Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức – khoalichsu.edu.vn

Bài viết Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức – khoalichsu.edu.vn thuộc chủ đề về Wiki How thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng khoalichsu.edu.vn tìm hiểu Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức – khoalichsu.edu.vn trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức – khoalichsu.edu.vn”

Đánh giá về Truyện ngắn là gì? Đặc trưng về nội dung và hình thức – khoalichsu.edu.vn


Xem nhanh
????‍????LIVESTREAM [TRANG BỊ KIẾN THỨC VÀO 10 CÙNG HOCMAI] | Môn Ngữ văn: Chuyên đề truyện ngắn hiện đại - Cô Nguyễn Thị Thu Trang
Nhận trọn bộ video bài giảng chuyên đề chọn lọc thi vào 10 môn Ngữ văn của cô Trang bằng các đăng ký tại: https://hocmai.link/chuyen-de-chon-loc-thi-vao-10
????Truyện ngắn là thể loại tiêu biểu và xuất hiện rất thường xuyên trong các đề thi vào 10.
Trong phần ôn tập về truyện ngắn hiện đại hôm nay, cô Nguyễn Thị Thu Trang sẽ giải đáp một số nội dung kiến thức đáng chú ý về chủ đề này, đồng thời hướng dẫn học sinh làm một số dạng bài trọng tâm liên quan đến truyện ngắn trong đề thi.
????Các bạn chú ý theo dõi bài giảng của cô để nắm vững kiến thức và chinh phục điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới nhé!

(Last Updated On: 27/06/2022)

1. Khái niệm truyện ngắn

Truyện ngắn là hình thức tự sự cỡ nhỏ, thường được viết bằng văn xuôi, để người đọc tiếp thu liền một mạch, đọc một hơi không nghỉ.

Mọi Người Xem :   Sen Đá Sao Biển: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Và Cách Chăm Sóc

Truyện ngắn hiện đại là một kiểu tư duy mới, một cách nhìn cuộc đời, một cách nắm bắt đời sống rất riêng, mang tính chất thể loại. Cho nên truyện ngắn đích thực xuất hiện tương đối muộn trong lịch sử văn học.

✅ Mọi người cũng xem : hóa giải lời nguyền

2. Đặc trưng về nội dung và cách thức của truyện ngắn

Truyện ngắn là hình thức tự sự cỡ nhỏ. Khuôn khổ ngắn thường xuyên khi làm cho truyện ngắn có vẻ gần gũi với các cách thức truyện kể dân gian như truyện cổ tích, giai thoại, truyện cười, hoặc gần với những bài kí ngắn. Nhưng thực ra không phải. Nó gần với tiểu thuyết hơn cả bởi là cách thức tự sự tái hiện cuộc sống đương thời. Nội dung thể loại truyện ngắn có thể rất khác nhau, bao trùm hầu hết các phương diện của cuộc sống: đời tư, thế sự, hay sử thi, nhưng cái độc đáo của nó lại là ngắn, dung lượng thường Giảm. Truyện ngắn thường ít nhân vật, ít sự kiện phức tạp, chồng chéo. Nó có khả năng kể về cả một cuộc đời hay một đoạn đời, một sự kiện hay một “chốc lát” trong đời sống nhân vật, nhưng cái chính của truyện ngắn không phải là ở hệ thống sự kiện, ở độ lớn của số trang, mà ở cái nhìn tự sự đối với cuộc đời. Tác giả truyện ngắn thường hướng tới khắc họa một hiện tượng, phát hiện một nét bản chất trong quan hệ nhân sinh hay đời sống tâm hồn con người. Chỗ khác biệt quan trọng giữa tiểu thuyết và truyện ngắn là, nếu nhân vật chính của tiểu thuyết thường là một thế giới, thì nhân vật truyện ngắn là một mảnh nhỏ của thế giới, hiện thân cho một trạng thái quan hệ xã hội, ý thức xã hội hoặc trạng thái tồn tại của con người.

Cốt truyện của truyện ngắn có khả năng là nổi bật, hấp dẫn, thường tự giới hạn về thời gian, không gian; nhưng chức năng của nó nói chung là để nhận ra một điều gì sâu sắc về con người và cuộc đời. Bên hồ Hàm Nguyệt (Phạm Thị Kim Nhường), Đôi cánh của Ngựa trắng (Thy Ngọc), Điểm tám (Nguyên Hương), Chú Đất Nung (Nguyễn Kiên), Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh), Bây giờ bạn ở đâu? (Trần Thiên Hương), Mặt trời bé con của tôi (Thùy Linh),… thể hiện rất rõ đặc vị trí này.

Mọi Người Xem :   Cảnh giác khi bị ho về đêm kéo dài

Kết cấu của truyện ngắn thường là một sự tương phản, liên tưởng. Ở Bên hồ Hàm nguyệt, sự tương phản thể hiện rất rõ giữa hoàn cảnh tội nghiệp, đáng thương của chị Ngàn – một cô gái mồ côi mẹ, lại mù lòa – với sự hiền thảo, chăm khéo và cái tâm sống hết lòng vì người khác, không nghĩ đến bất hạnh của bản thân mình ở nhân vật. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến nhân vật Tâm – người kể chuyện, nó kéo dòng suy tưởng, dòng tâm trạng của cô bé vượt thoát sự hữu hạn của không gian, thời gian để hướng tới vẻ đẹp trường cửu của thiên lương con người.

Bút pháp trần thuật tiêu biểu của truyện ngắn là chấm phá. Yếu tố có ý nghĩa quan trọng bậc nhất của thể loại này là chi tiết có dung lượng lớn và hành văn mang ẩn ý, tạo cho tác phẩm những chiều sâu chưa nói hết. Với truyện Điểm tám của Nguyên Hương, cụ thể lá thư đầy lỗi chính tả mà lần đầu tiên trong đời người bố cầm bút viết cho con trai đang đi học xa, ngoài chức năng bùng nổ tổng giá trị thẩm mĩ và tính nhân văn rất tự nhiên nhưng cũng hết sức bất ngờ, nó còn có sức ám ảnh, tạo ra sự xúc động, trân trọng rất lớn ở độc giả… Bức tranh trong truyện ngắn Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh), sự đấu tranh giữa “tay phải” và “tay trái” trong Kẻ thù (Quế Hương), lời ước dưới trăng của chị Ngàn (Bên hồ Hàm Nguyệt)… cũng là những cụ thể đắt giá, gắn với ý nghĩa, chủ đề của tác phẩm, khiến truyện lưu dấu ấn đậm sâu trong người đọc.

Mọi Người Xem :   Nghị luận về tình bạn hay nhất (9 mẫu)

Với những đặc trưng về nội dung và hình thức ở trên, truyện ngắn là một thể loại dân chủ, gần gũi với cuộc sống hằng ngày, lại súc tích, dễ đọc, gắn liền với vận hành báo chí, có tác dụng, tác động kịp thời trong đời sống. Cùng với thơ, truyện ngắn là một thể loại rất gần gũi, phù hợp với đặc trưng tiếp nhận thẩm mĩ của thiếu nhi.

(Nguồn tham khảo: Bùi Thanh Truyền, Giáo trình văn học 1)

Bài viết trước
Bài viết tiếp theo


Các câu hỏi về truyện ngắn hiện đại là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê truyện ngắn hiện đại là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết truyện ngắn hiện đại là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết truyện ngắn hiện đại là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết truyện ngắn hiện đại là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về truyện ngắn hiện đại là gì


Các hình ảnh về truyện ngắn hiện đại là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Xem thêm báo cáo về truyện ngắn hiện đại là gì tại WikiPedia

Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết về truyện ngắn hiện đại là gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author