Chiến dịch Huế-Đà Nẵng: Mở toang

Bài viết Chiến dịch Huế-Đà Nẵng: Mở toang thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Chiến dịch Huế-Đà Nẵng: Mở toang trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Chiến dịch Huế-Đà Nẵng: Mở toang”

Đánh giá về Chiến dịch Huế-Đà Nẵng: Mở toang


Xem nhanh
CHIẾN DỊCH HUẾ - ĐÀ NẴNG PHẦN 1: ĐÒN SẤM SÉT VÀO TRỊ - THIÊN HUẾ

Do là khu vực tiếp giáp với miền Bắc, được xem là phòng tuyến đầu tiên để ngăn chặn đại quân chủ lực của Miền Bắc tràn xuống nên QLVNCH đã bố trí 1 lực lượng được xem là mạnh nhất ở đây cùng với viên tướng chỉ huy được cho là giỏi nhất của VNCH tướng Ngô Quang Trưởng trấn thủ. Sẽ là 1 cuộc đối đầu kinh điển khi mà phía VNDCCH cũng quyết định tung vào chiến trường này con át chủ bài của họ, đó là lực lượng quân đoàn 2 binh đoàn Hương Giang, đơn vị được cho là tinh nhuệ nhất và mạnh nhất thời điểm đó cùng với những cái tên lẫy lừng như Lê Trọng Tấn, Nguyễn Hữu An, Lê Linh, Hoàng Đan. Chắc chắn không có bất cứ 1 sự nhân nhượng nào trong cuộc chiến này, trong khi phía QGP quyết chiếm bằng được khu vực quan trọng này thì phía VNCH quyết giữ chặt bằng mọi giá. Một cuộc đấu vô cùng hấp dẫn và gay cấn đang chờ đợi ở khu vực Trị Thiên khói lửa đặc biệt là giữa 2 cái tên Lê Trọng Tấn và Ngô Quang Trưởng.

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/battlecry.nguoikesu
Kênh Youtube Battlecry - Khám Phá Thế Giới: @BATTLECRY - KHÁM PHÁ THẾ GIỚI

Thông tin donate cho Battlecry:
1. Donate qua Ngân Hàng
19031025776015
Ngân hàng Techcombank
CTK: Lương Ngọc Quang Hưng
2. Donate qua Momo
https://nhantien.momo.vn/battlecry

Một số tư liệu được sử dụng trong video thuộc về các chủ sở hữu đáng kính. Mọi vấn đề liên quan đến bản quyền, vui lòng liên hệ: battlecry.vn@gmail.com.
Some of the materials used in the video belongs to the rightful owners. All Copyrights related issues should be sent to battlecry.vn@gmail.com. Thank you.

#battlecry #lichsuvietnam #lichsu

Chiến dịch Huế-Đà Nẵng (từ ngày 21 đến 29-3-1975) là một trong ba chiến dịch lớn của quân Việt Nam trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1975.
Mọi Người Xem :   Hãy chỉ ra một số yếu tố miêu tả trong văn bản và nêu tác dụng qua một ví dụ cụ thể...

Thắng lợi của Chiến dịch tiến công Huế-Đà Nẵng có ý nghĩa chiến lược. Cùng với thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên, nó đã làm thay đổi hẳn cục diện chiến tranh, tạo ra những khó khăn rất cơ bản, góp phần giải phóng Sài Gòn và hoàn toàn miền Nam một cách nhanh chóng.

Sau khi mất Tây Nguyên, thế phòng thủ chiến lược của địch bị rung chuyển nghiêm trọng, Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương quyết định mở chiến dịch Huế-Đà Nẵng lấy tên là “Mặt trận 475”. Chiến trường được phân thành hai khu vực: Trị Thiên-Huế và Quảng Nam-Đà Nẵng, trong đó mục tiêu chủ yếu là Huế-Đà Nẵng. Lực lượng tham gia chiến dịch gồm: ngoài lực lượng đã có, Quân khu Trị Thiên được tăng cường thêm Quân đoàn 2, có thêm Sư đoàn 325 (thiếu trung đoàn 95), Sư đoàn 304 và Sư đoàn 2 thuộc Quân khu 5. 

Ngày 21-3-1975, từ các hướng Bắc, Tây, Nam, quân ta đồng loạt tiến công, hình thành nhiều mũi bao vây địch, mở màn cuộc tiến công Huế. Đến ngày 24-3, quân ta đã bao vây chặt toàn bộ tập đoàn phòng ngự của địch ở Huế; cũng trong ngày 24-3, quân ta đập tan tuyến phòng thủ của địch ở Tam Kỳ, xoá sổ Sư đoàn 2, Liên đoàn 12 biệt động quân nguỵ, phóng ra hoàn toàn thị xã Tam Kỳ (Quảng Nam).

Sáng ngày 25-3-1975, Trung đoàn 101 Sư đoàn 325, Trung đoàn 3 Sư đoàn 324, các đơn vị của quân khu Trị-Thiên và các cánh quân của Quân đoàn 2 từ các hướng tiến về Huế. Quân ta vây kín cả 4 phía và thần tốc tiến vào trung tâm thành phố Huế. Đến 10 giờ 30 phút ngày 25-3-1975, quân phóng ra cắm cờ chiến thắng trên đỉnh Phù Văn Lâu, thành phố Huế được phóng ra. Thắng lợi vang dội này là một đòn phủ đầu chí mạng giáng vào kế hoạch phòng ngự co cụm chiến lược mới của địch ở vùng đồng bằng ven biển miền Trung.

Cùng ngày, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng họp Hội nghị, hạ quyết tâm phóng ra Sài Gòn và toàn miền Nam trước mùa mưa (tháng 5-1975). Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương cũng thông qua kế hoạch giải phóng Đà Nẵng và quyết định thành lập Bộ Tư lệnh mặt trận Đà Nẵng. Đồng chí Lê Trọng Tấn, Phó Tổng tham mưu trưởng, được cử làm Tư lệnh, đồng chí Chu Huy Mân, Tư lệnh Quân khu 5, được cử làm Chính ủy.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của các loài hoa lan

Đà Nẵng là một căn cứ quân sự liên hợp hải, lục, không quân hiện đại và mạnh vào bậc nhất ở miền Nam, mặc dù lực lượng còn rất lớn nhưng đã hoàn toàn bị cô lập. Sau khi mất Huế, lại mất Tam Kỳ (Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Thiệu tuyên bố “tử thủ” Đà Nẵng bằng mọi giá. Thiệu cho rằng sau phóng ra Huế, nếu ta muốn tiến công Đà Nẵng thì phải mất ít nhất một tháng chuẩn bị.

Nhưng chúng đã nhầm, Bộ Tổng tư lệnh với phương châm “nhanh nhất, kịp thời nhất, táo bạo nhất, nhưng chắc thắng” quyết định tập trung lực lượng tiến công vào Đà Nẵng. Sáng 29-3, các cánh quân đồng loạt tiến đánh Đà Nẵng. Đến 15 giờ ngày 29-3, quân ta chiếm lĩnh toàn bộ căn cứ liên hợp Đà Nẵng, bán đảo Sơn Trà; 17 giờ giải phóng hoàn toàn thành phố Đà Nẵng. Chiến thắng Đà Nẵng đã kết thúc thắng lợi chiến dịch Huế-Đà Nẵng.

Chiến dịch Huế-Đà Nẵng đã trực tiếp đập tan âm mưu co cụm chiến lược của địch, cùng với chiến dịch Tây Nguyên góp phần quyết liệt làm thay đổi ngay hẳn so sánh lực lượng về mặt chiến lược, tạo ra sự nhảy vọt về cục diện chiến tranh hoàn toàn có lợi cho ta, đẩy nhénh tới chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Ta đã tiêu diệt một lực lượng lớn quân địch trong một thời gian ngắn. Chỉ trong một thời gian ngắn ta đã tiêu diệt được thường xuyên sư đoàn chủ lực của địch, trong đó có thường xuyên sư đoàn tinh nhuệ như sư thuỷ quân lục chiến, sư 1 bộ binh, sư không quân, loại khỏi vòng chiến đấu 12 vạn tên địch, làm tan rã 137.000 phòng vệ dân sự; ta thu 129 máy bay, 179 tăng thiết giáp, 327 khẩu pháo, hơn 1.100 xe quân sự và tàu xuồng…

Tạo thêm địa bàn chiến lược mới có ý nghĩa quan trọng nhiều mặt. Các tỉnh mới được giải phóng trong chiến dịch Huế – Đà Nẵng, cùng một vùng mới giải phóng ở các tỉnh Tây Nguyên đã tạo nên vùng hậu phương chiến lược hoàn chỉnh có lợi cho việc bảo đảm hậu cần, kỹ thuật, tiện cho việc cơ động bằng đường bộ, đường biển, đường không nối liền với miền Bắc xã hội chủ nghĩa, hậu phương lớn của cả nước, phục vụ kịp thời việc tăng cường lực lượng, bổ sung vật chất cho cuộc tiến công quy mô lớn vào Sài Gòn trong một thời gian ngắn nhất.

Mọi Người Xem :   Vì sao chưa thể khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Là một chiến dịch tác chiến hiệp đồng binh chủng quy mô lớn, diễn ra trong một thời gian ngắn, giành được thắng lợi lớn, cho ta thường xuyên bài học kinh nghiệm quý báu, có những phát triển mới về nghệ thuật chỉ đạo chiến dịch, đạt hiệu quả chiến đấu, chiến dịch, chiến lược đều đặn rất cao, làm đa dạng thêm về mặt lý luận và thực tiễn nghệ thuật quân sự nước ta…

Về nghệ thuật quân sự, đòn tiến công Huế-Đà Nẵng là sự chuyển hướng tiến công sáng suốt, linh động và rất kịp thời của ta, tạo sự sụp đổ dây chuyền nhénh chóng của địch. Trong quá trình tiến công, quân ta đã nhanh chóng cắt đường 1, chia cắt cô lập Huế và Đà Nẵng, hình thành thế bao vây, tiến công áp đảo bằng sức mạnh hiệp đồng binh chủng từ thường xuyên hướng, không cho địch kịp đối phó và rút chạy.

Đòn tiến công Huế-Đà Nẵng còn là sự kết hợp hoạt động hết sức chặt chẽ, sự chủ động, táo bạo tiến công khi thời cơ đến của quân và dân Quân khu Trị-Thiên, Quân khu 5 cùng Quân đoàn 2 và các đơn vị bộ đội chủ lực đứng chân trên địa bàn, thực sự là đòn tiến công chiến lược có ý nghĩa to lớn về nhiều mặt./. Các câu hỏi về ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng


Các hình ảnh về ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa chiến dịch huế đà nẵng từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment