Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí

 

Bài viết Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí”

Xem thêm:

Đánh giá về Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó – Khai Dân Trí

Tư duy trừu tượng: Nó là gì, tại sao chúng ta cần nó và khi nào nên bắt đầu lại nó - Khai Dân Trí 2

Ngày nay chúng ta bị ám ảnh bởi dữ liệu. Các chuyên gia trong mọi ngành đang tìm ra những cách khéo léo để đo lường và khắc họa hàng triệu điểm dữ liệu mỗi ngày.

Nhưng dữ liệu gần như không có giá trị trừ khi ai đó có thể nhìn vào các con số, phát hiện các mẫu, phân tích ý nghĩa của các mẫu đó và phát triển các câu chuyện để giải thích chúng cho mọi người khác.

Sự khác biệt giữa thu thập dữ liệu và hiểu ý nghĩa của nó là sự khác biệt giữa tư duy chi tiết và trừu tượng.

Tư duy trừu tượng là khả năng hiểu các khái niệm có thực, chẳng hạn như tự do hoặc tính dễ bị tổn thương, nhưng không bị ràng buộc trực tiếp vào các đối tượng và trải nghiệm vật chất chi tiết.

Tư duy trừu tượng là có khả năng hấp thụ thông tin từ các giác quan của chúng ta và tạo kết nối với thế giới rộng lớn hơn.

Một ví dụ tuyệt vời về tư duy trừu tượng trong công việc là sự hài hước. Diễn viên hài là những chuyên gia về tư duy trừu tượng. Họ quan sát thế giới xung quanh. Họ phát hiện ra những điều bất hợp lý, phi lý và gây ra phẫn nộ. Và họ tạo ra những câu chuyện cười từ những mối LH bất ngờ.

Cách bạn sử dụng tư duy trừu tượng

Tư duy trừu tượng được coi là một kỹ năng lập luận bậc cao. Bạn dùng nó khi bạn:

 • tạo ra mọi thứ
 • nói theo nghĩa bóng
 • giải quyết vấn đề
 • hiểu các khái niệm
 • phân tích tình huống
 • lý thuyết hình thành
 • đặt mọi thứ trong quan điểm

Tư duy trừu tượng so với tư duy cụ thể

Suy nghĩ trừu tượng thường được định nghĩa cùng với mặt đối lập của nó: tư duy chi tiết. Tư duy cụ thể được liên kết chặt chẽ với các đối tượng và trải nghiệm có khả năng được quan sát trực tiếp.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa tên Khánh Ngân là gì? Chữ ký đẹp cho tên Khánh Ngân - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

Một ví dụ về một nhiệm vụ liên quan đến suy nghĩ chi tiết là chia nhỏ dự án thành các bước chi tiết, theo trình tự thời gian. Một nhiệm vụ tư duy trừu tượng liên quan là tìm hiểu lý do tại sao dự án lại quan trọng.

Hầu hết chúng ta cần dùng sự pha trộn giữa tư duy chi tiết và trừu tượng để vận hành tốt trong đời sống hàng ngày.

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của đền parthenon

Làm thế nào để chúng ta phát triển khả năng suy nghĩ trừu tượng?

Kỹ năng tư duy trừu tượng phát triển khi chúng ta lớn lên và trưởng thành. Nhà tâm lý học người Thụy Sĩ Jean Piaget đã giải thích cách có khả năng tư duy của trẻ em thay đổi ngay khi chúng lớn lên.

Piaget nói rằng từ khi sinh ra cho đến khoảng 2 tuổi, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi thường suy nghĩ một cách cụ thể. Chúng quan sát và khám phá thế giới xung quanh bằng cách dùng năm giác quan và kỹ năng vận động của chúng.

Nhìn thấy Cheerio trên sàn, sử dụng đầu ngón tay véo nó và cho vào miệng. quyết định bạn thích nó. Lặp lại quá trình.

Từ 2 đến 7 tuổi, trẻ phát triển khả năng tư duy tượng trưng, ​​có khả năng là nền tảng cho tư duy trừu tượng. Họ học được rằng các ký hiệu như chữ cái, hình ảnh và âm thanh có thể đại diện cho các đối tượng thực tế trong thế giới thực.

Từ 7 tuổi đến khoảng 11 tuổi, trẻ em phát triển có khả năng suy luận logic, nhưng tư duy của chúng phần lớn vẫn chi tiết – gắn liền với những gì chúng trực tiếp quan sát.

Vào khoảng 12 tuổi và tiếp tục đến tuổi trưởng thành, hầu hết mọi người đều xây dựng lý luận cụ thể và mở rộng sang tư duy trừu tượng.

Giai đoạn này bao gồm khả năng ngày càng tăng để đặt mình vào vị trí của người khác (sử dụng phép ẩn dụ tư duy trừu tượng), học cách đồng cảm. Bài tập về sự đồng cảm được coi là một khả năng tư duy trừu tượng.

Mọi Người Xem :   "thất tình" là gì? Nghĩa của từ thất tình trong tiếng Việt. Từ điển Việt-Việt

Lý luận trừu tượng trong trường học

nhiều nhiệm vụ học sinh thực hiện ở trường gắn liền với tư duy trừu tượng. Các kỹ năng toán học thường trừu tượng. Chúng dựa vào có khả năng khái niệm hóa các con số và phép toán mà không phải lúc nào cũng đặt tay lên các vật thể vật lý.

Việc học ngôn ngữ thường liên quan đến việc phân tích và diễn đạt các ý tưởng trừu tượng, khái quát hóa về bản chất và xung đột của con người, cùng lúc ấy học viết các phép so sánh tượng hình như ẩn dụ và ví von.

Lịch sử, xã hội học, triết học và chính trị đều đòi hỏi có khả năng suy nghĩ chung về các vấn đề xã hội và dùng phán đoán đạo đức. Khoa học bắt buộc học sinh đề xuất, kiểm tra và sửa đổi các giả thuyết và lý thuyết.

Ngoài các khía cạnh học tập ở trường, việc điều hướng các tình huống xã hội phức tạp được trình bày trong một ngày học điển hình cũng liên quan đến tư duy trừu tượng.

Lợi ích của tư duy trừu tượng

Những người có thể suy nghĩ trừu tượng thường giỏi:

 • làm bài kiểm tra trí thông minh
 • giải quyết các vấn đề phức tạp
 • tạo ra nghệ thuật của tất cả các loại
 • đưa ra các lựa chọn và hướng đi mới lạ (tư duy phân kỳ)

✅ Mọi người cũng xem : nhà mạng tiếng anh là gì

Làm thế nào để cải thiện hơn tư duy trừu tượng

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng tư duy trừu tượng của mình, đây là một số điều bạn có khả năng thử:

những cách đơn giản để cải thiện tư duy trừu tượng của bạn

 • Cải tiến. Nếu có một nhóm kịch ngẫu hứng trong khu vực của bạn, hãy cân nhắc tham gia một hội thảo cho phép bạn khám phá cách thức biểu diễn kết thúc mở này.
 • Giải quyết các câu đố. Câu đố 3D, hình ảnh và chữ sẽ huấn luyện bạn nghĩ ra các lựa chọn thay thế ngoài những thứ xảy ra với bạn ngay lập tức.
 • Xây dựng mô hình 3D. nghiên cứu đã cho thấy những người trong các ngành nghề khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học cải thiện khả năng tư duy trừu tượng của họ bằng cách thực hiện các dự án thủ công và nghệ thuật.
 • Khám phá ảo ảnh quang học. một vài Các nhà nghiên cứu sử dụng nghệ thuật và ảnh với ảo ảnh quang học để huấn luyện học sinh nhìn mọi thứ theo thường xuyên cách, đó là dấu hiệu của suy luận trừu tượng.
 • Chơi với ngôn ngữ tượng hình. khả năng viết mô phỏng, ẩn dụ, loại suy, và thậm chí cả các đoạn nhân cách hóa có khả năng kích thích tư duy trừu tượng. Hãy nghĩ về một điều gì đó chi tiết và liên hệ nó với một điều gì đó trừu tượng: “Vào ngày anh ta bị kết án, mưa rơi liên tục, như thể Công lý đang khóc”. Hoặc “Nhà tâm lý học đã đưa ra nhận xét phân biệt giới tính, nói rằng tâm trí của phụ nữ giống như bát mì spaghetti.”

Các khó khăn có thể Giảm suy luận trừu tượng

một vài tình trạng thần kinh có khả năng cản trở có khả năng suy nghĩ trừu tượng của bạn.

 • Hội chứng tự kỷ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một số người mắc chứng rối loạn phổ tự kỷ có khả năng gặp điều kiện với các khái niệm và cách giải quyết vấn đề.
 • Tâm thần phân liệt. một số hình thức tư duy trừu tượng, đặc biệt là những cách thức liên quan đến diễn giải các tình huống xã hội, có thể bị hạn chế bởi bệnh tâm thần phân liệt.
 • Chấn thương hoặc chấn thương não hữu cơ. Chấn thương do tai nạn và phơi nhiễm trước khi sinh, bao gồm cả chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi, có khả năng tác động đến các vùng não khiến có khả năng tư duy trừu tượng trở nên khả thi.
 • Thiểu năng trí tuệ. Những người bị suy yếu trí tuệ thường gặp điều kiện trong việc dùng và hiểu các kỹ năng tư duy trừu tượng.
 • Chứng mất trí nhớ. Thường thì những phần não liên quan đến nhiều loại bệnh mất trí nhớ là những phần giống nhéu kiểm soát các kỹ năng tư duy trừu tượng.
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 32 trong phong thủy là gì và những điều bạn cần biết>

Khi suy nghĩ trừu tượng không hữu ích

Đôi khi có khả năng tưởng tượng, dự đoán và tạo kết nối cản trở hoạt động lành mạnh.

Lấy ví dụ về sự biến dạng nhận thức được gọi là thảm họa. Nếu bạn thường xuyên tưởng tượng ra các tình huống tồi tệ hơn, bạn có khả năng tăng mức độ lo lắng của mình hoặc làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm.

Tổng quát hóa quá mức là một ví dụ khác. Nếu bạn gặp thất bại như một bằng chứng cho thấy rằng bạn là người thất bại, thì khả năng tổng quát hóa của bạn đang đưa đến một kết luận không chính xác và phản tác dụng. thống kê đã chỉ ra rằng kiểu trừu tượng này thường nhật với lo âu và trầm cảm.

Nếu bạn có một trong những khó khăn này, bạn có khả năng thấy rằng tư duy trừu tượng đôi khi có vấn đề:

 • sự lo ngại
 • Phiền muộn
 • rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • rối loạn stress sau chấn thương (PTSD)

Tin tốt là các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bạn có thể thực hành các kỹ năng tư duy chi tiết và dùng chúng để cải thiện hơn triệu chứng trầm cảm và thậm chí giúp bạn với quyết định trong thời kỳ trầm cảm.

Tóm tắt

Tư duy trừu tượng là có khả năng xem xét các khái niệm ngoài những gì chúng ta quan sát được về mặt vật lý. Nhận biết các mẫu, phân tích ý tưởng, tổng hợp thông tin, giải quyết vấn đề và sáng tạo mọi thứ đều liên quan đến tư duy trừu tượng.

khả năng suy nghĩ trừu tượng phát triển khi chúng ta trưởng thành và chúng ta có thể cố ý cải thiện hơn có khả năng tư duy trừu tượng của mình bằng cách ứng biến và chơi với các câu đố, mô hình và ngôn ngữ.

Tạo sự cân bằng đúng mực giữa tư duy trừu tượng và chi tiết là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tinh thần tốt và hoạt động hàng ngày.

 

Các câu hỏi về tư duy trực quan trừu tượng là gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tư duy trực quan trừu tượng là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author