Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt

Bài viết Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt”

Đánh giá về Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt


Xem nhanh
Lối Về Xóm Nhỏ - Đào Anh Thư | Nhạc Vàng Trữ Tình MV HD
Bolero Nhạc Vàng Mới youtu.be/HFIj32rASiw
Nhạc Xuân 2017 Remix https://goo.gl/QUBKC6
Nhạc Bolero Trữ Tình Hay Nhất youtu.be/fnnONrh_uG8
Nhạc Vàng Trữ Tình Chọn Lọc youtu.be/xAjr9FVDYA0
Nhạc Vàng Hải Ngoại youtu.be/QKnBteQ2ZWI

ღ ĐĂNG KÝ KÊNH theo dõi sản phẩm mới nhất Đào Anh Thư nhé!
▶ Theo dõi kênh Đào Anh Thư https://goo.gl/406Gu4

Lời bài hát:
-------------------
► Powered by Dao Anh Thu
Vui lòng không sao chép, re-up dưới mọi hình thức!

Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt đời mang theo

Home Bài viết Bàn Tròn Âm nhẹ́c

Nhạc sĩ Trịnh Hưng – Tác giả “Lối Về Xóm Nhỏ” và câu chuyện về mối tình đầu suốt đời mang theo

Nhạc sĩ Trịnh Hưng tên thật là Trịnh Hưng, sau này ông đổi lại thành tên Nguyễn Văn Hưng, sinh năm 1930 tại Hà Nội, nguyên quán ở Bắc Ninh. Cha của ông nguyên là một quan huyện triều Nguyễn. Ngoài việc được biết đến với nhiều bài hát về quê hương nổi tiếng như Lối Về Xóm Nhỏ, Lúa Mùa Duyên Thắm, Tôi Yêu… nhạc sĩ Trịnh Hưng còn là thầy dạy nhạc của những tên tuổi nổi tiếng của nhạc vàng là nhạc sĩ Trúc Phương, Phạm Thế Mỹ, Đỗ Lễ, ca sĩ Thanh Thúy…

Những bài hát ngợi ca quê hương thanh bình của nhạc sĩ Trịnh Hưng rất được yêu chuộng bởi lời ca mộc mạc, trong sáng, tiếng nhạc vui tươi, chan chứa tin yêu, gợi cho người nghe một cảm giác thanh bình, an lành nơi thôn dã nên rất được yêu thích.

Từ năm 1945 tới 1952, nhạc sĩ Trịnh Hưng theo kháng ᴄhιến chống Pháp, làm đội phó văn công Trung Đoàn Thăng Long. Trong chiến khu ông được thụ huấn một lớp âm nhạc do giáo sư Tạ Phước giảng dạy.

Nhạc sĩ Trịnh Hưng bỏ kháng ᴄhιến để về thành năm 1952. Vì biết mình chỉ còn con đường âm nhạc để tiến thân, ngoài ngón đàn Mandoline, Hawaii, ông còn học sáng tác và dành nhiều thời gian để tự tập thêm đàn Guitare trong cuốn Méthode de Guitare soạn bởi F. Carulli, được giáo sư Tạ Phước chép lại. Nhờ sự chăm chỉ tập luyện, ông có khả năng độc tấu Tây Ban Cầm cho bằng hữu thưởng lãm. Ðầu năm 1952 ông sáng tác bài đầu tay là: “Lối Về Xóm Nhỏ” theo điệu Fox, trở thành bài hát nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của ông:

Mọi Người Xem :   Tác hại của ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử

Về thôn xưa ta hát khúc hoan caNgọt bông lúa tình quê thêm đậm đàRào rạt bao niềm thương trong mái lá…

Khi về Hà Nội, nhạc sĩ Trịnh Hưng đi đánh đàn trong các phòng trà dancing cho lính Tây khiêu vũ một thời gian ngắn và dạy thêm đàn Hawaii cho học sinh. Năm 1954, ông di cư vào Sài Gòn, tiếp tục làm công việc đàn cho các phòng trà, nhưng công việc bấp bênh vì các phòng trà ở đây đã có đủ nhạc công.

Trong tình cảnh đó, ông may mắn được một người giới thiệu đến khu Hồ Văn Ngà, là khu vực bán đàn và dụng cụ âm nhạc nổi tiếng thời bấy giờ. Vì thấy ông chơi đàn giỏi, người chủ thuê ông ngay và còn cho ông mở lớp nhạc tại đó nhằm mục đích câu khách đến mua đàn. Cách tiệm bán đàn của ông không xa có hai lớp dạy nhạc của hai danh sư là nhạc sĩ Lâm Tuyền và nhạc sĩ Trọng Khương.

Thời thập niên 1950, nền âm nhạc Tây Phương đang thịnh trong giới thượng lưu trí thức Sài Gòn, nhưng không có nhièu những nhạc sĩ chơi đàn guitare giỏi như Lâm Tuyền, Trọng Khương, Trịnh Hưng… Nhờ lớp nhạc này mà ông trở nên khá giả, đời sống trở nên phong lưu, tiền bạc dư giả, quan hệ bạn hữu càng rộng rãi.

Nhạc sĩ Trịnh Hưng lập gia đình năm 1955, đến cuối năm 1956 thì ông dời lớp nhạc về số 9/1 Cao Thắng và ở đó cho đến tận năm 1990 thì qua định cư ở Pháp. Ở lớp dạy nhạc Cao Thắng ông dạy đủ loại: đàn Mandoline, Hawai, Guitare, và luyện thanh, nhưng chỉ có môn guitare là sở trường, có rất nhiều nghệ sĩ sau này thành danh đã từng đến học ông, hoặc nhờ ông chỉ dẫn, đỡ đầu. Những ca sĩ đã từng học ông là Thanh Thúy, Bạch Yến, Túy Hồng… và các nhạc sĩ nổi tiếng như Trúc Phương, Phạm Thế Mỹ, Ðỗ Lễ…

Nhạc sĩ Trúc Phương đã đến gặp nhạc sĩ Trịnh Hưng khoảng năm 1957 để học thêm về kỹ thuật sáng tác, và hai người đã viết chung ca khúc “Tình Thắm Duyên Quê”. Từ trước đến nay, bài hát này chỉ được biết đến tới tên người sáng tác là Trúc Phương. mặc khác nếu người nghe nhạc tinh ý thì sẽ thấy có nét nhạc rất giống với các bài hát khác của Trịnh Hưng.

Về lý do ông đổi họ, từ Trịnh Hưng sang Nguyễn Văn Hưng, ông Đỗ Bình là người bạn thân nhạc sĩ Trịnh Hưng cho biết: “Trong thời gian ở vùng Liên khu 4, Trịnh Hưng ở chung với gia đình ông bà Lê Khải Trạch và nhận ông bà này là anh chị em nuôi. Cũng chính ở đây ông gần gũi và thân với nhà thơ Quang Dũng, vì nhà thơ Quang Dũng là bạn thân với ông bà Lê Khải Trạch. Lúc này ông đang chuẩn bị để trở về thành, trên đường về thành phải qua những trạm kiểm soát của công an Việt Minh, để tránh bị phiền nhiễu, bà Nguyễn Thị Chi, vợ của ông Lê Khải Trạch đã nhận Trịnh Hưng là em ruột, từ đó Trịnh Hưng đổi thành Nguyễn Văn Hưng trong thẻ căn cước”.

Tranh Nhật Xuất Thiên Sơn: Vẻ Đẹp Ban Mai Giữa Đại Ngàn 2

Nhạc sĩ Trịnh Hưng và mối tình đầu mang theo suốt cuộc đời

Mọi Người Xem :   Chủ nghĩa biểu hiện trong điện ảnh Đức - một nhãn quan mới về thế giới và nghệ thuật - Tạp chí Tia sáng

Thời kỳ ở chung với ông bà Lê Khải Trạch, nhạc sĩ Trịnh Hưng đã thầm trộm yêu cô con gái ông bà Lê Khải Trạch là cô Lê Thị Bích Liên. Người thiếu nữ mới chớm tuổi trăng tròn cũng thầm mê tiếng nhạc của chàng nhạc sĩ nghèo. Mối tình đầu thơ ngây ra, trong sáng tưởng sẽ thăng hoa, nhưng chỉ kéo dài chưa đến một năm thì tan vỡ vào cuối năm 1954. Nợ tình còn vương vấn mãi đến tận ngày hấp hối, ông vẫn còn nhắc tên người tình xưa. Ông đã viết bài Tìm Quên cho kỷ niệm buồn này:

Buồn trông mây tím giăng ngang trờiChiều thu như chết trong lòng tôiĐêm nào em khẽ nói bên tôiĐây tình yêu trong trắng trao tôiHẹn thề yêu chỉ anh mà thôi.

Lời xưa âu yếm nay đâu rồiThoảng như cơn gió đưa bèo trôiAi ngờ câu chót lưỡi đầu môiĐem tình yêu gian dối trao tôiCho lòng tôi mãi mang hận đời.

Trên danh nghĩa, nhạc sĩ Trịnh Hưng đã nhận bà Lê Khải Trạch làm chị ruột, nên trở thành cậu của cô gái.

Gia đình của ông Lê Khải Trạch là một gia đình danh tiếng và đầy thế lực lúc bấy giờ, áp lực từ những lời dị nghị của dư luận đã làm chia cắt lứa đôi. Nhạc sĩ Trịnh Hưng đành chôn chặt khối tình si trong lòng, và từ nỗi đau đó nhạc sĩ đã viết được một ca khúc tuyệt đẹp, và là bài hát duy nhất mà ông viết về “tình yêu đôi lứa”, ngoài chủ đề quê hương quen thuộc.

Sau bao nhiêu năm, vật đổi sao dời, đến khi sang Pháp, ông vẫn để tấm hình của người thiếu nữ rất đẹp này trên đầu giường.

Đầu thập niên 1990, nhạc sĩ Trịnh Hưng được con gái bảo lãnh sang Pháp. Tại đây ông tiếp tục viết nhạc, cộng tác với thường xuyên tạp chí văn nghệ hải ngoại. Thỉnh thoảng ông có về lại Việt Nam và viết thường xuyên bài về cuộc sống, hoàn cảnh của các nhạc sĩ cùng thời với ông vẫn còn ở lại trong nước.

Nhạc sĩ Trịnh Hưng qua đời vào ngày 10/5/2008, thọ 78 tuổi.

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Mọi Người Xem :   Đề Xuất 8/2022 # Tên Con Trần Thiên Phúc Có Ý Nghĩa Là Gì # Top Like

thường xuyên năm qua, có 2 câu thơ nổi tiếng thể hiện niềm yêu đời tha thiết, thường hay được nhiều bạn trẻ trích dẫn, đó là:

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậyTa có thêm ngày nữa để yêu thương

Hai câu thơ này được trích dịch trong tập thơ Nhà tiên tri (The Prophet) của tác giả Kahlil Gibran:

Wake at dawn with winged heart.and give thanks for another day of loving

Có thông tin cho rằng 2 câu thơ nổi tiếng này là của nhạc sĩ Trịnh Hưng dịch. thường xuyên người không biết rằng ngoài sáng tác nhạc, Trịnh Hưng còn là một nhà thơ. xin chép lại một bài thơ của ông sáng tác:

Nhà nàng cách một giậu thưaXuân sang hoàng cúc cũng vừa trổ bôngNàng thường vận áo cánh hồngRa đứng tựa cửa để hong tóc chiều

Một chiều mưa gió đìu hiuNàng không hong tóc, tôi nhiều nhớ mongNhớ sao là nhớ lạ lùngCầu cho mưa lạnh, coi hong tóc chiều

Tôi thầm cảm thấy đã yêuNhưng không dám tỏ những điều mến thươngVì tôi nặng kiếp phong sươngQuanh năm lặn lội chiến trường miền xa

Xuân sau được phép thăm nhàLòng tràn vui sướng chan hòa tình yêuĐến nhà, chợt thấy buồn hiuNhà em cửa đóng gió reo ngoài trời

Chiều nay cũng gió mưa rơiNhìn sang hàng xóm một trời nhớ mongNghe như mưa ở trong lòngGiọt mưa giá buốt rơi trong lòng mình

Nhìn quanh bốn phía lặng thinhXót thương số phận thân mình bơ vơTôi nay như kẻ trễ đòVì cô hàng xóm cũng vừa sang sông

Nghe như mưa ở trong lòngXuân về tôi chép vài giòng thơ đau

Đông Kha (nhécxua.vn) biên soạn

Tags: trịnh hưng

Xem bài khác

Trịnh Hưng

✅ Mọi người cũng xem : bữa tối trong tiếng anh là gì

Trịnh Hưng

Trịnh Hưng là một nhạc sĩ trước 1975 tại Miền Nam. Ông được nhiều người biết đến qua bài hát…Các câu hỏi về ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ


Các hình ảnh về ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về ý nghĩa bài hát lối về xóm nhỏ từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment