CHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬT

Bài viết CHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬT thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu CHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬT trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “CHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬT”

Đánh giá về CHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬTCHỮ UM, OM, ÁN TRONG THẦN CHÚ KINH PHẬT
Kinh cần đọc với tấm lòng của mình, chú ý đến âm thanh hơn là nghĩa. Nói như thế không có nghĩa là kinh hay thần chú không có ý nghĩa của chính nó. xin đọc thêm chữ OM. 
Phí Minh Tâm/ USA
Feb-27-2016
                                      ***************
Trích ra từ Từ Điển Phật Học của Chân Nguyên, Nguyễn Tường Bách, 1999.
image
OṂ  Sanscrit : OṂ (ॐ); chữ Hán :唵  Án, Hán Việt : Úm(như trong Úm ba la…) nhưng trong kinh viết làÁn.  Chữ nàyOṂ (ॐ) phát âm theo Việt ngữ là Ôm, kéo dài âm Ô; Là biểu tượng âm thanh cao quí và trọn vẹn nhấttrong Ấn Ðộgiáo, được một số trường phái Phật giáo, nhất là Kim cương thừa xem như một Man-tra. OṂ được xem là tượng trưng của cả hai, sắc và âm.OṂ là âm thanh tượng trưng sức mạnh của tâm thức nội tại, của Phật tính trong thế giới giả tạm, trong Ảo ảnh (s: māyā) này. OṂ được biểu diễn bằng ba vòng cung và một chấm nhỏ. Ba vòng cung biểu diễn sắc thể, ý thức và vô ý thức và chấm nhỏ nằm ngoài ba vòng đó biểu hiện trí huệ cao nhất dung chứa cả ba. Hình dạng của OṂ là một biểu hiện cụ thể của Chân như. Không có khái niệm hay vật thể nào trong vũ trụ có khả năng tồn tại độc lập. Tất cả đều đặn là biến thể một một Chân tâm duy nhất, có liên lạc với Chân tâm đó và Vì vậy chúng LH lẫn nhéu.
OṂ (ॐ)gồm có ba đường cong, một hình bán nguyệt và một dấu chấm. Các dạng này được xem nằm trong một thể thống nhất. Ba đường cong được nối với nhau, diễn tả ba tâm trạng (s: avasthā): tỉnh (s: jāgrat, vaiśvānara), mộng (s: svapna) và say ngủ (s: suṣupti). Dấu chấm và hình bán nguyệt, đứng rời, diễn tả Chân tâm là trạng thái »Thứ tư« (s: turīya), đứng trên và là nền tảng của ba trạng thái đó. Vòng bán nguyệt chỉ sự vô cùng và dấu chấm riêng lẽ chỉ óc suy luận (vòng bán nguyệt) không thể tiếp cận được Chân tâm. Vòng tròn lớn (số 1) diễn tả tâm trạng thông thường, đó là hoạt động tiếp xúc ngoại cảnh. Vòng số 2 diễn tả giấc mộng, đó là tâm thức nội tại, do quy trình suy luận hình thành, không phụ thuộc vào ngoại cảnh và được xem là gạch nối giữa vòng 1 và 3. Vòng cao nhất (số 3) diễn tả tầng tiềm thức, đó là tâm trạng khi con người say ngủ. Vòng số 3 cũng chỉ là giai đoạn tiếp nối, nó là cấp gần với tâm trạng tuyệt đối nhất. Tâm trạng đó chính là dấu chấm, nó chiếu rọi và chế ngự ba tầng tâm thức kia, được gọi dễ dàng là »Thể thứ tư« (s: turīya). »Thể thứ tư« là nguồn gốc của tất cả. Chỉ những người tu hành đã vượt ba tâm thức thô thiển trước mới tiếp cận được với thể thứ tư này.
OṂ MA-ṆI PAD-ME HŪṂ, Sanscrit:ओंमणिपद्मेहूं, Hán:唵嘛呢叭咪吽; có khả năng dịch là » OṂ, ngọc quí trong hoa sen, HŪṂ.« Câu này được dịch âm Hán Việt là »Án ma-ni bát-mê hồng«; Một Man-tra Phạn ngữ (sanskrit), được xem là Man-tra cầu đức Quán Thế Âm và là Man-tra quan trọng và lâu đời nhất của Phật giáo Tây Tạng. Thông thường người ta không giảng nghĩa Man-tra, nhưng ở đây cần nói thêm là, »ngọc quí« biểu hiện cho Bồ-đề tâm (s: bodhicitta), »hoa sen« chỉ tâm thức con người, ý nghĩa là tâm Bồ-đề nở trong lòng người. mặc khác Man-tra có những âm thanh riêng biệt và những công dụng bí ẩn theo cách trình bày của Kim cương thừa. Ðối với Phật giáo Tây tạng thì OṂ MA-ṆI PAD-ME HŪṂ chính là lòng từ bi rộng lớn, muốn đạt Niết-bàn vì lợi ích của chúng sinh. do đó sáu âm của thần chú này cũng được xem là tương ưng với sáu cõi tái sinh của dục giới (Vòng sinh tử, Ba thế giới).
Man-tra  Sanscrit: mantra, Hán Việt: chân ngôn眞言; chú咒; mạn-đát-la曼怛羅; mật ngữ密語. Là một số âm, chứa đựng sức mạnh đặc biệt của vũ trụ hoặc biểu hiện của một khía cạnh nào đó của Phật tính. Trong nhiều trường phái Phật giáo, Man-tra hay được lập lại trong các buổi tu tập hành trì, đặc biệt trong Kim cương thừa ở Tây Tạng. Ở đây Man-tra trở thành phương thuận tiện trợ giúp tâm thức hành giả. Trong ba ải Thân, khẩu, ý thìMan-tra thuộc về khẩuvà tác động thông qua âm thanh rung động do sự tụng niệm Man-tra phát sinh. Hành giả luôn luôn vừa đọc Man-tra vừa quán tưởng một đối tượng và tay giữ một Ấn (s: mudrā) nhất định như Nghi quĩ (s: sādhana) chỉ dẫn. Trong các trường phái tại Tây Tạng thì chức năng của các Man-tra của mỗi cấp Tan-tra khác nhéu. Có khi, trong lúc niệm Man-tra hành giả phải tập trung lên mặt chữ của Man-tra này hay tập trung lắng nghe âm thanh của nó. Nếu hành giả tập trung lên mặt chữ, thì các chữ đó hiện thành linh ảnh. Nếu tập trung lên âm thanh thì hành giả cần niệm thành tiếng hay tưởng tượng ra thanh âm của nó. Chương 5 của tác phẩm Subāhuparipṛcchā có ghi:
Lúc đọc Man-tra,
Ðừng quá gấp rút,
Ðừng quá chậm rãi,
Ðọc đừng quá to tiếng,
Ðừng quá thì thầm,
Không phải lúc nói năng
Không để bị loạn động.
Ðà-la-ni陀羅呢; S: dhāraṇī; cũng được gọi theo nghĩa là Tổng trì (總持), có nghĩa là »thâu nhiếp tất cả«; Câu kinh ngắn mang sức mạnh siêu nhiên. Ðà-la-ni có thể là đoạn kết một bộ kinh, cũng có khả năng đại điện một trạng thái tâm thức để khi hành giả niệm đến, có khả năng đạt đến tâm thức đó. Thông thường Ðà-la-ni dài hơn Man-tra.
UPDATED June-10-2018
Bà nội tôi mất ,1950, nên tôi tụng-niệm cuốn Nghi-thức Tụng-niem Phổ-thông,có câu Thần-chú ” Án ma Ni Hồng “, không hiêu ý-nghĩa ra làm sao ,nhưng có … linh-nghiệm , như sau : 
– 1/ Đêm Tết Mậu-thân, tôi thấy Tượng Thích-ca trên tòa-sen, và ánh-sáng trắng…như sét toàn bầu-trời !
– 2/ Đêm 31-10-1969 ,tôi nằm mộng thấy  bổn-mạng của tôi : Quan Công ,có một sợi  rầu dài má trái , sáng ra tôi nghĩ rằng sẽ có pháo-kích, Tiểu-khu Quãng Đức , và tối nay ,lễ Quốc-khánh 01-11-1969 !….đúng 10 giờ ,một quả đạn B 40 bay vào phòng ngủ của tôi !! hơi thuốc-nổ  + đất-cát …vào phổi  , tôi nằm dưới gầm giường…,tháo các huy-hiệu..2 mai vàng (trung-úy),bên ngoài  nhà, nghe VC bắn AK lên Tiểu-khu !…, nếu viên đạn B40 xuống thấp giường tôi…thì ..rồi-đời  ..tôi !
Tôi kể lại một kinh-nghệm…tâm-linh :âm-dương huyền-bí !
Bác Sĩ Hoàng Đại May /VN


Các câu hỏi về ý nghĩa chữ án lam


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa chữ án lam hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa chữ án lam ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chữ án lam Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chữ án lam rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Khăn quàng đỏ là gì? Chi tiết về Khăn quàng đỏ mới nhất 2021 | LADIGI

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa chữ án lam


Các hình ảnh về ý nghĩa chữ án lam đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa chữ án lam tại WikiPedia

Bạn hãy xem thêm thông tin về ý nghĩa chữ án lam từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment