Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy | Mekoong

Bài viết Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy | Mekoong thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy | Mekoong trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : Mekoong”

Đánh giá về Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy | Mekoong


Xem nhanh
VTC1 | Ba linh vật được Fanpage của Cuộc thi sáng tác biểu tượng vui SEA Games 31 công bố là “Nghê cười”, Sao la và Hổ. Tuy nhiên, thời gian qua đã có nhiều tranh luận trái chiều về biểu tượng SEA Games 31.

Tứ tượng là gì ? tứ tượng có ý nghĩa gì trong tử vi & phong thủy nhà ở không ? Cùng Ngọc Thạch Thảo khám phá chi tiết qua bài viết dưới đây nhé
Mục lục hiện
1 Tứ Tượng Là Gì?
2 Lịch Sử Hình Thành Tứ Tượng
3 Tứ Tượng Đại Diện Cho Những Linh Vật Nào?
3.1 Thanh Long (Rồng Xanh)
3.2 Bạch Hổ (Hổ Trắng)
3.3 Chu Tước (Phượng Hoàng Lửa)
3.4 Huyền Vũ (Rùa Rắn Đen)
4 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy
4.1 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Dân Gian
5 Khái Niệm Tứ Tượng Sinh Bát Quái
5.1 Bài liên quan:

Tứ Tượng Là Gì?

Tứ Tượng Là Gì? Tứ Tượng Là Gì? Tứ tượng trong tiếng Trung : 四象, nghĩa đen là “ bốn hình tượng ” là bốn sinh vật thần thoại cổ xưa đại diện thay mặt cho bốn phương trong văn hóa truyền thống và truyền thuyết thần thoại Trung Quốc và những nước đồng văn, gồm có Thương ( Thanh ) Long của phương Đông, Bạch Hổ của phương Tây, Chu Tước của phương Nam và Huyền Vũ của phương Bắc .

Tứ Tượng còn được gọi bằng nhiều tên gọi khác như Thiên chi Tứ Linh, Tứ Thần hay Tứ Thánh. ngoài ra, tứ tượng còn là một khái niệm rộng trong thiên văn, triết học và phong thủy phương Đông.

Bạn đang đọc: Tứ Tượng Là Gì? 5 Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Mỗi thần thú gắn liền với một phương và một sắc tố chính, và hoàn toàn có khả năng còn đại diện thay mặt cho những góc nhìn khác như những mùa trong năm, những đức tính, và những nguyên tố trong Ngũ Hành . Những thần thú này có ý nghĩa tâm linh và tôn giáo quan trọng và phổ cập ở những vương quốc trong vùng văn hóa truyền thống Đông Á .

ngoài ra, bên cạnh Tứ Tượng là sự có mặt của linh thú thứ 5 gọi là Hoàng Lân (kỳ lân màu vàng). Đây là linh thú có uy quyền tối cao và là đại chỉ huy cho Tứ Tượng.

Trong tử vi & phong thủy Ngũ Hành, năm thần thú tương ứng với năm nguyên tố trong thuyết Ngũ Hành. Thanh Long của phương Đông ứng với Mộc, Chu Tước của phương Nam ứng với Hỏa, Bạch Hổ trắng của phương Tây ứng với Kim và Huyền Vũ của phương Bắc ứng với Thủy. Trong thuyết này, nguyên tố thứ năm Thổ ứng với Kỳ Lân Vàng ở chính giữa Trong kinh dịch, Tứ Tượng có tương quan ngặt nghèo với thuyết Âm-Dương tương ứng những quá trình tiến độ và phạm trù trong quy trình biến hóa của ngoài hành tinh : vô cực sinh hữu cực, hữu cực sinh thái cực, Thái Cực sinh Lưỡng Nghi, Lưỡng Nghi sinh Tứ Tượng và Tứ Tượng sinh Bát Quái. [ 1 ]

Lịch Sử Hình Thành Tứ Tượng

Lịch Sử Hình Thành Tứ Tượng Lịch Sử Hình Thành Tứ Tượng Những hình ảnh về tứ tượng đã Open từ rất lâu, đơn cử từ thời cổ đại đã có nhiều vết tích xuyên suốt trong nhã nhặn Nước Trung Hoa và những nước phương Đông Chẳng hạn, trên bản sách thẻ tre Dung Thành Chí được phục hồi vào năm 1994, có niên đại từ thời Chiến quốc ( khoảng chừng 453 – 221 TCN ), cho rằng có năm phương hướng thay vì bốn và tương ứng với năm sinh vật . Theo tài liệu này, Đại Vũ đã trao cờ hiệu chỉ hướng cho người dân của mình, mỗi cờ hiệu có những hình tượng tương ứng : phía bắc hình chim, phía nam có hình rắn, phía đông hình mặt trời, phía tây hình mặt trăng và TT là hình gấu . Bộ tứ tượng Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ đã Open trong Kinh Lễ và được đồng ý thông dụng. Theo đó, bốn sinh vật này là đại diện thay mặt của bốn phương tương ứng Đông, Tây, Nam, Bắc . Theo học giả Trần Cửu Kim, tứ tượng thực ra có nguồn gốc những vật tổ trong tín ngưỡng của những dân tộc bản địa tại bốn phương. Rồng ( Thanh Long ) là vật tổ của người Đông Di ở phía Đông, rắn rùa ( Huyền Vũ ) là vật tổ của người Hoa Hạ ở phía Bắc, hổ ( Bạch Hổ ) là vật tổ của người Tây Khương ở Phía Tây, chim ( Chu Tước ) là vật tổ của người Thiếu Hạo ở phía Nam . Màu sắc ứng với tứ tượng được cho là tương thích với màu đất ở những khu vực tương ứng của Trung Quốc : đất ngập nước màu xám xanh ở phía đông, đất giàu sắt đỏ ở phía nam, đất mặn màu trắng ở những sa mạc phía tây, đất đen giàu chất hữu cơ ở phía bắc, và đất vàng từ cao nguyên hoàng thổ TT . ngoài ra, trong Đạo giáo thì tứ tượng đại diện thay mặt cho những vị nho giáo nổi tiếng thời xưa của lịch sử dân tộc Trung Quốc, theo đó :

 • Thanh Long có tên là Mạnh Chương
 • Chu Tước có tên là Lăng Quang
 • Bạch Hổ có tên là Giám Binh
 • Huyền Vũ có tên là Chấp Minh
Mọi Người Xem :   Hình xăm con khỉ: ý nghĩa, 30 bức ảnh và những phác thảo đẹp nhất

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của khảo cổ học

Tứ Tượng Đại Diện Cho Những Linh Vật Nào?

Tứ Tượng Đại Diện Cho Những Linh Vật Nào? Tứ Tượng Đại Diện Cho Những Linh Vật Nào? Chúng ta đã nghe nói nhiều về tứ tượng nhưng không phải ai cũng biết lành mạnh tứ tượng là 4 hình tượng ( tứ thú hay tứ linh ) nào ? Trong truyền thuyết thần thoại Nước Trung Hoa cổ đại có sự Open của tứ linh là : Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước và Huyền Vũ . Tứ tượng tương ứng với 4 hướng là Đông, Tây, Nam và Bắc. và cạnh đó, mỗi vị thần sẽ canh giữ 7 chòm sao trong 28 chòm sao trong thiên văn của Nước Trung Hoa. Cùng tìm hiểu và khám phá ngay nhé :

✅ Mọi người cũng xem : giấy kraft liner là gì

Thanh Long (Rồng Xanh)

Thanh Long (Rồng Xanh) Thanh Long (Rồng Xanh) Đứng đầu trong tứ đại thánh thú có lẽ rằng phải nói tới Thanh Long hay còn được biết là Thương Long. Theo thiên văn học và tử vi & phong thủy yin-yang thìThanh Long gồm bảy chòm sao phương Đông trong nhị thập bát tú ( sao Giác, sao Cang, Sao Đê, sao Phòng, sao Tâm, sao Vĩ, sao Cơ ) . Thời khắc bảy chòm sao này Open trên khung trời là mùa xuân. Cũng chính Vì vậy, Thanh long được bộc lộ bằng màu xanh, màu của hành Mộc ở phương Đông . Thanh Long thánh thú có sức mạnh một cách tự nhiên là gỗ và tượng trưng cho sao Mộc, ngôi sao 5 cánh vĩ đại và hùng mạnh. Từ bản thân rồng đã tỏa ra sức mạnh rất lớn, bất khả chiến bại và luôn được yểm trợ bằng những đám mây, sương mù .

✅ Mọi người cũng xem : hình nền ý nghĩa về cuộc sống

Bạch Hổ (Hổ Trắng)

Bạch Hổ (Hổ Trắng) Bạch Hổ (Hổ Trắng) Đứng thứ hai trong list này chính là Bạch Hổ ( Hổ Trắng ). Trong thuyết âm-dương thì thần thú ảnh hưởng tác động rất lớn đến tử vi & phong thủy, thuyết âm khí và dương khí. Trong thiên văn, chòm sao Bạch Hổ gồm 7 chòm sao phương Tây ( sao Khuê, sao Lâu, sao Vị, sao Mão, sao Tất, sao Chủy, sao Sâm ) . Bạch Hổ là thiêng vật rất linh có tượng là hình con hổ, có màu trắng, đấy là màu của hành Kim ở phương Tây, Vì vậy tương ứng với mùa Thu . Bạch Hổ có đầy sức mạnh, khao khát nghênh chiến mọi thử thách, gắn liền với khát vọng thắng lợi và mùa nở hoa. Linh vật này cũng gắn liền với cuộc chiến tranh và những binh lính tiên phong chiến đấu tận cùng, vì nghĩa cử so với quốc gia .

Mọi Người Xem :   3000 Tên Con Trai 2022: Đặt Tên Hay, Hợp Tuổi Bố Mẹ, Phong Thủy

Chu Tước (Phượng Hoàng Lửa)

Chu Tước (Phượng Hoàng Lửa) Chu Tước (Phượng Hoàng Lửa) Chu Tước là linh thú mang hình tượng của những loài chim. Trong thời cổ đại, chu tước được biết với cái tên là chu điểu tức là con chim màu đỏ . Còn trong thiên văn học, triết học và thuyết âm-dương thì chu tước gồm 7 chòm sao phương Nam trong ( sao Tỉnh, sao Quỷ, sao Liễu, sao Tinh, sao Trương, sao Dực và sao Chẩn ) . Chu Tước là thần thú ở đầu cuối trong Tứ Tượng. Thời cổ đại, Chu Tước còn được gọi với cái tên là Chu Điểu, tức là con chim màu đỏ. Đây là một linh vật với hình hài là loài chim sẻ có màu đỏ, là màu của hành Hỏa ở phương Nam và ứng với mùa hạ . Chu Tước đại diện thay mặt cho màu của hành Hỏa theo tử vi & phong thủy ngũ hành, ở phương Nam và tượng trưng cho mùa hạ Lửa có sức mạnh rất ghê gớm, và nó làm ta liên tưởng đến Phượng Hoàng – vua của những loài chim. Theo lịch sử một thời, Phượng Hoàng là loài chim bất tử, được sinh ra và lớn lên trong bão lửa, và sao Hỏa tương đương vậy. Nó tượng trưng cho sức mạnh, tình yêu, đam mê và xung đột .

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa tên tùng chi

Huyền Vũ (Rùa Rắn Đen)

Huyền Vũ (Rùa Rắn Đen) Huyền Vũ (Rùa Rắn Đen) Huyền Vũ là một linh vật màu đen huyến bí cũng là thánh thú ở đầu cuối trong tứ đại thần thú. Theo tử vi & phong thủy và thiên văn học Trung Quốc, Huyền Vũ gồm 7 chòm sao phương Bắc ( sao Đẩu, sao Ngưu, sao Nữ, sao Hư, sao Nguy, sao Thất, sao Bích ) .

Từ lúc khởi nguyên, huyền vũ được biết đến dưới hình ảnh là linh vật gồm con rắn bao quanh rùa tượng trưng cho mùa đông và sao Thủy là hành tinh đại diện cho Huyền Vũ. Sao Thủy hiện thân cho sự thông thái, sự ổn định và trường thọ.

Xem thêm: Bàn Thờ Thần Tài

Trong Đạo giáo, huyền Vũ còn có cái tên khác là Chân Võ đại đế. Ông còn có những tên khác là Thượng Đế Tổ Sư, Đãng Ma Thiên Tôn, Hỗn Nguyên Giáo Chủ, Bắc Cực Huyền Linh Đại Đế. Ông có hai con vật thiêng là Linh quy và Thần xà, tượng trưng cho sự vĩnh cửu và trí tuệ .

Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy

Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Phong Thủy Tứ tượng có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong tử vi & phong thủy học, khi tất cả chúng ta quan sát tứ tượng cùng những chòm sao sẽ có phán đoán được quy trình vận hành của thiên hà từ đó hoàn toàn có thể xác lập được “ thiên thời, địa lợi ” Giao hàng cho nhiều mục tiêu khác nhéu như nông nghiệp, dịch chuyển của xã hội, kinh tế tài chính và thời tiết . Trong tử vi & phong thủy, để có một vị trí rồng cuộn, hổ ngồi là điều thiết yếu để lập kinh đô mà khi xưa những nhà tử vi & phong thủy phải tìm nơi hòa giải giữa tứ tượng như nơi đó có sông ngòi, đất phải phì nhiêu, dễ đón gió và nhận được ánh mặt trời vừa phải . Tóm lại vị trí tứ tượng trong tử vi & phong thủy được xác lập theo thứ tự như sau : Thanh Long chỉ phương Đông, là bên trái. Bạch Hổ là phương Tây, tức bên phải. Chu Tước chỉ phía Nam tức phía trước. Huyền Vũ chỉ phương Bắc, tức phía sau . Khi xem hướng nhà, hướng đất, hướng bàn thao tác, ghế ngồi đều đặn hoàn toàn có thể dựa vào đặc thù của tứ tượng để đón cát tránh hung, sắp xếp sao cho tương thích và tốt đẹp nhất .

Mọi Người Xem :   Sung Mỹ - Hoàng Long Garden - Giống cây trồng cây ăn trái

✅ Mọi người cũng xem : câu chuyện ngắn ý nghĩa về kinh doanh

Ý Nghĩa Của Tứ Tượng Trong Dân Gian

Trong dân gian, tứ tượng là thiêng vật quản lý bốn phương ngoài hành tinh. Tứ tượng cho những vị thần vừa có nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị, vừa ban phước lành cho con người . Thanh Long : trông coi quân sự chiến lược và hộ mệnh về sức mệnh Bạch Hổ : trông coi biên cương và hộ mệnh về uy quyền Chu Tước : trông coi nguồn năng lượng, ánh sáng và hộ mệnh về sự tăng trưởng Huyền Vũ : trông coi tuổi thọ, vận mệnh và hộ mệnh về suôn sẻ và phúc lộc Bên cạnh ý nghĩa trong tử vi & phong thủy thì tứ tượng còn được tìm hiểu và khám phá khi lập thế trận trong quân sự chiến lược. Các vị tướng sẽ phân thành tả đội, hữu đội, tiền đội và hậu đội . Việc ứng dụng tứ tượng vào việc chiến đấu là kế hoạch trong quân đội rất hiệu suất cao. Ngày nay, vũ khí văn minh và kiến thức và kỹ năng tác chiến được nâng cao hơn. Chính do đó việc dùng tứ tượng cũng có sự đổi khác .

Khái Niệm Tứ Tượng Sinh Bát Quái

Khái Niệm Tứ Tượng Sinh Bát Quái Khái Niệm Tứ Tượng Sinh Bát Quái Tứ tượng sinh bát quái là một khái niệm rộng của triết học và học thuyết âm khí và dương khí để lý giải sự hình thành và những quy luật của thiên hà . Theo đó, từ lúc khai thiên lập địa ngoài hành tinh chỉ là một khoảng chừng khoảng trống hỗn độn, sầm uất. Trong ấy có 1 Lý, Lý ấy gọi là Thái Cực. Thái Cực vô hình dung Open 2 khí âm khí và dương khí gọi là lưỡng nghi . Lưỡng nghi lại phát sinh tứ tượng, tứ tượng phát sinh bát quái và bát quái biến hóa ra vô cùng . Bát Quái chính là tám quẻ ( Kiền, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài ) tượng trưng cho Trời, Đầm, Lửa, Sấm, Gió, Núi, Nước, Đất ) tám Quẻ phát sinh năm Hành ( năm loại nguyên tố cấu trúc ra vạn vật hữu hình Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ ) . Khởi đầu của sự biến hoá rất đơn thuần, rồi từ cái đơn thuần đó mà chuyển hoá từ từ để thành ra phồn tạp. Vì Âm Dương là hai thành tố tiên phong của ngoài hành tinh, nên được Kinh Dịch chọn là hình tượng cơ bản và tượng trưng bằng hai cái vạch đơn thuần : a ) Vạch liên tục tượng trưng cho Dương

b ) Vạch gián đoạn ( – – ) tượng trưng cho Âm Trong phép biến đổi hoá để nảy sinh Bát quái, hai vạch tượng trưng cho Âm Dương lần lượt chồng chất lên nhéu theo nền tảng tam tài mà thành ra tám Quẻ căn bản với hình dạng và ý nghĩa tượng trưng sau đây : 

1 – Kiền tượng trưng cho Trời  2 – Đoài tượng trưng cho Đầm, Ao  3 – Ly tượng trưng cho Lửa  4 – Chấn tượng trưng cho Sấm  5 – Tốn tượng trưng cho Gió 6 – Cấn tượng trưng cho Núi  7 – Khảm tượng trưng cho Nước  8 – Khôn tượng trưng cho Đất  Đó là tám Quẻ nguyên thủy gọi là “ Tiên thiên Bát quái “ do vua Phục Hy ( 4477 – 4363 ) trước Tây lịch vạch ra để giải thích cái lẽ Âm Dương biến hoá của Thái cực. Về sau vua Hạ Vũ (2205 – 2163 trước Tây lịch) đặt ra Cửu trù ( chín pháp lớn ) phối hợp với Bát quái và tính cái số của Ngũ hành trong việc giải thích lẽ biến hoá của vũ trụ và vạn vật.

Những ai muốn khám phá chi tiết chi tiết về bát quái và cái khái niệm thì hoàn toàn có thể xem học thêm kinh dịch ở đây nhé Bình chọn bài viết

  Chia sẻ bài viết ngay

  Source: https://Mekoong.vn Category: Phong Thủy

  Bài liên quan:

  Phòng Thờ Nên Treo Chữ Gì Cho Đúng Phong Thủy?
  Văn khấn cúng cơm cửu huyền thất tổ
  Sinh năm 1977 mệnh gì | Tử vi tuổi Đinh Tỵ 77 Nam & Nữ mạng
  Tuổi Ngọ Hợp cây gì? Tổng hợp những cây cảnh phong thủy cho người Tuổi Ngọ –
  Thờ Cúng Người Chết Trẻ Như Thế Nào Là Tốt Và đúng phương pháp?
  Tử vi tuổi Đinh Hợi 2007 nam mạng năm 2021 – Điện máy kim biên
  Nốt Ruồi Son là gì? Ý nghĩa 11 vị trí nốt ruồi đỏ ở Nam và Nữ
  hồ sơ lễ nhập trạch


  Các câu hỏi về tượng là con gì


  Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tượng là con gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

  Related Posts

  About The Author