Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình Quen

Bài viết Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình Quen thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình Quen trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình Quen”

Đánh giá về Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình QuenCuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình yêu nhau, Tà Áo Đêm Noel…

Home Bài viết Bàn Tròn Âm nhạc

Cuộc đời ngắn ngủi của nhạc sĩ Tuấn Lê (1952-1988), tác giả của Lá Thư Đô Thị, Ngày Ấy Mình yêu nhau, Tà Áo Đêm Noel…

Những người yêu nhạc vàng có lẽ ít nhất một thi thoảng từng nghe qua những ca khúc như Ngày Ấy Mình yêu nhau (Chế Linh & Thanh Tâm), Tà Áo Đêm Noel (Anh Khoa), Hờn Anh Giận Em (Hùng Cường & Mai Lệ Huyền), và đặc biệt là Lá Thư Đô Thị (Chế Linh). Đó là những bài hát được ký với cái tên Tuấn Lê, một cái tên khá lạ lẫm với thường xuyên người, thậm chí là giới nghệ sĩ cũng ít người biết đến.

Mọi Người Xem :   Từ Vựng Tiếng Anh Về Chủ đề Ăn Uống - Tài Liệu IELTS

Nhạc sĩ Tuấn Lê sinh năm 1952 tại Hải Phòng, là con trai cả của nhạc sĩ nổi tiếng Hoài Linh. Ông tên thật là Lê Văn Tuấn, đăng lính từ năm 1968 khi mới được 16 tuổi. Cuối năm 1969, sau một cuộc thi tuyển gắt gao, ông được đi tu nghiệp ngành cơ khí phi cơ tại Colorado trong 6 tháng rồi về đáp ứng tại các phi trường quân sự ở nhé Trang, Cần Thơ, và cuối cùng là Đà Nẵng cho đến tháng 4 năm 1975.

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 11
Hình ảnh Tuấn Lê lúc đang học ở Hoa Kỳ

Thời gian sau đó, cùng với cha mẹ và các em, ông ở lại Việt Nam. Cha của ông là nhạc sĩ Hoài Linh may mắn không bị đi tù như nhiều đồng nghiệp khác. Sau khi ra trình diện chính quyền mới, vì từng là một nhạc sĩ nổi tiếng, nhạc sĩ Hoài Linh được cho phụ trách một ban văn nghệ của phường 25 quận 3 để hát theo dạng phong trào, trong số những thành viên của ban này có ca sĩ Cẩm Vân nổi tiếng thời gian sau này.

Vì lúc đó tuổi đã cao, nhạc sĩ Hoài Linh chỉ phụ trách được một thời gian rồi giao lại cho con của mình là Tuấn Lê tập nhạc cho ban văn nghệ. Cũng nhờ đó, nhạc sĩ Tuấn Lê quen biết với một thành viên của ban văn nghệ tên là Dung, cũng là người ở cùng lối xóm. Họ đám cưới vào năm 1978.

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 12
Đám cưới nhạc sĩ Tuấn Lê nám 1978. Người ngồi áo trắng là nhạc sĩ Hoài Linh

Thời gian sau đó, nhạc sĩ Tuấn Lê làm việc cho hợp tác xã ở Thanh Đa cho đến khi đột ngột qua đời vì bệnh sốt rét vào năm 1988.

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 13
Nhạc sĩ Tuấn Lê bìa phải, nhạc sĩ Hoài Linh bìa trái

Lâu nay, thường xuyên người cho rằng những bài hát ký tên Tuấn Lê như Ngày Ấy Mình yêu nhau, Tà Áo Đêm Noel, Hờn Anh Giận Em, Lá Thư Đô Thị, và hai bài viết chung là Cưới Em (Tuấn Lê – Hùng Linh) và Nỗi Buồn Sa Mạc (Tuấn Lê – Tú Nhi) thực chất là của nhạc sĩ Hoài Linh sáng tác, rồi lấy tên con trai Tuấn Lê để đứng tên.

Mọi Người Xem :   Tên và ý nghĩa các loại sen đá đẹp nhất hiện nay

Việc này cũng có phần đúng, vì ca sĩ Chế Linh đã từng nói rằng ông sáng tác Nỗi Buồn Sa Mạc chung với nhạc sĩ Hoài Linh và ký tên Tuấn Lê – Tú Nhi. mặc khác theo con trai của nhạc sĩ Tuấn Lê là anh Tú, thì ngoài bài này ra, thì những ca khúc còn lại đều là của Tuấn Lê sáng tác với sự khuyến khích và hướng dẫn rất tận tụy của nhạc sĩ Hoài Linh. Lúc sinh tiền, nhạc sĩ Hoài Linh không mở lớp dạy nhạc, không nhận bất kỳ ai làm học trò, nên ông đã truyền thụ toàn bộ những tinh hoa sáng tác mà ông có được cho con trai của mình. Rất có khả năng ông cũng đã góp ý và chỉnh sửa cho các ca khúc của Tuấn Lê trước khi giới thiệu với công chúng. Tuy nhạc sĩ Tuấn Lê không thể trở thành một tên tuổi lớn như cha của ông, nhưng ông cũng có sáng tác, sau đó giúp cha phụ trách một ban văn nghệ như đã nhắc bên trên.

Trước 1975, sau bìa tờ nhạc có đôi dòng giới thiệu “tài năng mới” Tuấn Lê như sau:

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 14

Ngoài sáng tác thì nhạc sĩ Hoài Linh còn là một công chức phục vụ ngành cảnh sát. Cũng giống như cha của mình, ngoài sáng tác thì nhạc sĩ Tuấn Lê là một quân nhân thuộc binh chủng không quân. Năm 1975 xảy ra khi ông vẫn còn rất trẻ, tiền đồ bỗng chốc sụp đổ và phải lo toan đời cơm áo nên sau đó không còn sáng tác nữa.

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 15

Theo lời kể của vợ nhạc sĩ Tuấn Lê thì ông là một người vạm vỡ nhưng rất hiền, cực kỳ ít nói. Ông ra đi bất ngờ khi mới 36 tuổi, để lại người vợ còn trẻ và 2 con một trai một gái, hiện vẫn sinh sống ở quận 3, Sài Gòn.

Mọi Người Xem :   Top #10 ❤️ Ý Nghĩa Tên Bảo Nhiên Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 ❣️ Top Trend
Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 16
Gia đình nhạc sĩ Tuấn Lê năm 1987

Sau đây mời các bạn nghe thêm một vài bài hát ký tên Tuấn Lê:

một số hình ảnh khác của Tuấn Lê được gia đình của ông cung cấp:

Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 17 Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 18 Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 19 Mèo vàng vào nhà là điềm gì? Mơ mèo vàng đi vào nhà đánh con gì? 20

Bài: Đông KhaBản quyền bài viết của nhécxua.vn

Tags: tuấn lê

Xem bài khác

No Content AvailableCác câu hỏi về ý nghĩa bài hát lá thư đô thị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài hát lá thư đô thị hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài hát lá thư đô thị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát lá thư đô thị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát lá thư đô thị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài hát lá thư đô thị


Các hình ảnh về ý nghĩa bài hát lá thư đô thị đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm tin tức về ý nghĩa bài hát lá thư đô thị tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về ý nghĩa bài hát lá thư đô thị từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment