10 ngày ăn chay là những ngày nào và ý nghĩa của 10 ngày ăn chay

Bài viết 10 ngày ăn chay là những ngày nào và ý nghĩa của 10 ngày ăn chay thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 10 ngày ăn chay là những ngày nào và ý nghĩa của 10 ngày ăn chay trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “10 ngày ăn chay là những ngày nào và ý nghĩa của 10 ngày ăn chay”

Đánh giá về 10 ngày ăn chay là những ngày nào và ý nghĩa của 10 ngày ăn chay


Xem nhanh
Phật Tử Tại Gia - Huỳnh Hậu giúp quý phật tử, quý đồng đạo biết được nguồn gốc của việc ăn chay 10 ngày trong tháng, làm những điều gì trong ngày thập chay, được phước lợi gì trong ngày thập chay..... Trân trọng! huynhhauag@gmail.com

NỘI DUNG BÀI VIẾT
 • Ăn chay là gì?
 • 10 ngày ăn chay là những ngày nào?
 • Ý nghĩ của 10 ngày ăn chay
 • Hướng dẫn ăn chay phù hợp

Ăn chay là gì?

Ăn chay (trai giới) là khi con người thực hiện chế độ ăn uống bằng các loại thực vật như trái cây, rau củ quả hoặc các chế phẩm như sữa, mật ong, bơ,… Trong thực đơn ăn chay hoàn toàn không có những loại thịt, cá hoặc các chế phẩm như giò, chả, mắm, ruốc,….

mặt khác việc ăn chay nên dùng những loại thực phẩm thanh đạm, không ăn những loại gia vị có mùi cay nồng gồm: Hành, hẹ, tỏi, kiệu,… vì những loại này khiến cho thân thể hôi hám, tâm dễ sinh dục vọng, sân si. 

10-ngay-an-chay-la-nhung-
Ăn chay là ăn những món ăn thanh đạm, không ăn thịt cá, không sát sinh động vật

Theo quan điểm của nhà Phật, những người Phật tử nên ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi, mang đến cảm giác thanh tịnh. bên cạnh đó các món ăn chay chứa ít dầu mỡ, chất béo nên có lợi cho thể trạng, giúp con người phòng tránh được thường xuyên căn bệnh nguy hiểm.

Mọi Người Xem :   Nước ăn tay là gì? Cách trị nước ăn tay hiệu quả bằng nguyên liệu tự nhiên

Ngày nay không chỉ có những người theo đạo Phật mới ăn chay mà ngay cả những người vô thần họ cũng ăn chay để bảo vệ thể trạng của mình.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa lá may mắn

10 ngày ăn chay là những ngày nào?

Những người theo đạo Phật thường ăn chay theo 2 kiểu, 1 là ăn chay trường, 2 là ăn chay kỳ. Chay trường là ăn chay trong một thời gian dài có khả năng là hết cuộc đời. Phật tử sẽ tình nguyện ăn chay, niệm Phật, không sát sinh. Còn chay kỳ là việc ăn chay định kỳ vào một số ngày trong tháng. 

Vậy 10 ngày ăn chay theo quan điểm của Phật giáo là những ngày nào? Trong đạo Phật, 10 ngày ăn chay bao gồm các ngày 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 trong tháng âm lịch. mặc khác cũng có những người ăn chay chỉ khoảng 2 ngày, 4 ngày, 6 ngày,… trong tháng tùy vào khó khăn của mỗi người.

10-ngay-an-chay-la-nhung-
Việc ăn chay bao nhiêu ngày trong tháng còn tùy thuộc vào từng người, cái này dựa trên tinh thần tự nguyện và Phật giáo thì không ép buộc ai phải ăn chay cả

Việc lựa chọn 10 ngày này để thực hiện trai giới đều đặn có ý nghĩa riêng, cụ thể như:

 • Ngày mùng 1 âm lịch: ngày đạt Đạo của Định Quan Phật.
 • Ngày mùng 8 âm lịch: ngày đạt Đạo của Dược Sư Như Lai.
 • Ngày 14 âm lịch: ngày đạt Đạo của Phổ Hiền Bồ Tát.
 • Ngày 15 âm lịch: ngày đạt Đạo của A Di Đà Như Lai.
 • Ngày 18 âm lịch: Ngày đạt Đạo của Quan m Bồ Tát.
 • Ngày 23 âm lịch: ngày đạt Đạo của Thế Chí Bồ Tát.
 • Ngày 24âm lịch: ngày đạt Đạo của Địa Tạng Vương Bồ Tát.
 • Ngày 28âm lịch: ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
 • Ngày 29âm lịch: ngày đạt Đạo của Dược Dương Bồ Tát.
 • Ngày 30âm lịch: ngày đạt Đạo của Thích Ca Như Lai.

Quảng cáo

Ý nghĩ của 10 ngày ăn chay

nguyên nhân thường xuyên người chọn 10 ngày ăn chay trong tháng là để họ luôn nhắc nhở bản thân phải nhiều tu dưỡng, tránh sát sinh, mở lòng từ bi để tích đức cho mình và con cháu. 

Mọi Người Xem :   Khát nước tiếng anh đọc là gì

mặt khác việc ăn chay 10 ngày cũng để nhắc nhở 1 tháng trôi qua rất nhénh, chúng ta cần phải sống có ý nghĩa hơn, chăm chỉ hơn trong những tháng tiếp theo. Bởi theo quan điểm của nhà Phật, mọi việc xảy ra với chúng ta đều đặn có nhân quả báo ứng cả. vì vậy cần tránh sát sinh để thân tâm được thanh thản, tránh bệnh tật, về sau không bị vãng sanh về cõi súc sinh, địa ngục, ngạ quỷ,…

10-ngay-an-chay-la-nhung-
Những người đã xuất gia thường sẽ thực hiện việc ăn chay trường

không những vậy việc thực hành 10 ngày ăn chay còn có ý nghĩa giúp giải trừ nghiệp chướng, tăng công đức, tăng tuổi thọ, tăng thiện nghiệp và giúp cuộc sống thêm an lạc hơn.

Số ngày ăn chay trong tháng sẽ còn tùy thuộc vào lòng tin của mỗi người với đạo Phật. Phật giáo chẳng ép buộc ai làm gì. Những phật tử ăn chay đều đặn là do tự nguyện. tuy nhiên các tín đồ theo đạo Phật, họ đều đặn tuân thủ rất nghiêm khắc về việc ăn chay. Một phần vì họ tin rằng việc không sát sinh, không ăn thịt động vật là một cách để giúp bản thân không vưỡng phải nghiệp sát sinh. Bởi động vật cũng giống như con người, chúng đều đặn có linh hồn và có kiếp sống riêng. Một phần vì việc ăn chay đều rất tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể tránh được nhiều bệnh tật.

✅ Mọi người cũng xem : hiện tượng vọp bẻ là gì

Hướng dẫn ăn chay phù hợp

Để đảm bảo ăn chay đúng phương pháp bạn cần phải chú ý chọn hình thức ăn chay phù hợp với thể trạng của bản thân. Với trẻ em, phụ nữ có thai và đang cho con bú, người cao tuổi có thể áp dụng nhiều cách ăn chay khác nhau như ăn kèm thêm sữa, ngũ cốc, bơ, ngũ cốc hoặc ăn chay xen kẽ với ăn mặn….

Muốn ăn chay được lâu dài bạn phải sắp xếp khẩu phần ăn, thời gian và số lượng bữa ăn sao cho thật hợp lý. bên cạnh đó cần lựa chọn nguyên liệu đồ ăn một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. Chế biến các món ăn ở dạng hấp, luộc, xào,…

Mọi Người Xem :   Thức ăn của nhện là gì Sinh học 7
10-ngay-an-chay-la-nhung-
Tháp dinh dưỡng dành cho 10 ngày ăn chay của bạn

Một chế độ ăn chay phù hợp sẽ bao gồm 4 nhóm dinh dưỡng sau:

 • Đường bột (lúa, ngô, khoai, sắn, ngũ cốc)
 • Đạm (có trong những loại đậu)
 • Chất béo (đậu nành, mè, đậu phộng, hạt hướng dương, gấc,..)
 • Vitamin và dưỡng chất (rau củ quả)

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về việc 10 ngày ăn chay trong đạo Phật. Đôi khi với chúng ta việc ăn chay không hẳn là để tu mà chỉ dễ dàng là để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, giúp làm vơi giảm bớt đi lo lắng, stress hàng ngày. Chính Vì vậy ngày càng có thường xuyên người có sở thích ăn chay. Bạn cũng nên tập cho mình thói quen ăn chay, có khả năng chỉ là 2 hoặc 4 ngày trong tháng để giúp cơ thể từ từ làm quen với chế độ ăn uống khoa học này.Các câu hỏi về ý nghĩa 10 ngày ăn chay


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ý nghĩa 10 ngày ăn chay hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ý nghĩa 10 ngày ăn chay ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ý nghĩa 10 ngày ăn chay Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ý nghĩa 10 ngày ăn chay rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ý nghĩa 10 ngày ăn chay


Các hình ảnh về ý nghĩa 10 ngày ăn chay đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tìm thêm báo cáo về ý nghĩa 10 ngày ăn chay tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung chi tiết về ý nghĩa 10 ngày ăn chay từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment