Bún thang – món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội

Bài viết Bún thang – món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Bún thang – món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Bún thang – món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội”

Đánh giá về Bún thang – món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội


Xem nhanh
#RosemaryLado #BúnthangHaNoi #MónngonHaNoi

????BÚN THANG HÀ NỘI????

???? Bún Thang là món đặc trưng của người HN, nấu món này đòi hỏi sự tỉ mỉ của từng công đoạn, ngon và chuẩn vị là ở nước dùng, phải trong, thanh ( không mắm, không đường) ngọt của nước xương, sá sùng, tôm, thơm mùi nấm hương quyện cùng mùi rau răm, miếng thịt gà chắc, ngọt...nếu có thêm chút tinh cà cuống thì ngon ngất luôn
???? Khi ăn nếu ai ăn được mắm tôm thì cho thêm một thìa nhỏ vào ăn rất dậy mùi, ngon lắm.
????Một số gia đình thì cho thêm trứng một miếng trứng muối nữa và tuyệt vời hơn thì có thêm giọt tinh cà cuống thì bát bún thang ấy gọi là tuyệt phẩm nhân gian.
???? Việc chan bún và trình bày bát bún cũng thể hiện nét tinh tế của người Hà Thành, các tông màu của nguyên liệu đan xen.
???? Việc chọn và chuẩn bị nguyên liệu cũng phải rất kĩ càng và tốn thời gian tuy nhiên ăn một bát bún thang chuẩn vị HN sẽ nhớ mãi không quên.
#BếpHuongViet
#HươngVietNamChau
#BúnThangHN_MiXuRosemary
????Nguyên liệu cho 8 bát
1 con gà ngon 1,5kg
1 con gà nhỏ để hầm lấy nước hoặc
2 xương ống to hoặc 1 kg sườn cục
200g giò lụa
200 g tôm khô ( 100g xay ra làm ruốc tôm, 100g cho vào nước dùng)
3 râu mực nướng rồi xé nhỏ
8-10 sá sùng ( không có thì tăng tôm khô)
2 quả trứng gà
Củ cải khô, nấm hương, hành lá, rau răm, hành khô, gừng, hành tây
Mắm tôm
????Cách làm
Mời các bạn xem video hướng dẫn chi tiết của Mi Xù để có một nồi bún thang chuẩn vị của người Hà Nội cả về hình thức lẫn nội dung nha.
Chúc các bạn thành công và ăn ngon miệng

Link Album các loại bánh ngọt bất bại của Mi Xù trên Youtube

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNI4vHRFRNdIzQmOa3TQSt7tPvAAh6hFr

Link CÁC MÓN ĐÃI TIỆC BY MI XÙ trên youtube

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNI4vHRFRNdKbg-FbDb7_OGDJxvZuF8--

Link CÁC LOẠI BÁNH COOKIES BẤT BẠI BY MI XÙ và hướng dẫn cách sử dụng COOKIE PRESS GUN

https://www.youtube.com/playlist?list=PLNI4vHRFRNdLC9w0HBhPeujhqy9T7_P-h

Link CÁC MÓN ĂN NGON TRONG TẾT CỔ TRUYỀN BY MI XÙ

https://youtube.com/playlist?list=PLNI4vHRFRNdKvS2ljlqmgVHrIHVJGHbtL

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Nếu cần giải đáp và hỗ trợ kĩ thuật mời các bạn theo link này để trao đổi, học hỏi thêm nhiều món ngon với Mi Xù Rosemary tại Facebook Group Hương Việt Năm Châu

https://www.facebook.com/groups/2701045186628973/members/
++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
Kênh youtube để theo dõi và đón xem các món mới hàng tuần
Please Like, share and subscribe my channel, click the bell not to miss my videos. Thank you!

http://www.youtube.com/c/RosemaryLadoMiXu

Ngoảnh đi, ngoảnh lại mới ngày nào người người, nhà nhà còn chuẩn bị đón Tết, thế mà giờ tiệc Tết đã sắp tàn. Có lẽ tình trạng chung của thường xuyên gia đình là rơi vào tình trạng ê hề cỗ thừa, bỏ đi thì tiếc mà ăn hoài thì ngán. vì thế mỗi nhà đều nghĩ ra những cách khác nhéu để “tái chế” cỗ Tết thành những món lạ miệng hơn.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa đặc biệt của logo cà phê Trung Nguyên

Nói về các món chế biến thừa từ cỗ Tết thì nhiều, nhưng ngon nhất, hấp dẫn nhất nhất định phải kể đến món bún thang của người Hà Nội. Dù chẳng thể nói rõ bún thang có từ khi nào, nhưng theo như các cụ kể lại thì bún thang là phát minh tuyệt vời của những người phụ nữ tần tảo, tào khang nhằm biến những thức thừa từ mâm cỗ Tết, đặc biệt là thịt gà thành món ăn hấp dẫn.

Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội - Ảnh 1.

@___linhmoon

Vốn nổi tiếng là tinh tế, cầu kỳ, với đề bài tưởng như rất khó như vậy, nhưng các bà, các mẹ đã khéo léo sáng tạo, thêm thắt để món ăn thừa trở thành món ăn vạn người mê. Dù nguyên liệu chính là gà, nhưng bún thang tất nhiên không chỉ có vậy. Tính ra, để làm một bát bún thang cần đến rất thường xuyên loại nguyên liệu, nào gà, nào giò, tôm nõn, củ cải khô, trứng tráng, nấm, hành, rau răm và tất nhiên không thể thiếu được chút xíu mắm tôm.

Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội - Ảnh 2.

Vì là món ăn xuất phát từ cỗ thừa nên các bà nội trợ xưa chọn cách thái chỉ các nguyên liệu để tạo sự đồng đều đặn, ngon mắt. Hơn cả, việc thái nhỏ đồ ăn còn khiến người ta đỡ có cảm giác ngao ngán như khi nhìn những món ăn trên mâm cao, cỗ đầy.

Nhưng linh hồn của nồi bún thang phải nằm ở nồi nước dùng. Nước sử dụng bún thang được rất chế biến công phu khi ninh kỹ bằng xương gà, xương lợn, tôm he hoặc sá sùng. Thêm nữa, khi ninh phải thật nhỏ lửa cùng lúc ấy phải hớt bọt liên tục để nước sử dụng tuy trong veo nhưng nếm thử thì vừa thơm, vừa ngọt thanh.

Bát bún thang từ các nấu nướng, chế biến nguyên liệu cho đến cách bày lên bát đều đặn rất cầu kỳ. có khả năng với nhiều loại bún, người ta chỉ việc xếp chồng các lớp nguyên liệu lên nhéu rồi chan nước sử dụng, nhưng với bún thang, các bà nội trợ phải xếp riêng các nguyên liệu ra từng góc khiến bát bún… đẹp như một bức tranh.

Rồi đến khi chan nước dùng, người chan cũng phải thật khéo léo sao cho nước dùng không phá vỡ bức tranh tổng thể đẹp đẽ ấy. Bún thang vì vậy, dù có làm từ nguyên liệu thừa vẫn khiến người ta thèm thuồng, thích thú.

Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội - Ảnh 4.

@duteaus

Bát bún thang thường không làm đầy như các món bún ăn lấy no mà nhẹ nhàng, thanh cảnh với lượng vừa phải. Khi ăn, hương vị của món bún này lại càng làm người ta bất ngờ, sự quen thuộc nước dùng gà, thịt gà, giò trở nên thật lạ khicó cái giòn của củ cải khô, chút bùi của trứng, vị cay dịu của rau răm.

Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội - Ảnh 5.

@_huyenmi

Nhưng bất ngờ nhất và quan trọng nhất trong tô bún thang chính là mắm tôm, cứ tưởng loại mắm nồng như thếsẽ chẳng thể “ăn rơ” được với món ăn đầy thanh cảnh, mĩ vị như bún thang, nhưng hóa ra, xíu mắm tôm ấy lại khiến tô bún thêm đậm đà, nâng vị cho món ăn hơn hẳn.

Cầu kỳ, tinh tế nhưng khi ăn, bún thang luôn đem đến cho người ta cảm giác thỏa mãn của miếng ăn ngon. Đó là lý do người ta dù có khả năng đã ngán giò, ngán thịt gà tưởng như chẳng thể ăn thêm chút nào vẫn có khả năng xơi hết sạch tô bún thang một cách ngon lành.

Bún thang - món ăn có nguồn gốc từ cỗ thừa ngày Tết chứa đựng sự tinh tế, cầu kỳ của người Hà Nội - Ảnh 6.

Ngày nay, vì nhiều lý do mà không nhiều nhà tự nấu bún thang để giải quyết cỗ thừa ngày Tết. Bún thang từ món ăn “tái chế” từ cỗ thừa đã đứng riêng hẳn ra trở thành một món ăn tinh tế biểu trưng của Hà Nội. Và sau những ngày ngán ngấy vì cỗ, người ta vẫn tìm đến những hàng bún thang trên phố Hàng Trống, phố Cầu Gỗ hay Phan Đình Phùng để thưởng thức.Các câu hỏi về ý nghĩa bún thang


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bún thang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bún thang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bún thang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bún thang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bún thang


Các hình ảnh về ý nghĩa bún thang đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm thông tin về ý nghĩa bún thang tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về ý nghĩa bún thang từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author