Lễ lên đèn – nét đặc trưng trong đám cưới miền Nam

Bài viết Lễ lên đèn – nét đặc trưng trong đám cưới miền Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Lễ lên đèn – nét đặc trưng trong đám cưới miền Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Lễ lên đèn – nét đặc trưng trong đám cưới miền Nam”

Đánh giá về Lễ lên đèn – nét đặc trưng trong đám cưới miền Nam


Xem nhanh

Lễ lên đèn

Vì là phong tục, tín ngưỡng được truyền từ đời này sang đời khác nên không một ai có thể biết chính xác lễ lên đèn có từ lúc nào. Song, nghi thức này đã gắn bó mật thiết với đám cưới của người miền Nam, là bước đầu tiên trong sự gắn kết đời sống của tân lang – tân giai nhân.

Trong ngày rước dâu, nhà trai phải mang hai cây nến lớn có khắc hình rồng, phượng sang nhà gái, kích cỡ trùng với chân đèn trên bàn thờ. Một người tuổi tác lên cao, uy tín đại diện bên họ nhà gái sẽ làm lễ tuyên bố xin được lên đèn. Đây là người phải có hoàn cảnh gia đình êm ấm, hạnh phúc, con cái đủ đầy để mang đến khởi đầu may mắn cho đôi uyên ương. Sau khi tuyên bố, cô dâu và chú rể phải tự tay đốt nến và cùng nhau đặt lên chân đèn trên bàn thờ.

Mọi Người Xem :   Thụ Phấn Chéo Là Gì - Có Nghĩa Là Gì, Ý Nghĩa La Gi 2021

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 ít người biết 4

Trong mâm quả nhà trai mang sang nhà gái luôn phải có cặp đèn long phụng

Lưu ý, khi đốt đôi đèn hình long phụng phải thật chậm rãi, cẩn thận, chờ cho tim đèn cháy tốt và hai ngọn cháy bằng nhau. Nếu cây nào còn cháy yếu, phải nghiêng tim cho lửa cháy đều rồi mới bắt đầu nghi thức lên đèn. Khi cầm đèn, cô dâu chú rể phải để cho hàm rồng và mỏ phượng giao nhéu mới được cho là tốt.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 ít người biết 5

Lễ lên đèn trong đám cưới là một nghi thức thiêng liêng

Sau khi cắm đèn xong, cô dâu, chú rể cúi lạy tổ tiên, hoàn tất nghi thức lên đèn. Cặp đèn long phụng sẽ được phát sáng trong suốt buổi lễ. Sau khi nghi lễ hoàn tất, đèn sẽ được tắt lửa và cất lại vào hộp, để trên bàn thờ, gìn giữ trong suốt nhiều năm về sau.

Ý nghĩa lễ lên đèn

Nghi lễ truyền thống này mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng hiếu kính của con cháu đối với các vị tổ tiên, giúp gắn kết tình cảm thông gia giữa hai gia đình. và cạnh đó, lễ lên đèn còn thay cho lời tuyên bố với họ hàng hai bên về tình yêu của đôi uyên ương, cũng là lời hứa gắn kết trọn đời trước các vị tổ tiên và mong được chứng giám.

Có một quan niệm đi cùng với nghi thức này, nếu đèn tắt sẽ là điềm báo không lành nên gia chủ thường đóng hết cửa sổ và tắt quạt để tránh gió khi làm lễ lên đèn. Một quan niệm khác, nếu đèn cháy bên cao bên thấp, dự đoán cô dâu sẽ lấn át chồng. mặc khác, tình trạng này không có cơ sở vì thực tế ai giữ vai trò chủ chốt trong gia đình còn tùy thuộc vào tính cách và sự bàn bạc nhất trí của cả hai vợ chồng.

Mọi Người Xem :   Hoa Thu Hải Đường (cách trồng, chăm sóc và ý nghĩa) - AZ Farming

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 ít người biết 6

Đây là nét đẹp bản sắc văn hóa cưới hỏi cần được duy trì giữa xã hội ngày càng hiện đại. mặc khác, đối với một số gia đình tin vào phong thủy, tướng số, việc thực hiện lễ lên đèn phụ thuộc vào tuổi của cô dâu – chú rể. Nếu hai bên kỵ tuổi, gia đình sẽ cắt Giảm nghi thức này vì lo sợ điều không hay.

Nguồn: sưu tầmCác câu hỏi về ý nghĩa cặp đèn cưới


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa cặp đèn cưới hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa cặp đèn cưới ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa cặp đèn cưới Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa cặp đèn cưới rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa cặp đèn cưới


Các hình ảnh về ý nghĩa cặp đèn cưới đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa cặp đèn cưới tại WikiPedia

Bạn có thể tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa cặp đèn cưới từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Mọi Người Xem :   Vị trí các nốt nhạc trên phím đàn organ

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment