ỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN | DOTARY

Bài viết ỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN | DOTARY thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu ỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN | DOTARY trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “ỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN

Đánh giá về ỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN | DOTARY


Xem nhanh
Gởi tới ae chưa hiểu về ủy quyền, hợp đồng ủy quyền nó khác với hợp đồng mua bán sang tên nhé.
Có 3 lý do để ủy quyền:
1 - không muốn tốn thời gian và tiền đóng thuế trước bạ, hoặc có thể người mua là trung gian mua xe xong bán ngay thì ủy quyền nhanh gọn lẹ hơn sang tên.
2 - giấy thanh lý 1 chỗ
3 - giấy 4 mảnhỦY QUYỀN LÀ GÌ? MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC ỦY QUYỀN? THỜI HẠN ỦY QUYỀN

Trong đời sống hằng ngày, khi nhắc đến giấy ủy quyền chắc chắn đã không còn xa lạ đối với tất cả mọi người. Nhưng để hiểu hết ý nghĩa cũng như những quy định cụ thể về giấy ủy quyền thì còn Giảm. Trong bài viết này, Dotary sẽ cho các bạn biết thế nào là giấy ủy quyền? Những trường hợp nào không được ủy quyền và thời hạn của giấy ủy quyền là bao lâu. Cùng Dotary tìm hiểu ngay nhé!

Mọi Người Xem :   Một số xét nghiệm miễn dịch phổ biến nhất hiện nay

1. Ủy quyền là gì?

Free IT Consultation 01

Ủy quyền là việc giao cho một người khác thay mặt mình sử dụng quyền mà mình có được một cách hợp pháp. Quan hệ ủy quyền thường là quan hệ giữa cá nhân với nhau mang tính chất tương trợ, giúp đỡ.

Giấy ủy quyền là một văn bản pháp lý trong đó ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền đại diện mình thực hiện một hoặc nhiều công việc trong phạm vi quy định tại giấy ủy quyền. Việc lập giấy ủy quyền có 2 trường hợp xảy ra:

  • Ủy quyền đơn phương, tức Giấy ủy quyền không có sự tham gia của bên nhận ủy quyền. Việc lập giấy ủy quyền không đòi hỏi bên nhận ủy quyền phải đồng ý và không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc ghi trong giấy. Do vậy, nếu sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện công việc theo cam kết thì bên ủy quyền cũng không có quyền bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại, nếu có.
  • Ủy quyền có sự tham gia của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Trường hợp này về cách thức là giấy ủy quyền nhưng về bản chất là hợp đồng ủy quyền. Nếu có tranh chấp, pháp luật sẽ áp dụng các quy định về hợp đồng ủy quyền để giải quyết. Theo đó, người được ủy quyền chỉ được thực hiện các công việc và hưởng các quyền trong phạm vi quy định của giấy ủy quyền. Trong trường hợp người được ủy quyền có hành vi vượt quá phạm vi đó thì phải chịu trách nhiệm cá nhân đối với phần vượt quá.

2. một số trường hợp không được ủy quyền

uy quyen 2012142459 01

Theo quy định của pháp luật những trường hợp sau không được ủy quyền:

  • Đăng ký đám cưới (khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014)
  • Ly hôn. Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng. Trường hợp cha, mẹ, thân nhân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình thì họ là người đại diện (Khoản 4 Điều 85 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
  • Công chứng di chúc của mình (Điều 56 Luật Công chứng 2014).
  • Gửi tiền tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng. (Điểm a, khoản 1, Điều 8 Quy chế về tiền tiết kiệm ban hành kèm theo quyết định 1160/2004/QĐ-NHNN)
  • Quyền, lợi ích đối lập với người ủy quyền tại cùng vụ việc. Người được ủy quyền cũng là đương sự trong cùng một vụ việc với người ủy quyền mà quyền, lợi ích hợp pháp của người được ủy quyền đối lập với quyền, lợi ích của người ủy quyền (Điểm a Khoản 1 Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).
  • Đang được ủy quyền bởi một đương sự khác trong cùng vụ việc có quyền, lợi ích đối lập với người sẽ ủy quyền. Nếu người được ủy quyền đang là đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự cho đương sự khác mà quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền, lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ việc (Điểm b khoản 1 Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) v.v
Mọi Người Xem :   Những từ ngữ xinh đẹp trong tiếng Nhật | KILALA

3. Thời hạn ủy quyền

uy quyen la gi quy dinh moi nhét cua phap luat ve uy quyen

Căn cứ theo Điều 563 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hạn ủy quyền do hai bên thỏa thuận hoặc do pháp luật định. Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận hoặc pháp luật không có quy định thì thời hạn là một năm kể từ ngày xác lập ủy quyền.

“Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền có hiệu lực 01 năm, kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.”

tuy nhiên, nếu hai bên có thỏa thuận về thời hạn ủy quyền nhưng trong một vài trường hợp thì thời hạn này có thể kết thúc khác so với thỏa thuận. Ví dụ công việc được ủy quyền đã hoàn thành; người được đại diện hoặc người đại diện đơn phương chấm dứt thực hiện việc ủy quyền; người được đại diện, người đại diện là cá nhân chết; người được đại diện, người đại diện là pháp nhân chấm dứt tồn tại; người đại diện không còn đủ điều kiện quy định; căn cứ khác làm cho việc đại diện không thể thực hiện được.

Nguồn cập nhật: Luật Quang Huy (luatnph.vn)

Thông tin mang tính chất tham khảo, vui lòng truy cập nguồn tin khi dùng trong trích dẫn pháp lý.

Doanh nghiệp cổ phần giải pháp công nghệ số Dotary

Địa chỉ: Lầu 2, 76 D15 KDC Hồng Loan, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ

Mọi Người Xem :   QUÀ TẶNG Ý NGHĨA CHO NGƯỜI YÊU NÊN LỰA CHỌN RA SAO ?

Điện thoại: 0907.765235

Email: [email protected]

Trang web: http://dotary.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/dotary.vn

Dotary

Bình luận

Về Chúng Tôi

Dotary là phần mềm chuyên cung cấp các giải pháp chuyên dụng đáp ứng trong vận hành công chứng và thừa phát lại.

Facebook-f Youtube

✅ Mọi người cũng xem : quyền chọn bán là gì

Bài viết liên quan

sản phẩm công trực tuyến

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa hình xăm 3 ngôi sao

DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN LÀ GÌ? CÁC MỨC ĐỘ CỦA DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN MÀ NGƯỜI DÂN CẦN BIẾT

Xem chi tiết »
Những bí ẩn phía sau tờ 1 USD 2

QUYẾT LIỆT TRIỂN KHAI THỰC HIỆN ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG DỮ LIỆU VỀ DÂN CƯ, ĐỊNH DANH 

Xem chi tiết »
Công chứng sơ yếu lý lịch

CÔNG CHỨNG SƠ YẾU LÝ LỊCH CÓ CẦN VỀ NƠI THƯỜNG TRÚ ĐỂ CÔNG CHỨNG?

Xem cụ thể »
Sổ hồng chung cư

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa mừng đảng mừng xuân

THỦ TỤC LÀM SỔ HỒNG CHUNG CƯ ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Xem chi tiết »

✅ Mọi người cũng xem : trào lưu triết học ánh sáng là gì

Follow Us

✅ Mọi người cũng xem : hoa tường vi có ý nghĩa gì

Video Dotary

Đăng ký sử dụng phần mềm doatry

ĐĂNG KÝ


Các câu hỏi về uy quyền là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê uy quyền là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết uy quyền là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết uy quyền là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết uy quyền là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về uy quyền là gì


Các hình ảnh về uy quyền là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu dữ liệu, về uy quyền là gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thêm thông tin chi tiết về uy quyền là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author