Những Thông Tin Cần Lưu ý Về Giấy ủy Quyền Xe Máy

Bài viết Những Thông Tin Cần Lưu ý Về Giấy ủy Quyền Xe Máy thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Những Thông Tin Cần Lưu ý Về Giấy ủy Quyền Xe Máy trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Những Thông Tin Cần Lưu ý Về Giấy ủy Quyền Xe Máy”

Đánh giá về Những Thông Tin Cần Lưu ý Về Giấy ủy Quyền Xe Máy


Xem nhanh
Gởi tới ae chưa hiểu về ủy quyền, hợp đồng ủy quyền nó khác với hợp đồng mua bán sang tên nhé.
Có 3 lý do để ủy quyền:
1 - không muốn tốn thời gian và tiền đóng thuế trước bạ, hoặc có thể người mua là trung gian mua xe xong bán ngay thì ủy quyền nhanh gọn lẹ hơn sang tên.
2 - giấy thanh lý 1 chỗ
3 - giấy 4 mảnh

Xe máy hiện là một trong số những phương thuận tiện giao thông chính ở Việt Nam, mỗi hộ gia đình ít nhất sở hữu một chiếc xe. tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhéu, các chủ thể có thể ủy quyền xe máy cho người khác. Khi được trao giấy ủy quyền, các chủ thể băn khoăn liệu giấy ủy quyền cho xe máy có  được ủy hay không. Dưới đây Mua bán sẽ giải đáp các  thắc mắc về vấn đề giấy ủy quyền xe máy cũng như các hồ sơ liên quan khi làm Thủ tục ủy quyền xe máy.

Mục Lục

 • 1 Giấy ủy quyền xe máy là gì?
 • 2 Mẫu giấy ủy quyền mua bán xe
 • 3 Những lợi ích đối với giấy ủy quyền xe máy 
 • 4 Những hạn chế đối với giấy ủy quyền sử dụng xe máy
 • 5 Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn trong bao lâu?
 • 6 có khả năng ủy quyền cho người khác để làm hồ sơ đăng ký xe không?
 • 7 Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?
 • 8 Thủ tục để sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền
  • 8.1 Đăng ký để sang tên xe trong cùng tỉnh
  • 8.2 Đăng ký sang tên chủ, di chuyển xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác
 • 9 giấy tờ liên quan để rút hồ sơ gốc xe máy

Giấy ủy quyền xe máy là gì?

Theo luật Việt Nam, giấy ủy quyền là điều được quy định ở trong Bộ luật dân sự. Hay nói cách khác, hành động ủy quyền của một cơ quan/cá nhân có khả năng được hiểu là cho phép một cơ quan/cá nhân khác được quyền đại diện cho mình và xác định một hành vi pháp lý cụ thể nhưng hành vi ủy quyền này vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Giấy ỉu quyền xe máy
Giấy uỷ quyền xe máy là gì?

Dựa trên khái niệm cơ bản trên, có khả năng được hiểu giấy ủy quyền xe máy là loại giấy dành cho những chủ xe muốn cho người khác mượn xe. Người cho mượn xe thường là thân nhân, bạn bè,… Giấy ủy quyền là một loại hồ sơ xác nhận việc chủ xe giao cho người mượn xe toàn quyền sử dụng xe máy khi tham gia giao thông đường bộ. Nếu có tranh chấp về tài sản thì hai bên cùng giải quyết với nhéu. 

Người cho mượn và người đi mượn phải đồng ý với các điều khoản và giải quyết mọi tranh chấp sinh ra. Nếu xảy ra tranh chấp mà không được sự đồng ý trước thì bản thân họ phải chịu trách nhiệm.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa màu sắc trong thiết kế logo

Mẫu giấy ủy quyền mua bán xe

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——— o0o ———

GIẤY ỦY QUYỀN MUA BÁN XE

 • Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015 nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
 • Căn cứ vào các văn bản hiến pháp hiện hành.

….. , ngày … tháng … năm 20 ..; Chúng Tôi gồm có:

 1. BÊN ỦY QUYỀN

Họ tên :……………………………………….. 

Địa chỉ :………………………………………. 

Số CMND :…  Cấp ngày :…..  Nơi cấp :… 

Quốc tịch :…………………………………….. 

 1. BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN

Họ tên :……………………………………… 

Địa chỉ :…………………………………….. 

Số CMND :… Cấp ngày :…. Nơi cấp :.. 

Quốc tịch :……………………………….. 

ĐIỀU 1. NỘI DUNG ỦY QUYỀN:

Nay ủy quyền cho Bên được ủy quyền mua bán xe nhãn hiệu: ….. 

Loại xe: ….. , màu sơn: …., số máy: …, số khung: …….., biển số đăng ký: ………….. theo “Đăng ký xe” số ….  do Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an …  cấp ngày ….  (đăng ký lần đầu ngày …..).

Nhân danh Bên ủy quyền, Bên được ủy quyền thực hiện các việc sau đây :… 

……………………………………………. 

…………………………………………….. 

……………………………………………. 

ĐIỀU 2. QUYỀN VÀ NGHĨA VỤ CÁC BÊN:

– Hai bên cam kết sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước Pháp luật về mọi thông tin ủy quyền ở trên.

– Mọi tranh chấp phát sinh giữa bên ủy quyền và bên được ủy quyền sẽ do hai bên tự giải quyết.

Giấy ủy quyền trên được lập thành ………. bản, mỗi bên giữ ……… Bản.

BÊN ỦY QUYỀN

(Ký, họ tên)

BÊN ĐƯỢC ỦY QUYỀN

(Ký, họ tên)

XÁC NHẬN CỦA CƠ QUAN NHÀ NƯỚC CÓ THẨM QUYỀN

…………………………………………… 

…………………………………………… 

………………………………………….. 

(Nguồn: luatminhkhue.vn)

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa truyện cáo thỏ và gà trống

Những lợi ích đối với giấy ủy quyền xe máy 

xin phép lưu ý rằng để có tính pháp lý cao nhất, hợp đồng nên được ký tại phòng công chứng . (sau đây được gọi tắt là người bán A, người mua B và người thứ ba là C). 

 • Bên B có cả ba quyền: quyền sử dụng, quyền chiếm hữu và quyền định đoạt xe, giống như chủ sở hữu xe. Cần chú ý đến thời hạn của hợp đồng ủy quyền (tối đa 10 năm) và các điều khoản ủy quyền có minh bạch hay không.
 • Trong thời hạn của hợp đồng uỷ quyền đó (ví dụ: 5 năm), Bên B không cần làm Thủ tục sang tên xe mà vẫn tiếp tục dùng bình thường.
 • Bên A không được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền Bên B đơn phương để lấy lại quyền sở hữu xe, vì giấy ủy quyền xe máy có tổng giá trị như hợp đồng mua bán.
giấy ủy quyền xe máy
Những lợi ích đối với giấy ủy quyền xe máy

>>> Tham khảo thêm: Tất tần tật về bảo hiểm xe máy điện tử

Những Giảm đối với giấy ủy quyền sử dụng xe máy

 • Chỉ có hiệu lực trong thời gian quy định trong hợp đồng.
 • B sẽ không được phép làm giấy tờ sang tên đổi chủ chiếc xe mang tên của mình. Tại thời điểm này, B phải làm hợp đồng ủy quyền (hoặc là bán xe) cho bên C rồi C lại bán ngược cho B, thì B mới được đứng tên xe.
 • Vẫn đang cầm cà vẹt xe đứng tên của chủ cũ, nhưng không có nghĩa là “xe chính chủ”
 • Hợp đồng gốc chỉ có 3 bản. Bên A, bên B, phòng công chứng mỗi người giữ một bản, nếu bên A hoặc B làm mất thì coi như vô ích và phải trích lục lại mất rất thường xuyên thời gian.

Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn trong bao lâu?

Căn cứ Điều 140 Bộ luật dân sự 2015, Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn như sau:

Thời hạn đại diện được xác định theo giấy ủy quyền, quyết định của cấp có thẩm quyền, quy định của pháp luật hoặc theo luật định của pháp nhân. 

 • Trường hợp không xác định được thời hạn thay thế theo quy định tại khoản 1 Điều này thì thời hạn thay thế được xác định như sau. 
 • Nếu quyền đại diện được xác định bằng một giao dịch dân sự cụ thể thì thời hạn đại diện sẽ được ghi vào thời điểm kết thúc giao dịch dân sự này. 
 • Trường hợp giao dịch dân sự cụ thể không xác định được quyền đại diện thì thời hạn đại diện là 01 năm, kể từ khi hình thành quyền đại diện.
giấy ủy quyền xe máy
Giấy ủy quyền xe máy có thời hạn trong bao lâu?

có thể ủy quyền cho người khác để làm Thủ tục đăng ký xe không?

Trường hợp không thể tự lo giấy tờ đăng ký thì có thể ủy quyền cho người khác nhưng phải có giấy ủy quyền và xuất trình CMND của người đó. Người được ủy quyền đăng ký phương thuận tiện phải xuất trình giấy tờ tùy thân. Xuất trình giấy ủy quyền có xác nhận của ủy ban nhân dân thị trấn, quận, xã hoặc giấy ủy quyền có xác nhận của cơ quan, đơn vị việc làm. 

Mọi Người Xem :   phổ hấp thụ phân tử uv-vis - Tài liệu text

do đó, giấy ủy quyền có khả năng được dùng để ủy quyền cho người khác thực hiện hồ sơ đăng ký xe theo quy định.

giấy ủy quyền xe máy
có thể ủy quyền cho người khác để làm giấy tờ đăng ký xe không?

Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

Vốn dĩ giấy ủy quyền xe máy là để thay mặt chủ sở hữu quản lý và sử dụng chiếc xe, chiếc xe đó vẫn thuộc chủ sở hữu của chiếc xe cũ nên về vấn đề sang tên xe khi chỉ có giấy phép sử dụng xe. Điều này là không thể vì chỉ có chủ xe mới có quyền sang tên xe. Nếu bạn muốn sở hữu một chiếc xe ô tô, bạn cần phải làm hợp đồng mua bán xe ô tô. 

Trong trường hợp trên, giấy ủy quyền ghi rõ “người đại diện theo ủy quyền không được sở hữu xe cho đến khi hoàn tất hồ sơ đăng ký”. do đó, giấy ủy quyền xe máy không mang lại gì cho người được ủy quyền bán xe mà chỉ có quyền dùng và sở hữu xe sau khi đã hoàn tất Thủ tục xét duyệt. Nếu người được ủy quyền chưa làm Thủ tục đăng ký sang tên xe thì chiếc xe sẽ thuộc sở hữu của chủ cũ, không thể bán cho người khác

Vì vậy, để sang tên xe bằng giấy ủy quyền xe máy thì trong giấy ủy quyền phải có nội dung về việc ủy quyền sở hữu cho người được ủy quyền và người được ủy quyền đó sẽ làm hồ sơ sang tên trong thời hạn ủy quyền để thay đổi ngay chủ sở hữu của chiếc xe.

Trong trường hợp giấy ủy quyền xe máy có ghi rõ rằng bên được ủy quyền sẽ không sở hữu xe cho đến khi đăng ký xong. Vì vậy, để bán chiếc xe này cho người khác, bạn phải là chủ sở hữu của chiếc xe đó hoặc được chủ xe ủy quyền bán xe cho người khác.

giấy ủy quyền xe máy
Giấy ủy quyền xe máy có sang tên được không?

>>> Tham khảo thêm: Cách tìm tên chủ xe qua biển số xe máy nhénh chóng

giấy tờ để sang tên xe khi chỉ có giấy ủy quyền

✅ Mọi người cũng xem : giấy nháp là gì

Đăng ký để sang tên xe trong cùng tỉnh

Trường hợp người mua dùng xe không có giấy tờ chuyển nhượng xe thì các giấy tờ gồm: 

 • Giấy chứng nhận đăng ký giao xe, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết người đang dùng xe chịu trách nhiệm về xe trước pháp luật và có nghĩa vụ làm giấy tờ đăng ký, địa điểm đăng ký xe, phải có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang dùng xe của Công an cấp xã nơi mà người đang sử dụng xe thường trú 
 • Kiểm tra đăng ký xe, biển số (Nếu khi kiểm tra giấy chứng nhận xe, biển số bị mất phải ghi rõ lý do khi kiểm tra xe). 
 • Giấy khai đăng ký xe (có sẵn form mẫu)
 • Chứng từ lệ phí trước bạ: Tiền mặt vào Kho bạc hoặc biên lai hoặc chứng từ thanh toán của kho bạc (có xác nhận của kho bạc đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi của ngân hàng theo quy định của Bộ tài chính. Đối với các phương thuận tiện được miễn lệ phí trước bạ, chỉ cần kê khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc phiếu nộp lệ phí trước bạ). 
 • Giấy sang tên, chuyển nhượng xe có công chứng, chứng thực (theo mẫu), giấy sang tên và chứng từ chuyển nhượng xe (giấy tờ mua bán xe, hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe máy cũ), hồ sơ hợp pháp có công chứng hoặc chứng thực quy định của pháp luật.
 • hồ sơ gốc của xe

✅ Mọi người cũng xem : chính sách quyền riêng tư là gì

Đăng ký sang tên chủ, di chuyển xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác

Để sang tên xe tại tỉnh khác, trước tiên người mua phải làm Thủ tục rút giấy tờ gốc của xe tại tỉnh cũ. Thủ tục trên sẽ được thực hiện như sau: 

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa phong thủy cây vú sữa | Cây xanh ba miền

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA, người mua phải đến Công an quận, huyện, thị xã nơi đăng ký xe và lấy lại giấy tờ gốc. Tài liệu kèm theo 01 Bộ bao gồm: 

 • Hai giấy khai sang tên, chuyển nhượng xe (Mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này). 
 •  Biển số xe và giấy chứng nhận đăng ký xe. 
 •  giấy tờ chứng minh chuyển quyền sở hữu xe (hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe, hợp đồng mua bán xe máy cũ) có công chứng theo quy định của pháp luật. 

Sau khi hoàn thành các giấy tờ rất cần thiết, cán bộ sẽ trả lại phiếu sang tên, giấy khai sang tên di chuyển cho chủ phương tiện cùng với giấy tờ gốc và cấp giấy chứng nhận đăng ký tạm thời.

Sau đó, người mua phải làm giấy tờ sang tên xe sau khi rút giấy tờ gốc của xe chính chủ. Trường hợp người mua dùng xe không có hồ sơ bàn giao xe thì các hồ sơ gồm: 

 • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này) và nghĩa vụ của người đang sử dụng xe là phải làm Thủ tục đăng ký xe trước pháp luật và hồ sơ chứng minh địa chỉ, nơi cư trú người sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số (nếu khi kiểm tra xe, biển số bị mất phải ghi rõ lý do khi kiểm tra xe). 

 – Giấy khai đăng ký xe (theo form mẫu).

giấy ủy quyền xe máy
Đăng ký sang tên chủ, di chuyển xe máy từ tỉnh này sang tỉnh khác

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên đăng nguyên

giấy tờ liên quan để rút giấy tờ gốc xe máy

Sau khi ký hợp đồng mua xe, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau để rút giấy tờ gốc của xe máy.  

 Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. 

 • Hai bản sao giấy chứng nhận chuyển quyền sở hữu và giấy di chuyển phương thuận tiện kèm theo Quy chế. 
 • Hợp đồng mua bán xe hoặc hồ sơ chứng minh việc mua bán xe. 
 • Chứng minh thư hoặc các hồ sơ liên quan của hai bên mua bán xe. 
 • Sổ hộ khẩu của hai bên mua bán xe ở trong hợp đồng

Khách hàng sẽ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ để nộp cho công an quận, thành phố nơi đăng ký xe và làm hồ sơ rút giấy tờ xe máy cho khách hàng.

giấy ủy quyền xe máy
giấy tờ liên quan để rút giấy tờ gốc xe máy

giấy tờ xe

 • Chứng thực về chuyển quyền sở hữu xe
 • Chứng từ lệ phí trước bạ xe
 • Chứng từ về nguồn gốc

Vì vậy, nếu bạn muốn cho người thân, họ hàng,bạn bè, mượn xe hoặc bạn muốn tặng chiếc xe này thì hãy cân nhắc việc lập giấy ủy quyền xe máy cho chiếc xe máy của mình. Làm giấy ủy quyền xe máy có cả ưu và nhược điểm, tuy nhiên những lợi ích đi kèm có thể rất hữu ích cho những ai cần. 

Mọi thứ đều được hai bên thiết lập và ký kết rõ ràng, đảm bảo tính hợp pháp, an toàn cho tài sản của bạn và không làm mất lòng người khác. Hy vọng bài viết của Muaban.net sẽ có ích cho những ai đang có ý định làm giấy ủy quyền xe máy.

ngoài ra, nếu đang quan tâm đến mua bán xe máy cũ, hãy theo dõi Muaban.net để cập nhật những thông tin mới nhất.

>>> Xem thêm

 Các câu hỏi về ủy quyền xe máy là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ủy quyền xe máy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ủy quyền xe máy là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ủy quyền xe máy là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ủy quyền xe máy là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ủy quyền xe máy là gì


Các hình ảnh về ủy quyền xe máy là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm báo cáo về ủy quyền xe máy là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về ủy quyền xe máy là gì từ trang Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author