Ý nghĩa bài thơ: Lỡ bước sang ngang (Nguyễn Trọng Bính) là gì? Phân tích bài thơ chi tiết

Bài viết Ý nghĩa bài thơ: Lỡ bước sang ngang (Nguyễn Trọng Bính) là gì? Phân tích bài thơ chi tiết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa bài thơ: Lỡ bước sang ngang (Nguyễn Trọng Bính) là gì? Phân tích bài thơ chi tiết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : ” Ý nghĩa bài thơ: Lỡ bước sang ngang (Nguyễn Trọng Bính) là gì? Phân tích bài thơ chi tiết”

Xem thêm:

Đánh giá về Ý nghĩa bài thơ: Lỡ bước sang ngang (Nguyễn Trọng Bính) là gì? Phân tích bài thơ chi tiết

Xem nhanh
Subscribe: → https://www.youtube.com/c/HoangKhaiNhan?sub_confirmation=1
My channel: → https://www.youtube.com/c/HoangKhaiNhan
My Website → http://hoangkhainhanmusic.blogspot.com
My Facebook → https://www.facebook.com/hoangkhainhan19

LIKE | COMMENT | SUBSCRIBE | SHARE

If you like what you’re watching, feel free to forward my music videos and share my YouTube Channel with your friends. Thank you!

Hoàng Khai Nhan

#HoàngKhaiNhan #HKNPresents #HoàngLãoTàTà

Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang Của Nguyễn Bính

1

– Em ơi! Em ở lại nhà Vườn dâu em đốn, mẹ già em thương Mẹ già một nắng hai sương Chị đi một bước trăm đường xót xa Cậy em, em ở lại nhà Vườn dâu em đốn, mẹ già em thương

Hôm nay xác pháo đầy đường Ngày mai khói pháo còn vương khắp làng Chuyến này chị bước sang ngang Là tan vỡ giấc mộng vàng từ đây Rượu hồng em uống cho say Vui cùng chị một vài giây cuối cùng Rồi đây sóng gió ngang sông Đầy thuyền hận, chị lo không tới bờ Miếu thiêng vụng kén người thờ Nhà hương khói lạnh chị nhờ cậy em Đêm qua là trắng ba đêm Chị thương chị kiếp con chim lìa đàn Một vai gánh lấy giang san… Một vai nữa gánh muôn vàn nhớ thương Mắt quầng tóc rối tơ vương Em còn cho chị lược gương làm gì!Một lần này bước ra đi Là không hẹn một lần về nữa đâu Cách mấy mươi con sông sâu Và trăm ngàn vạn nhịp cầu chênh vênh Cũng là thôi cũng là đành Sang sông lỡ bước riêng mình chị sao? Tuổi son nhạt thắm phai đào Đầy thuyền hận, có biết bao nhiêu người! Em đừng khóc nữa em ơi! Dẫu sao thì sự đã rồi, nghe em! Một đi bảy nổi ba chìm Trăm cay nghìn đắng con tim héo dần Dù em thương chị mười phần Cũng không ngăn nổi một lần chị điChị tôi nước mắt đằm đìa Chào hai họ để đi về nhà ai Mẹ trông theo, mẹ thở dài Dây pháo đỏ bỗng vang trời nổ ran Tôi ra đứng tận đầu làng Ngùi trông theo chị khuất ngàn dâu thưa…Xem thêm:
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa biểu tượng và các loài hoa lan hồ điệp màu trắng đẹp
2 Trời mưa ướt áo làm gì? Năm mười bảy tuổi chị đi lấy chồng Người ta pháo đỏ rượu hồng Mà trên hồn chị một vòng hoa tang Lần đầu chị bước sang ngang Tuổi son sông nước đò giang chưa tường Ở nhà em nhớ mẹ thương Ba gian trống, một mảnh vườn xác xơ Mẹ ngồi bên cửi xe tơ Thời thường nhắc: “- Chị mày giờ ra sao?”Chị bây giờ… nói thế nào? Bướm tiên khi đã lạc vào vườn hoang Chị từ lỡ bước sang ngang Trời dông bão giữa tràng giang lật thuyền Xuôi dòng nước chảy liên miên Đưa thân thế chị tới miền đau thương Mười năm gối hận bên giường Mười năm nước mắt bữa thường thay canh Mười năm đưa đám một mình Đào sâu chôn chặt mối tình đầu tiên Mười năm lòng lạnh như tiền Tim đi hết máu mà duyên không vềNhưng em ơi! Một đêm hè Hoa xoan nở, xác con ve hoàn hồn Dừng chân trên bến sông buồn Nhà nghệ sĩ tưởng đò còn chuyến sang Đoái thương thân chị lỡ làng Đoái thương phận chị dở dang những ngày Rồi… rồi chị nói sao đây? Em ơi! nói nhỏ câu này với em… Thế rồi máu trở về tim Duyên làm lành chị duyên tìm về môi Chị nay lòng ấm lại rồi Mối tình chết đã có người hồi sinhChị từ dan díu với tình Đời tươi như buổi bình minh nạm vàng Tim ai khắc một chữ “nàng” Mà tim chị một chữ “chàng” khắc theo Nhưng yêu chỉ để mà yêu Chị còn dám ước một điều gì hơn Một lầm hai lỡ keo sơn Mong gì gắn lại phím đờn ngang cung Rồi đêm kia lệ ròng ròng Tiễn đưa người ấy sang sông, chị về Tháng ngày qua cửa buồng the Chị ngồi nhặt cánh hoa lê cuối mùa

