Ý nghĩa của bài hát cô giáo về bản không phải ai cũng biết

Bài viết Ý nghĩa của bài hát cô giáo về bản không phải ai cũng biết thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa của bài hát cô giáo về bản không phải ai cũng biết trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : Ý nghĩa của bài hát cô giáo về bản không phải ai cũng biếtXem thêm :

Đánh giá về Ý nghĩa của bài hát cô giáo về bản không phải ai cũng biết

Ca khúc Cô giáo Bản Mèo được trình chiếu trong Lễ kỷ niệm 70 thành lập Khoa Ngữ văn trực tuyến.

Hoàn cảnh ra đời đặc biệt

“Đường tới Bản Mèo đường dốc cheo leo.

Vượt qua sườn núi là đến với Bản Mèo.

Qua bao nhiêu con suối, nên cô thân quen.

Chân cô đi thoăn thoắt như cô giao liên.

Cô tìm ai mà cô đã đi đến tận Bản Mèo”…

Những giai điệu quen thuộc của ca khúc Cô giáo Bản Mèo được phát từ điểm cầu khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong buổi lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập khoa mới đây đã truyền đi niềm xúc động tới hàng ngàn sinh viên nhiều thế hệ của nhà trường đang ngồi theo dõi buổi lễ trước màn hình trực tuyến.

Bài hát nhắc nhớ họ về lòng yêu nghề, về tấm gương của biết bao thầy cô đã không quản ngại khó khăn, hết lòng vì các học trò; về tình cảm với những người thầy, người cô trong những tháng năm còn ngồi trên ghế nhà trường.

image

Thầy giáo Trần Phú Thế Cường  (bìa trái) tặng tập ca khúc thầy phổ thơ Nguyễn Trãi cho PGS.TS Đỗ Hải Phong, Trưởng Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Và theo dõi buổi lễ trực tuyến hôm đó, có một người thầy cũng đã lặng người khi nghe lại bài hát do chính mình sáng tác. Người thầy đó là Trần Phú Thế Cường, cựu giảng viên Khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thầy Cường chia sẻ, bài hát Cô giáo Bản Mèo ra đời trong một niềm xúc động mãnh liệt, không định trước.

Vào tháng 5/1974, thầy và các cán bộ, giảng viên của khoa Ngữ văn có chuyến đi thực tế và nói chuyện văn chương tại miền Tây Bắc.

Một hôm đoàn định đi Tây Trang (vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào), nhưng trời mưa dữ dội khiến đoàn phải thay đổi lịch trình. Đi được một đoạn khoảng 20km, đoàn phải rẽ vào nghỉ chân bên đền thờ tướng quân Hoàng Công Chất.

“Đền thờ chỉ còn một cây đa to, dưới đó dựng lên một lớp học đơn sơ, tranh tre nứa lá. Trước mắt cả đoàn là hình ảnh một cô giáo trẻ, đang say sưa dạy khoảng 20 em học bài. Những chú chim rừng véo von như cũng học bài cùng các em.

Khung cảnh ấy, hình ảnh ấy đã đi thẳng vào trái tim tôi. Và ngay trong đêm hôm đó, tôi đã viết ca khúc Cô giáo trên Bản Mèo, và hoàn thành bài hát trong chuyến đi công tác”, thầy Trần Phú Thế Cường nói.

Thầy Trần Phú Thế Cường nói về hoàn cảnh sáng tác bài hát Cô giáo Bản Mèo.

Ra đời trong một hoàn cảnh như vậy, mọi “chất liệu” trong bài hát đều là thực. Cô giáo là thực, tiếng chim ca là thực, vách nứa cũng là thực.

Thầy Cường cho biết, có nhiều người tưởng rằng, “tiếng học bài ríu rít tiếng chim ca” là hình ảnh mang tính chất văn học, nhưng không phải, đó chính là hình ảnh thực và cũng là hình ảnh gây xúc động lớn với ông. Lớp học của cô giáo Bản Mèo dường như không chỉ có các em học sinh, mà còn có cả núi rừng, thiên nhiên cùng tham dự.

Mọi Người Xem :   Văn hóa thông tin - Ủy ban nhân dân Quận Tân Bình

Tuy nhiên, khi viết Cô giáo trên Bản Mèo thì lớp học ở đây không chỉ là một lớp học cụ thể, một cô giáo cụ thể nữa, mà chuyển tải một ý nghĩa rộng hơn, đó là tấm gương của biết bao thầy cô giáo đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đem ánh sáng tri thức đến cho học trò.

Bài hát khi mới ra đời có tên là Cô giáo trên Bản Mèo. Nhưng sau này, một số người trình bày ca khúc đã sử dụng một số tên gọi khác như “Cô giáo lên Bản Mèo”, “Cô giáo Bản Mèo”.

Nội dung bài hát cũng có một số “dị bản” so với bản gốc. Ví dụ, câu hát “Mà niềm vui dạt dào bên vách nứa” một số người hát: “Mà niềm vui dạt dào bên vách suối”, có người lại hát là “vách núi”.

“Nhưng cũng không sao cả, cũng không làm ảnh hưởng đến nội dung của bài hát. Và có thể coi bài hát giờ có 3 tên gọi”, thầy Cường nói.

Thầy giáo Trần Phú Thế Cường bên ca khúc mang tên Cô giáo trên Bản Mèo được in năm 1982.

Xem thêm :

Tuổi thơ mồ côi và những nỗ lực tự học

Sau 47 năm ra đời, bài hát Cô giáo Bản Mèo đã trở thành ca khúc được yêu thích, truyền cảm hứng của biết bao thế hệ các thầy cô giáo, các em học sinh.

Tuy nhiên, có một điều lạ lùng, là trong các băng video hầu như “vắng bóng” tác giả, chỉ thấy ghi người trình bày hoặc người dựng video. Tìm kiếm các thông tin trên mạng cũng không hề có.

Thầy Trần Phú Thế Cường trình bày một đoạn ca khúc Cô giáo Bản Mèo. Năm ngoái, thầy bị tai biến, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, giọng hát cũng không còn được như xưa. Tuy không “hoàn hảo” nhưng thầy vẫn muốn gửi tặng các thầy cô, đồng nghiệp, học trò những giai điệu của những tháng năm gắn bó với nghề không thể nào quên.

Thầy Cường chia sẻ, tên thực của thầy là Trần Phú. Tuy nhiên, thấy tên “Trần Phú” trùng với tên của cựu Tổng Bí thư, nên thầy đã ghép chữ “Trần Thế”, “Phú Cường” để thành cái tên Trần Phú Thế Cường dùng trong sáng tác.

Nhiều người cũng hỏi thầy về việc tại sao không đăng ký bản quyền tác giả hoặc không phàn nàn ca sĩ hát mà không ghi tên tác giả. Nhưng với thầy, điều đó không quan trọng. Điều quan trọng là được nhiều người biết đến bài hát, truyền được tình yêu đối với nghề giáo và sự tri ân với những thầy cô hết lòng về học sinh.

Suy nghĩ đó xuất phát từ tình yêu đặc biệt của thầy Cường với ngành sư phạm. Không chỉ có Cô giáo Bản Mèo, thầy còn sáng tác rất nhiều những bài hát về trường, về nghề giáo, trong đó có những bài hát được các tổ chức, trường dùng làm bài truyền thống.

Thầy cùng với thầy Văn Nhân là tác giả của hợp xướng Tiếng hát sư phạm (gồm có 4 chương, trong đó, thầy Văn Nhân viết chương 3, chương 4) được nhiều thế hệ sinh viên biết đến.

Thầy cũng là tác giả của một số bài hát như Tiếng hát sông Mã, Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ (phổ thơ Nguyễn Khoa Điềm)… Nhiều bài hát được in trong các tuyển tập NXB âm nhạc, được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam…

Với nhiều tác phẩm âm nhạc được yêu mến như thế, nhưng thầy Cường lại không phải là người được đào tạo bài bản về nhạc.

Mẹ mất năm lên 4 tuổi, còn bố mất khi 7 tuổi, thầy Cường sớm chịu cảnh vất vả của một cậu bé mồ côi. Thầy Cường phải đi ở nhờ những ông chú, bà bác của mình, và vừa học vừa làm để có tiền ăn học.

Mọi Người Xem :   Cấp dưỡng là gì? Mức cấp dưỡng như thế nào?

Say mê âm nhạc nhưng không có điều kiện để học bài bản, cậu học trò trường Bưởi đến với âm nhạc bắt đầu từ tự học, qua sách và qua những chương trình dạy hát của Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau này, thầy mới có dịp đi học một số chương trình về hòa âm, phối khí do các nhạc sĩ dạy.

image

Tác giả bài hát Cô giáo Bản Mèo đi xây dựng và dạy văn tại trường cấp 3 Sơn Dương tỉnh Tuyên Quang năm 1965,

Tốt nghiệp khoa Ngữ văn, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, thầy Cường đã xung phong lên Tuyên Quang dạy học, trải nghiệm những khó khăn, vất vả của cuộc sống thầy cô giáo vùng cao.

“Ngày đó lớp học chỉ có nhà tranh vách nứa, thậm chí chỗ đi vệ sinh cũng không có. Các em đều là người dân tộc, rất nghèo. Thầy giáo cũng nghèo, một tháng cũng chỉ có 12 kg gạo, lương 16 đồng, nhưng các thầy vẫn sẵn sàng nhường đồng lương ít ỏi cho các em mua sắn, mua ngô chống đói. Thầy cũng đi mấy chục cây số đường đèo cùng trò về thăm nhà, rồi đá bóng, chơi đùa cùng các em, đó là những kỷ niệm không thể nào quên được”, thầy Cường chia sẻ.

Năm 1967, thầy Cường được giữ lại làm giảng viên khoa Ngữ Văn, giảng dạy về Mỹ học, Nghệ thuật học và sau là Phương pháp dạy học Văn.

Những năm tháng tuổi thơ vất vả, nghèo khó và trải nghiệm của  những ngày tháng bên các học trò vùng cao khiến thầy Cường càng thêm yêu nghề dạy, thương yêu học trò. Và đó cũng là cảm hứng cộng hưởng để thầy sáng tác ca khúc Cô giáo Bản Mèo sau này.

“Tôi cho rằng, người giáo viên rất cần có tình yêu với nghề và tình yêu với con người. Nhìn thấy các em nghèo khổ, vất vả mà thương thì đó không chỉ là tình sư phạm, mà trước hết là tình của con người với nhau”, thầy Cường nói.

Thầy giáo Trần Phú Thế Cường có cuộc sống hạnh phúc bên người bạn đời.

Có lần, tôi trả lại phong bì và túi quà học sinh mang đến tặng thầy. Tôi bảo em, giờ em chưa đi làm ra tiền, em mang tiền của bố mẹ đến biếu thầy, bố mẹ em vất vả, đó là điều không hay và bố mẹ em cũng nghĩ không tốt về thầy. Tôi luôn có niềm tin vào sự tử tế, vào tấm lòng của các thầy cô trên khắp mọi miền Tổ quốc”, thầy Cường chia sẻ.

Bài hát Cô giáo về bản chắc hẳn không còn là cái tên quá xa lạ bởi nó gắn liền với tuổi thơ đến trường của mỗi người. Đây là một trong những bài hát về thầy cô và mái trường được rất nhiều lời khen và sự yêu thích từ người nghe của nhạc sĩ Trương Hùng Cường. Bài hát Cô giáo về bản với lời ca mộc mạc, giản dị được tác giả viết nhằm ca ngợi công lao của những người thầy, cô giáo trên các miền đất xa xôi của Tổ quốc. Hôm nay, META.vn sẽ chia sẻ đến bạn lời bài hát Cô giáo về bản, mp3, nhạc beat và một số bài múa đẹp giúp bạn tập luyện được những tiết mục hay. Hãy tham khảo nhé!

Xem thêm :

Lời bài hát Cô giáo về bản

Năm ấy từ miền xuôi xa xôiCô giáo người Kinh lên với bản làngDòng Khuối Nậm nhẹ reo reo hát

Hát cùng bầy em bé vang núi rừng.

 Cô giáo dạy bầy em thơ ngây

Yêu núi rừng ruộng nương quê hương

Ơ cô giáo hiền như con nai rừng

Bản làng trên núi ngàn cao lắm

 Vì đàn em cô giáo về cùng dân.Vượt đường xa qua đèo qua suối

Suối.. suối ngàn hoa lá rừng theo bước chân cô giáo đến làng

Ríu rít đàn em bé chào từ lúc cô giáo về

 Núi rừng đây thêm sáng bếp lửa đây thêm hồng

Em bé ngày càng thêm ngoan, ngoan

Mọi Người Xem :   văn học hiện đại là gì? Khái quát văn học hiện đại Việt Nam

Dân khắp bản càng thêm yêu cô…

Ớ ơ ơ cô giáo đẹp như hoa mai rừng.

Sáng tác: Nhạc sĩ Trương Hùng Cường

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa món nem rán ngày tết

Nhạc beat Cô giáo về bản

Sau đây là một số link bài hát Cô giáo về bản để bạn nghe, tập múa và phần nào nhớ lại những năm tháng còn ngồi trên ghế nhà trường.

✅ Mọi người cũng xem : máy nước nóng lạnh tiếng anh là gì

Một số phiên bản của bài hát Cô giáo bản em mp3

 

Các câu hỏi về ý nghĩa bài hát cô giáo về bản

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài hát cô giáo về bản hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài hát cô giáo về bản ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát cô giáo về bản Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài hát cô giáo về bản rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài hát cô giáo về bản

Các hình ảnh về ý nghĩa bài hát cô giáo về bản đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về ý nghĩa bài hát cô giáo về bản tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết về ý nghĩa bài hát cô giáo về bản từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ý nghĩa bài hát cô giáo về bản bài hát cô giáo bản em cô giáo bản em mp3 lời bài hát cô giáo bản em cô giáo về bản karaoke có lời cô giáo bản em em là cô giáo vùng cao beat mp3 cô giáo về bản mp3 cô giáo về bản bài hát cô giáo về bản lời bài hát cô giáo về bản bai hat co giao em mang tiền về cho mẹ mp3 tai nghe beat tác giả bài hát cho con cô giáo bản mèo các bài hát trong lam anh lời bài hát cô giáo bản mèo múa cô giáo bản em bài hát cô giáo về bản mp3 cô giáo về bản karaoke tra cứu dữ liệu thuyền viên hát cô giáo về bản co giao ve ban lời bài hát cô giáo về bản lời 2 karaokecoloi cô giáo về bản lời bài hát cô giáo về bản múa gió về miền xuôi lời bài hát karaoke đường lên dốc đá hát văn mp3 đường trường sơn xe anh qua beat liên khúc nhạc sống hà tây mp3 nhạc ru em be ngủ mp3 nhạc beat mp3 ru con nam bộ mp3 thay lòng mp3 lời bài hát về miền tây nam cường suy nghĩ trong anh lời bài hát bài múa cô giáo về bản ca nhạc hát về miền tây giáo án dạy hát trời nắng trời mưa phim cô giáo và học sinh lời bài hát tưởng rằng đã quên bước qua mùa cô đơn mp3 em vẫn nhớ trường xưa mp3 lời bài hát về miền trung lời bài hát cô giáo vùng cao cái bóng sư tử của mèo lười tập 6 phuong my chi mp3 em đi xa quá em đi xa anh quá mp3 lời bài hát yêu lầm cố giang tình mp3 đổi thay mp3 beat đất nước tình yêu bài hát về miền tây hãy hát lên bài ca công đoàn karaoke nhac niem phat mp3 bài ca cô giáo trẻ beat lời bài năm ấy mp3 le quyen ca ngợi tổ quốc beat beat thơ tình của núi nhạc beat bài hát cô và mẹ của tác giả nào em say rồi mp3 bài hát ngày tết quê em chim sao hot hay mp3 dạy hát karaoke lời bài hát yêu sao nghề giáo viên micro hat karaoke cảm ơn em đã thương anh mp3 tai nghe mèo beat hãy đến với con người việt nam tôi hiểu về trái tim mp3 karaoke khúc hát sông quê bài hát khúc giao mùa phong cách người chơi mp3 thuyền hoa lời bài hát vân trường chân tình lời bài hát xuân này con không về mp3 lời bài hát tìm em qua câu dân ca bài hát xin làm người xa lạ lời bài hát cô đơn dành cho ai lời bài hát xin còn gọi tên nhau lời bài hát để trả lời một câu hỏi rồi tới luôn mp3 sai lầm của anh mp3 hat cheo lạ lùng mp3 lời bài hát tình ca tây bắc htvc ca nhac đan nguyên tren bon vung chien thuat lời bài hát lời bài hát mỗi người một suy nghĩ bài hát khúc hát sông quê karaoke bài ngợi ca quê hương karaoke

Related Posts

About The Author

Add Comment