Bài thơ: Đánh cờ (Hồ Xuân Hương – 胡春香)

Bài viết Bài thơ: Đánh cờ (Hồ Xuân Hương – 胡春香) thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Bài thơ: Đánh cờ (Hồ Xuân Hương – 胡春香) trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Bài thơ: Đánh cờ (Hồ Xuân Hương – 胡春香)”

Đánh giá về Bài thơ: Đánh cờ (Hồ Xuân Hương – 胡春香)


Xem nhanh

Thơ » Việt Nam » Nguyễn » Hồ Xuân Hương » Thơ truyền tụng

554.18

Thể thơ:Cổ phong (cổ thể)Thời kỳ:Nguyễn6 bài trả lời: 6 thảo luận11 người thích:Moon,nguahoang90,hoangphuongnd,dvphuong,hoa71,ngotuan,linhvan,LiberiFatali,Ludwig,@ MINH HÙNG PY,Cafe ỚtTừ khoá:đánh cờ (8)thơ trào phúng (173)
  • Trả lời
  • In bài thơ

– Thầy dốt mà đọc canh khôn (Khuyết danh Việt Nam)- Tá Lưỡng Sơn sứ Giao xuân dạ quan kỳ tặng thế tử (Từ Minh Thiện)- Hạ nhật tầm phu (Ngày hè tìm chồng) (Hồ Xuân Hương)- Không chồng mà chửa (Hồ Xuân Hương)- Tiến sĩ giấy (Trần Tế Xương)

– Bánh trôi nước- Lấy chồng chung- Quả mít- Thơ tự tình- Mời ăn trầu

Chàng với thiếp đêm khuya trằn trọc,Ðốt đèn lên đánh cuộc cờ người.Hẹn rằng đấu trí mà chơi,Cấm ngoại thuỷ không ai được biết.Nào tướng sĩ dàn ra cho hết,Ðể đôi ta quyết định một phen.Quân thiếp trắng, quân chàng đen,Hai quân ấy chơi nhéu đà đã lửa.Thoạt mới vào chàng liền nhảy ngựa,Thiếp vội vàng vén phứa tịnh lên.Hai xe hà, chàng gác hai bên,Thiếp thấy bí, thiếp liền ghểnh sĩ.Chàng lừa thiếp đương khi bất ý,Ðem tốt đầu dú dí vô cung,Thiếp đang mắc nước xe lồng,Nước pháo đã nổ đùng ra chiếu.Chàng bảo chịu, thiếp rằng chẳng chịu,Thua thì thua quyết níu lấy con.Khi vui nước nước non non,Khi buồn lại giở bàn son quân ngà.

Xếp theo:

Trang trong tổng số 1 trang (6 bài trả lời)[1]

Em thấy có nhiều nghệ sĩ lớn được sở hữu bài thơ này trong các bản dịch dị bản có ghi tên bài thơ là Tự Tình 4 ! Không rõ có đúng không ạ !

Hoa trong gươngTrăng dưới nướcSống mấy nhiêu nămTrăng Rằm ngắm độ mấy lần

113.36

Trả lời

Thơ Nôm của HXT hầu hết đều đặn là truyền tụng, ngay cả việc xác thực có phải của HXH hay không cũng chưa có gì đảm bảo. do đó một bài thơ có thể có thường xuyên tiêu đề cũng không có gì là lạ. Bạn có thể cho biết cuốn sách đó tên là gì được không?

Lộ tòng kim dạ bạch,Nguyệt thị cố hương minh.

73.57

Trả lời

theo thông tin từ GS Trần Ngọc Vương thì bài thơ này vốn là của 1 viên tri huyện(tức là của 1 tác giả nam) chứ không phải của Hồ Xuân Hương như mọi người vẫn lầm tưởng từ trước đến nay. Nhưng hình như do nta đã quá quen tgia của bài thơ này là HXH nên không thấy ai đính chính giùm cho thì phải

92.44

Trả lời

Việc xác định tác giả các bài thơ Nôm của HXH thực sự vẫn còn rất mờ mịt bạn ạ. Như ở tiêu đề nhóm đã ghi, ở đây chỉ là thơ Nôm “truyền tụng”, không ai có thể khẳng định có phải là thơ HXH hay không, tương đương việc đính chính các dị bản. Thân thế HXH cũng chưa rõ ràng, có lẽ còn phải chờ các nhà nghiên cứu dài dài…

Lộ tòng kim dạ bạch,Nguyệt thị cố hương minh.

74.43

Trả lời


Các câu hỏi về ý nghĩa bài thơ đánh cờ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài thơ đánh cờ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài thơ đánh cờ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ đánh cờ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ đánh cờ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài thơ đánh cờ


Các hình ảnh về ý nghĩa bài thơ đánh cờ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa bài thơ đánh cờ tại WikiPedia

Bạn có thể xem thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa bài thơ đánh cờ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment