5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam

Bài viết 5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu 5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam”

Đánh giá về 5 điều bạn cần biết về hợp đồng uỷ quyền tại Việt Nam


Xem nhanh
Hợp đồng ủy quyền toàn phần - trong việc mua bán, lướt sóng bất động sản

Tai - BĐS
website: taibatdongsan.com, auvietgroup.net
Co-founder: Auvietgroup

Hợp đồng ủy quyền mua bán đất cho phép một người đại diện đứng ra giao dịch, mua bán nhà đất tại Việt Nam thay mình. Bạn muốn đầu tư hoặc mua bán bất động sản ở Việt Nam nhưng lại đang ở nước ngoài? Bạn tự hỏi liệu mình có khả năng chuyển nhượng một bất động sản bằng thỏa thuận mua bán hay không? 

Câu trả lời là CÓ! Hợp đồng ủy quyền sẽ giúp người mua và bán chuyển nhượng bất động sản dễ dàng. Bài viết này sẽ giải thích rõ hơn giá trị của hợp đồng ủy quyền, cấu trúc của một hợp đồng “chuẩn” tương đương tính pháp lý và những rủi ro tiềm ẩn liên quan đến loại hồ sơ này. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau!                                                                                                                                       

Hợp đồng uỷ quyền là gì?

Hợp đồng ủy quyền được dùng bởi một bên ủy quyền, dùng để chỉ định một bên khác (người được ủy quyền) để đại diện hay thay mặt họ thực hiện các hoạt động mua bán và pháp lý với bất động sản. Dưới đây, chúng ta hãy cùng phân tích kỹ hơn về hợp đồng ủy quyền toàn phần trong thị trường bất động sản tại Việt Nam.

Với trường hợp Ủy quyền toàn phần với bất động sản, thì tình trạng này có nghĩa là người ủy quyền cho người được uỷ quyền tất cả các quyền như:

Chiếm hữu bất động sản

Mua hoặc bán bất động sản

Cầm cố hoặc thế chấp bất động sản

Trả các khoản nợ liên quan đến bất động sản

Hiện tại, có rất thường xuyên giao dịch mua bán nhà đất tại Việt Nam sử dụng hình thức hợp đồng uỷ quyền để chuyển nhượng bất động sản. 

Lợi ích khi công chứng hợp đồng uỷ quyền

Việc công chứng hợp đồng uỷ quyền là một cách thức chuyển nhượng khá thường nhật trong thị trường bất động sản hiện nay, với rất thường xuyên lợi ích bao gồm:

hồ sơ đơn giản và nhanh gọn, giúp tiết kiệm thường xuyên thời gian và công sức vì người ủy quyền sẽ không cần phải có mặt để thực hiện các giao dịch trong tương lai liên quan đến bất động sản.

Mọi Người Xem :   Nước cất là gì? Công dụng của nước cất là gì?

Người được ủy quyền sẽ được giữ tất cả các giấy tờ gốc, chẳng hạn như sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán (nếu có).

Chủ sở hữu bất động sản có khả năng “bán” hay đúng hơn là chuyển nhượng tài sản cho người được ủy quyền mà không cần chính thức thay đổi ngay tình trạng quyền sở hữu của cải/tài sản – đây là biện pháp tiết kiệm thời gian vì thông thường phải mất khoảng 1,5 đến 2 tháng để cập nhật quyền sở hữu trên sổ hồng.

Việc chuyển nhượng của cải/tài sản lần đầu tiên thông qua Hợp đồng ủy quyền sẽ không yêu cầu nộp thuế mức thu nhập cá nhân.                                                                                                                                          

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của hoa hướng dương trong cuộc sống

Bất lợi khi công chứng hợp đồng uỷ quyền

Bên cạnh những lợi thế, việc chuyển nhượng bằng hợp đồng uỷ quyền cũng mang lại khá thường xuyên bất lợi và rủi ro, nhất là cho bên mua

Thiếu giá trị pháp lý đầy đủ: Như đã đề cập ở trên, với hợp đồng ủy quyền, chủ sở hữu tài sản có khả năng “bán” hoặc đúng hơn là chuyển nhượng tài sản cho người được ủy quyền mà không chính thức thay đổi ngay tình trạng sở hữu tài sản trên sổ hồng – do đó việc chuyển nhượng không đi kèm với đầy đủ giá trị pháp lý. Nếu có bất kỳ tranh chấp nào nảy sinh, chủ sở hữu chính thức của tài sản có khả năng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Nghĩa vụ đóng thuế thu nhập cá nhân hai lần: Mặc dù việc chuyển nhượng của cải/tài sản lần đầu tiên thông qua hợp đồng ủy quyền không phải chịu thuế thu nhập cá nhân (TNCN), đối với những lần chuyển nhượng sau đó, thuế TNCN sẽ phải được đóng cho tất cả các giao dịch chuyển nhượng của người bán trước đó. Tức là khi chủ sở hữu ban đầu là A chuyển nhượng của cải/tài sản của mình cho Người B thông qua hợp đồng ủy quyền, Người A không cần phải trả thuế TNCN. mặc khác, nếu người B chuyển nhượng hoặc bán tài sản cho người C, người B bây giờ sẽ phải trả thuế TNCN cho cả người A và người B. (Lưu ý: Thuế TNCN là 2% giá trị căn nhà trên mỗi giao dịch, do đó người B sẽ phải chịu trách nhiệm 4%, từ việc chuyển nhượng của người A cho người B và chuyển nhượng của người B cho người C). Có một ngoại lệ để không phải trả thuế TNCN kép là khi người A và người B, hoặc Người B và Người C, là thành viên gia đình theo cùng một H.K.

một vài lưu ý về hợp đồng ủy quyền toàn phần 

Sau đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi dùng hợp đồng uỷ quyền toàn phần:

Khi mua bất động sản bằng hợp đồng ủy quyền thì trong 2 năm không bán lại phải làm giấy tờ sang tên, nhớ đừng nên để lâu. 

Bạn cũng nên nhớ photo chứng minh và hộ khẩu của người bán phòng khi cần dùng đến. Thời gian nên ghi trên hợp đồng ủy quyền từ 20 năm trở lên vì tình trạng này sẽ bảo vệ nhiều quyền lợi cho bạn.

bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về người đứng tên trên sổ hồng, không mua bằng ủy quyền đối với người lạ.

Trong hợp đồng ủy quyền toàn phần cần thêm vào điều khoản được ủy quyền cho bên thứ 3, vì khi bạn bán lại cho bên thứ 3, họ cũng muốn ủy quyền chứ không muốn sang tên thì điều khoản này là rất cần thiết.

Mọi Người Xem :   Kho Tàng Truyện Cổ Tích - khoalichsu.edu.vn

Nếu có khả năng bạn hãy giữ lại toàn bộ hồ sơ mua bán nhận tiền, không giao bất kỳ giấy gì lại cho bên bán. 

Khi dùng hợp đồng ủy quyền thì người mua phải giữ lại 2 % tiền thuế của lô đất hay căn nhà đó, vì khi ta bán lại cho bên thứ 3 thì thuế là 4%, tình trạng này là do pháp luật quy định nên bạn nên lưu ý để tránh phải chi 2 lần cho khoản thuế mức thu nhập cá nhân nha!

✅ Mọi người cũng xem :

Hợp đồng uỷ quyền chấm dứt trong những trường hợp sau:

Hợp đồng uỷ quyền hết hạn.

Công việc được uỷ quyền đã hoàn thành.

Bên uỷ quyền, bên được uỷ quyền đình chỉ thực hiện hợp đồng 

Bên uỷ quyền hoặc bên được uỷ quyền chết, mất năng lực hành vi dân sự, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

✅ Mọi người cũng xem : làm giấy tờ tiếng anh là gì

Cấu trúc của một hợp đồng uỷ quyền 

Sau đây sẽ là mẫu minh hoạ cho một hợp đồng uỷ quyền thông dụng trên thị trường (Có nhiều trường hợp mẫu hợp đồng uỷ quyền sẽ không hoàn toàn giống nhéu về mặt cách thức tùy theo sự điều chỉnh của Văn Phòng công chứng, nhưng chung quy thì đó vẫn là hợp đồng uỷ quyền và có giá trị pháp lý như nhau)

✅ Mọi người cũng xem : cốc giấy tiếng anh là gì

Thông tin của người uỷ quyền và người được uỷ quyền

Mục đầu tiên được thể hiện trên hợp đồng uỷ quyền là thông tin của người uỷ quyền và người được uỷ quyền. Trong mục này hợp đồng phải thể hiện rõ tất cả các thông tin của cả 2 bên, bao gồm:

 • Tên;
 • Năm sinh;
 • Số chứng minh nhân dân/CCCD và ngày cấp;
 • Địa chỉ thường trú trong hộ khẩu.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa ngày thành lập đảng

Điều 1: Căn cứ uỷ quyền

Trong điều 1, về căn cứ uỷ quyền, hợp đồng sẽ ghi rõ thông tin cụ thể về bất động sản được quy định ở trong Sổ đỏ/Sổ hồng/ Giấy chứng nhận quyền dùng đất. Đây là phần sẽ giúp làm rõ ra được tài sản nào đang là của cải/tài sản được uỷ quyền. Các thông tin sẽ thường bao gồm

 • Chủ sở hữu
 • Thửa đất số
 • Địa chỉ
 • tài sản khác gắn liền với đất
 • Diện tích,..v.v.

✅ Mọi người cũng xem : quả bầu là quả gì

Điều 2: Nội dung uỷ quyền

Điều 2 của hợp đồng uỷ quyền quy định rõ tất cả các nội dung mà Bên uỷ quyền muốn uỷ quyền cho Bên nhận uỷ quyền. Tuỳ thuộc vào sự trao đổi giữa 2 bên mà phần này sẽ có những nội dung khác nhéu, có thể những nội dung này bao gồm:

 • Uỷ quyền để làm giấy tờ đóng thuế chuyển nhượng
 • Uỷ quyền thế chấp nhà
 • Uỷ quyền đóng tiền lãi,…v..v. 

Nhưng trong trường hợp mà chúng ta nhắc đến, nếu đây là hợp đồng uỷ quyền toàn phần thì trong phần này sẽ quy định rõ rằng Bên nhận uỷ quyền sẽ có tất cả quyền được mua bán, chuyển nhượng,..và tất cả các quyền liên quan như chủ sở hữu của bất động sản.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ 8 3

Điều 3: Thời hạn uỷ quyền và thù lao của việc uỷ quyền

Với các mục tiếp theo của một hợp đồng uỷ quyền, Điều 3 sẽ là điều quy định về thời hạn uỷ quyền và thù lao của việc uỷ quyền. 

Thời hạn của việc uỷ quyền quy định mức thời gian mà hợp đồng uỷ quyền này sẽ có hiệu lực. Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền. Hoặc các bên có thể thỏa thuận theo khối lượng công việc: Thời hạn ủy quyền là từ khi xác lập việc ủy quyền cho đến khi thực hiện xong công việc.

Mọi Người Xem :   8 hiểu nhầm phổ biến về Pakistan

Về thù lao của việc uỷ quyền, tuỳ thuộc vào thỏa thuận của hai bên sẽ quyết định được hợp đồng đó có thù lao hay không. Pháp luật quy định rằng nếu trường hợp ủy quyền không có thù lao, bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho bên ủy quyền biết một thời gian hợp lý. Còn nếu ủy quyền có thù lao thì bên được ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng bất cứ lúc nào và phải bồi thường thiệt hại cho bên ủy quyền, nếu có.

Điều 4: Cam kết của 2 bên

Điều 4 của hợp đồng uỷ quyền là mục cam kết của 2 bên. Mục này sẽ ghi rõ những nghĩa vụ và trách nhiệm của hai bên với hợp đồng uỷ quyền này. 

Điều 5: Phương thức giải quyết tranh chấp:

Mục Phương thức giải quyết tranh chấp của hợp đồng uỷ quyền thường sẽ được quy định ở điều 5. Tất cả mọi tranh chấp thường được ưu tiên giải quyết bằng thương lượng thỏa thuận giữa hai bên. Nếu trong trường hợp hai bên không đi đến thỏa thuận thì sẽ giải quyết theo quy định của pháp luật

Điều 6: Điều khoản cuối cùng

Mục cuối cùng là mục về Điều khoản cuối cùng và chữ ký của hai bên. Nội dung của mục này thể hiện rõ hai bên đã đọc và hiểu cũng như đồng ý hết tất cả những nội dung, quy định của hợp đồng uỷ quyền. Hai bên sẽ tiến hành ký hợp đồng uỷ quyền và công chứng. Sau khi hợp đồng được công chứng, sẽ có một bản kèm theo với chữ ký và dấu mộc đỏ của công chứng viên.

✅ Mọi người cũng xem : băng giấy là gì

Tạm kết

Bất kì một giao dịch nào trên thị trường cũng tiềm ẩn những rủi ro, vậy nên bạn hãy tìm hiểu thật kỹ về những giấy tờ Thủ tục liên quan để đảm bảo an toàn cho chính mình. Hợp đồng ủy quyền mua bán đất là một trong số những văn bản quyết định khi mua bán nhà đất tại Việt Nam, do đó cần lưu ý đặc biệt để quy trình mua bán nhà thuận lợi diễn ra nhanh chóng.

Hy vọng rằng những thông tin trên có ích với bạn. Nếu cần thêm sự trợ giúp, hãy liên hệ với công ty chúng tôi. Homebase luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn cùng hành trình đến ngôi nhà mơ ước!

liên lạc với công ty chúng tôi qua Hotline/Zalo/Whatsapp : (+84) 964 245 404 hoặc email [email protected] để nhận được sự hỗ trợ nha!Các câu hỏi về ủy quyền toàn phần là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ủy quyền toàn phần là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết ủy quyền toàn phần là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ủy quyền toàn phần là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ủy quyền toàn phần là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về ủy quyền toàn phần là gì


Các hình ảnh về ủy quyền toàn phần là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu kiến thức về ủy quyền toàn phần là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tìm thêm nội dung về ủy quyền toàn phần là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến