Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa?

Bài viết Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa?”

Xem thêm:

Đánh giá về Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà? Ý nghĩa?

tìm hiểu thông tin về bài thơ Nam Quốc Sơn Hà? Nội dung bài thơ Nam Quốc Sơn Hà? Ý nghĩa của bài thơ Nam quốc sơn hà? Cảm nghĩ về bài thơ Nam quốc sơn hà?

Mỗi người dân Việt Nam chắc hẳn sẽ đều biết đến bài thơ Nam quốc sơn hà. Nam quốc sơn hà được coi là bản Tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam, khẳng định chủ quyền của nhà cầm quyền Đại Việt trên các vùng đất của mình. Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà chính là lời khẳng định chủ quyền của đất nước và thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền, độc lập của dân tộc, bài thơ vẫn giữ nguyên tổng giá trị đến ngày nay. Vậy Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà ra đời trong hoàn cảnh nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được thường xuyên người thắc mắc.

Người dưng nước lã 2

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà

  • 1 1. tìm hiểu thông tin về bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:
  • 2 2. Nội dung bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:
  • 3 3. Ý nghĩa của bài thơ Nam quốc sơn hà:
  • 4 4. Cảm nghĩ về bài thơ Nam quốc sơn hà:

✅ Mọi người cũng xem : bảo hộ bản quyền là gì

1. tìm hiểu thông tin về bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam quốc sơn hà:

Bài thơ Nam quốc sơn hà Hiện tại có ít nhất là 35 dị bản sách và 8 dị bản thần tích. Thư tịch đầu tiên có chép bài thơ này là sách Việt điện u linh tập, song bản Nam quốc sơn hà trong Việt điện u linh tập không phải là bản được biết đến thường xuyên nhất, bản ghi trong Đại Việt sử ký toàn thư mới là bản được nhiều người biết nhất. Đại Việt sử ký toàn thư là bộ chính sử đầu tiên có ghi chép bài thơ này

Bài thơ Nam Quốc Sơn Hà đến nay vẫn chưa thể khẳng định được tác giả của nó là ai, mặc dù vẫn có một số nguồn cho rằng Lý Thường Kiệt là người viết ra.

Hoàn cảnh ra đời của bài thơ Nam Quốc Sơn Hà được cho là: Vào năm 1077, quân Tống do Quách Quỳ chỉ huy xâm lược nước ta. Vua Lí Nhân Tông sai Lí Thường Kiệt đem quân chặn giặc ở phòng tuyến sông Như Nguyệt, bỗng một đêm, quân sĩ nghe từ trong đền thờ hai anh em Trương Hống và Trương Hát có tiếng ngâm bài thơ này.

Mọi Người Xem :   [Top Bình Chọn] - Nước lèo là nước gì - Trần Hoàng Cường

tổng giá trị nội dung bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

Nam Quốc Sơn Hà từ khi ra đời cho đến nay vẫn luôn được đánh giá là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của dân tộc, khẳng định chủ quyền về lãnh thổ của đất nước và nêu cao ý chí bảo vệ chủ quyền đó trước mọi kẻ thù xâm lược.

giá trị nghệ thuật bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

– Thể thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn, súc tích.

Thể loại thơ thất ngôn tứ tuyệt đường luật có các đặc điểm như sau:

+ Bài thơ có tất cả 4 câu thơ (dòng thơ), mỗi câu thơ có 7 chữ.

+ Gieo vần:

Cách 1: Gieo vần vào tiếng cuối các câu 1 – 2 – 4 (tiếng cuối câu 3 bắt buộc thanh trắc).

Cách 2: Gieo vần chéo vào tiếng cuối các câu 1 – 3 (tiếng cuối các câu 2 – 4 phải là thanh trắc) hay các câu 2 – 4 (tiếng cuối các câu 1 – 3 phải là thanh trắc).

Cách 3: Gieo vần ôm tiếng cuối câu 1 vần với tiếng cuối câu 4, tiếng cuối câu 2 vần với tiếng cuối câu 3.

Bài thơ Nam quốc sơn hà được gieo vần theo cách thứ nhất.

– Ngôn ngữ dõng dạc, giọng thơ mạnh mẽ, đanh thép, hùng hồn.

2. Nội dung bài thơ Nam Quốc Sơn Hà:

– Phiên âm:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên phận định tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

– Dich nghĩa:

Sông núi nước Nam, vua Nam ở,

Giới phận đó đã được định rõ ràng ở sách trời

Cớ sao kẻ thù lại dám đến xâm phạm,

Chúng mày nhất định sẽ nhìn thấy việc chuốc lấy bại vong.

– Dịch thơ:

Sông núi nước Nam vua Nam ở

Vằng vặc sách trời chia xứ sở

Giặc giữ cớ sao phạm đến đây

Chúng mày nhất định phải tan vỡ.

3. Ý nghĩa của bài thơ Nam quốc sơn hà:

Bài thơ Nam quốc sơn hà ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử vô cùng đặc biệt với giọng điệu hùng hồn, được ca ngợi như một bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên và có ý nghĩa nhất định đối với dân tộc Việt Nam. Bài thơ Nam quốc sơn hà cũng đã khẳng định được chủ quyền dân tộc một cách rõ ràng cùng tinh thần chống giặc ngoại xâm bất khuất, kiên trung của dân tộc ta.

– Ta nhận thấy rằng, theo như các tài liệu thì bài thơ được ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt đó là quân Tống do Quách Quỳ chỉ huy xâm lược nước ta. Vua Lí Nhân Tông sai Lí Thường Kiệt đem quân chặn giặc ở phòng tuyến sông Như Nguyệt, bỗng một đêm, quân sĩ nghe từ trong đền thờ hai anh em Trương Hống và Trương Hát có tiếng ngâm bài thơ này. Trong hoàn cảnh đó, bài thơ Nam quốc sơn hà được ví như là một đòn đánh quyết liệt vào tinh thần của giặc ngoại xăm, khiến chúng khiếp vía và nao núng.

Bằng cách khẳng định nền độc lập toàn vẹn của nước Đại Việt ta tương đương sự phân định rạch ròi về lãnh thổ, Nam quốc sơn hà giống như một lời cảnh cáo, tuyên chiến về những ý định gắng sức xâm phạm đến một tấc đất ta. Bài thơ Nam quốc sơn hà cũng giống như một đòn đánh tinh thần của dân tộc Đại Việt khảng khái tuyên chiến với bọn giặc ngoại xăm đang từng ngày giết chóc tàn bạo từng con người trên mảnh đất quê hương ta. Bài thơ Nam quốc sơn hà cũng là lời tuyên chiến, thách thức với những ý định sử dụng chiến tranh phi nghĩa để xâm lấn bờ cõi, để vắt kiệt nhân dân ta hòng chuộc lợi cho chúng.

– mặt khác bài thơ Nam quốc sơn hà là sự khẳng định chắc nịch chủ quyền lãnh thổ của nước ta một cách kiên định. Sông núi nước Nam chính là do máu, do mồ hôi của biết bao thế hệ cha ông đã ngã xuống để dựng nên. Biết bao trái tim Việt Nam đã ngừng đập để nhằm mục đích có thể giữ cho dải đất hình chữ S này vẹn nguyên một giá trị thế nên không có bất cứ thế lực nào được phép tước đi quyền tự do, quyền tự tôn dân tộc của ta. Chủ quyền Việt Nam cũng đã được biết bao trang sử ghi chép, được phân định rạch ròi trong “sách trời” thế nên việc xâm lăng của quân Tống là trái với thiên ý.

Mọi Người Xem :   Sức tỏa sáng là gì?Tỏa sáng như thế nào cho đúng đắn?

– Từ khi ra đời cho đến nay cũng đã trải qua một thời gian khá dài nhưng những ý nghĩa mà bài thơ Nam quốc sơn hà vẫn để lại vẫn giữ nguyên tổng giá trị. Cho đến nay bài thơ Nam quốc sơn hà vẫn được coi là bản tuyên ngôn đầu tiên của nước Đại Việt. Bởi bài thơ Nam quốc sơn hà không chỉ mang hồn thiêng dân tộc, khẳng định ý chí làm chủ, tinh thần bảo vệ giang sơn bờ cõi của Tổ quốc từ thủa hồng hoang, mà còn là “lời hịch” đanh thép để nhằm có thể thông qua đó khẳng định với thế giới, nước Nam có chủ, người Việt Nam có quyền tự do, nước Việt Nam do người Việt Nam cai quản trên lãnh thổ của mình. Trải qua bao thăng trầm biến cố của lịch sử, “Nam quốc sơn hà” cho đến ngày nay vẫn giữ nguyên tổng giá trị lịch sử, văn hóa, khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

4. Cảm nghĩ về bài thơ Nam quốc sơn hà:

Chúng ta bất cứ một ai cũng biết đến Bản tuyên ngôn độc lập của chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, được đọc trên quảng trường Ba Đình rộng lớn. tuy nhiên, trước đó, trong lịch sử dân tộc cũng đã có xuất hiện một vài văn bản khác có nội dung tuyên thệ độc lập chủ quyền của đất nước ta. Trong đó, Nam quốc sơn hà được cho là văn bản đầu tiên.

Bài thơ Nam quốc sơn hà được cho là do Lý Thường Kiệt sáng tác trong trận chiến chống quân Tống. Bài thơ Nam quốc sơn hà với thể thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn, súc tích, bài thơ đã khẳng định chủ quyền của đất nước ta, và sự quyết tâm tiêu diệt mọi kẻ thù để bảo vệ nền độc lập.

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư Tiệt nhiên phận định tại thiên thư”

Tác giả đã gọi vua nước ta là “Nam đế” – một danh xưng ngang hàng với người đứng đầu nước Tống. Nhà vua đã đại diện cho cả dân tộc chúng ta, rằng ở nước Nam này đã có người dân sinh sống bao đời nay, phát triển mạnh mẽ dưới sự cai trị của triều đình. Bởi vậy, nước Nam chúng ta sẽ có chủ quyền, có nền văn minh không chút gì thua kém Trung Hoa cả. Điều đó đã được viết sẵn ở trong sách trời từ xưa rồi. Theo văn hóa trung đại lúc bấy giờ, “thiên” là một khái niệm vĩ đại và tuyệt đối, được người người kính ngưỡng, tôn thờ. Thế nên, sách trời đã định nước Nam là của người Nam, thì chẳng kẻ nào có quyền phủ nhận cả.

Ấy vậy mà, vẫn có những kẻ độc ác, thiếu hiểu biết, dám đem quân sang làm loạn, hòng phá bỏ đi những gì vốn được định sẵn ấy. Thật ngu dốt, tham lam thay.

“Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

Hành động “xâm phạm” ấy chắc chắn sẽ không được ông trời ủng hộ, bị muôn người phỉ báng. Một khi không được trời ủng hộ thì hành động đó làm sao có thể thành công được. Trận chiến này, chưa bắt đầu đã biết trước được chiến thắng sẽ thuộc về ai. Bởi phàm những kẻ dám trái ý trời sẽ không bao giờ nhận được kết cục tốt. Thất bại ê chề và nhục nhã chính là thứ mà lũ giặc độc ác sẽ phải nhận được sau cuộc chiến.

Bài thơ Nam quốc sơn hà cùng với giọng thơ đanh thép, hào hùng, mạnh mẽ và quyết liệt, tác giả thông qua đó cũng đã khẳng định được chủ quyền của đất nước ta – điều chẳng kẻ nào có thể thay đổi ngay được. không chỉ thế, ông còn thể hiện được sự quyết tâm mạnh mẽ của những chiến sĩ, quyết quên mình để bảo vệ độc lập cho dân tộc. Tinh thần yêu nước ấy, từ xưa đến nay vẫn luôn cuồn cuộn như thế.

Mọi Người Xem :   Ánh sáng xanh là gì ?
Được đăng bởi:
Luật Dương Gia
Chuyên mục:
Thông tin hữu ích

Bài viết được thực hiện bởi: Thạc sỹ Đinh Thùy Dung
image

chức vụ: Trưởng phòng Pháp lý

Lĩnh vực tư vấn: Dân sự, Đất đai, Hôn nhân

Trình độ đào tạo: Thạc sỹ Luật kinh tế

Số năm kinh nghiệm thực tế: 07 năm

Tổng số bài viết: 13.627 bài viết

Gọi luật sư ngay
Tư vấn luật qua Email
Báo giá trọn gói vụ việc
Đặt lịch hẹn luật sư
Đặt câu hỏi tại đây

Nghị việnlà gì? Nguyên tắc và cách thức hoạt động của Nghị viện? So sánh các điểm giống và khác nhau giữa Quốc hội và Nghị viện?

Quốc hội là gì? Chức năng của Quốc hội? Nhiệm vụ và quyền hạn của Quốc hội?

Trò chơi điện tử là gì? Lợi ích và tác hại của việc chơi điện tử quá nhiều? Điều kiện, hồ sơ xin giấy phép kinh doanh trò chơi điện tử?

Chủ tịch nước là gì? Nhiệm vụ và quyền hạn của Chủ tịch nước như thế nào? Mối liên lạc giữa Chủ tịch nước và các cơ quan khác?

Mã số bảo hiểm xã hội là gì? Cách tra cứu thông tin mã số BHXH nhanh nhất? Phân biệt Mã số bảo hiểm xã hội và Số sổ bảo hiểm xã hội? Có mấy loại bảo hiểm xã hội?

Đơn vị trực thuộc là gì? Phân biệt các đơn vị phụ thuộc theo Luật Doanh nghiệp?

Đất chuyên sử dụng là gì? Quy định về đất chuyên sử dụng theo Luật đất đai?

Sổ mục kê là gì? Quy định về lập, sử dụng và quản lý Sổ mục kê mới nhất? Sổ mục kê khác bản đồ địa chính như thế nào? Vai trò, ý nghĩa của sổ mục kê trong công tác quản lý đất đai?

Giấy xác nhận dân sự là gì? Nơi cấp, lệ phí và hồ sơ cấp giấy xác nhận dân sự? Mẫu giấy xác nhận dân sự mới nhất?

Địa giới hành chính là gì? Địa giới hành chính theo quy định Luật Đất đai?

Chế độ thủ trưởng là gì? Trách nhiệm của người đứng đầu trong chế độ thủ trưởng?

Hợp đồng môi giới là gì? Quy định về hợp đồng môi giới thương mại?

dịch vụ công trực tuyến là gì? Những quy định cần biết về dịch vụ công trực tuyến?

giải phóng mặt bằng là gì? quá trình phóng ra mặt bằng đúng luật? một vài yếu tố liên quan đến việc phóng ra mặt bằng? Chủ thể chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng?

Văn hóa giao thông là gì? Thực trạng và các hình thức xây dựng văn hóa giao thông?

Kinh tế thị trường định hướng XHCN là gì? Tính ưu việt của kinh tế thị trường định hướng XHCN?

Hợp đồng ngoại thương là gì? Lưu ý về các điều khoản quan trọng của hợp đồng ngoại thương?

Luật dân sự (Civil Law) là gì? Luật dân sự tiếng Anh là gì? Đối tượng và phương pháp điều chỉnh của luật dân sự? Luật dân sự là một bộ phận của hệ thống pháp luật Việt Nam, một ngành khoa học pháp lý, một môn học thuộc chương trình đào tạo ĐH, cao học.

Mã số BHXH là gì? Phân biệt mã số bảo hiểm xã hội và số sổ bảo hiểm xã hội?

công ty chế xuất là gì? công ty chế xuất được hưởng ưu đãi gì? Những quy định riêng đối với Doanh nghiệp chế xuất, ưu đãi về thuế đối với công ty chế xuất.

 

Các câu hỏi về ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà

Các hình ảnh về ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa bài thơ nam quốc sơn hà từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment