Biên giới quốc gia trên biển là gì?

Bài viết Biên giới quốc gia trên biển là gì? thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Biên giới quốc gia trên biển là gì? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Biên giới quốc gia trên biển là gì?”

Đánh giá về Biên giới quốc gia trên biển là gì?


Xem nhanh
Trước tiên chúng ta nói về vùng nước lịch sử trên thế giới. Ở Mỹ. Vùng vịnh Chésapeake ở khu vực Bắc của Đại Tây Dương, được Mỹ quy định là vùng nước lịch sử của mình. Chúng ta thấy đây, vùng vịnh này khá kín được bao bọc bởi các tiểu bang Máryland với Virgínia. Bang Virginia chứ không phải Vaiara. Vùng nước lịch sử là vùng nước có chế độ nội thủy có nghĩa trong trường hợp này Mỹ được áp đặt pháp luật của mình trong vùng vịnh Chésapeake, tàu thuyền nước nước ngoài không được phép di chuyển tự do, muốn đi vào vùng này phải xin phép Mỹ. Ở Canada cũng quy định vùng vịnh Hudson là vùng nước lịch sử của mình. Còn nhiều vùng như thế nữa mà nó chỉ thuộc về một quốc gia. Nhưng, Mặc khác thì có những vùng nước được coi là vùng nước lịch sử của hai hay nhiều quốc gia cùng lúc, ví dụ như vùng vịnh Mànnar được Sri Láng-ca và Ấn Độ coi là vùng nước lịch sử chung của hai nước. Hay vùng vịnh Fonseca thì được xác định là vùng nước lịch sử chung của Honduras El salvador Nicarag Một vùng nước chung nó hình thành có thể là do cấu tạo địa lý khó phân định và do các vấn đề lịch sử để lại.
Như vậy nhiều quốc gia cùng quản lý một vùng nước thì nó sẽ được việc quản lý như thế nào. Ai là người được vào vùng biển này, việc khai thác tài nguyên tiến hành ra sao. Chúng ta cùng xem xét sâu trường hợp giữa Việt Nam và Campuchia dựa trên những quy định giữa hai nước hiện nay.
Điều 1 hiệp định vùng nước lịch sử quy định
Vùng nước nằm giữa bờ biển tỉnh Kiên Giang, đảo Phú Quốc đến quần đảo Thổ Chu của nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và bờ biển tỉnh Kampot đến nhóm đảo Poulo Wai của nước Cộng hoà nhân dân Campuchia là vùng nước lịch sử của hai nước theo chế độ nội thuỷ.
Đây là vùng này đây các bạn, nhắc lại là vùng nước chứ không bao gồm các đảo. Chúng ta hình dung ban đầu nó sẽ ở khu vực này đây các bạn.
Ở hiệp định hai bên quy định rất rõ từng tọa độ, bạn nào quan tâm có thể xem kỹ.
Vùng nước lịch sử được quy định bằng cách nối điểm này trên bản đồ. Điểm phía Tây khu vực Polou Wai người Việt gọi là Phú Dự tên rất đẹp luôn, Kéo dài lên trên tới đảo Koh Ses người Việt gọi là Hòn Nằng Ngoài, vòng qua Koh Themei hay hòn Nằng Trong xong tiếp theo kéo dài vô bờ biển tỉnh Kampot, vòng theo bờ biển tới điểm cuối biên giới bộ Việt Nam Campuchia. Từ đây thì trở ngược ra mũi An Yên đảo Phú Quốc,Tỉnh Kép nằm gọn trong tỉnh Kampot, cách cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chừng hơn 20km thôi. Vùng biển này cũng khá là đẹp và là một điểm đến nổi tiếng của du lịch biển Campuchia. Nói về vùng nước lịch sử phía gần bờ biển Campuchia thì khu vực này có nhiều đảo nhất. Có các đảo như là Koh Tonsay Koh Tbal, Koh Po. Trong đó đảo lớn nhất là Koh Tonsay hay Rabbit island, tạm dịch là đảo con Thỏ. Campuchia đang khai thác hòn đảo này cho mục đích du lịch. Về mặt lý thuyết chúng ta không thể gọi là vùng biển của Campuchia tại vì nó nằm trong vùng nước lịch sử mà.
Còn đây là vùng nước lịch sử gần bờ biển Bắc đảo Phú Quốc Việt Nam, chúng ta có thể nhìn thấy núi Bokor của Campuchia, khoảng cách ở điểm này tới bờ Campuchia là khoảng 13km. Tuy nhiên đây chưa phải là điểm gần nhất. Nếu đang ở vùng biển phía đông đảo Phú Quốc của thuộc vùng nước lịch sử có thể nhìn thấy hai nước rất rõ. Ở đây người ta thường đánh lưới ghẹ và câu mực. Ở trên biển, hai điểm gần nhất giữa hai nước VN CPC là mũi Gành Dầu đảo Phú Quốc Việt Nam và hòn Năng Ngoài hay đảo Koh ses của Campuchia. Eo biển này có chiều rộng chưa tới 5km. Chúng ta thấy đó rất là gần luôn. Như vậy các hòn đảo trong vùng nước này được phân định như thế nào?
Hiện nay hai nước chưa phân định được biên giới biển chính thức. Trong tương có thể sẽ tiến hành phân định chính thức. Điều 2 của Hiệp định vùng nước lịch sử nói rằng: Hai bên sẽ thương lượng vào thời gian thích hợp trên tinh thần bình đẳng, hữu nghị, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau để hoạch định đường biên giới trên biển giữa hai nước trong vùng nước lịch sử. Nhiều bản đồ vẽ luôn đường biên giới biển VN CPC là chưa thực sự chính xác bởi vì chúng ta chỉ có đường phân chia các đảo thôi chứ không phải đường biên giới. Hai bên vẫn lấy đường gọi là đường Brévié được vạch ra năm 1939 làm đường phân chia đảo trong khu vực này. Chúng ta biết rằng từ thời Pháp thì đã có một cái đường phân định gọi là đường Brevie như thế để phân định các đảo giữa Việt Nam và Campuchia trong khu vực Vịnh Thái Lan. Đảo nào ở phía bắc đường này do Campuchia quản lý, ở phía Nam đường này là do Việt Nam quản lý. Brevie là Toàn quyền Đông Dương trong giai đoạn đó, tên tuổi gắn liền với lịch sử các quan hệ trên biển giữa Campuchia và Việt Nam. Toàn quyền Đông Dương đã gửi một bức thư ngày 31-1-1939 cho Thống đốc Nam Kỳ vạch một đường hợp với kinh tuyến Bắc tạo thành một góc 140°, đường đó vòng qua phía Bắc đảo Phú Quốc cách các điểm nhô ra nhất của bờ phía Bắc đảo Phú Quốc 3km. Trong thư không nói rõ đường đó chấm dứt ở đâu.

Mục lục bài viết

Biên giới quốc gia luôn là máu thịt, là sự quan tâm hàng đầu của tất cả các quốc gia khác nhau trên thế giới. mặc khác, không phải ai cũng biết cách xác định đường biên giới đặc biệt là đường biên giới trên biển.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa của việc đọc sách

Trong bài viết hôm nay, công ty chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung liên quan tới vấn đề: Biên giới quốc gia trên biển là gì?

Biên gii quốc gia trên biển là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 5 – Nghị định số 140/2004/NĐ-CP, quy định về biên giới quốc gia trên biển, chi tiết:

– Biên giới quốc gia trên biển là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, lãnh hải của đảo, lãnh hải của các quần đảo Việt Nam.

Ở những nơi lãnh hảo, nội thủy hoặc vùng nước lịch sử của Việt Nam tiếp giáp với lãnh hải, nội thủy hoặc vùng nước lịch sử của nước láng giềng, biên giới quốc gia trên biển được xác định theo Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết với các nước láng giềng đó.

– Biên giới quốc gia trên biển được xác định và đánh dấu bằng các tọa độ trên hải đồ theo quy định của pháp luật Việt Nam và Điều ước quốc tế mà Việt Nam ký kết hoặc gia nhập.

Biên giới quốc gia bao gồm:

– Biên giới trên bộ:

Là đường biên giới được xác định trên đất liền, trên đảo, trên sông, hồ, kênh, biển nội địa… Biên giới trên bộ phổ biến được quy định trong các Điều ước quốc tế giữa các nước hữu quan (trừ một số trường hợp ngoại lệ) và một số Điều ước quốc tế đặc biệt hoặc các quyết định của các cơ qâun tài phán quốc tế khi các bên hữu quan đồng ý.

Mọi Người Xem :   Số 13 vì sao bị coi là xui xẻo nhưng ở đâu thì lại may mắn?

– Biên giới trên biển:

Là đường vạch ra để phân định vùng lãnh hải của quốc gia với vùng biển tiếp liền mà quốc gia ven bờ có quyền chủ quyền hoặc với nội thủy, lãnh hải của quốc gia khác có bờ biển đối diện hay kề bên bờ biển của quốc gia này.

– Biên giới trên không và biên giới lòng đất:

Được luật quốc tế thừa nhận chung dưới dạng tập quán quốc tế trên cơ sở của đường biên giới trên bộ, trên biển. Tuân thủ những biên giới này là nghĩa vụ bắt buộc của tất cả các quốc gia.

Ý nghĩa của thể dục thể thao đối với sinh viên 2

Quy định của pháp luật quốc tế liên quan tới Biên giới quốc gia

Ngoài việc giải đáp Biên giới quốc gia trên biển là gì? công ty chúng tôi chia sẻ một số quy định của pháp luật quốc tế liên quan đến biên giới quốc gia, chi tiết như sau:

– Nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế về biên giới, lãnh thổ quốc gia Luật pháp quốc tế đã xác lập những nguyên tắc cơ bản về biên giới và lãnh thổ quốc gia. Theo đó, tính bất khả xâm phạm, toàn vẹn về biên giới và lãnh thổ quốc gia là một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất của pháp luật quốc tế hiện đại.

Nội dung này được quy định cụ thể tại khoản 4 – Điều 2 – Hiến chương Liên hợp quốc, theo đó, trong quan hệ quốc tế, tất cả các quốc gia thành viên có nghĩa vụ tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, tôn trọng các cam kết và thỏa thuận quốc tế; không dùng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực chống lại toàn vẹn lãnh thổ hoặc độc lập chính trị của bất cứ quốc gia nào; giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình nhằm duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

– Nguyên tắc giải quyết tranh chấp về biên giới, lãnh thổ Điều 2, Khoản 3 – Hiến chương Liên hợp quốc và các văn kiện pháp lý quốc tế quan trọng khác đều đặn quy định rõ các quốc gia phải có nghĩa vụ giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hào bình, an ninh quốc tế và công lý.

Mọi Người Xem :   CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ KỸ THUẬT MÁY CÂU - HOA BAN CAMP™

– các cơ quan đường biên giới quốc gia Đường biên giới quốc gia được cấu thành bơi 04 (bốn) bộ phận sau đây:

+ Đường biên giới quốc gia trên đất liền Biên giới quốc gia trên đất liền (bao gồm cả biên giới trên các sông, suối, hồ biên giới) là biên giới phân chia chủ quyền lãnh thổ đất liền của một quốc gia với một quốc gia khác.

+ Đường biên giới trên biển theo quy định tại Điều 2 – Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 thì “chủ quyền của quốc gia ven biển được mở rộng ra ngoài lãnh thổ và các vùng nội thủy tới một vùng biển tiếp giáp với chúng dưới tên gọi là lãnh hải và có bề rộng không vượt quá 12 hải lý. Biên giới quốc gia trên biển là ranh giới ngoài của lãnh hải.

+ Đường biên giới trên không: Vấn đề chủ quyền lãnh thổ đối với vùng trời quốc gia được chính thức đặt ra từ khi con người có các phương thuận tiện bay, nhất là từ khi có máy bay và ngành hàng không phát triển. Chủ quyền đối với cùng trời thuộc phạm vi lãnh thổ đã trở thành phạm trù pháp lý quốc tế kể từ khi Hội nghị quốc tế về hàng không họp tại Paris ghi nhận trong văn bản của Hội nghị ngày 13/10/1919 rằng:

“Các quốc gia ký kết công nhận rằng mỗi quốc gia có chủ quyền hoàn toàn và riêng biệt đối với vùng trời thuộc phạm vi lãnh thổ của mình.”

+ Đường biên giới bên trong lòng đất là một bộ phân của biên giới quốc gia, được xác định theo một phương thẳng đứng dựa theo các đường biên giới trên đất liền và trên biển, léo dài đến tâm của trái đất. Trong thực tiễn quốc tế, giới hạn trừu tượng này được các quốc gia mặc nhiên thừa nhận.

Như vậy, Biên giới quốc gia trên biển là gì? Đã được công ty chúng tôi trình bày cụ thể trong bài viết phía trên. bên cạnh đó, công ty chúng tôi cũng phân tích một vài quy định của pháp luật liên quan tới đường biên giới quốc gia.Các câu hỏi về vùng nước biên giới là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vùng nước biên giới là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vùng nước biên giới là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vùng nước biên giới là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vùng nước biên giới là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vùng nước biên giới là gì


Các hình ảnh về vùng nước biên giới là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm tin tức về vùng nước biên giới là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về vùng nước biên giới là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author