Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá mức men gan và các yếu tố khác

Bài viết Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá mức men gan và các yếu tố khác thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá mức men gan và các yếu tố khác trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá mức men gan và các yếu tố khác”

Đánh giá về Xét nghiệm chức năng gan: Đánh giá mức men gan và các yếu tố khác


Xem nhanh
XÉT NGHIỆM CHỨC NĂNG GAN | BS. VÕ THỊ LƯƠNG TRÂN

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Vũ Huy Bình – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là tên gọi chung của một vài xét nghiệm chi tiết được thực hiện nhằm đánh giá hoạt động chức năng của gan. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan là yếu tố không thể thiếu trong quy trình chẩn đoán và theo dõi điều trị các bệnh lý của gan.

1. Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan thường gặp và ý nghĩa của chúng

Hiện có khá nhiều xét nghiệm khác nhau để đánh giá chức năng gan, và cùng một xét nghiệm có khả năng mang các tên gọi khác nhau. Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan thường gặp bao gồm:

 • Xét nghiệm nồng độ alanine transaminase – ALT (tên khác là serum glutamic pyruvic transaminase – SGPT): Alanine transaminase là một loại enzyme tham gia vào quá trình bẻ gãy các chuỗi protein, và alanine transaminase được tìm thấy chủ yếu ở gan. Nồng độ cao alanine transaminase trong máu gợi ý rằng có sự tổn thương gan xảy ra.
 • Xét nghiệm nồng độ aspartate transaminase – AST (tên khác là serum glutamic oxaloacetic transaminase – SGOT): Aspartate transaminase là một loại enzyme khác được tìm thấy ở gan, và nếu nồng độ aspartate transaminase trong máu cao cũng là dấu hiệu của bệnh lí hoặc gợi ý thương tổn tại gan.
Mọi Người Xem :   Tranh Bữa tiệc ly của 12 thánh tông đồ mang ý nghĩa gì?
do-hoat-do-ast
Xét nghiệm AST
 • Xét nghiệm nồng độ alkaline phosphatase – ALP (xét nghiệm nồng độ phosphatase kiềm): Alkaline phosphatase là một loại enzyme hiện diện tại gan, ống mật và xương, Vì vậy nồng độ alkaline phosphatase sẽ tăng khi tổn thương gan hoặc có bệnh lý về gan, khi tắc mật hoặc khi có bệnh lý về xương.
 • Xét nghiệm nồng độ albumin và protein toàn phần: Gan sản xuất ra hai loại protein chính là albumin và globulin (albumin chỉ được sản xuất từ gan, globulin còn được sản xuất từ cơ quan khác ngoài gan). Nồng độ của những protein vừa nêu trong máu thấp đồng nghĩa gan đã gặp vấn đề.
 • Xét nghiệm nồng độ bilirubin: Bilirubin là thành phần được giải phóng ra khi các tế bào hồng cầu bị phá hủy, và bình thường quy trình xử lý bilirubin sẽ được gan thực hiện. Nếu gan bị tổn thương, quá trình xử lý bilirubin không đảm bảo và gây ra ra hiện tượng hoàng đản (vàng da).
 • Xét nghiệm nồng độ gamma glutamyl transferase – GGT: Nồng độ gamma glutamyl transferase cao trong máu có thể là biểu hiện của tổn thương gan hoặc ống mật.
 • Xét nghiệm nồng độ lactate dehydrogenase – LD: Nồng độ lactate dehydrogenase (là một loại enzyme) tăng cao khi có tổn thương gan xảy ra, nhưng các tình trạng bệnh lí khác cũng có khả năng gây tăng nồng độ enzyme này.
 • Xét nghiệm thời gian prothrombin – PT: Đây là một xét nghiệm nhằm xác định thời gian đông máu. Nếu thời gian prothrombin kéo dài thì đây là một dấu hiệu của tổn thương gan, bởi gan là cơ quan sản xuất các yếu tố đông máu. Việc sử dụng các thuốc chống đông, chẳng hạn như warfarin (Coumadin) có khả năng làm tăng thời gian prothrombin.
prothrombin
Sơ đồ xét nghiệm thời gian prothrombin – PT

✅ Mọi người cũng xem : sáng suốt tiếng anh là gì

2. Khi nào cần thực hiện các xét nghiệm chức năng gan?

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan cần được thực hiện để kiểm tra tình trạng của gan, phát hiện bệnh lý cũng như để xác định mức độ bệnh, theo dõi kết quả điều trị. Các dấu hiệu và triệu chứng gợi ý bệnh lý về gan thường gặp bao gồm:

 • Nước tiểu sẫm màu.
 • Phân nhạt màu.
 • Cảm giác chán ăn.
 • Bụng chướng.
 • thay đổi ngay tính tình.
 • Cảm giác ốm yếu, mỏi mệt.
 • Hoàng đản (vàng da, vàng củng mạc mắt).
Mọi Người Xem :   Đề Nghị luận xã hội: Suy nghĩ về Câu chuyện về con ốc sên - Trường THPT Xuyên Mộc

mặc khác thông thường các bệnh lý về gan ít khi biểu hiện các triệu chứng. ngoài ra, các xét nghiệm đánh giá chức năng gan cũng được thực hiện đối với những người có nguy cơ cao mắc bệnh lý về gan, chẳng hạn như:

 • Người uống nhiều rượu, người lạm dụng rượu.
 • Có tiền sử gia đình mắc bệnh lý về gan.
 • Thừa cân béo phì, đặc biệt là khi có tình trạng đái tháo đường hoặc tăng huyết áp đi kèm.
 • Đang điều trị bằng các thuốc có thể tác động tới gan.
Béo phì, thừa cân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Người thừa cân nên xét nghiệm đánh giá chức năng gan

3. Trước khi thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan cần chuẩn bị như thế nào?

Trước khi thực hiện xét nghiệm đánh giá chức năng gan, người được xét nghiệm cần thông báo đầy đủ cho bác sĩ các loại dược phẩm bản thân đang dùng, bao gồm cả các danh mục không cần bác sĩ kê đơn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa logo viettel

4. Xét nghiệm đánh giá chức năng gan được thực hiện như thế nào?

Tất cả các xét nghiệm đánh giá chức năng gan được nêu ở trên đều là xét nghiệm máu, và chúng có thể được thực hiện một lần hoặc nhiều lần, tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ dựa trên tình huống lâm sàng cụ thể.

5. Kết quả xét nghiệm đánh giá chức năng gan mang ý nghĩa như thế nào?

Kết quả xét nghiệm sẽ là bình thường nếu các tổng giá trị của kết quả đều nằm trong giới hạn bình thường. Nếu kết quả xét nghiệm là bất thường, tùy theo khám lâm sàng và tình huống cụ thể, bác sĩ có khả năng chỉ định thêm một hoặc một vài xét nghiệm, kĩ thuật cận lâm sàng để làm rõ những bất thường đang diễn ra. Bác sĩ sẽ giải thích cặn kẽ để người bệnh hiểu về tình trạng của bản thân.

Các xét nghiệm đánh giá chức năng gan có vai trò quan trọng, giúp các bác sĩ có khả năng đánh giá thể trạng của gan cho người bệnh, từ đó đưa ra kết quả điều trị tốt nhất.

Khám bệnh, khám gan mật
Khám bệnh lý gan mật tại Vinmec cùng với các chuyên gia đầu ngành

hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng đang triển khai gói sàng lọc gan mật bao gồm đầy đủ tất cả các xét nghiệm đánh giá chức năng gan, mang đến sự yên tâm và kết quả chính xác cho quý khách hàng. Khi có những dấu hiệu rối loạn gan hoặc có tiền sử bệnh lý gan mật hoặc ngay cả khi không hề có triệu chứng nào thì việc chủ động xét nghiệm chức năng gan là việc làm cần thiết để bảo vệ thể trạng của mình.

Mọi Người Xem :   Ruột tăng âm - Bệnh viện Từ Dũ

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để được Giảm ngay 20% phí khám bệnh lần đầu trên toàn hệ thống Vinmec (áp dụng từ 1/8 – 30/9/2022). Quý khách cũng có khả năng quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn tư vấn từ xa qua video với các bác sĩ Vinmec mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Bài viết tham khảo nguồn: webmd.com, mayoclinic.org

XEM THÊM:
 • Xét nghiệm máu chẩn đoán Viêm gan B
 • Các chỉ số xét nghiệm máu về gan
 • Chức năng của gan và các xét nghiệm đánh giá chức năng gan


Các câu hỏi về ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan


Các hình ảnh về ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm dữ liệu, về ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa các xét nghiệm chức năng gan từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment