Tuổi thơ ai cũng biết Chi chi chành chành nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này?

Bài viết Tuổi thơ ai cũng biết Chi chi chành chành nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tuổi thơ ai cũng biết Chi chi chành chành nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tuổi thơ ai cũng biết Chi chi chành chành nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này?”

Đánh giá về Tuổi thơ ai cũng biết Chi chi chành chành nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này?Thuở thơ bé, chắc hẳn đã thường xuyên người từng chơi trò “Chi chi chành chành” và thuộc lòng bài đồng dao này nhưng lại không nhiều người biết được ý nghĩa thực sự của nó.

Sở dĩ vì sao ý nghĩa của bài đồng dao này không được thường xuyên người biết đến là do trong quá trình truyền miệng, “Chi chi chành chành” đã có có sự biến tấu về nội dung khá phong phú và gần như hoàn toàn khác so với bản gốc.

Mọi Người Xem :   Cây Cỏ Lan Chi - Ý nghĩa phong thủy cùng cách trồng và chăm sóc mới nhất

Phiên bản mà có lẽ thường xuyên người từng nghe nhất là:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết trương

Ba vươn bú tí

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Tuổi thơ ai cũng biết "Chi chi chành chành" nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? - Ảnh 1.

Hay một phiên bản khác vần điệu hơn:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa mất cương

Ma vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập

Thế nhưng cả hai phiên bản trên đều khác so với bản gốc. Theo giải thích của sách Kinh Thi Việt Nam của nhà văn Trương Tửu, bài vè này được ghi lại trong giai đoạn lịch sử những năm 1856 – 1888 khi đất nước ta rơi vào loạn lạc, bị giặc Pháp xâm lược, triều đình rối loạn. cụ thể là:

– Câu đầu: Chu tri rành rành có nghĩa là bố cáo cho mọi người đều biết.

– Câu thứ 2: Cái đanh nổ lửa nói về tiếng súng của quân đội Pháp bắn vào Đà Nẵng.

Tuổi thơ ai cũng biết "Chi chi chành chành" nhưng có ai hiểu ý nghĩa bài đồng dao này? - Ảnh 3.

– Câu thứ 3: Con ngựa đứt cương chỉ việc băng hà của vua Tự Đức vào năm 1883 và sự rối loạn của triều đình Huế lúc bấy giờ. Sự kiện này cho thấy rằng câu “con ngựa mất cương” hợp lý và có ý nghĩa hơn ‘con ngựa chết trương’.

– Câu thứ 4: Ba vương tập đế chỉ vào việc không quá chưa đầy 1 năm từ tháng 9 năm 1884 sau khi vua Tự Đức mất, đã có liên tiếp 3 vị vua thay nhéu lên ngôi là Hiệp Hòa, Kiến Phúc và Hàm Nghi.

Mọi Người Xem :   Tác dụng của quả thanh trà và điểm danh các món làm từ quả thanh trà

– Câu thứ 5: Cấp kế đi tìm nói về việc Tôn Thất Thuyết vì bị Thống Chế De Coursy xử ép nên đêm 22 tháng 5, 1885 liều đánh úp dinh Khâm Sứ và đồn Mang Cá ở Huế. Việc thất bại, Thuyết đem vua đi trốn rồi truyền hịch Cần Vương đi khắp nơi. Quân Pháp một mặt lo dẹp loạn, một mặt cấp tốc cho người đi tìm vua Hàm Nghi để làm yên lòng dân.

– Câu cuối: Hú tim òa ập chỉ vào việc tên Trương Quang Ngọc làm phản, cùng với suất đội hầu cận vua Hàm Nghi là Nguyễn Đình Tình, nửa đêm 26 tháng 9, 1888 cùng 20 thủ hạ xông vào chỗ vua tạm trú ở làng Tả Bảo, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình, bắt vua trong lúc đang ngủ.Các câu hỏi về ý nghĩa bài chi chi chành chành


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa bài chi chi chành chành hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa bài chi chi chành chành ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài chi chi chành chành Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa bài chi chi chành chành rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!
Mọi Người Xem :   Heo thì phút

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa bài chi chi chành chành


Các hình ảnh về ý nghĩa bài chi chi chành chành đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected]. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về ý nghĩa bài chi chi chành chành tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thông tin về ý nghĩa bài chi chi chành chành từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author