Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ – cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về

Bài viết Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ – cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ – cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ – cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về”

Đánh giá về Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ – cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về


Xem nhanh
VTC16 | Từ xa xưa, cứ mỗi khi mùa Xuân về, người dân thường hay đến hay những nơi thờ tự, để xin chữ các ông đồ về treo trong nhà, với mong muốn trong một năm sẽ gặp nhiều may mắn. Tục cho chữ đầu năm đã từng có một thời bị mai một. Tuy nhiên, sau nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, những năm gần đây, tục cho chữ đầu năm đã hưng thịnh trở lại, phát triển phù hợp với bối cảnh của xã hội hiện đại. Ngày nay, ông đồ hay còn gọi là nhà thư pháp khác các ông đồ xưa như thế nào?

Kênh Nông nghiệp - Nông thôn - Nông dân (VTC16)
* Đăng ký: https://www.youtube.com/channel/UCZnhEIF8a5Uv4GMPwT6KafQ?sub_confirmation=1
* Facebook: https://www.facebook.com/kenhvtc16
* Website: https://portal.vtc.gov.vn/kenh/vtc16
* Tổng Đài: 1900.6145
* Địa chỉ: Tầng 8, Tòa nhà VTC số 23 Lạc Trung, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Lý giải ý nghĩa tục lệ xin chữ - cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về
Mỗi dịp Tết đến, xuân về, thường xuyên người thường đi xin phép chữ các ông đồ. Ảnh: Tạ Quang

Trọng chữ nghĩa, mong bình an

“Mỗi năm hoa đào nở

Lại thấy ông đồ già

Mọi Người Xem :   SỰ ỐM YẾU - nghĩa trong tiếng Tiếng Anh

Bày mực tàu giấy đỏ

Bên phố đông người qua”…

Nhắc lại những câu thơ trong bài “Ông Đồ” của nhà thơ Vũ Đình Liên, nhà nghiên cứu văn hoá TS Nguyễn Ánh Hồng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho hay, hình ảnh “ông đồ” từ xa xưa đã gắn với bao thế hệ người Việt Nam. Đó là một hình ảnh đẹp, hình ảnh về người thầy đồ cho chữ mỗi độ Tết đến, xuân về.

Theo TS Nguyễn Ánh Hồng, từ xa xưa, chữ viết luôn được người dân Việt coi trọng và gìn giữ… Ngày xuân năm mới, đối với người Việt – là ngày khởi đầu tốt đẹp với mong muốn một năm mới vạn sự như ý. chính vì thế, ai ai cũng nhu cầu bản thân, gia đình có được những điều tốt đẹp, khởi sắc hơn.

Tục xin phép chữ – cho chữ cũng bắt nguồn từ những người hiếu học, trân trọng nét chữ đẹp, nên ngày xuân xin phép về, như xin một thứ phúc lộc may mắn, giỏi giang. Đây là nét văn hóa có từ lâu đời thể hiện sự trọng chữ nghĩa, tri thức và cũng là nhu cầu xin phép được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc và bình an.

Nhà nghiên cứu văn hoá - TS Nguyễn Ánh Hồng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Ảnh: T.Vương
Nhà thống kê văn hoá – TS Nguyễn Ánh Hồng (Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Ảnh: T.Vương

Theo TS Hồng, ngày xưa, để xin chữ thầy đồ, người xin phép phải sắm một lễ mọn, thành tâm đến nhà. Người cho chữ cũng luôn phải trang nghiêm, tôn kính đạo học, không cho phường “thích làm sang”, chỉ cho người trọng chữ. Việc xin phép chữ, cho chữ thận trọng đến độ nó như thành một nghi thức không thành văn.

Về sau, phong tục tốt đẹp này càng phổ biến. Chữ xin được thể hiện lời chúc của người viết hoặc mong muốn của người xin, thường là sự an lành, may mắn, thành công, đỗ đạt, con cái đầy nhà. Người cho chữ là ông đồ túc nho và người xin phép chữ thường là những chủ nhà cầu mong những tin mừng cùng những vận hội mới trong cuộc đời. Đặc biệt là những nhà có người theo học, mong được con chữ của Thánh hiền, giáng ứng cho may mắn trong học hành thi cử.

Mọi Người Xem :   Quỳnh Thư - Ý nghĩa của tên Quỳnh Thư

“Khi xin phép được câu đối hay con chữ linh thiêng như ý, đem về nhà treo vào nơi trang trọng nhất, linh ứng nhất, dễ ngắm nhìn, để cầu nguyện thành đạt cho đời sống và cho học hành thi cử” – TS Nguyễn Ánh Hồng nói.

thường xuyên người thường xin chữ đầu năm cầu may mắn, bình an. Ảnh: Tạ Quang
nhiều người thường xin chữ đầu năm cầu may mắn, bình an. Ảnh: Tạ Quang

Cũng theo TS Nguyễn Ánh Hồng, ngày nay, việc xin phép chữ cũng không còn nặng nghi lễ như thuở xưa. mặc khác, hình ảnh người viết câu đối, người viết lời chúc, người viết chữ… đủ các kiểu hành, chân, triện, lệ… đủ các chất liệu giấy, gỗ, trúc, tre…; người xếp hàng, ngồi ghế chờ đến lượt, trân trọng cầm tờ giấy còn ướt mực, ngắm nét chữ “phượng múa, rồng bay” cũng đủ là một hình ảnh đẹp đẽ, rực rỡ ngày đầu xuân năm mới.

Ước mong thuận buồm xuôi gió, mọi việc hanh thông

Theo nhà thư pháp, TS Cung Khắc Lược, xin chữ đầu năm chính là mong muốn của người xin chữ cho cả một năm mới mang đến những điều may mắn, bình an và phúc thọ tràn đầy.

Mỗi bức thư pháp khi hoàn thành bao giờ cũng có hai con người đồng cảm. Đó là bộ óc, trí tuệ của người cho chữ gặp trái tim, tâm hồn người xin phép chữ.

Những ước vọng tốt đẹp cho một năm mới hạnh phúc, bình an được lồng trong những nét mực dẻo dai. Mỗi chữ hiện ra dưới tay các thầy đồ không chỉ là những tác phẩm nghệ thuật thư pháp mà còn bộc lộ tấm lòng, tính cách, tâm hồn và cả sự sáng tạo của mỗi cá nhân.

Mọi Người Xem :   Cây hoa sen đá là gì, có tác dụng, ý nghĩa gì, hợp tuổi nào, mệnh nào?
Thư pháp gia, TS Cung Khắc Lược. Ảnh: T.Vương
Thư pháp gia, TS Cung Khắc Lược. Ảnh: T.Vương

Theo thư pháp gia, TS Cung Khắc Lược, người xưa có câu “nhất tự thiên kim” tức “một chữ đáng nghìn vàng”. Hơn thế nữa, người xưa đã từng nói “cho bạc, cho vàng không bằng chỉ nẻo, chỉ đàng cho đi”. xin chữ cũng chính là xin phép nẻo, xin đàng đi đúng hướng để công thành, danh toại.

“Cho chữ đầu năm đó còn là một mong ước đi đúng đường, đúng lối, thuận buồm xuôi gió cũng như sự hanh thông, tài lộc suốt một năm. Người cho chữ cũng phải có tâm và có tầm, hiểu được ý nghĩa của từng con chữ mới có thể chỉ đúng đường, đúng lối cho người xin phép chữ đạt được ước nguyện được gửi gắm qua từng nét bút” – TS Cung Khắc Lược nói.Các câu hỏi về xin chữ ý nghĩa


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê xin chữ ý nghĩa hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết xin chữ ý nghĩa ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết xin chữ ý nghĩa Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết xin chữ ý nghĩa rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về xin chữ ý nghĩa


Các hình ảnh về xin chữ ý nghĩa đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về xin chữ ý nghĩa tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung chi tiết về xin chữ ý nghĩa từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author

Add Comment