TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT – PHAVILA

Bài viết TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT – PHAVILA thuộc chủ đề về Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng Khoa Lịch Sử tìm hiểu TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT – PHAVILA trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem nội dung về : “TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT – PHAVILA”

Đánh giá về TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? – HƯỚNG DẪN CHI TIẾT – PHAVILA


Xem nhanh
Trong video tiếp theo này kênh YouTube Nguyễn Đoàn Khuê sẽ chia sẻ đến quý Cô, Chú, Anh, Chị cùng các Bạn cách viết tờ khai để trích lục bản sao giấy khai sinh. Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân, như sau:
- Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch;
- Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú;
- Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg

THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI - TƯ PHÁP u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich

DANH SÁCH PHÁT LIÊN QUAN
- Tư vấn hành chính: https://bitly.vn/2sfh
- Mua bán nhà đất: https://bit.ly/321GxUz
- Quê tôi miền Tây: https://bitly.vn/2sfe

LIÊN HỆ HỖ TRỢ
- Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
- Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
- Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? - HƯỚNG DẪN CHI TIẾT - PHAVILA 5

Trích lục khai sinh là gì? thuật ngữ này được nhắc khá thường xuyên và đã quá quen thuộc với những người đã từng bị mất hồ sơ đăng ký khai sinh. Bởi lẽ trong quy trình sinh sống, không dễ dàng gì để lưu giữ các loại giấy tờ đã được cấp từ rất lâu, đặc biệt là những loại giấy tờ được cấp từ thời chiến tranh trước khi thống nhất đất nước năm 1975.

Mọi Người Xem :   Ấn rồng

Phavila xin phép chia sẻ một số thông tin pháp lý dưới đây mong giúp ích bạn đọc hiểu rõ hơn về loại Thủ tục trích lục khai sinh này.

Nội dung bài viết

Trích lục khai sinh là gì? tổng giá trị pháp lý của trích lục khai sinh

✅ Mọi người cũng xem : thủ đô của nước singapore tên là gì

1. Trích lục khai sinh là gì?

Trích lục khai sinh được hiểu một cách dễ dàng chính là Thủ tục yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp lại thông tin đăng ký khai sinh trước đây. Kết quả của việc trích lục sẽ là giấy tờ hộ tịch (bản sao trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao y giấy khai sinh tùy vào từng địa phương), cơ quan nhà nước sẽ ghi vào sổ hộ tịch và lưu giữ giấy tờ gốc.

Việc trích lục khai sinh được thực hiện khá phổ biến bởi lẽ rất nhiều trường hợp công dân bị thất lạc bản gốc giấy khai sinh và không có giấy tờ nào để thay thế, đặc biệt là thời chiến tranh vào những năm trước 1975.

có thể nói, việc cơ quan nhà nước lưu giữ giấy tờ gốc và sổ hộ tịch ít thường xuyên giúp người dân lấy lại được thông tin giấy tờ đã làm mất, thất lạc, hư hỏng. quy trình thực hiện hồ sơ trích lục khai sinh là lúc cơ quan hành chính nhà nước tiến hành tra soát, đối chiếu thông tin dữ liệu đã được lưu giữ ở hồ sơ gốc, sổ hộ tịch. Sau đó, bằng nghiệp vụ tiến hành xác nhận những thông tin bằng văn bản cụ thể kèm theo chữ ký, đóng dấu của Chủ tịch UBND cấp xã/phường hoặc cấp quận/huyện để cấp cho công dân bản trích lục khai sinh.

>>> Xem thêm: Khi nào cần cải chính hộ tịch?

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa của tháng 7 dương lịch

2. tổng giá trị pháp lý của trích lục khai sinh

bản sao y trích lục khai sinh có tổng giá trị pháp lý và được dùng như bản chính giấy khai sinh. Điều này được quy định rất rõ tại:

Như vậy, chỉ bản sao y trích lục được cấp từ sổ gốc đã được cơ quan nhà nước lưu trữ mới có tổng giá trị dùng như bản chính, thay thế cho bản chính trong mọi giao dịch chứ không thể chứng thực từ bản trích lục giấy khai sinh.

Trong quá trình xin phép trích lục, bạn hoàn toàn có khả năng xin nhiều bản để dùng dần, chứ không nhất thiết phải đăng ký cấp lại giấy khai sinh.

Mọi Người Xem :   Hoa ưu đàm là gì? Hé lộ ý nghĩa của loài hoa 3000 năm nở 1 lần
TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? - HƯỚNG DẪN CHI TIẾT - PHAVILA 6

✅ Mọi người cũng xem : trứng nước là gì

Hướng dẫn cụ thể cách trích lục khai sinh

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đi trích lục khai sinh thì những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đấy!

✅ Mọi người cũng xem : cách nấu măng chay

1. giấy tờ xin phép trích lục khai sinh

hồ sơ xin phép trích lục giấy khai sinh khá đơn giản mà bất cứ cá nhân nào cũng có thể làm được, cơ bản cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Nếu là cá nhân yêu cầu thì cần cung cấp Tờ khai cấp bản sao y trích lục hộ tịch (theo mẫu);
 • Nếu là cơ quan, tổ chức yêu cầu thì cần cung cấp Văn bản yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch;
 • CMND hoặc CCCD của người cần trích lục (sao y công chứng);
 • Sổ H.K (sao y công chứng);
 • ngoài ra, nếu không phải chính chủ đi mà nhờ người khác đi thay thì phải có văn bản ủy quyền, trong đó:
  • Trường hợp là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có hồ sơ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền;
  • Trường hợp còn lại thì văn bản ủy quyền phải được sao chứng thực theo quy định của pháp luật.

2. Trích lục khai sinh ở đâu?

Theo quy định của Luật Hộ tịch hiện hành thì cơ quan có thẩm quyền cấp bản trích lục khai sinh bao gồm:

✔️ Trích lục hộ tịch tại UBND cấp xã/ phường nơi đăng ký khai sinh;

✔️ Trích lục hộ tịch tại UBND cấp quận/ huyện nơi đăng ký khai sinh;

✔️ Trích lục tại Cơ quan lãnh sự (Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán) nơi đăng ký khai sinh có yếu tố nước ngoài;

✔️ Trích lục tại Sở tư pháp trong những trường hợp còn lại.

Hiện tại, hệ thống dữ liệu về Luật hộ tịch phát triển ở một vài tỉnh thành cho phép công dân xin phép trích lục khai sinh qua mạng (online), mà không nhất thiết phải tới tận nơi đăng ký khai sinh trước đây.

3. Các bước nộp giấy tờ xin trích lục khai sinh

Để thực hiện việc trích lục khai sinh theo đúng quy định, công dân có khả năng tiến hành theo 03 bước mà chuyên viên xử lý Phavila đã đúc kết kinh nghiệm và hướng dẫn chi tiết như sau:

☑️ Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ như đã nêu ở trên, người bắt buộc cấp trích lục khai sinh đến nộp tại Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh trước đây.

Mọi Người Xem :   Phong tục tặng quà Giáng Sinh

Lưu ý: hồ sơ trích lục khai sinh không khó nhưng việc chuẩn bị hồ sơ phải đầy đủ và cẩn thận theo từng mục như trên, đặc biệt là những trường hợp phải về nơi đăng ký khai sinh ban đầu ở quê có vị trí địa lý xa xôi.

☑️ Bước 2: Khi công dân nộp hồ sơ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ trích lục có trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đối chiếu giấy tờ hợp lệ về cách thức ban đầu trước khi tiếp nhận và chuyển đến bộ phận xử lý thông tin.

 • Nếu giấy tờ đầy đủ, hợp lệ, người yêu cầu sẽ được nhận phiếu hẹn có nêu rõ ngày giờ trả kết quả.
 • Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, cần được hoàn thiện thì người bắt buộc sẽ được hướng dẫn để bổ sung hồ sơ theo đúng quy định của pháp luật.
 • giấy tờ bắt buộc cấp bản sao trích lục giấy khai sinh sau khi đã được hướng dẫn theo quy định mà không được bổ sung đầy đủ, hoàn thiện thì người tiếp nhận từ chối tiếp nhận giấy tờ. Việc từ chối tiếp nhận giấy tờ phải được thể hiện bằng văn bản, trong đó ghi rõ lý do từ chối, người tiếp nhận ký, ghi rõ họ, chữ đệm, tên.

☑️ Bước 3: Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, nếu thấy giấy tờ đầy đủ và phù hợp, công chức làm công tác hộ tịch căn cứ vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch, ghi nội dung bản sao trích lục giấy khai sinh, báo cáo Thủ trưởng cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu hộ tịch ký cấp bản sao trích lục cho người bắt buộc.

Mẫu tờ khai xin trích lục khai sinh

TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? - HƯỚNG DẪN CHI TIẾT - PHAVILA 7
TRÍCH LỤC KHAI SINH LÀ GÌ? - HƯỚNG DẪN CHI TIẾT - PHAVILA 8
Mau-To-khai-xin-trich-luc-khai-sinh_PhavilaDownload

Quy định liên quan đến lệ phí cho việc trích lục khai sinh tại Điều 4 Thông tư 281/2016/TT-BTC thì lệ phí cấp trích lục khai sinh là 8.000 đồng/bản. Khoản lệ phí này sẽ phải nộp ngay tại thời điểm cấp trích lục giấy khai sinh do người có yêu cầu nộp.

DỊCH VỤ xin TRÍCH LỤC KHAI SINH TẠI CÔNG TY PHAVILA

dịch vụ hỗ trợ Doanh nghiệp Phavila với hơn 8 năm hỗ trợ các doanh nhân trong việc xin trích lục những loại giấy tờ hộ tịch. Là những người đồng hành, Chúng Tôi hiểu được rằng khi một Doanh nghiệp sử dụng dịch vụ, những điều cần nhất chính là:

 • Sự nhanh chóng, nhiệt tình và uy tín;
 • giấy tờ gọn nhẹ để mọi việc diễn ra gọn lẹ;
 • Một chi phí thật hợp lý;
 • Đảm bảo mọi hồ sơ phải tuân theo và đáp ứng các bắt buộc của pháp luật;
 • Luôn sẵn sàng, có khả năng giải quyết các vấn sinh ra.

vì vậy, Chúng Tôi đưa ra một quy trình chuẩn khép kín để có thể cung cấp một sản phẩm “rẻ nhất” ; “nhénh nhất” và “uy tín” nhất.Các câu hỏi về trích lục giấy khai sinh là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê trích lục giấy khai sinh là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé

Loading

Related Posts

About The Author