Trần Hoàn và Một mùa xuân nho nhỏ

Bài viết Trần Hoàn và Một mùa xuân nho nhỏ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Trần Hoàn và Một mùa xuân nho nhỏ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Trần Hoàn và Một mùa xuân nho nhỏ”

Đánh giá về Trần Hoàn và Một mùa xuân nho nhỏ


Xem nhanh

(NB&CL) Một mùa xuân nho nhỏ của nhạc sĩ Trần Hoàn ra đời cách đây đã hơn một phần ba thế kỷ. Đó là quãng thời gian quá đủ để khẳng định tổng giá trị bất hủ của một tác phẩm nghệ thuật. Mỗi dịp nghe bài hát “Một muà xuân nho nhỏ”, tôi vẫn thấy nguyên vẹn cảm giác nao nao, bồi hồi, xao xuyến như lần nghe đầu tiên. “Một muà xuân”… “nhỏ” nhưng hiệu quả cảm xúc và thẩm mỹ đem lại cho người nghe thì vô cùng mạnh mẽ, lớn lao.

Tôi nhớ rõ người lần đầu hát bài hát này trên làn sóng là nữ ca sỹ Kim Phúc khi đó còn rất trẻ, mới ở độ tuổi 20, hình như đang còn là sinh viên trường Đại học Âm nhạc (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam).

Trước đó, mọi người đã biết tên tuổi nhà thơ Thanh Hải. Ông được coi như một trong số những nhà thơ mở đầu nền thơ ca chống Mỹ ở miền Nam với tập thơ khá tiêu biểu “Những đồng chí trung kiên”. Bài thơ “Một mùa xuân nho nhỏ” được Thanh Hải sáng tác trên giường bệnh trong Bệnh viện Trung ương Huế những ngày cuối cùng của cuộc đời. Đó là những ngày tháng 12/1980. Bài thơ là chút tâm sự, chiêm nghiệm của một nhà thơ đã dâng trọn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Là bạn thân của Thanh Hải, nhạc sĩ Trần Hoàn đã ngay lập tức phổ nhạc bài thơ khi nhà thơ vừa hoàn thành mới ở dạng bản thảo và nhénh chóng đến với thính giả.

58.1 Cố nhạc sĩ Trần Hoàn.

“Một mùa xuân nho nhỏ” lại là một thành công đặc biệt thứ hai của Trần Hoàn sau “Lời ru trên nương”khi ấy. Nhạc sĩ đã tìm được một bài thơ sâu sắc với tứ thơ hay, giàu sức thuyết phục: Mỗi người chúng ta hãy khiêm nhường đóng góp chút gì bé nhỏ để góp phần làm nên cuộc đời tươi đẹp, hãy hoà cùng mọi người, hãy chia sẻ với đồng loại, chớ ồn ào phô trương, chớ chỉ thấy mình, hãy “làm con chim hót, làm một nhành hoa, một nốt trầm xao xuyến” để “biến trong hoà ca”. Khiêm nhường mà kiêu hãnh và vị tha biết bao!

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của tên Kim Chi - Kim Chi nghĩa là gì?

Tác giả không dùng hẳn một chất liệu dân ca vùng nào để tạo nên bài hát. Ta cũng chỉ cảm thấy loáng thoáng chút ví dặm Nghệ Tĩnh ở chủ đề âm nhạc, rồi được biến hoá đi ngay: “Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím biếc. Ơi con chim chiền chiện…”. Bố cục của bài hát vuông vức ở thể hai đoạn. Đoạn A giai điệu được viết ở giọng thứ. Đoạn B chuyển sang trưởng. Cách viết này là thông thường, không có gì đặc biệt. Nhưng ngôn ngữ âm nhạc của “Một mùa xuân nho nhỏ” thật độc đáo bởi tạo dựng được một hình tượng khiến người nghe cảm thấy bồi hồi, xao xuyến, thắc thỏm, lại pha chút bùi ngùi, nuối tiếc. Đặc biệt ở đoạn B, khi giai điệu đã chuyển hẳn sang điệu trưởng, thông thường sẽ sáng, vui hẳn lên nhưng người nghe vẫn được tô đậm thêm ấn tượng ban đầu do đoạn A đem lại: “Mùa xuân, mùa xuân! Một mùa  xuân nho nhỏ lặng lẽ dâng cho đời. Mùa xuân, mùa xuân, mùa xuân tôi xin hát…” Những dấu lặng đơn được đặt sau mỗi tiếng “xuân” gây cho ta cảm giác đúng là những giọt sương long lanh rơi từ những tán lá, nhành cây, mái tranh mà tác giả đã miêu tả ngay từ đầu: “Từng giọt long lanh rơi, tôi đưa tay hứng về”. Mùa xuân là mùa hứa hẹn sự sống, sức thanh xuân, mùa sinh sôi của muôn loài. Nhưng đâu chỉ có vui, chỉ phơi phới, hớn hở, tưng bừng như người ta quan niệm mà thực ra còn có rất thường xuyên suy tư, ngẫm nghĩ, thậm chí buồn nữa. Nhưng là cái buồn thẩm mỹ chứ không phải là buồn bã, buồn nản, yếm thế, tuyệt vọng, không phải là cái buồn sầu của Chế Lan Viên xưa (trước cách mạng Tháng Tám):

“Tôi có chờ đâu, có đợi đâu

Mang chi xuân lại gợi thêm sầu”

Trong bài hát, tôi thích nhất hai chi tiết: “Ơi con chim chiền chiện hót chi mà vang trời” và “Một nốt trầm xao xuyến”. Chim hót vang trời giữa mùa xuân có “người cầm súng” với “lộc giắt đầy trên lưng”, có “người ra đồng” với “lộc trải dài nương lúa”. Đẹp quá! Vui quá! Nhưng sao nét nhạc nghe cứ lắng lại. Cái quãng 5 đổ xuống giữa “vang” và “trời” sao bâng khuâng thế, sao bùi ngùi vậy? Ôi mùa xuân của những người giàu suy nghĩ, đâu chỉ là chuyện riêng bản thân mà là chuyện của giang sơn, đất nước, của muôn người chưa được toàn vẹn hạnh phúc vì còn lắm nỗi gian truân: “Đất nước bốn nghìn năm vất vả và gian lao”. Chính bởi vậy, hãy nguyện làm “một nốt trầm xao xuyến” để “biến trong hoà ca”. Một nốt thôi, lại là nốt trầm để lẩn vào, lặn xuống, để tan biến. Khiêm nhường biết chừng nào. Nhưng đâu phải vai trò nhỏ. Bè trầm trong hợp xướng là vô cùng quan trọng. Thiếu nó, hợp xướng hẳn sẽ mất hết màu sắc, không thể hay.

Mọi Người Xem :   Bảo hộ bản quyền là gì trong hoạt động bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ?

Lúc nhạc sĩ Trần Hoàn chưa qua đời, trong một lần tiếp xúc, ông bộc lộ là sau khi bài hát “Một mùa xuân nho nhỏ” ra đời và có cuộc sống tốt trong công chúng, năm nào sắp đến Tết, ông cũng được Đài phát thanh TNVN đề nghị sáng tác bài hát mới về mùa xuân. Nhưng ông không dám dứt khoát nhận lời, chỉ hứa sẽ cố gắng viết. mặc khác, thường xuyên năm đã ngồi vào đàn mà không thể viết được. Chính xác là ông có viết ra nhưng lại tự hủy vì thấy không thể vượt qua cái bóng của chính mình. Bởi những bài về sau ông tự thấy kém xa bài mình đã phổ thơ của Thanh Hải.

58.2

Cũng Trần Hoàn kể. Một lần, ông đi dự kết hôn đứa con một người quen biết tổ chức tại một nhà hàng sang trọng. Trong lúc mọi người nâng cốc, ăn uống thì trên sân khấu có ca nhạc “sống”. Hôm đó, không biết các “ca sĩ” ở đâu mà hát rất thường xuyên bài “tạp pí lù”, Tây, Tàu nghe lạ hoắc. Rồi thì híp, hốp, rốc, ráp đủ cả. Vì là kết hôn vui vẻ nên chẳng ai để ý, cũng không ai phàn nàn gì mặc dù dàn loa máy rất to, đinh tai nhức óc. Bỗng có một cô gái trẻ hát bài “Một mùa xuân nho nhỏ” khiến Trần Hoàn chú ý. Bài hát bị lạc lõng giữa một không khí ăn uống hỉ xả, ồn ào và bên cạnh những bài nhộn nhạo khác như đã nói. Trần Hoàn thực sự không hài lòng thay vì thích thú như mọi lần được một ai đó trình diễn bài của mình. Nhưng ông vẫn rất tôn trọng người hát bằng việc dừng ăn, uống để chăm chú lắng nghe. Khi cô gái hát xong, ông nói nhân viên cửa hàng mời cô gái vừa hát xuống để ông gặp.

Mọi Người Xem :   Icon =)), :)), :3, :v, ^^ là gì? Nên dùng icon này trong trường hợp nào?

– Bác tìm cháu ạ?

Khi nhạc sĩ chưa kịp cất lời thì một người cùng mâm với ông nói với cô gái :

– Cô biết ai đây không?

– Thưa không ạ! Cháu chưa có dịp được gặp bác.

– Cô vừa hát bài của bác ấy đấy.

Cô gái tỏ sự ngạc nhiên :

– Bác là nhạc sĩ Trần Hoàn ạ?

Lúc này Trần Hoàn mới cất lời:

– Cảm ơn cháu đã hát bài “Một mùa xuân nho nhỏ”.

– Thưa bác. Chắc cháu hát dở chưa đúng ý bác phải không ạ?

– Không. Bác muốn gặp cháu với lý do không phải như vậy. Cháu hát rất say sưa, truyền cảm. Nhưng cần hát đúng nơi, đúng lúc. Bài hát đó không phù hợp với không khí này. Cháu chỉ nên hát ở những cuộc hội diễn hoặc biểu diễn phục vụ hội nghị. Tóm lại là trong không khí trang trọng, nghiêm túc. Chứ kết hôn ồn ào, nhộn nhạo, người ta ăn uống, nói chuyện thì không hợp.

– Cháu biết rồi ạ. Chả là vì cháu quá thích hát bài này nên cứ có dịp hát ở đâu là cháu hát liền. Nhưng từ nay cháu xin phép nghe lời dặn của bác.

Nhạc sĩ Nguyễn Đình San    Các câu hỏi về ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ


Các hình ảnh về ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm kiến thức về ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về ý nghĩa bài hát một mùa xuân nho nhỏ từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment