Sáng tạo là bản chất của tuổi trẻ

 

Bài viết Sáng tạo là bản chất của tuổi trẻ thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Sáng tạo là bản chất của tuổi trẻ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Sáng tạo là bản chất của tuổi trẻ”

Xem thêm:  

Đánh giá về Sáng tạo là bản chất của tuổi trẻ

Xem nhanh
#anvientv #truyenhinhanvien #butta #bantin24h #anvientvbchannel #thaco #focus
-------------------------------------------------------------------------------------------------
ĐÂY LÀ KÊNH YOUTUBE CHÍNH THỨC CỦA TRUYỀN HÌNH AN VIÊN - BCHANNEL

TRUYỀN HÌNH AN VIÊN là kênh truyền thông chính thức của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

Theo dõi các chương trình của Truyền hình An viên tại:

Ứng dụng trên di dộng: Butta mạng xã hội Phật Giáo Việt Nam
IOS: https://apple.co/3729a7Z
Android: https://bit.ly/375fFHu

Fanpage: fb.com/anvientvbchannel
Youtube: youtube.com/c/AnVienTV-BChannel
Instagram: instagram.com/anvientv/
Tiktok: tiktok.com/@anvientv
Website : anvientv.com.vn

Thông tin liên hệ
Hotline: 1800 96 96 74
Email: [email protected]
-------------------------------------------------------------------------------------------------------
► Copyright © 2020 Trúc Lâm Bambusa

Cám ơn bạn đã xem video này!
Bí thư Tỉnh đoàn Lê Văn Trung trao vốn vay cho các bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp.  Khôi Nguyên

Nguồn lực quan trọng

Phóng viên (PV): Việc thực hiện hiệu quả các phong trào lớn như lập thân lập nghiệp, xung kích vì cộng đồng… không những tạo ra không khí thi đua sôi nổi, sâu rộng trong lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) mà còn là minh chứng về sức trẻ, nhiệt huyết và vai trò của thanh niên trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước hiện nay. Phải vậy không thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Văn Trung: Thanh niên Thanh Hóa hiện nay có trên 1 triệu người, chiếm gần 30% dân số và gần 50% lực lượng lao động toàn tỉnh. Những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tập trung chỉ đạo các cấp bộ đoàn toàn tỉnh tuyên truyền, thực hiện hiệu quả các phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, ”Tuổi trẻ Thanh Hóa chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ”Tình nguyện” và tổ chức sâu rộng các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn”… Bằng sức trẻ và tinh thần nhiệt huyết, tuổi trẻ Thanh Hóa đã khẳng định rõ rệt những đóng góp tích cực trên mọi mặt kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, an ninh, quốc phòng, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh xây dựng Thanh Hóa trở thành tỉnh khá của cả nước vào năm 2020 và sớm trở thành tỉnh kiểu mẫu như sinh thời Bác Hồ từng căn dặn.

PV: Xây dựng Đoàn mà nòng cốt là các tổ chức cơ sở đoàn vững mạnh có vai trò hết sức quan trọng. Vậy, xin phép đồng chí cho biết, việc tập hợp, đoàn kết thanh niên, nhất là lực lượng thanh niên đang làm việc tại các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh và liên doanh với nước ngoài trong giai đoạn Hiện tại đang có những thuận lợi và khó khăn như thế nào?

Mọi Người Xem :   Bắt giữ người phạm tội quả tang như thế nào để không trái luật?

Đồng chí Lê Văn Trung: Công tác xây dựng Đoàn, tập hợp đoàn kết thanh niên, đặc biệt là thanh niên đặc thù vào tổ chức là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp bộ đoàn. Hiện tỷ lệ tập hợp đoàn kết thanh niên trong tổ chức đoàn, hội đạt 70,5%.

có thể khẳng định, đại đa số thanh niên Thanh Hóa có lý tưởng, giàu lòng yêu nước; luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và tương lai phát triển của tỉnh; sống có trách nhiệm, nhiệt huyết tham gia vận hành Đoàn… và cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm, kỳ vọng vào thế hệ trẻ và tạo khó khăn thuận lợi cho hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí cho thanh thiếu nhi được quan tâm đầu tư xây dựng, tạo khó khăn cho Đoàn tổ chức các vận hành. Đây là những khó khăn thuận lợi cho việc tổ chức, tập hợp thanh niên.

mặc khác, việc thành lập và tổ chức các hoạt động đoàn – hội trong các công ty ngoài Nhà nước gặp không ít điều kiện do một bộ phận thanh thiếu niên thiếu ý thức chấp hành pháp luật, sống thực dụng, thiếu lý tưởng, xa rời các giá trị truyền thống tốt đẹp, ngại tham gia các hoạt động đoàn thể; một số vận hành của đoàn – hội trong các công ty, khu công nghiệp chưa phù hợp, không thu hút được đông đảo thanh niên làm công nhân tham gia; thái độ không hợp tác của thường xuyên chủ Doanh nghiệp. Những thách thức này đòi hỏi các cấp bộ đoàn – hội phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, để phục vụ tốt hơn mong muốn và nguyện vọng chính đáng của thanh niên nói chung và thanh niên làm công nhân nói riêng.

PV: Phát triển nguồn nhân lực là yếu tố quyết liệt việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh đến năm 2020. Trong đó, không thể phủ nhận, đội ngũ trí thức trẻ có trí tuệ, trình độ  và tiềm lực là một nhân tố đặc biệt quan trọng. Vấn đề là làm thế nào để tập hợp, thu hút và trọng dụng họ mà thôi. Quan điểm của đồng chí về vấn đề này?

Đồng chí Lê Văn Trung: Con người với tư cách là chủ thể của mọi sự sáng tạo, kiến tạo nên xã hội. do đó, trong mọi sự phát triển, con người đều đặn được đặt ở vị trí trung tâm. Tỉnh ta đang đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ trí thức trẻ có trí tuệ, trình độ, năng lực. Đây là chủ trương rất đúng đắn, bởi chất lượng nguồn nhân lực càng cao thì càng thúc đẩy nhanh quá trình hình thành và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động theo hướng CNH, HĐH cả về quy mô và cường độ. Tôi mong rằng các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục quan tâm, tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ tri thức trẻ được rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, đóng góp xứng đáng sức trẻ và tri thức vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

“Tuổi trẻ sáng tạo” 

PV: Được biết, chủ đề xuyên suốt trong công tác Đoàn năm 2018 là “Tuổi trẻ sáng tạo”. Vậy, đồng chí đánh giá như thế nào về sức sáng tạo của tuổi trẻ Hiện tại? Cần làm gì để khơi dậy đam mê và duy trì sức sáng tạo của tuổi trẻ, thưa đồng chí?

Đồng chí Lê Văn Trung: Sáng tạo là bản chất và đặc trưng của tuổi trẻ. Sức sáng tạo của thanh niên hiện nay là rất lớn. Phát huy được sức mạnh sáng tạo ở thanh niên sẽ là cơ sở và nguồn cảm hứng để tạo ra động lực chung cho sức sáng tạo của toàn bộ xã hội. Ở tỉnh ta, phong trào tuổi trẻ sáng tạo đã được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng. Trong nhiệm kỳ 2012 -2017, đã có 3.200 ý tưởng, sáng kiến, giải pháp của ĐVTN được ứng dụng trong giảng dạy, học tập, lao động, sản xuất.

Mọi Người Xem :   TOP 30 món quà 8/3 cho mẹ đẹp, độc đáo và ý nghĩa nhất

Năm 2018 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chọn là năm “Tuổi trẻ sáng tạo”. Để đẩy mạnh sự đam mê và sức sáng tạo trong ĐVTN, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn xác định tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, khuyến khích các ý tưởng sáng tạo trong thanh thiếu nhi, với việc triển khai mô hình ”Mỗi chi đoàn thành lập một hòm thư sáng kiến, mỗi cơ sở đoàn thành lập một ngân hàng ý tưởng”. Đồng thời, triển khai các cuộc thi như cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng; cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật; cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN tỉnh Thanh Hóa… Tổ chức biểu dương, tôn vinh các cá nhân, tập thể có những ý tưởng, sáng kiến đóng góp thiết thực cho học tập, lao động, sản xuất, kinh doanh và trong cuộc sống. Phối hợp với các cấp, các ngành tham mưu các cơ chế, chính sách phù hợp nhằm động viên, khích lệ kịp thời cho thanh thiếu nhi có sáng kiến, sáng tạo.

PV: có thể nói, chưa khi nào khoa học công nghệ lại tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội như Hiện tại. Vậy thưa đồng chí, đối với thanh niên, “cách mạng 4.0” đang được hiện thực hóa trong đời sống, tư duy nghề nghiệp, công việc hay mang lại thời cơ và thách thức ra sao?

Đồng chí Lê Văn Trung: Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hay “cách mạng 4.0” đang và sẽ tác động trực tiếp tới lực lượng lao động mà đa số là thanh niên. Những thành tựu của khoa học công nghệ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, song cũng là thách thức vô cùng, đòi hỏi mỗi thanh niên cần phải tự học tập nâng cao trình độ hiểu biết, nghề nghiệp để không bị tụt hậu và sáng tạo không ngừng nghỉ. Trước thực tế đó, cấp ủy, chính quyền các cấp và đoàn thanh niên đã, đang và sẽ luôn đồng hành cùng thanh niên, nhằm giúp họ phát huy được hết nội lực bản thân để có thể đứng vững và phát triển trước bước tiến của cuộc “cách mạng 4.0”.

PV: Thưa đồng chí, để dẫn dắt thanh niên trong thời đại số hóa Hiện tại, tổ chức đoàn nói chung, cán bộ đoàn nói riêng cần có sự đổi mới về tư duy và sáng tạo trong hành động ra sao?

Đồng chí  Lê Văn Trung:  Để dẫn dắt thanh niên trong thời đại số hóa thì đổi mới về tư duy và sáng tạo trong hành động là điều tất yếu. Tổ chức đoàn, cán bộ đoàn cần nhận thức được tri thức chính là “chìa khóa” mở cánh cửa đi vào tương lai tươi sáng để từ đó tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên, thanh niên ra sức thi đua học tập cải thiện trình độ học vấn, chuyên môn, khoa học – kỹ thuật và công nghệ. Đoàn với vai trò là người bạn đồng hành cùng tuổi trẻ, luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ và tạo khó khăn thuận lợi giúp các bạn trẻ phấn đấu vươn lên; khuyến khích tinh thần chủ động, sáng tạo của họ trong việc tiếp thu tri thức mới và hoàn thiện nhân cách. Đồng thời, tiếp tục triển khai sâu rộng phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”; xung kích đảm nhận thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của địa phương… Chính quá trình này sẽ giúp đoàn lựa chọn được những ĐVTN ưu tú làm lực lượng nguồn nòng cốt cho công tác Đoàn.

Mọi Người Xem :   Nắm tay nhau thế nào mới gọi là yêu?

Khởi nghiệp của người trẻ

PV: Khởi nghiệp đang trở thành một “làn sóng” mạnh mẽ, có khả năng truyền khoái cảm cho người trẻ trong việc hiện thực hóa hoài bão của bản thân.  Vậy, tuổi trẻ Thanh Hóa đang đón nhận “làn sóng” này như thế nào và Tỉnh đoàn đã có các chủ trương, hành động thiết thực ra sao nhằm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp?

Đồng chí   Lê Văn Trung: Khởi nghiệp đã và đang là vấn đề thời sự nóng hổi của đất nước. Còn với trẻ tuổi, khởi nghiệp không chỉ có ý nghĩa với mỗi người mà nó còn gây ảnh hưởng sự phát triển tương lai của đất nước. Tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên tỉnh ta đã có sự chuyển động tích cực. Trong thời gian vừa qua, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã có thường xuyên vận hành tích cực nhằm cổ vũ và thổi niềm đam mê, tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên. Đồng thời, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức các chương trình hỗ trợ cho thanh niên khởi nghiệp, như cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp trong ĐVTN tỉnh Thanh Hóa lần thứ nhất năm 2017” và định kỳ tổ chức 2 lần/năm, từ 2017 – 2020; tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Chương trình tín dụng ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp với nguồn vốn 10 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh; xây dựng thành công mô hình “Bí thư chi đoàn tiên phong khởi nghiệp”; phối hợp với các nhà công ty, các chuyên gia tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cải thiện kiến thức khởi nghiệp cho thanh niên; hỗ trợ vốn vay cho thanh niên khởi nghiệp; tổ chức các diễn đàn “Thanh niên khởi nghiệp”.

PV: Người ta vẫn nói, cái thiếu nhất của các công ty mới bắt đầu khởi nghiệp là kinh nghiệm và vốn. Điều này liệu có đúng với các startup trẻ Thanh Hóa không, thưa đồng chí?

Đồng chí  Lê Văn Trung: Vâng! Vốn và kinh nghiệm là khó khăn quan trọng trong việc xây dựng và phát triển của mỗi công ty. Song theo cá nhân tôi, với startup trẻ nói chung và startup Thanh Hóa nói riêng thì vốn và kinh nghiệm chưa hẳn là điều quan trọng nhất. Bởi các bạn thiếu vốn thì đã có nhiều chương trình hỗ trợ ưu đãi cho các bạn khởi nghiệp như Chương trình tín dụng ưu đãi cho thanh niên khởi nghiệp do Tỉnh đoàn chủ trì, hay các công ty sẵn sàng đầu tư. Còn kinh nghiệm thì trong thời đại công nghiệp 4.0, với sự thay đổi nhanh chóng thì điều đó đôi khi còn là trở ngại. Chính Vì vậy theo tôi, cái quan trọng nhất chính là ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ và tinh thần dám dấn thân để khởi nghiệp của các bạn mới là điều quan trọng nhất.

PV: thường xuyên chuyên gia nhấn mạnh đến các yếu tố “khác biệt”, “mới”, “đột phá” của công ty khởi nghiệp. Điều này xem ra rất đúng với thanh niên nếu nhìn ở góc độ sáng tạo của người trẻ như chúng ta đã bàn. Vậy, đồng chí đánh giá như thế nào về chất lượng của các công ty khởi nghiệp do thanh niên đứng đầu ở tỉnh ta hiện nay?

Đồng chí Lê Văn Trung: Chất lượng của các công ty khởi nghiệp do thanh niên đứng đầu ở tỉnh ta Hiện tại đang ngày một tăng, thể hiện rõ nhất qua sự phát triển ngày một lớn mạnh của Hội Doanh nhân trẻ trực thuộc Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thanh Hóa. hiện nay, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh có 140 hội viên cấp tỉnh và gần 300 hội viên đang tham gia sinh hoạt tại 9 câu lạc bộ doanh nhân trẻ cấp huyện. Qua nắm bắt và chỉ đạo các hoạt động của Hội Doanh nhân trẻ, tôi cho rằng các doanh nhân trẻ ngày càng khẳng định được vị thế của mình trong cộng đồng công ty, có thường xuyên hình thức sản xuất, kinh doanh sáng tạo. Đồng thời, họ cũng là những lớp trẻ giàu nhiệt huyết, dám nghĩ, dám làm và là cánh chim đầu đàn dẫn dắt phong trào thanh niên khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Nguồn: baothanhhoa.vn

 

Các câu hỏi về tuổi trẻ sáng tạo là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tuổi trẻ sáng tạo là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Related Posts

About The Author