Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa | Thoitrangviet247

Bài viết Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa | Thoitrangviet247 thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa | Thoitrangviet247 trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : Thoitrangviet247″

Xem thêm:

Đánh giá về Ý nghĩa áo tứ thân – Trang phục của phụ nữ Kinh Bắc xưa | Thoitrangviet247

Xem nhanh
Mỗi dân tộc có cách ăn mặc và trang sức riêng, quá trình hình thành và phát triển riêng xuất phát từ những đặc điểm lịch sử, địa lý, kinh tế, phong tục tập quán… Trang phục thể hiện quan điểm thẩm mỹ, lối sống, trình độ của mỗi dân tộc, nhóm người, cá nhân. Đặc biệt, nó thể hiện đặc trưng văn hóa của cả cộng đồng. Chiếc áo tứ thân được thể hiện ở kiểu dáng, chất liệu, màu sắc với sự kết hợp hài hòa hoặc đối lập một cách có ý thức làm tôn vẻ đẹp của người phụ nữ Bắc Bộ. Có thể nói, chiếc áo tứ thân là “mốt” một thời của người con gái châu thổ Bắc Bộ. Chiếc áo ấy trở nên gần gũi, phổ biến trong xã hội xưa, là tiền thân của áo ngũ thân và sau đó là áo dài ngày nay
------------------------------------
►Đăng ký để xem những video mới của Chú Đọc Truyện:

* Youtube: http://bit.ly/chudoctruyen
* Fanpage: https://www.facebook.com/ChuDocTruyen/

Nhớ subscribe cho kênh Chú đọc truyện để ủng hộ team có thể sản xuất ra những câu chuyện hay và thú vị hơn nữa trên Youtube nha.

Những người phụ nữ kinh Bắc ở thế kỷ XX gắn liền với hình ảnh áo tứ thân, đôi guốc mộc và nón quai thao. Vậy ý nghĩa áo tứ thân là gì?

Mọi Người Xem :   Bùa yêu là gì? Dấu hiệu của người bị bỏ bùa yêu? Cách giải bùa yêu!

Để có được tà áo dài trở thành hình tượng thì trước đó phục trang Nước Ta đã có sự biến hóa qua thường xuyên thời kì. Chiếc áo tứ thân từng là phục trang được người phụ nữ kinh Bắc lựa chọn sử dụng trong đời sống hằng ngày. hiện nay tuy không còn được sử dụng thông dụng nhưng vào những liên hoan quan trọng, những buổi trình diễn vẫn được thường xuyên người sử dụng, tái hiện lại hình ảnh người phụ nữ xưa .

Không ai biết được chi tiết áo tứ thân ra đời từ bao giờ, chỉ biết rằng áo đã được xuất hiện trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm.

Tên gọi áo bắt nguồn từ khổ vải hẹp, hai khổ sau sống lưng và hai thân ở trước là tà áo. Ở thế kỷ 17, để phụ nữ hoàn toàn có thể tiện thao tác đồng áng thì áo được buộc hai tà phía trước lên trở nên ngăn nắp hơn .

Áo đã được xuất hiện trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm

Áo đã được Open trên hình khắc của trống đồng cách đây hàng nghìn năm

2. Đặc điểm của áo tứ thân

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ dùng ba lớp : ngoài cùng là 4 mảnh vải chia đều, tiếp đến là áo cánh và trong cùng là áo yếm .Lớp ngoài áo dài từ cổ xuống đầu gối, phần thanh sau mép dọc được khâu liền tạo thành sống sống lưng cho áo. Bên trong phụ nữ mặc áo yếm, với phụ nữ lớn tuổi thì dùng áo yếm màu đậm và phụ nữ trẻ thì mặc màu đỏ. Khi mặc áo tứ thân luôn kèm với chiếc thắt lưng làm từ vải lụa hay cái “ ruột trượng ” được dùng để đựng tiền và đồ vặt nhỏ .Thời kì đầu áo tứ thân chỉ có những gam màu một cách tự nhiên, dùng màu nhuộm có sẵn trong vạn vật thiên nhiên. Trải qua nhiều thời kì, đến nay áo đã được may với nhiều loại vật liệu và sắc tố khác nhéu, làm điển hình nổi bật hơn hình ảnh của áo .

Mọi Người Xem :   Nước mặn là gì, phân biệt nước mặn & nước ngọt?

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ dùng ba lớp

Khi mặc áo tứ thân, người phụ nữ sử dụng ba lớp

3. Ý nghĩa áo tứ thân với phụ nữ Việt

Áo tứ thân không những được người phụ nữ Việt trân trọng mà còn được rất thường xuyên nhà thơ, nhạc sĩ yêu thích:

Nào đâu cái yếm lụa sồi ?Cái dây sống lưng đũi nhuộm hồi sang xuân ?Nào đâu cái áo tứ thân ?Cái khăn mỏ quạ, cái quần nái đen ?Áo tứ thân là một phục trang truyền thống lịch sử của Nước Ta, làm ra sự đa dạng trong văn hóa truyền thống. Trải qua một quy trình dài của lịch sử vẻ vang, có nhiều sự nâng cấp cải tiến nhưng áo tứ thân không làm mất đi vẻ đẹp thời xưa của người phụ nữ kinh Bắc một thời. Đồng thời khoác lên mình chiếc áo tứ thân cũng cho thấy được nét phóng túng, duyên dáng của phụ nữ tân tiến. Chiếc áo tứ thân có ý nghĩa rất lớn trong việc tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ xưa, đó là những con người cần lao, cần mẫn thao tác, dù mộc mạc nhưng lại rất hấp dẫn .

Áo tứ thân là một trang phục truyền thống của Việt Nam

Áo tứ thân là một phục trang truyền thống cuội nguồn của Nước Ta

không những có ý nghĩa với phụ nữ, thiết kế của áo tứ thân cũng mang ý nghĩa đặc biệt. Phía trước áo có hai tà, phía sau hai tà tượng trưng cho tứ thân phụ mẫu, phần yếm trong tượng trưng cho cha mẹ đang ôm ấp con vào lòng.

Mọi Người Xem :   "Quả Táo" trong Tiếng Anh là gì: Định Nghĩa & Ví dụ.

Ngày nay áo tứ thân đang được sử dụng thường xuyên trong những buổi trình diễn, liên hoan nhằm mục đích mục tiêu vừa tôn vinh, vừa tiếp thị hình ảnh truyền thống lịch sử của người phụ nữ Nước Ta xưa. Dù là hiện nay hay tương lai, áo tứ thân vẫn là một trong số những mẫu danh mục sát cánh cùng cuộc sống của người Việt .

 

Các câu hỏi về ý nghĩa áo tứ thân

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa áo tứ thân hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa áo tứ thân ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa áo tứ thân Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa áo tứ thân rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa áo tứ thân

Các hình ảnh về ý nghĩa áo tứ thân đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa áo tứ thân tại WikiPedia

Bạn có thể tra cứu nội dung về ý nghĩa áo tứ thân từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author