TSS là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải

Bài viết TSS là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu TSS là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem chủ đề về : “TSS là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải”

Đánh giá về TSS là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong hệ thống xử lý nước thải


Xem nhanh
TSS là viết tắt của Total suspended solids, nghĩa là tổng chất rắn lơ lửng. Đó là các hạt nhỏ bị lơ lửng trong nước. Khác với các hạt chất rắn có thể lắng xuống được (SS – sttleable solids). TSS được sử dụng như một chỉ số về chất lượng nước.
Các hạt này có thể là vô cơ, hữu cơ, hay những hạt chất lỏng không trộn lẫn với nước. Vô cơ: đất sét, phù sa, hạt bùn,… Hạt hữu cơ: sợi thực vật, tảo, vi khuẩn, ….
Ảnh hưởng của tss không dừng lại ở đó. TSS cao sẽ làm tăng nhiệt độ nước, ảnh hưởng đến môi trường sống của sinh vật dưới nước.
TSS cao làm cản trở khả năng nhìn của cá, nghẽn mang cá, giảm khả năng sinh sản, giảm sức chống đỡ của các sinh vật.
Ngăn chặn sự phát triển của các loại trứng, ấu trùng.
Ngăn cản quá trình quang hợp của các loài thực vật dưới nước, giảm lượng oxi có thể được tạo ra. Dẫn đến sự suy giảm hệ sinh thái dưới nước.

TSS là gì? Cụm từ viết tắt của Total suspended solids – tổng chất rắn lơ lửng. TSS là trọng lượng khô của các hạt lơ lửng không hòa tan. Trong nước, các chất SS này có khả năng bị giữ lại bằng 1 bộ lọc phù hợp với kích thước của chúng.

Trước đây TSS được gọi là NFR (non – filterable residue) – dư lượng chất không thể lọc. Sau này được đổi lại tên để phù hợp với đa lĩnh vực khoa học.

Chỉ số TSS trong nước là 1 trong các thông số để đánh giá chất lượng nước. Bất kỳ mẫu nước biển, nước ngọt hay nước thải sau khi được xử lý. TSS là 1 chỉ số thể hiện chất gây ra ô nhiễm nước.

Mục lục

 • 1 Cách đo lường Total Suspended Solids là gì?
 • 2 Các định nghĩa liên quan đến TSS
  • 2.1 TSS là gì hay suspended solids là gì?
  • 2.2 Ý nghĩa của TSS
  • 2.3 Độ đục là gì?
  • 2.4 Độ trong của nước là gì?
  • 2.5 So sánh độ đục và chất rắn lơ lửng TSS là gì?
 • 3 Tại sao TSS hay Total suspended solids lại quan trọng?
  • 3.1 Xói mòn
  • 3.2 Ô nhiễm
  • 3.3 Ảnh hưởng của vi sinh vật và kim loại nặng

Cách đo lường Total Suspended Solids là gì?

Lấy mẫu TSS của nước hoặc nước thải bàng cách đổ 1 định lượng nước phù hợp qua 1 bộ lọc có kích thước lỗ lọc tiêu chuẩn. Bộ lọc sẽ được cân trước khi đổ. Cân lại bộ lọc sau quy trình lọc và sấy khô nước đọng trên tấm lọc.

Các bộ lọc có khả năng đo được TSS được cấu tạo bởi các sợi thủy tinh. Trọng lượng bộ lọc tăng là thước đo các hạt xuất hiện trong mẫu nước. Đơn vị biểu thị là miligam trên lít mg/l.

Khái niệm TSS là gì
Khái niệm TSS là gì

Nếu nước có chứa một lượng chất hòa tan một cách đáng kể. Những chất này sẽ làm tăng thêm trọng lượng của bộ lọc khi sấy khô. Cần rửa bộ lọc và lấy mẫu bằng nước thử ion sau khi lọc và trước khi sấy. Đây là bước quan trọng rất dễ bị bỏ qua. Vì khi đo nước biển, lượng muối trên bộ lọc trong quá trình sấy sẽ làm sai số lượng chất rắn lơ lửng.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 32...Vì sao lại có "Sức Hút" trong sim số đẹp?

✅ Mọi người cũng xem : cái thùng giấy trong tiếng anh là gì

Các định nghĩa liên quan đến TSS

TSS là gì hay suspended solids là gì?

Tổng chất rắn lơ lửng TSS là các hạt rắn lớn hơn 2 micron trong cột nước. Bất kỳ hạt nào nhỏ hơn 2 micron được gọi là chất rắn hòa tan TDS. Hầu hết các chất rắn lơ lửng được tạo thành từ các vật liệu vô cơ. Mặc dù vi khuẩn và tảo cũng có đóng góp vào tổng nồng độ chất rắn TSC.

Những chất rắn này bao gồm mọi vật trôi nổi trong nước. Trầm tích, phù sa, cát đến các sinh vật phù du và tảo. Các hạt hữ cơ từ các vật liệu phân hủy cũng đóng góp vào nồng độ TSS. Khi tảo, thực vật và động vật phân hủy, quy trình này cho phép các hạt hữ cơ nhỏ tách ra và đi vào cột nước dưới dạng chất rắn lơ lửng.

Khái niệm và ý nghĩa của TSS
Khái niệm và ý nghĩa của TSS hay suspended solids là gì?

Các kết tủa hóa học cũng được coi là 1 dạng chất rắn lơ lửng. Tổng chất rắn lơ lửng TSS là 1 yếu tố quan trọng trong việc quan sát độ trong của nước. Càng có thường xuyên chất rắn lơ lửng, nước càng ít trong.

Ý nghĩa của TSS

một số chất rắn lơ lửng có khả năng lắng xuống đáy lẫn vào các trầm tích trong 1 khoảng thời gian. Các hạt nặng hơn như sỏi và cát thường lắng xuống khi chúng đi vào khu vực có dòng chảy thấp hoặc không có nước. Mặc dù việc lắng này giúp cải thiện hơn độ trong của nước nhưng phù sa tăng sẽ làm ngạt các sinh vật đáy và trứng.

Các hạt còn lại không lắng xuống đáy gọi là chất rắn keo hoặc không thể hòa tan. Các chất rắn lơ lửng này quá nhỏ và nhẹ để lắng được xuống đáy.

Các chất rắn có khả năng cố định ở 1 chỗ được gọi là trầm tích có đệm hoặc có trọng tải. Những trầm tích này có khả năng thay đổi ngay từ cát và sỏi đến phù sa và đất mịn tùy thuộc vào dòng chảy của nước. Đôi khi các trầm tích có khả năng di chuyển xuông dòng. Ngay cả khi chúng không nổi lên thành chất rắn lơ lửng. Khi chất rắn di chuyển dọc theo đáy của một dòng chảy mạnh, được gọi là vận chuyển tải trọng BT.

Độ đục là gì?

Độ đục là một xác định quang học độ trong của nước. Nước đục sẽ xuất hiện thường xuyên vẩn đục hoặc có màu khác. Ảnh hưởng đến diện mạo vật lý của nước. Chất rắn lơ lửng và vật liệu màu hòa tan làm hạn chế độ trong của nước bằng cách tạo màu mờ đục hoặc bùn. Phép đo độ đục thường sử dụng như một chỉ só về chất lượng nước dựa trên độ trong và ước tính tổng chất rắn lơ lửng trong nước.

Độ đục của nước dựa trên lượng ánh sáng bị tán xạ bởi các hạt trong cột nước. Càng có thường xuyên hạt, ánh sáng bị tán xạ càng thường xuyên. Như vậy, độ đục và tổng chất rắn lơ lửng có liên quan mật thiết. tuy nhiên độ đục không phải là phép đo trực tiếp của chỉ số TSS. Thay vào đó, độ đục chỉ là 1 phép đo tương đối. Độ đục thường được dùng để chỉ ra những thay đổi trong tổng nồng độ chất rắn lơ lửng trong nước mà không cung cấp một phép đo chính xác.

Độ đục là gì?

Độ đục có thể tạo ra do trầm tích lơ lửng như bùn hoặc đất sét, vật liệu vô cơ hoặc chất hữu cơ. Chúng có thể là tảo, sinh vật phù du hay vật liệu phân rã. Ngoài các chất rắn lơ lửng này, độ đục cũng bao gồm các chất hữu cơ hòa tan có màu CDOM (colored dissolved organic matter), chất hữu cơ hòa tan huỳnh quang FDOM (fluorescent dissolved organic matter) và các chất liệu làm đổi màu nước khác. CDOM còn được gọi là chất nhuộm mùn. Nhuộm mùn được tạo ra từ các cây và lá mục nát trong nước, phóng ra tannin và các phân tử khác gây biến đổi màu nước.

Mọi Người Xem :   Bài thơ có yếu tố tự sự và miêu tả là gì

Sự thay đổi màu thường thấy ở các đầm lầy, các khu vực có thảm thực vật mục nát cao. CDOM khiến nước xuất hiện màu đỏ hoặc nâu, tùy thuộc vào loại cây lá. Các chất hòa tan này có kích thước quá nhỏ để được tính trong nồng độ TSS nhưng chúng vẫn là 1 phần của phép đo độ đục. Vì chúng gây ảnh hưởng độ trong của nước.

Độ trong của nước là gì?

Độ trong của nước là đặc tính vật lý được xác định bởi độ sâu mà ánh sáng mặt trời xuyên qua trong nước. Ánh sáng mặt trời càng xa, độ trong của nước càng cao. Ánh sáng mặt trời sâu còn được gọi là vùng ánh sáng. Nước càng trong, vùng ánh sáng càng sâu và tiềm năng quang hợp càng lớn.

Vùng ánh sáng có độ sâu tối đa là 200m dựa trên tính chất hấp thụ ánh sáng của nước. độ trong của nước liên quan trực tiếp đến độ đục. Vì độ đục là thước đô độ trong của nước. độ trong của nước bị ảnh hưởng bởi lượng ánh sáng mặt trời có sẵn. Các hạt lơ lửng trong cột nước và các chất rắn hòa tan như vật liệu hữu cơ có màu CDOM trong nước.

Độ trong cửa nước

Độ mặn cũng ảnh hưởng đến độ trong của nước. Do tác động của muối đối với sự kết tụ và tốc độ lắng của các hạt lơ lửng. Nói cách khác, các ion muối thu thập các hạt lơ lửng và kết tủa làm tăng trọng lượng của chúng. Vì vậy, làm lắng chúng xuống đáy.

Do cơ chế này, nước biển và cửa sông có chiều hướng trong cao hơn (độ đục trung bình thấp hơn) so với sông, hồ. Môi trường biển có tốc độ bồi lắng cao hơn khi chất rắn bị kéo ra khỏi nước và lắng xuống đáy.

✅ Mọi người cũng xem : tượng đồng nghĩa là gì

So sánh độ đục và chất rắn lơ lửng TSS là gì?

 • Độ đục và tổng chất rắn lơ lửng đều đặn nói đến các hạt có trong cột nước.
 • Độ đục và độ trong của nước là 2 tính chất trực quan của nước dựa trên sự tán xạ ánh sáng và suy hao.

Tất cả 3 tham số đều liên quan đến các hạt trong cột nước, dù trực tiếp hay gián tiếp.

Độ đục được xác định bởi lượng ánh sáng tán xạ. Mặc dù phép đo này sau có thể sử dụng để ước tính nồng độ chất rắn hòa tan nhưng không chính xác. Độ đục không bao gồm bất kỳ chất rắn hoặc khối lượng chất rắn nào. mặt khác, các phép đo độ đục có khả năng bị ảnh hưởng bởi các chất hữu cơ hòa tan tạo màu. Các chất hòa tan này không nằm trong phép đo TSS nhưng nó sẽ gây ra ra độ đục thấp giả vì nó vẫn có thể hấp thụ ánh sáng thay vì tán xạ.

ngoài ra, tổng chất rắn lơ lửng là tổng số lượng vật liệu rắn trên 1 dung tích nước. Điều này có nghĩa TSS là 1 phép đo cụ thể của tất cả chất rắn lơ lửng, dù là hữu cơ hay vô cơ theo khối lượng. TSS bao gồm các chất rắn lắng và là phéo đo trực tiếp tổng chất rắn có trong 1 vùng nước. Như vậy, TSS có khả năng được sử dụng để tính tốc độ lắng. Trong khi độ đục không thể.

Độ trong của nước hoàn toàn liên quan đến sự xâm nhập của ánh sáng mặt trời. Mặc dù chúng cũng có thể xác định qua lượng chất rắn lơ lửng, ảnh hưởng bởi CDOM hay các chất rắn hòa tan khác. Độ trong của nước là phép đo chủ quan nhất trong 3 chỉ số vì cách xác định thông thường bằng quan sát của co người.

Tại sao TSS hay Total suspended solids lại quan trọng?

Độ đục và TSS là các chỉ số rõ ràng nhất về lượng nước. Những hạt lơ lửng có thể tạo ra từ xói mòn đất, dòng chảy, chất thải, trầm tích đáy bị khuấy hoặc sinh vật phù du. Mặc dù 1 số dòng chảy có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao tự nhiên vẫn được coi là nước lành mạnh. Sự gia tăng đột ngột độ đục trong 1 vùng nước rõ ràng so với trước đo là 1 tín hiệu gây ra lo ngại. Trầm tích lơ lửng quá mức có thể làm Giảm chất lượng nước đối với sinh vật thủy sinh và co người. Cản trở giao thông đường thủy và tăng nguy cơ lũ lụt.

Mọi Người Xem :   Ý nghĩa số 62 và những bí mật ít ai biết về sim có chứa số 62

Xói mòn

Sự gia tăng độ đục cũng cho thấy rằng sự xói mòn gia tăng ở các bờ sông, suối gây ra ảnh hưởng lâu dài đối với 1 vùng nước. Xói mòn làm Giảm chất lượng môi trường sống cho cá và các sinh vật khác. Đối với độ trong của nước, hạn chế sự xâm nhập ánh sáng do trầm tích lơ lửng có thể che khuất tầm nhìn của sinh vật thủy sinh, hạn chế khả năng tìm kiếm thức ăn của chúng. Hạt lơ lửng cũng gây ra bệnh tắc mang cá, gây ảnh hưởng tốc độ tăng trưởng.

Ô nhiễm

Các chất ô nhiễm như kim loại hòa tan và mầm bệnh có thể bám vào các hạt lơ lửng và xâm nhập vào nước. Đây là lý do tại sao sự gia tăng đột ngột độ đục có thể chỉ ra sự ô nhiễm tiềm ẩn, không những dừng ở mức Giảm chất lượng nước.

Các chất gây ra ô nhiễm bao gồm vi khuẩn, vi sinh vật, chất dinh dưỡng như nitrat, phốt pho, thuốc trừ sâu, thủy ngân, chì và các kim loại khác. một số chất gây ra ô nhiễm đặc biệt là kim loại nặng có thể gây bất lợi, thậm chí đầu độc hệ sinh thái.

Ý nghĩa chỉ số TSS
Ý nghĩa chỉ số TSS là gì

Khi nồng độ chất rắn lơ lửng là do các vật liẹu hữu cơ. Đặc biệt là nước thải và chất hữu cơ phân rã, sự hiện diện của vi khuẩn, vi sinh vật và virus có nhiều có khả năng. Các chất rắn lơ lửng hữu cơ này cũng có thường xuyên khả năng làm hạn chế nồng độ oxy hòa tan khi chúng bị phân hủy.

✅ Mọi người cũng xem : nhà rường là gì

Ảnh hưởng của vi sinh vật và kim loại nặng

Những vi sinh vật và kim loại nặng có thể ảnh hưởng không chỉ sinh vật thủy sinh mà còn tác động lớn tới môi trường sống của con người. Nước sinh hoạt của con người phần lớn lấy từ sông suối. Các chất rắn lơ lửng hữu cơ từ nước thải bao gồm các vi sinh vật, vi khuẩn và virus. Chúng góp phần gây ra ra các bệnh truyền nhiễm qua đường nước như Cryptosporidiosis, bệnh tả và bệnh giadia.

Nước đục dù là do vật liệu hữu cơ hay vô cơ cũng không đơn giản được khử trùng vì các hạt lơ lửng sẽ giúp che giấu những loại vi sinh này.

Trong sông, hồ, độ đục cũng có thể làm hạn chế tầm nhìn của cấu trúc sinh thái dưới mặt nước. Ảnh hưởng tiêu cực đến tổng giá trị dùng của vùng nước đó. Trong các hệ thống thoát nước công nghiệp, độ đục góp phần làm tắc ống. Các hạt lơ lửng làm tăng ma xát, Giảm tuổi thọ của máy móc.

Hi vọng bài viết này của đội ngũ kỹ thuật viên Nihophawa đã phần nào giải thích cho bạn hiểu về TSS là gì? Ý nghĩa của chỉ số này trong quy trình xử lý nước thải. Để hiểu thêm về hệ thống xử lý nước thải AAO. Bạn có thể liên lạc với công ty chúng tôi theo hotline 0986.428.569

0/5 (0 Reviews)
Xem thêm:
 • Máy hút dịch y tế? Chức năng và lưu ý trong quá trình dùng
 • Tiệt trùng bằng khí EO hay Ethylene Oxide. Ưu và nhược điểm
 • Ưu và nhược điểm của công nghệ xử lý rác thải y tế không đốt và có đốt


Các câu hỏi về tss trong nước thải là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tss trong nước thải là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tss trong nước thải là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tss trong nước thải là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tss trong nước thải là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tss trong nước thải là gì


Các hình ảnh về tss trong nước thải là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu tin tức về tss trong nước thải là gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm nội dung về tss trong nước thải là gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author