Tìm Hiểu Cấp Độ Bền Của Bu Lông Là Gì? Cấp Độ Bền Bulong Được Chia Thành Mấy Loại

Bài viết Tìm Hiểu Cấp Độ Bền Của Bu Lông Là Gì? Cấp Độ Bền Bulong Được Chia Thành Mấy Loại thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tìm Hiểu Cấp Độ Bền Của Bu Lông Là Gì? Cấp Độ Bền Bulong Được Chia Thành Mấy Loại trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tìm Hiểu Cấp Độ Bền Của Bu Lông Là Gì? Cấp Độ Bền Bulong Được Chia Thành Mấy Loại”

Đánh giá về Tìm Hiểu Cấp Độ Bền Của Bu Lông Là Gì? Cấp Độ Bền Bulong Được Chia Thành Mấy Loại


Xem nhanh

Bu lông được ứng dụng rộng rãi trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Vậy bạn đã hiểu thực sự về loại bu lông này chưa? Cấp độ bền của bu lông là gì? Hãy cùng tìm hiểu cấp độ bền của bu lông qua bài viết sau đây nhé!

Bu lông là gì?

Bu lông hay còn gọi với tên khác như bulong (bolt). Là một phần của chốt khóa chặt. Đây là một loại sản phẩm cơ khí chia làm hai phần. Phần đầu có thường xuyên dạng như: lục giác, trụ tròn, vuông hoặc hình dạng dù… Phần thân là hình trụ tròn được làm các ren toàn bộ phần thân hoặc một phần của thân (xem hình 1).

>>> Xem thêm: Gia Công Bu Lông Neo/ Bu Lông Móng Chất Lượng Cao Tại Cường Thịnh

Hình 1: Hexagon bolt  
Hình 2: Fastener

Bulong (bolt) được ghép với các bộ phận khác như ecu (đai ốc), lông đền (washer) sẽ được hiểu là một chốt khóa (fastener) hoàn chỉnh (xem hình 2). Việc ghép bộ sẽ tuân thủ kiểu ren (hệ mét, hệ inch, ren mịn, ren thô), cấp sản phẩm, tiêu chuẩn chế tạo… Đảm bảo việc ghép bộ phù hợp với các đai ốc có ren âm khớp với ren dương trên bu lông. Và đặc biệt dễ dàng tháo lắp hay hiệu chỉnh khi cần thiết (hình 3). 

cấp độ bền của bulong
Hình 3: sản phẩm bulong đầu lục giác ghép bộ hoàn chỉnh

>>> Xem thêm: Bu lông M20 là gì? Đặt mua bu lông M20 số lượng lớn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bánh trung thu

Mọi Người Xem :   A La Hán là ai?

Cấp độ bền của bu lông là gì?

Theo tiêu chuẩn ISO 898, DIN 267 hay ASTM F568M,… cơ tính của bulong được thể hiện ở các chỉ số: tensile strength (giới hạn bền), yield strength (giới hạn chảy), proof load (tải trọng đối chứng), hardness (độ cứng), shear strength (lực cắt), fatigue strength (lực phá hủy do mỏi),… 

Hay dễ dàng hơn ta có khả năng hiểu cấp bền của bu lông là khả năng chịu lực ảnh hưởng từ bên ngoài như lực nén, lực kéo, lực cắt, lực xiết cao trong các mối ghép mà bu lông tham gia kết nối trong quy trình thi công tương đương xây dựng và lắp đặt. Cơ tính hay cấp bền của bulong hệ mét hay hệ inch được ký hiệu trên đầu bulong theo quy định tương ứng là số và vạch

Marking cơ tính bulong ren hệ mét
Marking cơ tính bulong ren hệ inch

Phân chia cấp bền

Để đưa ra các cấp độ bền bulong khác nhéu thì người ta xét thường xuyên yếu tố trong bộ tiêu chuẩn. Những yếu tố này thường phụ thuộc nhiều vào vật liệu chế tạo nên bu lông. Vì mỗi tính chất khác nhéu của vật liệu sẽ tạo ra cơ tính khác nhau. Các cấp bền đại diện cho sự chịu lực của mỗi loại bu lông và các yếu tố tạo nên cấp độ bền cũng khác nhau.

 • Để đánh giá cấp bền của bu lông thì dựa vào các tiêu chí sau:
 • Giới hạn bền đứt: N/mm2 hoặc Mpa
 • Giới hạn chảy: N/mm2 hoặc Mpa
 • Giới hạn chảy quy ước
 • Độ cứng: có nhiều loại độ cứng tùy thuộc vào phương pháp thử như Brinen (HB), Vicke(HV), Rockwell (HR)
 • Độ giãn dài tương đối: d(%)
 • Độ dai va đập: J/cm2
 • Ứng suất thử: sF (N/mm2)
Bảng cơ tính (cấp bền) theo tiêu chuẩn ISO 898-1, ren thô hệ mét

>>> Xem thêm: Bulong Lục Giác Chìm Đầu Trụ

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tết trung thu

Cấp độ bền bu lông ren hệ mét

Cấp bền bu lông hệ mét có kí hiệu là 2 chữ số và một dấu chấm ở giữa ghi ở trên đỉnh của thanh bu lông, thể hiện cho giới hạn chảy bu lông và giới hạn bền bu lông. Các con số này có ý nghĩa như sau:

 • Số trước dấu chấm thể hiện 1/100 độ bền kéo tối thiểu của bu lông (đơn vị tính là N/mm2)
 • Số còn lại thể hiện 1/10 tổng giá trị của tỉ lệ giữa độ bền kéo tối thiểu và giới hạn chảy (đơn vị tính là N/mm2)
Mọi Người Xem :   1001 Status : những câu tiếng pháp ý nghĩa

Ví dụ: bulong cấp bền 10.9 sẽ có: độ bền kéo 10×100 = 1000 N/mm2, giới hạn chảy là (9/10)x1000 = 900 N/mm2

cấp độ bền của bulong

hiện nay các cấp độ bền bu lông hệ mét được sản xuất chủ yếu với các cấp từ 4.6 đến 12.9. Đối với ngành kết cấu, xây dựng cầu đường… cấp bền thường được lựa chọn dùng là 8.8 trở lên. Các ngành dân dụng, cơ điện, lắp ghép vật liệu dễ dàng thì thường sử dụng bu lông có cấp độ bền từ 4.6 trở lên. 

Đối với một vài ứng dụng quan trọng cần cơ tính chịu va đập, chịu mài mòn hay giới hạn chảy cao để phù hợp với tải trọng có tính chu kỳ… ta cần chọn bulong có cấp bền phù hợp, tiêu chuẩn chế tạo đáp ứng được các bắt buộc sử dụng. Tránh việc chỉ dựa vào tiêu chí cấp bền mà bỏ qua các đặc tính khác, dẫn đến lựa chọn sản phẩm không phù hợp, Giảm tuổi thọ công trình hay thiết bị sử dụng.

Cấp độ bền bu lông ren hệ inch

Các vạch thẳng trên đầu của bu lông là ký hiệu của cấp độ bền hệ inch. Số vạch thẳng tương ứng với cấp bền bu lông quy định về giới hạn chảy bu lông và giới hạn bền bu lông.

Cấp độ bền bu lông hệ inch có 17 cấp, các cấp 2, 5 ,8 là cấp bền thông dụng nhất Hiện tại. Còn các cấp bền khác thường gặp trong các ứng dụng như ngành hàng không.

Để công trình được bền theo thời gian, an toàn, tiết kiệm chi phí thì có khả năng chọn bu lông có cấp bền thích hợp với khả năng chịu kéo, cắt, nén tốt theo yêu cầu của bản vẽ kỹ thuật.

>>> Xem thêm: Các Thông Số Kỹ Thuật Bu Lông Nở Cần Lưu Tâm Khi Chọn Mua danh mục

Tính ứng dụng của cấp độ bền bu lông

 • Bulong ốc vít loại thường: có cấp bền 4.5, 5.6, 6.8, có tải trọng tương ứng 400 kgf/cmf, 500kgf/cm2 và 600 kgf/cm2 thường sử dụng cho các công trình trong nhà, chịu tải thấp, các hệ thống đường ống dẫn nước chiller, hệ thống MEP
 • Bulong ốc vít loại cường độ rất cao: có cấp bền 8.8, 10.9, 12.9 loại này sử dụng cho các phổ biến công trình nhà thép tiền chế, chịu tải trọng lớn, các công trình công nghiệp quan trọng.
 • Bulong ốc vít loại cường độ rất cao, có kiểm soát độ cứng: A325M, A490M, F10T, S10T, HV10… Các bulong ốc vít loại này được sản xuất, xuất xưởng theo bộ (bolt, nut, washer), ngoài kiểm soát về độ bền đứt (tensile strength), ứng suất đàn hồi (yield strength), độ dãn dài (elongation of botl). Còn kiểm tra độ cứng bề mặt (hardness test), bulong kết cấu có đặc trưng là độ cứng cao, điều này đảm bảo rằng, ngoài việc chịu được tải trọng lớn. Bulong kết cấu còn chống được mài mòn, biến dạng va đập trong quá trình vận hành, phù hợp với các công trình chất lượng cao, các công trình cầu đường bến cảng cần tuổi thọ và sự ổn định.
 • Bulong móng: loại này thường có cấp bền từ 8.8 trở lên, được sử dụng để cố định các kết cấu khung,  liên kết xuống móng đã được thiết kế để chịu tải trọng.
 • Bulong ốc vít loại tự khoan (screw drilling): Loại này cũng là một dạng của bulong ốc vít, có đặc tính chịu lực và quan trọng là có mũi được thiết kế đủ cứng để khoan vào vật liệu để liên kết chốt chặt lại với nhau.
 • Bulong loại thanh ren, không có đầu (stud): Loại này không có đầu và là một thanh trụ được thuận tiện ren suốt, để liên kết cố định ta sử dụng 2 đai ốc, ưu điểm là chiều dài của thanh ren có khả năng tùy biến.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của cây lộc nhung cảnh để bàn trong phong thủy

Vậy là CTEG vừa cung cấp đến quý khách hàng và bạn đọc những thông tin hữu ích về cấp độ bền của bulong. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về cấp bền bulong và tính ứng dụng của chúng. Hãy liên hệ Hotline: 0914 117 937 để nhận được sự tư vấn tận tình tương đương để gia công bulong số lượng lớn với giá ưu đãi nhất nhé.Các câu hỏi về ý nghĩa cấp độ bền bu lông


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa cấp độ bền bu lông hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa cấp độ bền bu lông ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa cấp độ bền bu lông Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa cấp độ bền bu lông rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa cấp độ bền bu lông


Các hình ảnh về ý nghĩa cấp độ bền bu lông đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo kiến thức về ý nghĩa cấp độ bền bu lông tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thông tin về ý nghĩa cấp độ bền bu lông từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author