Bảng cân đối kế toán là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của bảng kế toán

Bài viết Bảng cân đối kế toán là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của bảng kế toán thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bảng cân đối kế toán là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của bảng kế toán trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bảng cân đối kế toán là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của bảng kế toán”

Đánh giá về Bảng cân đối kế toán là gì? Ý nghĩa và đặc điểm của bảng kế toán


Xem nhanh
#Huechiaki #Ketoanonline_HueChiaki, #zalo_0978259075
*/ Các bạn có thể tham gia fb hoặc nhóm để có nhiều video hữu ích về kế toán
FB: https://www.facebook.com/hue.chiaki
FB nhóm:https://www.facebook.com/groups/1569759860019916/
**/ Đăng ký kênh để xem nhiều video hơn:
http://bit.ly/Ketoan_Online_Huechiaki
***/ Đăng ký học tại Zalo: 0978 259 075

Nếu bạn đang tìm hiểu thông tin về bảng cân đối kế toán mà chưa nắm rõ mọi thông tin. Nếu bạn chưa biết kết cấu bảng cân đối tài chính, các mẫu bảng cân đối tài chính thì cùng Tân Thành Thịnh tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

image 

1. Bảng cân đối kế toán là gì?

Thực tế, bảng cân đối kế toán là một báo cáo tài chính tổng hợp, dùng để phản ánh tổng quát tình hình tài sản và nguồn vốn của DN tại một thời điểm nhất định (thời điểm lập báo cáo).

image

Các số liệu của bảng cân đối kế toán phản ánh toàn bộ của cải/tài sản và nguồn vốn tại thời điểm Hiện tại của công ty. Đây được ví như là bức tranh tổng thể giúp mọi người có thể hình dung và nắm được tình hình tài chính, nguồn lực của công ty tại thời điểm lập báo cáo.

Có 2 loại bảng cân đối kế toán là: Bảng cáo báo tài chính và bảng báo cáo tài khoản.

1.1  Đặc điểm của bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán phản ánh tổng hợp được toàn bộ tài sản hiện có của Doanh nghiệp đang tồn tại kể cả hiện vật cũng như những giá trị, của cải/tài sản hữu hình, vô hình giúp các chủ công ty, cổ đông….. nắm được tổng quát về tình hình của Doanh nghiệp. 

Bảng cân đối kế toán phản ánh được tổng quát toàn bộ tình hình tài sản của Doanh nghiệp theo 2 cách phân loại vốn: kế cấu vốn và nguồn vốn hình thành theo phương trình: tài sản = Nợ phải trả + Nguồn vốn chủ sở hữu.

Bảng cân đối kế toán phản ánh những loại vốn theo từng thời điểm cuối tháng, cuối quý cuối năm. Trên mỗi bảng sẽ có số liệu đầu kỳ và cuối kỳ giúp bạn có sự so sánh và đánh giá được tổng quát về sự biến động của dòng tiền, nguồn vốn, tài sản của công ty trong mỗi chu kỳ, hoạt động kinh doanh. 

Mọi Người Xem :   NPV là gì? Cách tính, Ý Nghĩa, Ưu nhược điểm khi nhà đầu tư áp dụng

Qua đây cho ta thấy bảng cân đối kế toán là tài liệu quan trọng trong mỗi công ty, mỗi số liệu trên bảng cân đối kế toán giúp người đọc (chủ Doanh nghiệp, cổ đông, đối tác…) có cái nhìn tổng quát nhất về vận hành Doanh nghiệp, sự phát triển tương đương triển vọng như thế nào. 

✅ Mọi người cũng xem : hợp đồng tín chấp là gì

1.2 Kết cấu bảng cân đối kế toán

Dựa theo nguyên tác cân đối của kế toán là “tổng tài sản bằng tổng nguồn vốn” nên bảng cân đối kế toán được chia thành 2 phần: phần của cải/tài sản và phần nguồn vốn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài thơ đêm nay bác không ngủ

a) Phần tài sản

Đối với phần của cải/tài sản gồm có tài sản ngắn hạn và của cải/tài sản dài hạn. những loại tài sản trong các phần này được sắp xếp theo trật tự thanh khoản hạn chế dần, những của cải/tài sản có tính thanh khoản cao hơn sẽ được ưu tiên sắp xếp đầu tiên.

+ của cải/tài sản ngắn hạn

 • Vốn bằng tiền
 • Đầu tư ngắn hạn
 • Các khoản phải thu
 • Hàng tồn kho

+ của cải/tài sản dài hạn

 • Nợ phải thu dài hạn
 • của cải/tài sản cố định
 • Đầu tư XDCB dở dang
 • Đầu tư tài chính dài hạn

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên mon

b) Phần nguồn vốn

Đối với phần vốn thì gồm nguồn vốn nợ (nợ ngắn hạn và nợ dài hạn) và nguồn vốn chủ sở hữu. Trong đó:

+ Nợ phải trả: ngắn hạn

 • Vay ngắn hạn
 • Nguồn vốn chiếm dụng

+Nợ phải trả: Nợ dài hạn

 • Vay dài hạn
 • Nợ dài hạn

+ Nguồn vốn chủ sở hữu

 • Vốn đầu tư của chủ sở hữu
 • Các quỹ không chia trích lập từ lợi nhuận
 • Lợi nhuận chưa phân phối

1.3 Cơ sở để lập bảng cân đối kế toán

Để phản ánh được số liệu bảng cân đối kế toán một cách chính xác và rõ ràng bạn cần dựa vào các cơ sở sau đây để lập bảng cân đối:

 • Dựa vào sổ kế toán tổng hợp.
 • Dựa vào sổ, thẻ kế toán cụ thể hoặc Bảng tổng hợp chi tiết.
 • Dựa vào Bảng cân đối kế toán năm trước.
 • Dựa vào Bảng sinh ra tài khoản kế toán.

✅ Mọi người cũng xem : ảnh bìa zalo ý nghĩa

1.4 Mẫu bảng cân đối kế toán

Sau đây là mẫu bảng cân đối kế toán bạn có khả năng tham khảo: 

image

✅ Mọi người cũng xem : thờ ma xó là gì

1.5 Thời hạn lập và gửi bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán thường lập vào thời điểm cuối quý và cuối năm.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa bài hát lặng yên

a) Đối với thời điểm báo cáo quý

Thời hạn gửi báo cáo tài chính chậm nhất là 20 ngày sau khi kết thúc quý đối với công ty độc lập hoặc công ty nằm trong cơ cấu của Doanh nghiệp khác. Hoặc sau 45 ngày kế thúc quý đối với loại hình tổng công ty.

b) Đối với báo cáo năm

Thời hạn nộp báo cáo tài chính là 30 ngày sau khi năm kết thúc đối với công ty độc lập hoặc Doanh nghiệp nằm trong cơ cấu Doanh nghiệp khác hoặc 90 ngày sau khi năm tài chính kết thúc đối với công ty TNHH, Doanh nghiệp Cổ Phần, công ty có vốn đầu tư nước ngoài và những loại hình HTX

2. Ý nghĩa của bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán phản ánh trực tiếp tình hình “thể trạng tài chính” của công ty nên mỗi số liệu đều có những ý nghĩa riêng nhất định về cả pháp lý và kinh tế.

image

2.1 Đối với của cải/tài sản cố định

Những số liệu ở mục của cải/tài sản cố định có ý nghĩa gì trong bảng cân đối kế toán?

✅ Mọi người cũng xem : giấy chứng nhận gps là gì

a) Xét về mặt pháp lý:

Phần tài sản cố định phản ảnh giá trị của toàn bộ tài sản hiện thời của Doanh nghiệp tại thời điểm lập báo cáo. Các của cải/tài sản này thuộc quyền quản lý và sử dụng của Doanh nghiệp.

Mọi Người Xem :   Marketing là gì? Những ý nghĩa của Marketing - khoalichsu.edu.vn

b) Xét về mặt kinh tế:

Còn trên phương diện về mặt kinh tế thì các số liệu ở phần của cải/tài sản phản ánh giá trị của cải/tài sản theo kết cấu hiện có tại công ty đến thời điểm lập báo cáo như: TSCĐ, vật liệu, hàng hóa, tiền tệ, các khoản đầu tư tài chính hoặc dưới hình thức nợ phải thu ở tất cả các khâu, các giai đoạn trong quá trình sản xuất buôn bán.

Thông qua đó, có thể đánh giá một cách tổng quát quy mô vốn và mức độ phân bổ sử dụng vốn của công ty.

✅ Mọi người cũng xem : giấy xác nhận tiếng anh là gì

2.2 Đối với phần nguồn vốn

Những số liệu ở phần nguồn vốn có ý nghĩa gì trong bảng cân đối kế toán:

✅ Mọi người cũng xem : tên wifi ý nghĩa

a) Xét về mặt pháp lý

Những số liệu ở mục nguồn vốn phản ánh nguồn hình thành các loại tài sản hiện có của công ty tại thời điểm báo cáo.

Qua đó cho biết công ty có trách nhiệm pháp lý phải trả đối với khoản nợ là bao nhiêu và các chủ nợ biết được giới hạn trách nhiệm của chủ sở hữu đối với các khoản nợ của Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hệ số vòng quay các khoản phải thu

b) Xét về mặt kinh tế

Còn trên phương diện về kinh tế thì những số liệu ở phần nguồn vốn thể hiện quy mô và cơ cấu các nguồn vốn được đầu tư và huy động vào hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động đầu tư của công ty.

Thông qua đó có khả năng đánh giá một cách khái quát mức độ tự chủ về tài chính và khả năng rủi ro tài chính của Doanh nghiệp.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của báo cáo kết quả kinh doanh

3. Vai trò và điểm Giảm của bảng cân đối kế toán

Mỗi bảng cân đối kế toán đều có những vai trò cũng như điểm Giảm riêng, cùng tìm hiểu cụ thể nha

image

Vai trò bảng cân đối kế toán thông qua bảng kế toán người đọc có thể xem xét quan hệ cân đối từng bộ phận vốn và nguồn vốn, cũng như các mối quan hệ khác một cách rõ ràng để từ đó nắm được vận hành cũng như sự phát triển của công ty trong một chu kỳ kinh tế vừa qua. 

Hơn thế, những số liệu trên bảng cân đối kế toán còn phản ánh được tình hình kêu gọi nguồn vốn chủ sở hữu và nguồn vay nợ để đầu tư từng loại của cải/tài sản, hoặc quan hệ giữa công nợ có khả năng thanh toán, kiểm tra các quy trình hoạt động, kiểm tra tình hình chấp hành kế hoạch…của công ty như thế nào. 

Từ đó đề xuất chiến lược, giải pháp cho sự phát triển của công ty tương đương cân đối các mối quan hệ vốn, nợ của Doanh nghiệp vận hành một cách hiệu quả, có lợi cho chu kỳ kinh tế kế tiếp.

+ Điểm Giảm của bảng cân đối kế toán

Bên cạnh những vai trò và lợi ích trên thì bảng cân đối kế toán cũng còn những mặt hạn chế sau:

Những số liệu trên bảng cân đối kế toán chỉ phản ánh ở thời điểm hiện nay (thời điểm lập báo cáo) với số liệu đầu kỳ và cuối kỳ nên nếu có sự biến đổi về của cải/tài sản và nguồn vốn ở giữa kỳ thì Doanh nghiệp khó đánh giá và nắm bắt được sự thay đổi cụ thể trong cả kỳ. 

Hơn thế, những số liệu được lập dựa trên nguyên tắc giá gốc nên dễ xảy ra tình trạng có sự chênh lệch giữa giá trị tài sản trên sổ sách và tổng giá trị tài sản ở trên thị trường.

Mọi Người Xem :   21 câu chuyện cực ngắn mang triết lý kinh điển cực kỳ sâu sắc trong cuộc sống - Chuyện Cuộc Đời

4. công ty dịch vụ kế toán Tân Thành Thịnh

công ty Tân Thành Thịnh là đơn vị cung cấp sản phẩm kế toán TP.Hồ Chí Minh với sự chuyên nghiệp và trách nghiệp cao trong công việc. Giúp mọi đối tác xử lý tất cả mọi vấn đề liên quan đến kế toán và thuế đảm bảo quyền lợi của công ty tương đương thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước.

image

Với đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm cao và nắm bắt được các sự thay đổi của các điều lệ nhénh chóng để hỗ trợ cho công ty. Mỗi nhân viên của Doanh nghiệp luôn nỗ lực hết mình để nâng cao kiến thức, kỹ năng để đem lại hiệu quả hấp dẫn nhất trong các công việc của công ty, mang lại sự hài lòng cho khách hàng

2.3 quy trình tư vấn sản phẩm kế toán tại Tân Thành Thịnh

Với kinh nghiệm thường xuyên năm trong ngành, Tân Thành Thịnh sẽ cung cấp đến quý khách hàng từng giải pháp cụ thể để phù hợp với quy mô, đặc thù riêng cho từng Doanh nghiệp, sau đây là quá trình tư vấn dịch vụ kế toán chung của công ty chúng tôi:

 • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng, tìm hiểu và xác định đúng mong muốn khách hàng
 • Bước 2: Tư vấn, đề xuất giải pháp và lựa chọn gói sản phẩm phù hợp.
 • Bước 3: Ký thỏa thuận cam kết hỗ trợ thông qua hợp đồng tư vấn sản phẩm kế toán để đảm bảo quyền lợi cả khách hàng và công ty.
 • Bước 4: Thực hiện những công việc thỏa thuận trong hợp đồng theo từng gói sản phẩm khách hàng lựa chọn.
 • Bước 5: Đồng hành, hỗ trợ và tư vấn khách hàng trong những vấn đề nảy sinh.

2.5 Cam kết dịch vụ

Là đơn vị trực tiếp hỗ trợ khách hàng trong mọi sản phẩm, Tân Thành Thịnh cam kết:

 • Tư vấn, hỗ trợ khách hàng mọi vấn đề liên quan đến kế toán, thuế, pháp lý.
 • giấy tờ, chứng từ chính xác, minh bạch và đúng pháp luật.
 • Chi phí hợp lý, không phát sinh thêm.
 • Thực hiện giấy tờ, sổ sách đúng thời gian quy định.
 • Đại diện công ty làm việc với các cơ quan, ban ngành nhà nước.

Trên đây là bài viết về kế toán sản phẩm tư vấn kế toán, hi vọng sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn còn thắc mắc gì về kế toán sản phẩm hoặc đang tìm kiếm một Doanh nghiệp sản phẩm kế toán uy tín thì LH ngay Tân Thành Thịnh để được hỗ trợ nhé.

>> Các bạn xem thêm dịch vụ sổ sách kế toán

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Doanh nghiệp TNHH Tư Vấn Doanh nghiệp – Thuế – Kế Toán Tân Thành Thịnh

 • Địa chỉ: 340/46 Quang Trung, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP HCM
 • SĐT: 028 3985 8888 Hotline: 0909 54 8888
 • Email: [email protected]

Đăng ký nhận báo giáCác câu hỏi về ý nghĩa bảng cân đối tài khoản


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bảng cân đối tài khoản hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bảng cân đối tài khoản ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bảng cân đối tài khoản Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bảng cân đối tài khoản rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bảng cân đối tài khoản


Các hình ảnh về ý nghĩa bảng cân đối tài khoản đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo dữ liệu, về ý nghĩa bảng cân đối tài khoản tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về ý nghĩa bảng cân đối tài khoản từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment