Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng

Bài viết Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung : “Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng”

Đánh giá về Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng


Xem nhanh

Nội dung bài viết (chọn nhénh)

tưởng tượng là gì?

Tưởng tượng là một quá trình tâm lý phản ánh những cái chưa từng xuất hiện trong kinh nghiệm của cá nhân bằng cách xây dựng những hình ảnh mới trên cơ sở những biểu tượng đã có (những hình ảnh cũ trong trí nhớ)

Trong khi tạo ra một biểu tượng mới nào đó trong trí tưởng tượng, con người không thể tưởng tượng ra một điều gì hoàn toàn mới chưa được tri giác bao giờ. Khác với tư duy, tưởng tượng không giải quyết vấn đề hay nhiệm vụ một cách hoàn toàn chính xác mà chỉ là một mô hình để kiểm nghiệm mà thôi.

Mọi Người Xem :   55 món quà 8/3 ý nghĩa dành tặng người phụ nữ thân yêu.

✅ Mọi người cũng xem : nước úc tiếng trung là gì

các loại tưởng tượng

Dựa trên tính chủ động của tưởng tượng có khả năng chia thành hai loại tưởng tượng

Related Articles
 • Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng 4

  Cặp phạm trù nội dung – hình thức

  12/03/2022
 • Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng 5

  Kế toán cầm cố, thế chấp, ký cược, ký quỹ

  13/05/2022
 • Tưởng tượng là gì? Các loại tưởng tượng 4

  Tư tưởng Hồ Chí Minh về mối quan hệ giữa độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

  09/03/2022
 • Một bức ảnh chụp Sao Thiên Vương màu xanh lam và tím được bao quanh bởi một vòng thẳng đứng màu cam.

  ✅ Mọi người cũng xem : những bài học ý nghĩa về tình yêu

  Sao Thiên Vương (Uranus) là gì? Cấu trúc, vệ tinh, hình ảnh

  13/03/2022

Tưởng tượng không chủ định: là loại tưởng tượng một cách một cách tự nhiên, không phải cố gắng hay tập trung ý thức để tưởng tượng.

Tưởng tượng có chủ định: là loại tưởng tượng xuất hiện khi con người có ý định, nhiệm vụ phải xây dựng nên những hình ảnh nào đó, người tưởng tượng phải có sự nỗ lực nhất định. Tưởng tượng có chủ định bao gồm:

 • Tưởng tượng tái tạo: là những tưởng tượng tạo nên những hình ảnh chỉ mới đối với cá nhân, nhưng không mới đối với loài người, hoặc dựa trên sự mô tả của người khác.
 • Tưởng tượng sáng tạo: là tưởng tượng tạo nên những hình ảnh mới một cách độc lập, mới đối với cá nhân và xã hội, biểu hiện trong các danh mục vật chất độc đáo và có tổng giá trị như trong sáng tạo kĩ thuật, sáng tạo nghệ thuật…

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên win

Mọi Người Xem :   giấy nháp nghĩa là gì?

Những cách phản ánh tái tạo hiện thực trong quy trình tưởng tượng

Hình ảnh của tưởng tượng được tạo ra bằng thường xuyên cách khác nhau:

 • thay đổi độ lớn, kích thước, số lượng của vật hay của các thành phần của sự vật so với thực tế (người khổng lồ, Phật nghìn mắt nghìn tay…)
 • Kết hợp, gắn vào tưởng tượng của mình những thành phần hoặc những nguyên tố bị tách rời từ các đối tượng khác nhéu tạo nên một biểu tượng mới chưa hề tồn tại trong thực tế (con rồng, lân…)
 • Tạo nên hình ảnh mới bằng cách nhấn mạnh một tính chất hoặc một yếu tố nào đó của đối tượng. Đây là hình thức cường điệu vấn đề (tranh châm biếm).
 • Tạo ra một hình tượng mới sau khi khái quát các nét có chung ở nhiều đối tượng cùng loại (kiểu mẫu hóa một hình tượng trong văn học). Đây có khả năng được xem là cách điển hình hóa, tổng hóa sáng tạo, khái quát những thuộc tính và đặc điểm cá biệt, điển hình của nhân cách.
Rate this post
Tags
Tâm lý học


Các câu hỏi về tưởng tượng là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tưởng tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author