Ý Nghĩa Bài Thơ Ảnh Bác Của Trần Đăng Khoa Là Gì? Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Chi Tiết

Bài viết Ý Nghĩa Bài Thơ Ảnh Bác Của Trần Đăng Khoa Là Gì? Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Chi Tiết thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Ý Nghĩa Bài Thơ Ảnh Bác Của Trần Đăng Khoa Là Gì? Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Chi Tiết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : ” Ý Nghĩa Bài Thơ Ảnh Bác Của Trần Đăng Khoa Là Gì? Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Chi TiếtXem thêm:

Đánh giá về Ý Nghĩa Bài Thơ Ảnh Bác Của Trần Đăng Khoa Là Gì? Phân Tích Bài Thơ Ảnh Bác Chi Tiết

Xem nhanh
★ GianggiangTV xin giới thiệu các câu truyện, bài thơ, video thật là vui nhộn, thú vị, giúp bé vui chơi, học hỏi, khám phá nhiều điều bổ ích và tương tác với thế giới xung quanh.
Đăng ký kênh để xem nhiều video mới
❤ Hãy LIKE, SHARE, COMMENT và SUBSCRIBE để ủng hộ kênh của GianggiangTV nhé!
❤ Hãy bình luận và góp ý cho kênh vào hộp COMMENT phía dưới nhé!
© Bản quyền thuộc về GianggiangTV
© Copyright by Gianggiang Channel ☞ Do not Reup
★. Cảm ơn các bạn đã xem các video!★

Bài thơ Ảnh Bác

Bài thơ Ảnh Bác là một trong những sáng tác ca ngợi hình ảnh Bác Hồ. Đây cũng không còn là một chùm đề tài xa lạ đối với kho tàng thơ ca Việt Nam. Tuy nhiên với bài thơ này ta có thể cảm nhận được tình cảm với Bác dưới góc nhìn của một em bé. Đó là sự hồn nhiên trẻ thơ và niềm kính trọng với Bác.
Bài thơ Ảnh Bác
Bài thơ Ảnh Bác
 • Nhà em treo ảnh Bác Hồ
 • Bên trên là một lá cờ đỏ tươi
 • Ngày ngày Bác mỉm miệng cười
 • Bác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà
 • Ngoài sân có mấy con gà
 • Ngoài vườn có mấy quả na chín rồi
 • Em nghe như Bác dạy lời
 • Cháu ơi đừng có chơi bời đâu xa
 • Trồng rau, quét bếp, đuổi gà
 • Thấy tàu bay Mỹ nhớ ra hầm ngồi
 • Bác lo bao việc trên đời
 • Ngày ngày Bác vẫn mỉm cười với em…
Xem thêm:

Phân tích bài thơ ảnh bác chi tiết

Không chỉ là vị lãnh tụ đáng kính với tài quân sự, tài đàm phán, tài văn chương và luôn đồng cảm, tình thương cho đồng bào; Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhân vật hiếm hoi trong lịch sử luôn dành tình yêu thương đặc biệt cho trẻ em và đặc biệt, trong tâm thức của trẻ nhỏ, Bác Hồ hình tượng muôn vàn kính yêu. Điều này được thể hiện qua hai câu hát: “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng/ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam”​.phan-tich-bai-tho-anh-bac
Mọi Người Xem :   Câu chuyện bên ly cà phê - Bài học cuộc sống

Mở bài

Tình cảm của trẻ thơ đối với Bác Hồ là tình cảm thiêng liêng nhất. Dù những em bé chưa từng gặp Bác Hồ, cũng luôn biết được rằng, Bác là người đáng kính, là linh hồn của dân tộc Việt Nam.“5 điều Bác Hồ dạy” cho đến ngày nay vẫn là một trong những bài học đầu đời của trẻ khi vắt đầu đi học. Tình cảm thiêng liêng, chân quý của trẻ thơ dành cho Bác đã trở thành đề tài sáng tác thơ, nhạc cho nhiều nghệ sĩ và thay lời trẻ thơ bày tỏ tình cảm chân thành, kính yêu với Bác. Và trong số đó, không thể không kể đến nhà thơ Trần Đăng Khoa. Bài thơ lục bát “Ảnh Bác” của ông là bài thơ tiêu biểu mà nhiều thế hệ thiếu nhi thuộc lòng. Phân tích bài thơ ảnh bác sẽ thấy được tình cảm bao la nhưng gần gũi, chân thành mà trẻ thơ dành cho Bác.

Thân bài

Như đã nói, bài thơ Ảnh Bác được Trần Đăng Khoa viết khi ông mới 8 tuổi. Bài thơ sau đó được đăng lần đầu tiên trên báo Thiếu niên Tiền Phong. Mở đầu bài thơ là bức tranh gần gũi, thân thuộc trong các gia đình nông thôn vùng Bắc Bộ:Nhà em treo ảnh Bác HồBên trên là một lá cờ đỏ tươi​Người Việt Nam, từ già tới trẻ, từ người lớn đến bé thơ không ai không dành sự kính danh cho Bác Hồ – người đã mang đến ánh sáng cho dân tộc, dẫn lối giúp nhân dân thoát khỏi xiềng xích nô lệ. Và nói đến Hồ Chí Minh là nói đến cuộc cách mạng của giai cấp vô sản. Sự ra đi của bác Hồ để lại niềm tiếc thương vô vàn trong nhân dân. Và để thể hiện niềm kính yêu và lòng biết ơn vô hạn đối với Người, mỗi gia đình ở vùng Bắc Bộ thời ấy đều treo ảnh Bác Hồ cùng với lá cờ đỏ sao vàng. Khi phân tích bài thơ ảnh bác người lớn có thể giải thích cho trẻ điều này.Nhưng với cậu bé 8 tuổi Trần Đăng Khoa, có lẽ việc tại sao nhà nhà đều treo ảnh Bác không phải là điều đáng quan tâm, bởi mỗi đứa trẻ khi sinh ra và nhận biết xung quanh đều hiểu, Bác Hồ là người đáng kính dù chúng chưa biết Người là ai. Bởi vậy, dường như mọi sự chú ý của cậu bé đều dành cho việc quan sát chân dung Bác trong bức ảnh. Cậu bé phát hiện ra rằng:Ngày ngày Bác vẫn mỉm cườiBác nhìn chúng cháu vui chơi trong nhà​Phân tích bài thơ ảnh bác có thể thấy, bức ảnh treo trong nhà tưởng như chỉ là bức hình chân dung, chụp lại gương mặt Bác, nhưng với cậu bé 8 tuổi thì bức ảnh thật sống động. Chỉ với câu thơ lục bát, Người đã hiện lên rất đỗi hiền từ, mỗi ngày Bác đều “mỉm cười” và theo dõi từng trò chơi, từng hoạt động của “chúng cháu”. Và nhìn vào gương mặt Người, ánh mắt Người, trẻ nhận ra vẻ hiền từ, âu yếm ấy nên cảm thấy gần gũi và đem những điều nhỏ bé ở sân vườn để kể cho Bác nghe:Ngoài sân có mấy con gàNgoài vườn có mấy quả na chín rồi​Con gà, quả na là những hình ảnh quen thuộc của vùng quê Bắc Bộ, là những điều gần gũi với những em bé. Và cậu bé 8 tuổi ngày ấy đã mang ra thủ thỉ, tâm tình cho Bác nghe. Sự hồn nhiên, chân thật của cậu bé chưa một lần được gặp Bác mà thân thiết gần gũi như vậy, dù chỉ là “ảnh Bác” cho thấy tình cảm tự nhiên mà mênh mông của Bác dành cho thiếu nhi nhiều ra sao.
Mọi Người Xem :   Hoa trang: đặc điểm, ý nghĩa và cách chăm sóc
Và hơn hết, không chỉ gần gũi với trẻ thơ, Bác Hồ còn dành cho trẻ những lời khuyên bảo với tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để giúp trẻ rèn luyện tinh thần tự giác, tinh thần giúp đỡ cha mẹ, mọi người xung quanh. Trong giai đoạn chiến tranh nguy hiểm, Bác dặn những em bé phải cảnh giác khi thầy “tàu bay Mỹ. Với những cảm nhận và được cha mẹ kể chuyện về Bác, cậu bé viết khổ thơ cuối: “Em nghe như Bác dặn lờiCháu ơi đừng có chơi bời đâu xaTrồng rau quét bếp đuổi gàThấy tàu bay Mỹ nhớ ra hầm ngồiXem thêm: Cuộc chiến chống  giặc Mỹ ác liệt, Hà Nội bị ném bom tàn phá; những trái tâm hồn trẻ thơ dù còn non nớt những đã ý thức được lời Bác dạy. Trong những năm chiến tranh, ở các gia đình, bố mẹ vừa là chiến sĩ nhưng cũng là hậu phương thì các em thiếu nhi cũng có vai trò không nhỏ trong việc giúp đỡ bố mẹ chăm lo việc nhà. Như lời Bác dạy, “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”, trẻ có thể trồng rau, quét bếp rồi đuổi gà. Đặc biệt, trẻ biết tìm nơi  trú ẩn khi thấy máy bay Mỹ xuất hiện, để được an toàn và cũng để bố mẹ an tâm vững lòng chiến đấu.Bác Hồ là lãnh tụ vĩ đại không phải chỉ vì dành cả cuộc đời để cứu nước, cứu dân mà vì tình yêu thương bao la của bác dành cho đồng bào, đặc biệt là các bạn nhỏ. Sinh thời, dù Bác rất bận bịu nhưng vẫn luôn dành một khoảng thời gian đến hỏi thăm và chơi cùng các em nhỏ. Và Tết trung thu năm nào Bác cũng gửi thư và gửi quà động viên các cháu thiếu nhi. Tình yêu thương bao la, sự quan tâm hết lòng ấy được cậu bé 8 tuổi Trần Đăng Khoa thấu hiểu và viết nên hai câu thơ cuối:Bác lo bao việc trên đờiNgày ngày Bác vẫn mỉm cười với em”​Các em thiếu nhi biết rằng, Bác bận rộn lắm với biết bao công việc phải lo toan, nhưng Bác vẫn dành tình yêu thương, “mỉm cười với em” dù trăm công nghìn việc.

Kết luận

Bài thơ “Ảnh Bác” được viết với thể thơ lục bát dễ thuộc dễ nhớ và dưới mắt nhìn ngây thơ ngộ nghĩnh của cậu bé 8 tuổi. Bài thơ đơn giản, không đưa đẩy như chính tình cảm chân thành mà cậu bé Trần Đăng Khoa thưở ấy nói riêng và trẻ em Việt Nam nói riêng dành cho Bác. Phân tích bài thơ ảnh bác ta dễ hiểu tại sao bài thơ đã được độc giả biết bao thế hệ ghi nhớ, thuộc lòng và cũng là bài thơ tiêu biểu trong kho tàng các tác phẩm viết về Bác Hồ.

Các câu hỏi về bài thơ Ảnh Bác

Bài thơ Ảnh Bác thuộc thể thơ gì?

Bài thơ “Ảnh Bác” được viết với thể thơ lục bát dễ thuộc dễ nhớ và dưới mắt nhìn ngây thơ ngộ nghĩnh của cậu bé 8 tuổi.

Ý nghĩa bài thơ Ảnh Bác là gì?

Bài thơ Ảnh Bác như một chứng tích lịch sử khắc sâu vào lòng người đọc về hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh mà ta quen gọi với hai từ gần gũi, ấm áp, thân thương  là Bác Hồ. Người là hiện thân của những gì tốt đẹp nhất trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam chúng ta qua mọi thời đại. Đấy là tình cảm thiêng liêng nhất của trẻ thơ đối với lãnh tụ Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu. Tình cảm ấy không chỉ được các em thể hiện qua việc chăm ngoan, học giỏi và làm theo “5 điều Bác Hồ dạy”, mà còn là sự hồn nhiên, chân thật trong thơ khi nghĩ và viết về Bác. Có nhiều văn nghệ sĩ đã sáng tác những tác phẩm văn học nghệ thuật dành cho thiếu nhi, thay lời thiếu nhi Việt Nam để nói lên tình cảm chân thành, sâu sắc của mình với Bác. Nếu có bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào về bài thơ Về hãy cho chúng mình biết nha, mọi thắc mắc hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tự tin? - Anh Trần

Các câu hỏi về ý nghĩa bài thơ ảnh bác

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài thơ ảnh bác hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài thơ ảnh bác ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ ảnh bác Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài thơ ảnh bác rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài thơ ảnh bác

Các hình ảnh về ý nghĩa bài thơ ảnh bác đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ý nghĩa bài thơ ảnh bác tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin chi tiết về ý nghĩa bài thơ ảnh bác từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/
phân tích bài thơ ảnh bác ảnh bác bài thơ ảnh bác thơ ảnh bác nội dung bài thơ ảnh bác bài thơ ảnh bác của trần đăng khoa bài thơ ảnh bác đã giúp em hiểu thêm gì về tình cảm thiếu nhi dành cho bác hãy trình bày hiểu biết của mình về bác hồ sau khi đọc xong bài thơ ảnh bác bài thơ nhà em treo ảnh bác hồ ảnh bác trần đăng khoa anh bac thơ: ảnh bác hồ ảnh bac bài thơ ảnh bác của tác giả nào bài ảnh bác anh bác hình ảnh bài thơ ảnh bác ảnh bác thơ chủ đề của bài thơ ảnh bác bài thơ ảnh bác hồ bài thơ: ảnh bác lớp 2 em gặp bác hồ trần đăng khoa nhà em treo ảnh bác hồ nhà em treo ảnh bác hồ. bên trên là một lá cờ đỏ tươi bài thơ treo ảnh bác hồ bài thơ của trần đăng khoa ảnh baác cảm nhận về bài thơ ảnh bác aảnh bác bài thơ của bác hồ bai tho anh bac giáo án thơ ảnh bác ảnh bác thơ ảnh nghệ thuật bài thơ ảnh bác nhà em treo ảnh bác hồ bên trên là một lá cờ đỏ tươi bài thơ thăm nhà bà của tác giả nào treo ảnh bác trong nhà hinh anh bai tho bac ho cua em những bài thơ của trần đăng khoa những bài thơ về bác hồ tranh tho tham nha ba bài thơ nhà em bài thơ cháu nhớ bác hồ bài thơ bác hồ bài thơ khóc bác của trần đăng khoa soạn bài thơ: ảnh bác bài thơ anh chủ nhiệm bài thơ anh

Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment