Bài học và ý nghĩa của câu chuyện Sự tích cây vú sữa

Bài viết Bài học và ý nghĩa của câu chuyện Sự tích cây vú sữa thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bài học và ý nghĩa của câu chuyện Sự tích cây vú sữa trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Bài học và ý nghĩa của câu chuyện Sự tích cây vú sữa”Xem thêm :

Đánh giá về Bài học và ý nghĩa của câu chuyện Sự tích cây vú sữa

Xem nhanh

Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ngời ngời biển Đông.

Núi cao biển rộng mênh mông,

Cù lao chín chữ ghi lòng con ơi!

Quả thật, từ bao đời nay, ơn sinh thành của bậc cha mẹ luôn là rộng lớn, cao cả nhất. Chúng ta, những phận làm con, cả đời chẳng bao giờ trả nổi. Khó lòng có thể nói sự hi sinh của cha hay mẹ là nhiều hơn, song, có thể thấy rằng khi nhắc đến sự hi sinh người ta hay nhắc về người mẹ, còn người cha thường được nghĩ tới là trụ cột trong gia đình. Tình mẹ vẫn luôn là tình cảm cao quý, thiêng liêng và đồng thời cũng là niềm cảm hứng cho văn học muôn đời. Đẹp đẽ mà lại giản dị, chân lý này lại được khẳng định trong câu chuyện “sự tích cây vú sữa

Mọi Người Xem :   Ý Nghĩa và Bài Học Rút Ra Từ Chuyện Cô Bé Quàng Khăn Đỏ

Truyện cổ tích về lòng hiếu thảo - Sự tích cây vú sữa

Vài nét về tác phẩm

Ngày xưa có 2 mẹ con sống với nhau. Thương con trai côi cút, người mẹ hết sức nuông chiều con.

Càng được mẹ nuông chiều, cậu bé càng ham chơi và không biết thương mẹ. Những trò chơi của cậu bé thường rất tai quái. Sợ con gặp nguy hiểm, mẹ đã mắng con một vài câu. Thế mà, cậu bé tức giận vùng vằng bỏ đi. Cậu ta chẳng nghĩ đến mẹ ở nhà mỏi mắt chờ mong.

Không biết cậu đã đi bao lâu. Một hôm, vừa đói vừa rét lại bị trẻ lớn hơn bắt nạt. Cậu mới tìm đường về nhà. Cảnh vật vẫn như xưa nhưng không thấy mẹ đâu, cậu khản cả tiếng gọi mẹ rồi ôm một cây xanh trong vườn mà khóc. Kỳ lạ thay, cây xanh bỗng run rẩy, quả xuất hiện, lớn nhanh, da căng mịn, xanh óng ánh rồi chín. Một quả rơi vào lòng cậu bé, cậu vừa chạm vào, một dòng sữa trắng trào ra ngọt như dòng sữa mẹ. Cậu bé nhìn lên tán lá và òa khóc. Cây xòa cành ôm lấy như tay mẹ âu yếm vỗ về. Trái cây thơm ngon ở vườn nhà cậu ai cũng thích, họ đem về gieo trồng khắp nơi và gọi đó là cây vú sữa.

Mô típ của câu chuyện không có sự khác biệt so với các tác phẩm cổ tích khác, vẫn giữ nguyên yếu tố thần kì, giải thích về hiện tượng tự nhiên theo góc nhìn thần thoại, tuy nhiên không vì vậy mà nó thiếu đi những bài học nhân văn cao cả.

Ý nghĩa truyện “Sự tích cây vú sữa”

* Bài học về lòng hiếu thảo

Chữ Hiếu là phẩm chất cao đẹp của con người, là thước đo nhân phẩm và giá trị. Có thể nói tình mẹ luôn thiêng liêng và cao cả, nhưng đồng thời cũng quá hiển nhiên và đơn giản dễ khiến người ta quên đi sự có mặt của nó. Qua câu chuyện sự tích cây vú sữa này chúng ta thấy được một bài học về lòng hiếu thảo trong gia đình. Đó cũng là ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa muốn truyền đạt đến cho mọi người. Khi ba mẹ còn sống hãy có hiếu, đối xử tốt với ba mẹ. Đừng để đến khi ba mẹ mãi mãi ra đi rồi thì lúc này có hối hận cũng đã quá muộn.

Mọi Người Xem :   Ý NGHĨA TRANH HỨNG DỪA THEO NGHỆ NHÂN DÂN GIAN ĐÔNG HỒ

Bài học về lòng hiếu thảo của Sự tích cây vú sữa

Cho dù cha mẹ như nào thì cũng là mong những điều tốt đẹp nhất đến cho con cái. Dù thời xưa hay thời nay thì lòng hiếu thảo vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Nếu như không có một trái tim yêu thương rộng lớn thì làm sao có được cuộc sống hạnh phúc. Trong câu chuyện, ta có thể thấy, tình mẹ bao la đến độ kể cả khi đã hóa thành cây, người mẹ vẫn luôn muốn chở che cho đứa con của mình. Ca ngợi sự hiếu thảo, đồng thời tác phẩm cũng phê phán thái độ của người con trong câu chuyện, người con đã đối xử tệ bạc với mẹ của mình và chỉ nhận ra điều đó khi đã quá muộn. Trong cuộc sống cũng có rất nhiều trường hợp đối xử bất hiếu với cha mẹ, đó là những hành động cần phải lên án. Bởi cha mẹ là món quà tuyệt nhất mà thượng đế đã ban tặng cho mỗi người, và hiếu thảo là bổn phận của những đứa con.

Bài học về biết cách quý trọng hiện tại

* Bài học về biết cách quý trọng hiện tại

Đôi khi chúng ta chỉ mải mê về những thứ xa xăm, những điều thuộc về tương lai mà quên đi cuộc sống chỉ thực sự diễn ra ở hiện tại. Không nhiều người biết quý trọng những gì chúng ta đang có, đôi khi lại là niềm mơ ước của hàng triệu người khác. Cậu bé trong câu chuyện là một ví dụ, cậu không biết yêu thương mẹ khi mẹ còn sống, chỉ đến khi thiếu vắng nó, bế tắc trong cuộc sống cậu mới biết tiếc thương những điều trong quá khứ. Vốn dĩ cậu được hưởng tình yêu thương trọn vẹn nhất, nhưng lại từ bỏ để theo đuổi cuộc sống cậu cho là tự do, là phù hợp, mà không biết rằng cậu đang từ bỏ những giá trị cao quý nhất. Vì vậy, câu chuyện khuyên chúng ta hãy yêu thương ngay khi có thể, trân quý hiện tại và những gì chúng ta đang có, hãy nói những lời yêu thương, hãy hành động vì những người thân yêu của mình. Đặc biệt là khi bố mẹ sẽ già hơn chúng ta rất nhiều năm, thời gian của họ ngắn hơn chúng ta mà để tỏ lòng biết ơn, thì bao nhiêu thời gian cũng không đủ, vì vậy, hãy bắt đầu sớm một chút, và ta sẽ yêu thương bố mẹ nhiều hơn một chút.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của chiếc huy hiệu đoàn

Ngoài việc giải thích sự ra đời của cây vú sữa, tác phẩm còn nhắc nhở chúng ta phải biết hiếu thảo với cha mẹ, yêu thương mọi người trước khi quá muộn.

Xem thêm:

.

Các câu hỏi về ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa

Các hình ảnh về ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm dữ liệu, về ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về ý nghĩa câu chuyện sự tích cây vú sữa từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment