Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất

 

Bài viết Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất”

Xem thêm:

Đánh giá về Tụ điện giấy là gì ? Cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất

một trong những loại tụ điện thường gặp nhất là tụ điện giấy, chắc hẳn nhắc đến đây nhiều người vẫn còn phân vân về khái niệm “tụ điện giấy là gì?”. Vậy thì cùng bài viết này, làm rõ về loại tụ này cùng với những cách kiểm tra tụ điện an toàn nhất. Bài viết dưới đây là những phân tích cơ bản nhất về tụ điện giấy, cùng tìm hiểu với thietbimaycongnghiep.net nhé!

Tụ điện giấy là gì ?

Trước khi làm rõ định nghĩa “Tụ điện giấy là gì?” Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm tụ điện là gì? Nó là linh kiện điện tử thụ động bởi 2 bề mặt dẫn điện được ngăn bởi lớp điện môi. Khi xảy ra sự chênh lệch điện thế giữa 2 mặt của tụ thì bề mặt sẽ xuất hiện các điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

Tụ điện tích điện tích trên 2 bề mặt tạo ra có khả năng tích trữ năng lượng điện trường của tụ điện. Và khi chênh lệch điện thế trên 2 mặt là điện thế, sự tích lũy điện tích bị chậm chạp so điện áp tạo nên trở kháng của tụ điện.

Vậy tụ điện giấy là gì?

Tụ điện giấy là một loại tụ điện thông dụng, nó được làm bằng cái dải mỏng lá kim loại và được ngăn cách bằng một lớp điện môi bằng giấy sáp.

tụ giấy là gì Hình ảnh tụ điện giấy   

Nó có dải điện dung từ 500 pF đến 50μF và điện áp làm việc cao, chính do đó  nó được sử dụng chủ yếu trong các thiết bị có điện tải cao. Tụ giấy không phân biệt mạch âm dương, loại tụ này có chỉ số nhỏ hơn 470ŋF

Đặc điểm của tụ điện giấy

Cấu tạo của tụ điện giấy

Có cấu tạo giống như một tụ điện thông thường bao gồm: 2 bề mặt dây dẫn được đặt song song với nhau, được ngăn cách bằng lớp điện môi làm bằng giấy.

cấu tạo tụ giấy

Cấu tạo tụ điện giấy là gì?

Tụ giấy là có tốc độ rò rỉ cao, nên nó không phù hợp cho ghép mạch AC và dung sai hơn 10% đến 20%, nên nó không phù hợp với các mạch có thời gian chính xác.

Mọi Người Xem :   Yếu tố miêu tả tự sự là gì

Cách đọc trị số

Trên thân của tụ điện giấy thường ghi các trị số bằng ký hiệu, vậy cách đọc các trị số này như thế nào? Dưới đây là hướng dẫn cách đọc trị số trên tụ điện giấy.

  • Lấy  2 chữ số đầu nhân với 10(mũ số x)

 Ví dụ: Tụ giấy trên hình ghi 473K nghĩa là tổng giá trị= 47 x 103= 47000 (Lấy đơn vị là pF) = 47ŋF= 0,047μF Chữ K, J ở cuối chỉ sai số 5% hay 10% của tụ điện

tụ giấy 473 Tụ điện giấy 473   

✅ Mọi người cũng xem : cách hóa giải góc nhọn chĩa vào nhà

Cách kiểm tra tụ điện giấy

Để đo tụ điện giấy hoặc tụ điện gốm người ta thường sử dụng đồng hồ vạn năng. Lỗi thường gặp ở các tụ điện giấy là lỗi rò hoặc bị chập, cách kiểm tra cũng rất đơn giản.

  • Bước 1: Bạn chỉnh đồng hồ vạn năng ở thang đo x1K hoặc x10K
  • Bước 2: Sau đó tiến hành đo và quan sát +) Trường hợp 1: Tụ tốt là tụ có kim phóng lên 1 chút rồi trở về vị trí cũ +) Trường hợp 2: Tụ bị rò khi vị trí kim chuyển về vị trí lưng chừng thang đo và dừng không trở về vị trí ban đầu. +) Trường hợp 3: Tụ bị chập khi kim di chuyển lên vị trí 0và không trở về vị trí ban đầu

Lưu ý: Khi đo cần đảo chiều que đo nhiều lần để phép đo đảm bảo độ chính xác hấp dẫn nhất, đối với các tụ quá nhỏ < 1ŋF thì kim đồng hồ sẽ không phóng nạp

✅ Mọi người cũng xem : công việc nhà tiếng anh là gì

một vài cách kiểm tra tụ điện thông dụng nhất

Thao tác kiểm tra tụ điện là thao tác quan trọng giúp bạn nhận biết được tụ điện có hỏng hoặc chập điện, để giữ an toàn cho người dùng. Sau đây là một số vật dụng sử dụng để kiểm tra tụ một cách dễ dàng nhất

Mọi Người Xem :   Tặng giày cho bạn gái có ý nghĩa gì? Gợi ý các mẫu giày mà nàng thích mê

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa cây xương cá

Kiểm tra tụ điện bằng đồng hồ vạn năng:

Đây là thiết bị được đa số các thợ điện sử dụng. Bạn có thể lựa chọn đồng hồ kim, đồng hồ số hoặc đồng hồ điện tử vạn năng để kiểm tra tình trạng của những chiếc tụ điện. Một quy tắc chung khi dùng tụ điện: Xả hết điện trong tụ và sau đó dùng que chạm vào hai cực của tụ để thấy được sự thay đổi.

cách đo tụ giấy Đồng hồ vạn năng- thiết bị đo hiệu quả chất lượng tụ điện   

Kiểm tra tụ điện bằng vôn kế:

Là một cách kiểm tra tụ mà những kỹ sư điện khuyên dùng. Với cách  dùng vôn kế, bạn cần quan sát số liệu nhanh bởi điện trường trong tụ sẽ nhénh bị xả. Các bước thực hiện như sau: +) Bạn cần tách tụ điện khỏi mạch, sau đó xem giá trị điện áp được ghi trên tụ +) Sạc điện cho tụ điện bằng một dòng điện thấp hơn điện áp ghi trên trong khoảng thời gian ngắn.

dụng cụ đo tụ giấy Vôn kế – dụng cụ đo tụ điện   

+) Sau đó điều chỉnh thang đo vôn kế, nối hai cực của tụ với vôn kế +) Xem xét quá trình thay đổi của điện áp hiển thị trên vôn kế. Nếu điện áp cấp cho tụ điện hoạt động tốt thì tụ đó vẫn dùng tốt. Ngược lại nếu điện áp cấp cho tụ thấp, thì đồng nghĩa với việc tụ hỏng.

Như vậy trên đây, Chúng Tôi đã chia sẻ những kiến thức cơ bản và đầy đủ nhất về tụ điện giấy là gì?. Hiện tại việc tìm mua tụ điện giấy rất đơn giản, hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có lựa chọn hấp dẫn nhất khi mua tụ điện giấy cho thiết bị của bạn.

 

Các câu hỏi về tụ giấy là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tụ giấy là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author