9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi

Bài viết 9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu 9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi”

Đánh giá về 9 loại vitamin tan trong nước bạn cần biết • Hello Bacsi


Xem nhanh
Các loại vitamin cần thiết cho cơ thể
và Các nguồn bổ sung vitamin từ thực phẩm
****
Phần 1: Vitamin tan trong nước
****
Lưu ý:
+ Hầu hết các loại vitamin tan trong nước đều dễ bị hủy bởi ánh sáng và nhiệt độ cao . Do đó vitamin sẽ bị hao hụt, mất đi trong quá trình vo rửa, sơ chế hoặc chế biến.
+ Vì vậy, nên hạn chế vo rửa, chà xát, chế biến quá kỹ hay đun nóng thực phẩm lâu ở nhiệt độ cao.
+ Để giữ lại lượng vitamin tan trong nước nhiều nhất, chỉ nên rửa rau củ trước khi cắt.
Khi chế biến, tốt nhất nên hấp hoặc nướng, tránh luộc hoặc chiên xào.

• Protein vận chuyển acyl: Giống như coenzyme A, protein vận chuyển acyl được tìm thấy trong thực phẩm và phóng ra axit pantothenic trong quy trình tiêu hóa.

• Canxi pantothenate: Dạng phổ biến nhất của axit pantothenic trong các chất bổ sung.

• Panthenol: Một dạng khác của vitamin B5 thường được dùng trong các chất bổ sung.

tác dụng của vitamin B5

Vitamin B5 đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện chức năng trao đổi chất. Vitamin B5 đóng vai trò quan trọng cho sự hình thành coenzyme A, cần thiết cho sự tổng hợp axit béo, axit amin, hormone steroid, chất dẫn truyền thần kinh và các hợp chất quan trọng khác.

5. Vitamin tan trong nước B6

Vitamin B6 là một nhóm các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quy trình tổng hợp pyridoxal phosphate – coenzyme tham gia vào hơn 100 quá trình trao đổi chất khác nhéu.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa lá bài The World - Tham vọng, ước mơ, tình yêu, công việc

Phân dạng vitamin B6

Giống như các vitamin B khác, vitamin B6 là một họ các hợp chất liên quan bao gồm:

• Pyridoxine: Dạng này được tìm thấy trong trái cây, rau và ngũ cốc, cũng như các chất bổ sung.

• Pyridoxamine: Pyridoxamine phosphate là một dạng phổ biến của vitamin B6 trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

• Pyridoxal: Pyridoxal phosphate là loại vitamin B6 chính trong thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Ở gan, tất cả các dạng vitamin B6 trong chế độ ăn uống đều đặn được chuyển đổi thành pyridoxal 5-phosphate, dạng vận hành của vitamin.

tác dụng của vitamin B6

Vitamin B6 hoạt động như một coenzyme trong thường xuyên phản ứng hóa học. Vitamin B6 có liên quan đến sự hình thành tế bào hồng cầu tương đương chuyển hóa năng lượng và axit amin. Đồng thời, B6 đóng vai trò giải phóng glucose (đường) từ glycogen – phân tử cơ thể sử dụng để lưu trữ carbs. Vitamin B6 cũng hỗ trợ sự hình thành các tế bào bạch cầu và giúp cơ thể tổng hợp một vài chất dẫn truyền thần kinh.

✅ Mọi người cũng xem : quả hồng đỏ tiếng anh là gì

6. Vitamin tan trong nước B7

Vitamin B7 là biotin tốt cho tóc

Vitamin B7 còn được gọi là biotin. Hiện tại nhiều người thường dùng chất bổ sung biotin để nuôi dưỡng tóc, móng và da, mặc dù vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về chức năng này.

✅ Mọi người cũng xem : máy lọc nước là gì

Phân dạng vitamin B7

Biotin được tìm thấy ở 2 dạng bao gồm: Dạng tự do hoặc dạng kết nối với protein. Khi protein có chứa biotin được tiêu hóa sẽ phóng ra một hợp chất gọi là biocytin. Enzyme tiêu hóa biotinidase phá vỡ biocytin thành biotin tự do và lysine (một loại axit amin).

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của vai u thịt bắp

công dụng của vitamin B7

Biotin có chức năng như một coenzyme tham gia vào một số quá trình trao đổi chất cơ bản. Ví dụ, biotin đóng vai trò thiết yếu trong tổng hợp axit béo, hình thành glucose và chuyển hóa axit amin.

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu canh chua lá giang chay

7. Vitamin tan trong nước B9

Vitamin B9 là vitamin tan trong nước lần đầu tiên được phát hiện trong nấm men, sau đó được phân lập từ lá rau bó xôi. Vì lý do này, vitamin B9 đã được đặt tên axit folic hoặc folate, đây là từ có nguồn gốc từ tiếng Latinh folium, có nghĩa là “lá”.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa quyền khiếu nại, tố cáo của công dân - Lê Tấn Thanh

Phân dạng vitamin B9

Vitamin B9 có nhiều dạng khác nhéu bao gồm:

• Folate: Một họ các hợp chất vitamin B9 xuất hiện tự nhiên trong thực phẩm.

• Axit folic: Một dạng tổng hợp thường được thêm vào thực phẩm chế biến hoặc được bán dưới dạng bổ sung. một vài nhà khoa học lo ngại rằng việc bổ sung axit folic liều cao có khả năng gây ra hại.

• L-methyl acetate: Còn được gọi là 5-methyltetrahydrofolate, đây là dạng hoạt động của vitamin B9 trong cơ thể. Chất này được cho là mang lại hiệu quả lành mạnh hơn axit folic.

công dụng của vitamin B9

Vitamin B9 vận hành như một coenzyme rất cần thiết cho sự phát triển của tế bào, hình thành DNA và chuyển hóa axit amin. Vitamin B9 đóng vai trò rất quan trọng trong giai đoạn phân chia và phát triển tế bào nhénh chóng, chẳng hạn như trong giai đoạn trứng và mang thai.

ngoài ra, vitamin B9 còn rất cần thiết cho sự hình thành các tế bào hồng cầu và bạch cầu, do đó sự thiếu hụt vitamin này có khả năng dẫn đến thiếu máu.

8. Vitamin tan trong nước B12

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước

Vitamin B12 là vitamin tan trong nước duy nhất có chứa một nguyên tố kim loại, chi tiết là coban. Vì lý do này, vitamin B12 thường được gọi là cobalamin.

Phân dạng vitamin B12

Có bốn loại vitamin B12 chính bao gồm: Cyanocobalamin, hydroxocobalamin, adenosylcobalamin và methylcobalamin. Tất cả có thể được tìm thấy trong các chất bổ sung.

Cyanocobalamin là loại thường nhật nhất trong các chất bổ sung do tính ổn định của vitamin này. Hydroxocobalamin là dạng vitamin B12 thường nhật nhất trong một cách tự nhiên và được tìm thấy rộng rãi trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các dạng một cách tự nhiên khác methylcobalamin và adenosylcobalamin là chất bổ sung đã trở nên thường nhật hơn trong những năm gần đây.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của mừng tuổi

tác dụng của vitamin B12

Vitamin B12 vận hành như một coenzyme, giúp duy trì chức năng, sự phát triển của não, chức năng thần kinh và sản xuất các tế bào hồng cầu. Vitamin này cũng giúp chuyển đổi protein và chất béo thành năng lượng, và rất cần thiết cho sự phân chia tế bào và tổng hợp DNA.

✅ Mọi người cũng xem : nước cất là gì

9. Vitamin tan trong nước C

Vitamin C là loại vitamin tan trong nước duy nhất không thuộc nhóm vitamin B. Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa chính của cơ thể và rất cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen.

Mọi Người Xem :   3 Ý nghĩa hoa loa kèn theo màu sắc, loài hoa tháng 4

Phân dạng vitamin C

Vitamin C có hai dạng, thường nhật nhất trong số đó là axit ascorbic. Một dạng oxy hóa của axit ascorbic gọi là axit dehydroascorbic cũng có hoạt tính vitamin C.

✅ Mọi người cũng xem : nhà phê bình là gì

tác dụng của vitamin C

Vitamin C hỗ trợ nhiều chức năng thiết yếu của cơ thể, bao gồm:

• ngăn ngừa chống oxy hóa: Vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất để bảo vệ bản thân chống lại stress oxy hóa.

• Hình thành collagen: Không có vitamin C, cơ thể không thể tổng hợp collagen (protein chính trong mô liên kết). Sự thiếu hụt collagen sẽ gây ảnh hưởng đến da, gân, dây chằng và xương.

• Chức năng miễn dịch: Vitamin C kích thích sản xuất bạch cầu và giúp các tế bào miễn dịch vận hành bình thường.

Tất cả các vitamin tan trong nước đều đơn giản có được nếu bạn xây dựng chế độ ăn uống cân bằng. tuy nhiên, vitamin B12 chỉ được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Vì vậy, người ăn chay có nguy cơ thiếu hụt cao và có khả năng cần phải bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Những thông tin trên hy vọng có khả năng giúp bạn hiểu hơn về 9 loại vitamin tan trong nước để bổ sung phù hợp. Đây là những vitamin có thể đơn giản bổ sung qua chế độ ăn uống, Vì vậy bạn hãy xây dựng chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện đều đặn để cơ thể luôn khỏe mạnh nhé!

Hoàng Trí HELLO BACSICác câu hỏi về vitamin tan trong nước là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê vitamin tan trong nước là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết vitamin tan trong nước là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết vitamin tan trong nước là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết vitamin tan trong nước là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về vitamin tan trong nước là gì


Các hình ảnh về vitamin tan trong nước là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về vitamin tan trong nước là gì tại WikiPedia

Bạn nên tra cứu nội dung về vitamin tan trong nước là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author