Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu

Bài viết Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu”

Đánh giá về Ý nghĩa các chỉ số trong xét nghiệm nước tiểu


Xem nhanh
VTC3 | Những chia sẻ độc đáo và pha chút hài hước của BLV Quang Huy về tác dụng của nước tiểu đối với sức khỏe con người và đặc biệt là với các VĐV thể thao.

Xem bản full tại đây: https://goo.gl/H41zyd

Xét nghiệm nước tiểu là một trong số những cách kiểm tra thể trạng tổng quát vô cùng quan trọng.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cột áp của bơm

Xét nghiệm nước tiểu thường được các bác sĩ chỉ định thực hiện trong thăm khám thể trạng tổng quát và tầm soát các bệnh lý khác.

✅ Mọi người cũng xem : râu mọc ở cổ có ý nghĩa gì

Mỗi một thông số trong bảng kết quả xét nghiệm nước tiểu đều có ý nghĩa nhất định nhằm phản ảnh tình trạng thể trạng của cơ thể.

Ý nghĩa của tên Thảo Vy 3

Bài viết sau đây, Phòng khám đa khoa Biển Việt sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của từng thông số đó.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của cây hoa ngâu

Đặc điểm nhận biết nước tiểu bình thường

1.thể tích nước tiểu bình thường là bao nhiêu?

dung tích nước tiểu bình thường ở người trưởng thành là 1.000-1400ml/24 giờ, tương đường với khoảng 18 – 20ml/kg trọng lượng cơ thể. thể tích nước tiểu có khả năng thay đổi theo từng giai đoạn thậm chí là từng ngày, tùy thuộc vào tình trạng thể trạng, các bệnh lý, chế độ ăn uống, chế độ sinh hoạt, lượng mồ hôi, lượng nước uống…

Mọi Người Xem :   Tháng 9 - Thu về trong yêu thương

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa chua me đất

2. Nước tiểu bình thường có màu gì?

Nước tiểu bình thường có màu vàng nhạt hoặc đậm nhất là màu hổ phách. Màu sắc của nước tiểu phụ thuộc vào lượng nước tiểu và thời gian đi tiểu. Nếu uống ít nước, lâu đi tiểu thì nước tiểu sẽ có màu sẫm hơn. Ví dụ nước tiểu vào buổi sáng sau khi ngủ dậy sẽ đậm màu hơn nước tiểu bài tiết trong ngày.

một vài bệnh lý có khả năng làm thay đổi ngay màu sắc của nước tiểu. Ví dụ người bị đái tháo đường, bệnh về gan mật sẽ khiến nước tiểu có màu trắng đục…

Nước tiểu bình thường sẽ trong suốt. Để lắng đọng một thời gian sẽ xuất hiện một lớp vẩn đục lơ lửng ở giữa hoặc đọng lại ở đáy bình đựng nước tiểu. Việc nước tiểu có lắng cặn xuống bề mặt bình đựng là hoàn toàn bình thường. Đó là các cặn phosphat, urat natri hay axit uric xuất hiện trong nước tiểu.

Ý nghĩa của tên Thảo Vy 4

3. Nước tiểu bình thường có mùi gi?

Nếu nước tiểu của bạn có mùi khai nhẹ, để lâu trong không khí mùi khai đậm đặc dần lên do ure trong nước tiểu chuyển hóa thành ammoniac thì chứng tỏ nước tiểu bình thường.

Với một số bệnh lý nhất định, nước tiểu của người bệnh có chứa những chất tạo mùi khác biệt như mùi hôi, mùi aceton…

Bạn nên quan sát và theo dõi nước tiểu hàng ngày. Nếu thấy nước tiểu có màu và mùi khác lạ, vẩn đục, xuất hiện bọt khí, đặc sánh hơn bình thường nghĩa là cơ thể đã có những dấu hiệu bất thường, cần đi xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra thể trạng càng sớm càng tốt.

Ý nghĩa các thông số trong bảng kết quả xét nghiệm nước tiểu

Nước tiểu là dịch bài xuất quan trọng nhất, chưa phần lớn các chất cặn bã của cơ thể. Những thay đổi về các chỉ số hóa lý và nhất là thay đổi thành phần hóa học sẽ phản ánh những rối loạn chuyển hóa của cơ thể.

Thông qua các chỉ số xét nghiệm nước tiểu, các bác sĩ có thể phát hiện rất nhiều bệnh lý, đặc biệt là các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, gan mật, đường huyết. Đó là lý do tại sao chúng ta cần phải xét nghiệm phân tích mẫu nước tiểu.

✅ Mọi người cũng xem : mơ thấy quan hệ với người lạ là điềm gì

1. Chỉ số độ PH của nước tiểu

Nước tiểu bình thường ở người khỏe mạnh có tính axit nhẹ với độ pH nằm trong khoảng từ 4,8 – 8,5. Độ pH trung bình thường gặp là 5,8. Nếu độ pH = 4 nghĩa là nước tiểu đang có tính axit mạnh, pH = 9 nghĩa là nước tiểu có tính bazơ.

Mọi Người Xem :   Giải mã ý nghĩa tên Thu Thủy được dùng đặt cho Baby

Độ axit của nước tiểu cao hay thấp là do mật độ các axit tự do có trong nước tiểu. Trong đó, thận có vai trò cân bằng lượng axit và bazơ. vì vậy thông qua độ pH ta có khả năng kiểm tra chức năng thận, chẩn đoán các bệnh về thận. Ví dụ:

  • Độ pH=9 hoặc pH>9 có khả năng mắc bệnh viêm bàng quang, viêm bể thận
  • Độ pH thấp, nước tiểu có tính axit cao có thể mắc bệnh đái tháo đường…

mặt khác, các bệnh dạ dày cũng có thể phát hiện thông qua độ pH của nước tiểu.

2. Bạch cầu

Chỉ số của tế bào bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu bình thường ở người trưởng thành khỏe mạnh là từ 10 – 25 Leu/UL. Nếu chỉ số bạch cầu tăng, kèm theo triệu chứng tiểu buốt, đi tiểu nhiều lần thì có khả năng bạn đã mắc bệnh viêm đường tiết niệu do nhiễm nấm hoặc nhiễm khuẩn, nhiễm trùng bàng quang…

3. Nitrit

Thông thường trong nước tiểu không có nitrit, hoặc nếu có cũng ở mức rất thấp. Chỉ số nitrit cho phép trong nước tiểu là 0.05-0.1 mg/dL. Nitrit hình thành do vi khuẩn chuyển hóa từ nitrat. Sự xuất hiện của nitrit đồng nghĩa với việc vi khuẩn có khả năng đang tấn công cơ thể, đặc biệt là các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Trong đó loại thường gặp nhất là nhiễm trùng E. Coli.

có thể kiểm tra nitrit trong nước tiểu bằng cách sử dụng que thử. Nếu que thử lên màu hồng hoặc hồng nhạt nghĩa là nước tiểu đã chứa nitrit và vi khuẩn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên vũ hà my

4. Protein

Chỉ số protein cho phép trong nước tiểu là trace (không sao); 7,5-20mg/dL hoặc 0,075-0,2 g/L. Để xét nghiệm chỉ số protein chính xác cần sử dụng nước tiểu vào buổi sáng, lần đi tiểu đầu tiên sau khi ngủ dậy. Thông qua chỉ số protein có khả năng phát hiện các bệnh lý ở thận, có máu trong nước tiểu hay nước tiểu có bị nhiễm trùng không.

✅ Mọi người cũng xem : quả lặc lè còn gọi là gì

5. Glucose

Nước tiểu bình thường không chứa glucose hoặc nếu có thì hàm lượng rất ít. Chỉ số cho phép của glucose là 50-100 mg/dL hoặc 2.5-5 mmol/L. Nếu xét nghiệm phát hiện nước tiểu có hoặc có nhiều glucose thì có khả năng bạn đã mắc các bệnh tiểu đường, viêm tụy cấp, các bệnh lý về thận.

6. Cetonic (KET_Ketones)

Cetonic hình thành do sự chuyển hóa của axit béo hoặc tiểu đường không kiểm soát. Nước tiểu bình thường của người khỏe mạnh không có cetonic hoặc có rất ít. Chỉ số cho phép: 2.5-5 mg/dL hoặc 0.25-0.5 mmol/L.

Nếu chỉ số cetonic tăng đồng nghĩa với việc quy trình chuyển hóa glucose đang gặp vấn đề. Hoặc cũng có khả năng là do nhịn đói lâu ngày hoặc phản ứng phụ của một vài loại thuốc.

Mọi Người Xem :   500 dặm

7. Urobilinogen

Chỉ số cho phép của urobilinogen trong nước tiểu là 0,2-1,0 mg/dL hoặc 3,5-17 mmol/L. Nếu xét nghiệm nước tiểu cho thấy rằng lượng urobilinogen tăng lên thì có khả năng mắc các bệnh lý về gan, túi mật như xơ gan, viêm gan, tắc nghẽn mật…

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của thời gian

8. Bilirubin

Chỉ số cho phép của bilirubin trong nước tiểu: 0.4-0.8 mg/dL hoặc 6.8-13.6 mmol/L. Thông thường Bilirubin sẽ thải qua đường phân, trong nước tiểu không có Bilirubin hoặc nếu có thì rất ít. Lượng Bilirubin trong nước tiểu tăng là lời cảnh báo về các bệnh lý ở gan và túi mật.

9. Hồng cầu

Chỉ số cho phép của hồng cầu trong nước tiểu là 0.015-0.062 mg/dL hoặc 5-10 Ery/ UL. Nếu xét nghiệm nước tiểu phát hiện trong nước tiểu có lượng hồng cầu cao thì bạn có thể đã mắc các bệnh về thận hoặc hệ tiết niệu, như nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận, bướu thận, xuất huyết bàng quang…

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu nui chay đơn giản

10. Acid ascorbic

Acid ascorbic là một loại vitamin cần thiết của cơ thể, hỗ trợ hoạt động xương khớp, mạch máu và tăng sức đề kháng. Nếu trong nước tiểu lượng Acid ascorbic quá chỉ số cho phép 5-10 mg/dL hoặc 0,28-0,56 mmol/L thì có thể xác định các bệnh lý về chức năng thận.

Lưu ý để có kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác nhất bạn nên

Để kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác hơn, bạn nên nhịn ăn từ 6 -8 giờ trước khi xét nghiệm nước tiểu. Bạn nên lấy nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng để thức ăn có khả năng tiêu hóa hết trong thời gian ngủ ban đêm. Lý do là vì các chấy dinh dưỡng xuất hiện trong thức ăn có khả năng làm thay đổi một vài các chỉ số nước tiểu.Các câu hỏi về vtc trong nước tiểu là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vtc trong nước tiểu là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vtc trong nước tiểu là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vtc trong nước tiểu là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vtc trong nước tiểu là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vtc trong nước tiểu là gì


Các hình ảnh về vtc trong nước tiểu là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm kiến thức về vtc trong nước tiểu là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin chi tiết về vtc trong nước tiểu là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author