Bài thơ thuộc tập Lỡ Bước Sang Ngang (1940). Bài thơ rất dài, gồm 3 đoạn, tổng cộng 110 câu lục bát.

3 Úp mặt vào hai bàn tay Chị tôi khóc suốt ba ngày ba đêm – Đã đành máu trở về tim Nhưng khôn buộc nổi cánh chim giang hồ Người đi xây dựng cơ đồ Chị về giồng cỏ nấm mồ thanh xuân Người đi khoác áo phong trần Chị về may áo liệm dần nhớ thương Hồn trinh ôm chặt chân giường Đã cùng chị khóc đoạn trường thơ ngây Năm xưa đêm ấy giường này Nghiến răng nhắm mắt cau mày… cực chưa?Thế là tàn một giấc mơ Thế là cả một bài thơ não nùng Tuổi son má đỏ môi hồng Bước chân về đến nhà chồng là thôi Đêm qua mưa gió đầy giời Mà trong hồn chị có người đi qua Em về thương lấy mẹ già Đừng mong ngóng chị nữa mà uổng công Chị giờ sống cũng bằng không Coi như chị đã ngang sông đắm đòXem thêm:
Mọi Người Xem :   7 Ý NGHĨA TUYỆT VỜI KHI TẶNG SOCOLA CHO NGƯỜI THƯƠNG

Nội Dung Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang

Lỡ bước sang ngang là bài thơ đặc sắc của Nguyễn Bính và có một thời là bài thơ hay của thi ca Việt Nam. Để hiểu rõ hơn Nội Dung Lỡ Bước Sang Ngang thì bạn theo dõi ngay phần bên dưới nhé.

Lỡ bước sang ngang là câu chuyện về một người con gái bị mẹ cha bán gả cho người mà mình không yêu, phải lên xe hoa từ năm mười bảy tuổi. Bỏ lại sau lưng mối tình đầu vừa chớm nở, bỏ lại vườn dâu, bỏ lại mẹ già. Người con gái ấy đi một chuyến đi định mệnh “Rồi đây sóng gió ngang sông/ Đầy thuyền hận, chị lo không tới bờ”.Ngay sau khi được đăng tải, bài thơ đã tạo ra một sự say mê cuồng nhiệt trong lòng độc giả. Người ta chuyền tay nhau để đọc, để chép bài thơ. Bài thơ được mọi người thuộc đủ tầng lớp, từ bình dân đến trí thức, say mê; cả những phụ nữ chốn thôn quê không biết chữ cũng thuộc lòng, dùng ru con.Đọc Lỡ bước sang ngang bạn sẽ cảm thấy lòng mình bỗng xốn xang và trào lên một niềm cảm xúc khó tả. Đó cũng chính là cách thơ Nguyễn Bính chinh phục người hâm mộ.

Ý Nghĩa Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang

Bài thơ nổi tiếng như vậy chắc hẳn nó sẽ mang một ý nghĩa vô cùng sâu sắc và đặc biệt. Bạn đọc cùng tìm hiểu Ý Nghĩa Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang bên dưới nhé.

Bài thơ là câu chuyện riêng của người con gái – Nhân vật chị trong Lỡ bước sang ngang. Nhưng đồng thời cũng là câu chuyện chung của hàng triệu người con gái khác sống dưới chế độ phong kiến, chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng tam tòng tứ đức.Lễ giáo phong kiến đã đè nặng lên thân phận họ, đè nặng lên những kiếp người. Suốt cả đêm dài lịch sử, người phụ nữ Việt Nam luôn luôn khát khao được giải phóng khỏi tình trạng đó.Chính vì vậy, khi Lỡ Bước Sang Ngang ra đời, “người ta đón nhận nó như đón nhận cơn mưa giữa ngày đại hạn. Nguyễn Bính đã thay mặt hàng triệu tâm hồn người phụ nữ để phát biểu với toàn thể cộng đồng vấn đề bức xúc ấy. Đó là nguyên nhân chính của sự thành công vang dội của bài thơ này.Bằng thể loại thơ, Lỡ bước sang ngang đã đem đến cho người ta phương tiện để than thân trách phận, để giãi bày, để tự an ủi mình.Xem thêm:

Phân Tích Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang

Tiếp theo đây, bạn đọc hãy cùng SCR.VN Phân Tích Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang để hiểu rõ hơn ý nghĩa mà tác đã nhắn nhủ trong từng câu chữ nhé.

Nguyễn Bính am hiểu sâu sắc công việc của những người chăn tằm, hái dâu nổi tiếng. Sau một đợt thu hái lá cho tằm ăn cần phải “đốn” dâu để có được đợt lá mới cho tăm ăn. Ở đây ta cảm nhận được chất riêng của nhà thơ. Bởi ông đã đưa cuộc sống của người dân vào thơ ca. Có như vậy thơ của ông mới sâu lắng và được nhân dân yêu chuộng.“Em ơi! Em ở lại nhà Vườn dâu em đốn mẹ già em thương Mẹ già một nắng hai sương Chị đi một bước trăm đường xót xa Cậy em em ở lại nhà Vườn dâu em đốn mẹ già em thương…”
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 89 là gì? Có thật sự là con số “Trường Phát” không?
Lỡ bước sang ngang cũng chính là nỗi quằn quại về số phận của những người phụ nữ khi tình yêu trắc trở. Và họ phải làm lại cuộc đời và có khi phải lỡ bước sang ngang và dằn vặt, đau đớn khôn nguôi. Chính những thói đời, thủ tục cũng như chế độ xưa đã kìm ép người phụ nữ. Và cũng không ít trường hợp rơi vào cảnh lầm than đau đớn cõi lòng.“Hôm nay xác pháo đầy đường Ngày mai khói pháo còn vương khắp làng Chuyến này chị bước sang ngang Là tan vỡ giấc mộng vàng từ đây. Rượu hồng em chuốc cho say Vui cùng chị một vài giây cuối cùngg Rồi đây sóng gió ngang sông Đầy thuyền hận, chị lo không tới bờ Miếu thiêng vụng kén người thờ Nhà hương khói lạnh chị nhờ cậy em…Đọc những vần thơ này ta cảm thấy dâng lên một niềm xúc động không nói thành lời. Đó là sự thương cảm đối với xã hội xưa đầy những luật lệ và hà khắc. Chính những câu thơ xé lòng của Nguyễn Bính đã chạm vào trái tim của người đọc. Mang đến cho người đọc sự chân thật, giản dị và sống động vô cùng.Và đây cũng chính là mạch cảm xúc chủ đạo trong nhiều tác phẩm thơ ca lúc bấy giờ. Tuy nhiên trong chùm thơ ca ấy ta vẫn tìm thấy được hình dáng, nét riêng của thơ Nguyễn Bính.

Ngâm Bài Thơ Lỡ Bước Sang Ngang

Ngoài in lại, bài thơ còn được các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc diễn Ngâm Thơ Lỡ Bước Sang Ngang.

Một số bản ngâm thơ nổi tiếng như: Hồng Vân với album Lỡ Bước Sang Ngang, Thúy Vinh trong album Đây thôn Vỹ Dạ, Thúy Mùi, Khắc Tư trong album Lỡ Bước Sang Ngang, chuyển thể thành cải lương vọng cổ, hát xẩm,…Lỡ bước sang ngang này cũng đã được nhạc sĩ Song Ngọc phổ nhạc thành một bài hát cùng tên. Một vài người khác phổ nhạc như: Dạ Lan Thanh (Song Ngọc ?), Chánh Thiện Lộc, Nhật Vũ … Y Vũ cũng có bản nhạc nhan đề Lỡ Bước Sang Ngang,… 

Các câu hỏi về ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang

Các hình ảnh về ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thông tin về ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết về ý nghĩa bài thơ lỡ bước sang ngang từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
lỡ bước sang ngang phân tích lỡ bước sang ngang tập thơ lỡ bước sang ngang lỡ bước sang ngang nguyễn bính bài thơ lỡ bước sang ngang bài thơ lỡ bước sang ngang của nguyễn bính lỡ bước sang ngang của nguyễn bính thơ lỡ bước sang ngang bước sang ngang lời bài thơ lỡ bước sang ngang lo buoc sang ngang nguyễn bính lỡ bước sang ngang đọc hiểu lỡ bước truyện truyện lỡ bước sang ngang là gì ngâm thơ lỡ bước sang ngang thơ nguyễn bính lỡ bước sang ngang lỡ bước kết nhân nguyễn trọng bính nhà thơ nguyễn bính thường được gọi là gì nêu cảm nghĩ về ngâm thơ lỡ bước sang ngang của nguyễn bính truyen lo buoc sang ngang đọc truyện lỡ bước cải lương lỡ bước sang ngang ngâm thơ nguyễn bính

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment