, thêm được phước lành tăng trưởng.
Ý nghĩa chữ Thần Chú là lời nói bí mật của chư Phật (Mật ngôn hay Phật ngôn), lời nói đặc biệt này chỉ có các đức Phật trong mười phương nghe biết mà không phải là thứ ngôn ngữ thường tình của các chúng sanh trong ba cõi có thể sử dụng và hiểu được . Những ai muốn chư Phật, chư Bồ Tát trong mười phương gia hộ những khổ đau trong cuộc đời thì chỉ cần nhất tâm hành trì Thần Chú được chỉ dẫn thì sẽ được linh ứng theo sở cầu.
Thần Chú trong phật giáo có nhiều loại và mỗi loại có công dụng riêng, được sử dụng trong các buổi lễ tụng kinh hoặc Cầu An, Cầu Siêu, Sám Hối, v.v...
▶Đăng ký nhận bài mới tại đây:: https://bit.ly/3GF4VPW

Nhìn lại quá trình phát triển của văn minh nhân loại, chúng ta có khả năng tìm thấy rất thường xuyên truyền thuyết về Thần, như Thiên Chúa phân chia hỗn độn, Bàn Cổ khai thiên lập địa, Nữ Oa vê đất nặn ra con người, Thần rồng Lạc Long Quân và tiên nữ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng là thủy tổ của người Bách Việt. Trong tôn giáo cũng có những người giác ngộ đắc Đạo thành Tiên, La Hán tu xuất khỏi Tam giới, Bồ Tát đại từ đại bi, Phật Đà phổ độ chúng sinh, Chúa Giê-su chịu tội thay con người… có thể nói, thế giới thật rộng lớn và huyền bí, vạn vật đều là có linh. Trong cuộc sống, người phương Đông cũng có câu nói thế này: “Trên đầu ba thước có Thần linh”. Người xưa tin rằng: “Sinh, lão, bệnh, tử”, nhân duyên vợ chồng, sinh con đẻ cái, công danh sự nghiệp, may mắn bất hạnh, thành bại, hết thảy đều có sự chưởng quản của Thần linh…

Hàm nghĩa của chữ “Thần”

Trong ấn tượng trực quan của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng thì “Thần” là đại biểu cho những điều tốt đẹp, là từ bi, che chở và phù hộ cho con người thế gian. Hơn thế nữa, trong rất thường xuyên tín ngưỡng đều nói rằng, Thần tạo ra con người phỏng theo hình tượng của Thần. Điều này được thể hiện trong chính kết cấu của chữ “Thần”.

Thiển đàm về chữ Thần và tín ngưỡng Thần trong văn hóa truyền thống Phương Đông
Chữ Thần. (Tranh tổng hợp)

Trong thể chữ Kim Văn, chữ Thần (神) được cấu thành bởi chữ Thị (示) và chữ Thân (申). Chữ Thị (示) nằm bên trái của chữ Thần. Ngày nay, nó thường được viết thành “礻”, có nghĩa là bảo cho biết, mách cho biết. Từ ý nghĩa ấy, nó tượng trưng cho sự điểm hóa, gợi ý và khai thị của Trời đất và Thần đối với con người thế gian.

Mọi Người Xem :   Tết đoàn viên là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày tết đoàn viên

Bên phải của chữ “Thần” là chữ Thân (申), nó vốn là chữ gốc của chữ Thần. Chữ Thân (申) là chỉ các tia chớp của ngày mưa, nó biến hóa không ngừng. Khi chữ Kim Văn kế tục chữ Giáp Cốt thì có loại chữ Kim Văn viết chữ Thân (申) dưới hình dạng của đôi bàn tay, dựng thẳng đứng để biểu thị rằng Thần nắm trong tay hết thảy.

Từ tính chất đặc biệt của chữ Giáp Cốt tượng hình thời xưa có khả năng thấy, tính “tương phản tương thành” (cùng đối lập và cùng bổ sung) và “tương sinh tương hóa” (cùng sinh và cùng biến hóa) khi xem xét chữ Nhân (人) như một phần của chữ Thần mà ra. Sau đó thì chữ Nhân này mới có sự biến hóa trong chữ Kim Văn và Tiểu Triện.

Nguyễn Hạo Nhiên - Ý nghĩa của tên Nguyễn Hạo Nhiên 4
Theo thứ tự: Chữ “Thần” Giáp Cốt; Kim Văn; Tiểu Triện; Đồ hình thái cực.
Nguyễn Hạo Nhiên - Ý nghĩa của tên Nguyễn Hạo Nhiên 5
Theo thứ tự: Chữ “Nhân” Giáp Cốt; Kim Văn; Và hai chữ Tiểu Triện.

Vì vậy trong nhận thức của người xưa thì Thần sáng tạo ra vạn sự vạn vật, bên trong vạn sự vạn vật là có Đạo, cũng gọi là Thiên Đạo, bởi vậy, hình tượng và tín tức của Thần là không chỗ nào không có.

Cho nên, cổ nhân luôn chú trọng: “Trời thuận theo Đạo, kính Thần lễ Phật”. Cho dù là Nho Gia nhấn mạnh vào luân lý làm người, “tam cương ngũ thường” thì yêu cầu trước nhất đối với con người cũng là phải “kính Trời”, “thuận Thiên mệnh”. Đem luân thường đạo lý nơi thế gian con người tôn sùng là “Thiên Luân”, tức là luân thường đạo lý do trời quy định cho con người.

Cho đến ngày nay trong suy nghĩ của người phương Đông nói chung hay người Việt Nam nói riêng vẫn lưu giữ những ký ức về “Thần”, về “Trời”. vì thế mà cho dù là người cố chấp, ngoài miệng luôn nói không tin Thần Phật nhưng ở vào bước đường cùng thì đều phát ra từ nội tâm của mình một tiếng than: “Trời ơi!”. Cho dù là người kiêu căng ngạo mạn, tự cho rằng bản thân mình “không sợ Trời, không sợ Đất” nhưng ở vào lúc không thể đảo ngược được tình cảnh nữa thì cũng đành phải chấp nhận “số Trời”. Lâu dần những tình trạng này trở thành câu cửa miệng, có phần bất kính với Trời Đất, cũng bởi con người hiện đại xa rời Đạo, xa rời Thần mà ra.

✅ Mọi người cũng xem : giấy phép mạng xã hội là gì

Tín ngưỡng Thần trong cuộc sống của người xưa

Chúng ta có khả năng lấy nền văn minh lâu đời nhất của phương Đông làm ví dụ. Lòng “tín ngưỡng Thần” của người Trung Hoa cổ xưa được thể hiện thông qua một số phương diện chủ yếu sau:

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa bài hát : Thương lắm thầy cô ơi có thể bạn chưa biết

Đầu tiên là được thể hiện thông qua cách xưng danh hiệu đất nước. Trung Hoa thời cổ đại có tên là Cửu Châu, cũng có tên là Thần Châu, mang ý nghĩa là nơi có Thần linh che chở, phù hộ, cũng mang ý nghĩa là con người nếu tu luyện có thể trở thành Thần Tiên.

Tiếp đó lòng “tín Thần” được thể hiện ở phương diện sử dụng từ “Thần” trong cuộc sống hàng ngày. Theo thống kê, có khoảng 1000 thành ngữ thường sử dụng, trong đó có khoảng 300 thành ngữ có chứa chữ “Thần”. Ví dụ: “Tâm khoáng thần di” (Tâm trí thanh thản, lòng dạ thảnh thơi), “Thần thanh khí mậu” (Tinh thần thanh sạch, khí tiết đa dạng), “Thần sắc tự nhược” (Thần sắc vẫn một cách tự nhiên), “Thần thái hồng hào”, “Quỷ phủ thần thông” (Tài nghệ điêu luyện), “Tập trung tinh thần”, “Toàn thần quán chú” (Sự chăm chú hết mức)… không những vậy mà còn có hơn 500 từ sử dụng thường ngày có chứa chữ “Thần” như: thần thái, thần linh, thần sắc, tinh thần, thần kỳ, v.v.. Có một điều là, ngay cả những người tự xưng là không tin Thần Phật cũng đều đặn dùng những từ ngữ này trong cuộc sống mỗi ngày.

Tiếp nữa, lòng tín ngưỡng Thần còn được thể hiện ở phương diện thờ phụng Thần. Tất cả Hoàng đế các triều đại của Trung Hoa xưa, ngay khi lên ngôi đều đặn phải kế tục truyền thống cúng tế Trời đất, thờ phụng Thần linh. Vào những ngày lễ trọng đại của dân tộc, Hoàng đế các triều đại đều đặn phải tế Thần, hướng về Thần bảy tỏ lòng kính ngưỡng đối với Thần.

Nguyễn Hạo Nhiên - Ý nghĩa của tên Nguyễn Hạo Nhiên 6
Một phần của bức tranh miêu tả cảnh Hoàng đế Ung Chính làm lễ tế trời (Ảnh: Npm.gov.tw, Public Domain)

Lòng tín ngưỡng ấy còn được thể hiện ở các phong tục tập quán của người dân Trung hoa. Người dân Trung Hoa cho đến nay vẫn bảo lưu được rất thường xuyên những phong tục tập quán, lễ hội thể hiện sâu sắc sự kính ngưỡng đối với Thần linh.

mặt khác, các tác phẩm văn học thời Trung Hoa cổ đại đều có mối LH mật thiết với Thần. Trong đó, “Tứ đại danh tác” của Trung Hoa bao gồm “Tam Quốc diễn nghĩa”, “Thủy Hử”, “Tây Du Ký” và “Hồng Lâu Mộng” cũng chứa đựng thường xuyên nội dung hướng đến Thần và tin vào “lẽ nhiệm màu của Trời đất”.

Về phương diện chính trị, kinh tế, kiến trúc, y học, nghệ thuật, toán quái, thiên văn học, dưỡng sinh, ẩm thực, võ thuật… và tất cả các phương diện khác trong đời sống của người Trung Hoa cổ xưa đều đặn mang đậm sắc thái văn hóa tín ngưỡng Thần.

Người xưa kính ngưỡng Thần như thế nào?

Người xưa vô cùng kính Thần, và trong những tín ngưỡng của phương Đông, đặc biệt là ở Việt Nam thì đạo Phật là thường nhật nhất. Người Việt thể hiện lòng tôn kính Thần Phật thông qua truyền thống đi lễ chùa. Thời xa xưa, chùa chiền là chốn vô cùng linh thiêng, thanh tịnh, tách biệt với thế tục. Đây là nơi để những người xuất gia tĩnh tâm tu hành theo lời Phật dạy với mục đích là được giải thoát khỏi bể khổ luân hồi. Chùa chiền cũng là nơi những con người thế tục tới để tỏ lòng kính ngưỡng Phật, gieo mầm cơ duyên với Phật Pháp.

Mọi Người Xem :   Sự hình thành những vết bớt xanh trên cơ thể trẻ sơ sinh và ý nghĩa mà ít ai biết

Theo kinh điển nhà Phật, Phật không cần chút vật chất gì của con người, mà vì sự từ bi, chư Phật muốn cứu độ con người thoát ra khỏi bể khổ của lục đạo luân hồi. “Sinh, lão, bệnh, tử”, cũng như hết thảy mọi sự việc ở cõi người vốn là chiểu theo luật nhân quả, ai làm điều ác sẽ kết ác duyên, ai làm điều thiện sẽ kết thiện duyên. Thần Phật chỉ có khả năng giúp những người kính Phật tu tâm tích đức hành thiện, khuyên con người từ bỏ nhu cầu vật chất, từ bỏ “tham, sân, si” để đạt được tâm thanh tịnh, tiến đến cảnh giới giác ngộ, chứ không thể “tùy tiện” ban phát tài lộc, công danh, hay giúp con người tiêu tai giải nạn.

Lòng tín Thần trong lý niệm của cổ nhân
(Ảnh minh họa: Tooykrub, Shutterstock, Royalty-free stock photo)

do đó người xưa đi lễ chùa là để thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Thần Phật, cảm kích Thần Phật đã luôn từ bi che chở, và quan trọng nhất là để tìm kiếm sự giác ngộ tâm linh. Họ biết rằng điều Thần Phật dạy con người là tu thân tích đức, điều Thần Phật ban cho con người không phải là tiền bạc, của cải hay sức khỏe mà là trí huệ. Họ tin tưởng rằng, Thần linh nhìn thấu được tâm tưởng của mình, cầu mong có thể nâng cao cảnh giới, tu dưỡng tâm tính để trở nên cao thượng.

Ngày nay, một số người đến chùa để tìm kiếm sự bình an và thanh thản trong lòng. Cũng có không ít người đến chùa để “trút bỏ” những sự tình không được như ý, cầu sự nghiệp thành đạt, cầu tình duyên tốt đẹp, cầu mọi việc thuận lợi, tiêu tai, giải nạn, v.v.. Còn có một vài người muốn “hối lộ” Phật… Nhưng kỳ thực, chiêu mời phúc hay họa đều là tự bản thân mình mà ra, không nên cưỡng cầu trước Phật, càng nhớ đừng nên bất kính với Thần Phật mà tạo ra khổ nạn cho bản thân mình.

Theo Vision Times tiếng TrungAn Hòa biên tập

Xem thêm:

Mời xem video:Các câu hỏi về ý nghĩa chữ thần


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa chữ thần hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa chữ thần ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chữ thần Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chữ thần rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa chữ thần


Các hình ảnh về ý nghĩa chữ thần đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về ý nghĩa chữ thần tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa chữ thần từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author