Hiện tượng vòi rồng là gì? Ở việt nam có vòi rồng không?

 

Bài viết Hiện tượng vòi rồng là gì? Ở việt nam có vòi rồng không? thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Hiện tượng vòi rồng là gì? Ở việt nam có vòi rồng không? trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Hiện tượng vòi rồng là gì? Ở việt nam có vòi rồng không?”

Xem thêm:

Đánh giá về Hiện tượng vòi rồng là gì? Ở việt nam có vòi rồng không?

Xem nhanh
#TriệuHoàngTú#vòirồngkiêngiang#
???? Hiện tượng Vòi Rồng là một cột không khí xoáy thẳng đứng được tạo ra dưới những đám mây.
☞Vòi rồng xuất hiện nhiều ở Hoa Kì và Trung Á
☞Trên Thế giới có những nơi xuất hiện mưa Tiền, mưa Ếch, Nhái, Tôm, Cá ...chính là do Vòi Rồng gây ra.
======================================================
???? Music provided by Free Vibes: https://goo.gl/NkGhTg The End by Day 7: https://soundcloud.com/day7official/t... Attribution-NoDerivs 3.0 Unported (CC BY-ND 3.0) https://creativecommons.org/licenses/... Any Questions concerning the license, message us and we can help you out.
=======================================================
????‍❤️‍????‍???? Nếu thấy hay mọi người hãy nhấn thích (like), chia sẽ (share), đăng ký (subscribe) ????video trên, Rất biết ơn việc làm đó của các bạn.
????‍❤️‍????‍???? Chúc các bạn xem video vui vẻ và thư giãn.
========================================================
???? Mọi Thắc Mắc vấn đề liên quan đến bản quyền vui lòng liên hệ:
số đt 0939658939
???? Gmail: tuth.c3longmy@haugiang.edu.vn
®️ Đây là kênh giải trí duy nhất của Triệu Hoàng Tú sẽ upload ©️ các Video do kênh tự biên tập và có giấy phép ghi nhận tác giả.
???? Các video reup không có sự đồng ý của tác giả sẽ bị xử lí vi phạm bản quyền và sẽ bị khóa ???? kênh vĩnh viễn!
---------------------------------------------------
© Bản quyền thuộc về Triệu Hoàng Tú
© Copyright by Triệu Hoàng Tú ☞ Do not Reup
Hãy---------------------------------------
╔═╦╗╔╦═╦═╦╦╦╦╗╔═╦══╦═╗ ❤❤❤❤❤❤❤❤❤
║╚╣║║║╚╣╔╣╔╣║╚╣═╬╗╔╣═╣
╠╗║╚╝╠╗║╚╣║║║║║═╣║║║═╣
╚═╩══╩═╩═╩╝╚╩═╩═╝╚╝╚═╝.

░░░░░░░░░░░░▄▄
░░░░░░░░░░░█░░█
░░░░░░░░░░░█░░█
░░░░░░░░░░█░░░█
░░░░░░░░░█░░░░█
███████▄▄█░░░░░██████▄
▓▓▓▓▓▓█░░░░░░░░░░░░░░█
▓▓▓▓▓▓█░░░░░░░░░░░░░░█
▓▓▓▓▓▓█░░░░░░░░░░░░░░█
▓▓▓▓▓▓█░░░░░░░░░░░░░░█
▓▓▓▓▓▓█░░░░░░░░░░░░░░█
▓▓▓▓▓▓█████░░░░░░░░░█
██████▀░░░░▀▀███████

Vòi rồng (lốc xoáy) là một hiện tượng thu hút sự tò mò của rất nhiều người, tuy rằng, hiện tượng thiên nhiên này khá nguy hiểm. Nhưng thường xuyên người vẫn chưa biết chính xác vòi rồng là gì và được hình thành như thế nào. Hãy cùng với dự báo thời tiết hôm nay ngày mai đi tìm câu trả lời nha.

Mọi Người Xem :   Thường xuyên thở dài là dấu hiệu của bệnh gì?

Vòi rồng là gì?

Vòi rồng là gì

Hình ảnh 6 vòi rồng xuất hiện cùng một lúc

Vòi rồng (hay còn được gọi là lốc xoáy) là một cột khí xoáy dữ dội, được hút từ bề mặt đất lên đám mây vũ tích, tạo thành hình phễu hoặc hình xoáy lủng lẳng từ một đám mây trông giống như một cái vòi.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tên sky

Vòi rồng hình thành như thế nào?

hiện tượng vòi rồng

Vòi rồng sẽ được hình thành khi đám mây hình phễu chạm phải mặt đất

Không khí nóng ẩm từ thổi từ vịnh vào gặp phải không khí lạnh, khô hình thành mây và dông. Nếu ở trong khó khăn thuận lợi, luồng không khí được nâng lên đột ngột sẽ quay xung quanh một miệng phễu trung tâm với một tốc độ đôi khi lớn hơn 160km/giờ. Vòi rồng sẽ được hình thành khi đám mây hình phễu này chạm phải mặt đất. Hiện tượng vòi rồng có thể xảy ra bất cứ lúc nào khi không khí nóng và lạnh xung đột, ngay cả trong đêm tối nhưng thường tập trung vào buổi chiều. Như vậy là chúng ta đã hiểu được vòi rồng là gì, tương đương cách hình thành nên vòi rồng, hãy cùng tiếp tục tìm hiểu xem vòi rồng có sức tàn phá như thế nào nha.

✅ Mọi người cũng xem : nốt ruồi trên sống mũi có ý nghĩa gì

Một trận lốc xoáy kéo dài bao lâu?

Vòi rồng nước

Khung cảnh tan hoang sau đợt lốc xoáy dài hơn 40 phút tại Oklahoma

Vòi rồng, hay còn gọi là lốc xoáy, có khả năng kéo dài từ vài giây cho đến hơn 1 giờ, nhưng hầu hết các cơn lốc xoáy thường chỉ kéo dài chưa tới 10 phút. Trong lịch sử, có rất thường xuyên cơn lốc xoáy có thời gian tồn tại lâu từng được ghi nhận. Năm 2013, tại bang Oklahoma, một trận lốc xoáy kinh hoàng kéo dài hơn 40 phút đã xảy ra và cướp đi sinh mạng của thường xuyên người.

Mức độ tàn phá khủng khiếp của lốc xoáy

Lốc xoáy ở Việt Nam

Lốc xoáy cấp độ F5 tại Elie Man – Canada năm 2007

Cấp độ của một trận lốc xoáy được xếp hạng theo thang độ từ F0- F5 dựa theo mức độ thiệt hại mà nó gây ra. Các cấp độ cụ thể như sau:

 • F0: Lốc xoáy có cường độ yếu, tốc độ gió khoảng 64 – 116km/h, chỉ gây ra ra thiệt hại nhẹ như gãy cành cây hay cần ăng-ten.
 • F1: Lốc xoáy có cường độ trung bình, tốc độ gió khoảng 117 – 180km/h, có khả năng làm giật tung mái nhà, bẻ gãy cột đèn đường hay làm lật xe.
 • F2: Lốc xoáy gây ra ra thiệt hại đáng kể, tốc độ gió khoảng 181 – 253k/h, có khả năng thổi bay các mái nhà, làm bật gốc các cây lớn hay thậm chí làm lật các toa chở hàng.
 • F3: Lốc xoáy có cường độ mạnh và gây ra ra nhiều thiệt hại vô cùng nghiêm trọng, tốc độ gió 254-332km/h, có thể làm lật mái nhà, gây ra đổ tường hoặc làm các cây to bật gốc.
 • F4: Lốc xoáy với tốc độ gió 333 – 418km/h, có sức mạnh hủy diệt, có khả năng phá hủy các ngôi nhà có nền móng yếu, cuốn bay ô tô.
 • F5: Lốc xoáy với tốc độ gió từ 419 – 512 km/h, có sức hủy diệt không thể tưởng tượng được, có thể thổi bay các ngôi nhà kiên cố, làm các cây cổ thụ bật gốc, gây ra ra rất nhiều thiệt hại to lớn về người và của. Hi vọng, sau khi biết vòi rồng là gì và sức tàn phá của vòi rồng, bạn sẽ đánh giá được chính xác mức độ nghiêm trọng của hiện tượng này.
Mọi Người Xem :   Công Dụng "Đáng Nể" Của Trái Sơ Ri

Trên thế giới, nhiều trận lốc xoáy có mức độ thiệt hại nặng nề đã được ghi nhận như:

 • Năm 1974, sự kết hợp của 147 vòi rồng đã tạo ra một trận lốc xoáy kỷ lục kéo dài đến hai ngày, cướp đi mạng sống của 308 người dân ở 13 bang của Mỹ. và gây ra ra thường xuyên thiệt hại to lớn khác về của cải/tài sản
 • Năm 1999, một trận vòi rồng ở cấp độ F5 đã cướp đi sinh mạng của 40 người và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà, gây thiệt hại hơn 1 tỷ USD khi tấn công vào thị trấn Moore, bang Oklahoma – Mỹ.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hoa nha đam

Những điều thú vị về vòi rồng

Vòi rồng lớn nhất thế giới

Vòi rồng trên biển

 • Đường kính của một cơn lốc xoáy thường là khoảng 50m, nhưng đôi khi nó có khả năng lên tới vài km.
 • Trên đường di chuyển, vòng rồng có khả năng cuốn đi mọi thứ, kể cả những ngôi nhà kiên cố, sau đó ném chúng xuống mặt đất ở một khoảng cách nào đó.
 • Âm thanh của vòi rồng thường là tiếng đùng đùng liên tục, khá giống với âm thanh khi tàu hỏa sắp đến. mặc khác, đôi khi âm thanh của một cơn lốc xoáy cũng có thể là tiếng ồn lớn như tiếng thác nước đổ hoặc tiếng ồn mở cửa kính ô tô khi xe chạy ở tốc độ cao.
 • Khi nhìn từ xa vòi rồng có thể có màu đen hoặc trắng, tùy vào những đồ vật bị vòi rồng cuốn đi
 • Vòng rồng khi được hình thành trên biển có khả năng tạo thành các cây nước nặng đến hàng chục tấn.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của nụ hôn lên trán

Những vòi rồng lớn nhất thế giới

Lốc xoáy biển

Vòi rồng tại Mỹ năm 1925

 • Vào năm 1925, vòi rồng tồi tệ nhất đã xuất hiện ở nước Mỹ với vận tốc gió có lúc lên đến hơn 400 km/h. 7 cơn lốc xoáy đã xuất hiện cùng lúc tại 3 bang Illinois, Missouri, Indiana khiến cho 740 người thiệt mạng và 2.027 người bị thương, thường xuyên công trình lớn, nhỏ bị phá hủy, có lẽ, vào thời kì này, người ta chưa thực sự hiểu vòi rồng là gì, tương đương đánh giá thấp mức độ tàn phá của vòi rồng, nên kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng như vậy.
 • Ngày 6/5/1840, tại bang Louisiana và Mississippi, trận lốc xoáy có tên là Natchez xuất hiện dọc sông Mississippi làm cho 317 người thiệt mạng và 109 người bị thương.
 • Ngày 3 tháng 4 năm 1974, tập hợp của 148 lốc xoáy nhỏ xuất hiện đã khiến 315 người từ phía bắc Alabama đến bang Ohio phải thiệt mạng.
 • Ngày 27/5/1896, tại bang Missouri và Illinois, vòi rồng có tên St. Louis đã cướp đi tính mạng của 255 người và khiến cho 1.000 người khác bị thương.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa salem trắng

Vòi rồng tại Việt Nam

Ảnh lốc xoáy

Lốc xoáy tại Long Hải năm 2014

Tại nước ta, hiện tượng vòi rồng rất hiếm khi xảy ra và chủ yếu chỉ tập trung ở vùng biển phía Nam. Trong vài năm gần đây, một số vòi rồng đã bắt đầu xuất hiện khá thường xuyên trên vùng biển Việt Nam. một vài vòi rồng có thể kể đến như:

 • Vòi rồng hút nước lên bầu trời Long Hải vào năm 2014
Mọi Người Xem :   Vai trò của Nhà tài trợ/Người khởi xướng dự án - The Role of the Project Sponsor/Initiator

Vào ngày 2/5/2014, khi bắt đầu xuất hiện một cơn mưa ở ngoài khơi bờ biển Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa Vũng Tàu, một hiện tượng vòi rồng xuất hiện ngoài biển khá độc đáo, thu hút rất thường xuyên người tập trung chiêm ngưỡng.

 • Vòi rồng xuất hiện ở Hà Tiên, Kiên Giang năm 2015

Vào ngày 18/5/2015 tại bãi biển Hà Tiên – tỉnh Kiên Giang, một vòi rồng hút nước biển xoáy thẳng lên trời và di chuyển một đoạn dài, gây ra sự chú ý của rất nhiều người dân tại địa phương tương đương người dân cả nước, tình trạng này là hoàn toàn dễ hiểu khi người dân nước ta chưa thực sự biết vòi rồng là gì, cũng như không có thường xuyên cơ hội chiêm ngưỡng vòi rồng.

 • Vòi rồng xuất hiện 2 lần trong ngày tại đảo Cô Tô năm 2016

Sáng 5/6/2016, huyện đảo Cô Tô xuất hiện một vòi rồng duy trì khoảng 3 phút. Vòi rồng đến kèm theo giông lốc, sấm sét và mưa kéo dài đến đầu giờ chiều. Khoảng 13h30 giông bắt đầu mạnh lên kèm theo mưa lớn. Đúng lúc đó lại tiếp tục xuất hiện một vòi rồng khác.

 • Vòi rồng vần vũ suốt gần nửa giờ trên biển Bạc Liêu năm 2016

Vào khoảng 16h ngày 11/06/2016, khi một cơn mưa vừa tạnh không bao lâu thì bỗng nhiên bầu trời trở nên tối sầm, mây đen ùn ùn kéo đến. Phía ngoài biển mưa lất phất, sau đó xuất hiện vệt đen thẳng đứng. Vài phút sau, khi vệt đen lớn dần lên người dân mới biết đó là vòi rồng.

Làm gì khi xảy ra vòi rồng?

Hiện tượng lốc xoáy

Hãy rời khỏi xe và tìm chỗ ẩn ấp khi có lốc xoáy

 • Luôn chú ý tới những thông tin dự báo thời tiết.
 • Nếu bạn sinh sống ở những khu vực nhiều xảy ra mưa bão, lũ lụt, lốc xoáy thì hãy chuẩn bị sẵn cho mình những đồ sử dụng rất cần thiết như đèn pin, quần áo, túi cứu thương, lương khô, mì tôm, nước sạch…
 • Nên chuẩn bị sẵn một căn hầm tránh bão. Nếu không, hãy lập tức di chuyển tới tầng hầm, chui vào tủ quần áo, gầm bàn,… tránh xa các cửa sổ.
 • Nếu bạn đang ở trong xe, hãy ngay lập tức xuống xe và nhanh chóng tìm một nơi trú ẩn vững chắc hoặc một vùng đất thấp, bằng phẳng và chờ cho đến khi cơn bão, lốc xoáy đi qua.
 • Sau một trận lốc xoáy, các tòa nhà sẽ rất yếu và ẩn chứa thường xuyên nguy hiểm. Vì vậy, hãy cẩn thận khi di chuyển khỏi nơi trú ẩn, rời xa các đường dây điện và cẩn thận trong việc dùng diêm, bật lửa…

Xem thêm: Thủy triều đỏ là gì? Thủy triều đỏ gây ra ra tác hại gì?

Như vậy, thông qua bài viết này, các bạn đã có khả năng biết được vòi rồng là gì, cũng như biết cách để đối phó khi gặp hiện tượng thời tiết xấu này. Hãy cẩn thận khi gặp vòi rồng nha, và đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của công ty chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức thời tiết hữu ích.

 

Các câu hỏi về vòi rồng xuất hiện là hiện tượng gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vòi rồng xuất hiện là hiện tượng gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author