Ý nghĩa của các thông số ống kính máy ảnh có thể bạn chưa biết

Bài viết Ý nghĩa của các thông số ống kính máy ảnh có thể bạn chưa biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý nghĩa của các thông số ống kính máy ảnh có thể bạn chưa biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Ý nghĩa của các thông số ống kính máy ảnh có thể bạn chưa biết”

Đánh giá về Ý nghĩa của các thông số ống kính máy ảnh có thể bạn chưa biết


Xem nhanh
Giải thích thông số trên Ống kính máy ảnh - Lens - Máy ảnh cũ Hà Nội
- Chào các bạn hôm nay các bạn cùng với Kiên Nguyễn tìm hiểu bóc tách và lột trần những thông số khó hiểu trên ống kính anh em nhé
----------------------------------
Nhiếp ảnh không phải là một môn nghệ thuật đơn giản, và do đó sẽ không có gì khó hiểu nếu sau vài tháng bạn vẫn chưa thực sự hiểu hết các thông số có trên ống kính. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các con số lạ mà quen này.

Tiêu cự

Nếu máy của bạn có ống zoom, trên ống kính sẽ có vòng xoay để phóng to và thu nhỏ (thực ra là thay đổi tiêu cự xa-gần). Vòng xoay này cũng cho biết bạn đang sử dụng tiêu cự nào

Nếu bạn sử dụng ống fix (cố định), ống kính của bạn sẽ không có vòng xoay chọn tiêu cự. Ống kính này sẽ chỉ hiển thị tiêu cự duy nhất, ví dụ như 85mm trong bức ảnh dưới đây.

Khẩu độ tối đa

Khẩu độ tối đa là mức tối đa mà cửa trập trên ống kính có thể mở tới. Khẩu độ được qui định bằng giá số f: giá số f càng nhỏ thì khẩu độ tối đa càng lớn. Các khẩu độ lớn như f2.8 hay thậm chí lớn cỡ f1.8 thường được sử dụng vì chúng cho phép ánh sáng vào nhiều hơn, nhờ đó bạn có thể chụp trong điều kiện thiếu sáng tốt hơn mà không bị mờ.

Khoảng lấy nét

Một số ống kính có ghi chú khoảng lấy nét trên ống kính. Thông thường, khoảng này được kí hiệu bởi cả 2 đơn vị foot (ft) và mét (m). Hãy tìm biểu tượng có ghi số dương ở phía bên trái và biểu tượng vô cực (∞) ở phía bên phải.

Đường kính ống kính/kích cỡ kính lọc

Trên ống kính, bạn có thể thấy kí hiệu phi (Φ) đứng cạnh một con số. Biểu tượng này cho biết đường kính của mặt trước ống kính và cũng chính là kích cỡ kính lọc phù hợp để kết hợp cùng ống kính. Bạn có thể thấy biểu tượng này ở cả bên dưới nắp đậy ống kính. Khi cần mua kính lọc, bạn sẽ biết được chính xác đường kính cần chọn là bao nhiêu.

Vòng xoay khẩu độ

Đây là một tính năng không có mặt nhiều trên các mẫu ống kính máy ảnh số hiện đại, do hiện nay khẩu độ chủ yếu do thân máy điều chỉnh (người dùng sẽ chọn khẩu độ trên bảng điều khiển của thân máy). Vòng xoay khẩu độ là một tính năng phổ biến từ thời máy ảnh phim lấy nét bằng tay, do thân máy sẽ lựa chọn tốc độ đóng cửa trập và khẩu độ sẽ được đặt trên ống kính.

Khoảng cách siêu lấy nét (Hyperfocal Distance)

Nếu ống kính của bạn là loại zoom, bạn sẽ không thấy tùy chọn này
#mayanhcuhanoi #mayanhcuhanoi.com #kiennguyen #mayanh
----------------------------------
???? MÁY ẢNH CŨ HN - Bạn đồng hành với những người yêu nhiếp ảnh - Sự hài lòng của các bạn là niềm vui của chúng tôi.
???? Số 53 ngõ 12 Phan Đình Giót - Hà Nội
➡ Nhận hỗ trợ về giá: http://m.me/547493145345596?ref=gBNYPblJ
➡ Website : https://mayanhcuhanoi.com
➡ Fanpage : https://www.facebook.com/mayanhcuhn
???? Hotline: 0919339891
----------------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Máy ảnh cũ Hà Nội
© Copyright by Máy ảnh cũ Hà Nội

Đối với mỗi chiếc máy ảnh, ống kính hay còn gọi là lens máy ảnh được xem là bộ phận quan trọng nhất. tuy nhiên không phải nhiếp ảnh nào cũng hiểu rõ về thông số kỹ thuật của nó. Nếu như không hiểu hết thông số trên ống kính hay thông số trên lens sẽ khiến bạn gặp khó khăn trong quy trình “tác nghiệp” của mình. 

Mọi Người Xem :   party

vì vậy hãy cùng công ty chúng tôi tìm hiểu các thông số ống kính cơ bản để bạn có khả năng thuận tiện hơn trong quá trình sử dụng máy của mình nhé!

thong-so-ong-kinh-co-ban

1. Tổng quan về ống kính 

Phần lớn ống kính được cấu tạo từ thường xuyên thành phần thấu kính ghép lại. công dụng của nó là điều chỉnh tia sáng theo một hướng nhất định nhằm tạo ảnh hiển thị chính xác trên bề mặt cảm biến hoặc phim.

Ánh sáng trắng có quang phổ chứa nhiều màu từ đỏ đến tím. Khi ánh sáng đi qua thấu kính sẽ bị khúc xạ, các tia sáng đơn sắc tạo ra những góc lệch nếu ống kính có một thấu kính dạng cầu. Điều này sẽ tạo ra quang sai, tức là các tia sáng đơn sắc không hội tụ qua một điểm trên bề mặt cảm biến làm cho hình ảnh ta chụp được có độ tương phản cao. 

Thông số ống kính tiêu chuẩn thường có số thấu kính là 3 hoặc 4. Việc chế tạo ống kính chất lượng cao thường rất đắt vì nguyên liệu làm thấu kính có giá thành khá cao, nên các hãng máy ảnh cải tiến công nghệ làm sao hạn chế số lượng thấu kính xuống nhưng vẫn nâng cao chất lượng hình ảnh.

tong-quan-ve-ong-kinh

Nếu bạn chưa biết chọn ống kính máy ảnh nào chất lượng thì không thể bỏ qua thương hiệu ống kính sigma vietnam thích hợp với thường xuyên dòng máy ảnh khác nhéu.

2.1 Tiêu cự 

Tiêu cự ống kính quyết liệt trường nhìn ảnh. Nếu máy của bạn có ống zoom, trên ống kính sẽ có vòng xoay để phóng to và thu nhỏ. Vòng xoay này cũng cho biết bạn đang sử dụng tiêu cự nào. Nếu bạn dùng ống fix (cố định), ống kính của bạn sẽ không có vòng xoay chọn tiêu cự. Ống kính này sẽ chỉ hiển thị tiêu cự duy nhất.

Mọi Người Xem :   Xét nghiệm RF là gì? Vai trò trong việc chẩn đoán bệnh | Tâm Anh

Ảnh hưởng của tiêu cự ống kính quyết định đến góc nhìn của ảnh. Để hiểu rõ hơn tầm ảnh hưởng của tiêu cự, chúng ta cần tìm hiểu thêm khái niệm mới là trường nhìn ảnh.

tieu-cu-cua-ong-kinh

Trường nhìn ảnh là số lượng vật thể được đặt trên một mặt phẳng mà máy có thể thu nhận được. Khi trường nhìn ảnh càng lớn thì số vật thể thu nhận càng thường xuyên và ngược lại. Những ống kính góc rộng sẽ có tiêu cự nhỏ, còn những ống Tele có tiêu cự lớn. 

Thực tế, với những thông số ống kính có tiêu cự nhỏ, cho góc nhìn rộng sẽ lấy được thường xuyên đối tượng hơn và nó tạo ra hiệu ứng bẻ cong đường thẳng không tuân theo tỉ lệ xa gần, nó có thể lấy toàn bộ khung cảnh trong phòng họp một cách đơn giản. Và ngược lại, một ống kính có tiêu cự dài sẽ gặp khó khăn khi lấy nét trọn vẹn trong khung cảnh.  2.2 Ống kính Zoom và ống kính một tiêu cự  Ống kính zoom là ống kính có khả năng thay đổi ngay được tiêu cự trong khoảng tiêu cự có sẵn. Còn ống kính một tiêu cự là ống kính không thể thay đổi ngay được tiêu cự. Vậy làm sao chúng ta biết được ống kính nào sẽ cho chất lượng hình ảnh tốt nhất?. Ống kính một tiêu cự có một hoặc rất ít thấu kính cho nên nó có chất lượng quang học cao hơn và nhanh hơn so với ống kính zoom. Trong khi ống kính zoom có dải tiêu cự rộng nên có rất nhiều thấu kính bên trong, điều này làm hạn chế lượng ánh sáng vào cảm biến kéo theo hình ảnh tối và không sắc nét. 

lens-zoom-chat-luong

Lens zoom chất lượng từ Sigma 18-50/2.8 DG DN (C)

nhiều người thường có suy nghĩ sai lệch khi cho rằng tăng zoom thì cho chất lượng hình ảnh cao hơn. tuy nhiên, công việc zoom chỉ là phóng to một vùng trên ảnh. Đổi lại, ống kính zoom cho phép phối cảnh rất linh hoạt.

có khả năng bạn quan tâm: Chân máy ảnh Manfrotto là trợ thủ đắc lực giúp bạn lấy nét được những bức hình, quay phim tuyệt vời nhất.

2.3 Khẩu độ của ống kính Khẩu độ của ống kính là sự điều tiết ánh sáng vào ống kính thông qua sự điều chỉnh các lá thép nằm tại mặt của ống kính. Ta có trị số khẩu độ F-number là tỉ số giữa tiêu cự ống kính và đường kính lỗ sáng tạo bởi lá thép. Độ mở càng lớn thì tỷ số F-Number càng nhỏ. Thông thường, khi so sánh các ống kính với nhau người ta thường sử dụng khái niệm nhénh hơn để chỉ các ống kính có độ mở lớn hơn. 

Mọi Người Xem :   Giải đáp ý nghĩa tặng áo sơ mi cho nam giới

Độ mở của ống kính thường gây ảnh hưởng thời gian phơi sáng trên máy ảnh và độ sâu trường ảnh. Các ống có độ mở lớn sẽ cho nhiều ánh sáng đi qua hơn, do đó đòi hỏi thời gian phơi sáng thấp. Độ mở lớn còn làm cho độ sâu trường ảnh bị thu hẹp lại, làm cho các vật thể nằm ngoài vùng lấy nét bị mờ đi trông thấy. tuy nhiên, khi bạn lựa chọn Lens Sigma, dù ở khẩu độ cao, ống kính vẫn cho ra những bức hình sắc nét, chân thực nhất.

khau-do-ong-kinh

2.4 Khoảng lấy nét

một số ống kính có thêm ghi chú khoảng lấy nét trên ống kính. Thông thường, khoảng này được kí hiệu bởi cả 2 đơn vị foot (ft) và mét (m). Hãy tìm biểu tượng có ghi số dương ở phía bên trái và biểu tượng vô cực (∞) ở phía bên phải.

2.5 Đường kính ống kính hay kích cỡ kính lọc

Trên mỗi ống kính, bạn có khả năng thấy ký hiệu phi (Φ) đứng cạnh một con số. Thông số ống kính này sẽ cho biết đường kính của mặt trước ống kính và cũng chính là kích cỡ kính lọc phù hợp để kết hợp cùng ống kính. Bạn có khả năng thấy biểu tượng này ở cả bên dưới nắp đậy ống kính. do đó, nhờ biết thông số này, khi cần mua kính lọc, bạn sẽ biết được chính xác đường kính cần chọn là bao nhiêu cho phù hợp.

Trên đây là những thông số ống kính căn bản nếu bạn làm việc với máy ảnh thì bắt buộc phải biết. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. 

Bạn hãy khám phá ngay những ưu đãi cực sốc tại BH Asia – Nhà phân phối chính hãng (trước đây là Shriro Vietnam) ngay hôm nay để không bỏ lỡ “danh mục nhiếp ảnh chất lượng giá tốt” nha:—Xem thêm Khuyến mãi giá sốc

—-sản phẩm nhiếp ảnh mới nổi bật

—-Top ống kính Sigma “ngon-bổ-rẻ”

Nguồn tham khảo: genk.vn 

 Các câu hỏi về ý nghĩa các thông số trên lens


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa các thông số trên lens hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa các thông số trên lens ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa các thông số trên lens Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa các thông số trên lens rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa các thông số trên lens


Các hình ảnh về ý nghĩa các thông số trên lens đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo tin tức về ý nghĩa các thông số trên lens tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa các thông số trên lens từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment