Ý nghĩa tâm linh của Ngũ Hổ trong tranh dân gian Hàng Trống

Bài viết Ý nghĩa tâm linh của Ngũ Hổ trong tranh dân gian Hàng Trống thuộc chủ đề về Giải Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa tâm linh của Ngũ Hổ trong tranh dân gian Hàng Trống trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài viết : “Ý nghĩa tâm linh của Ngũ Hổ trong tranh dân gian Hàng Trống”

Xem thêm :

Đánh giá về Ý nghĩa tâm linh của Ngũ Hổ trong tranh dân gian Hàng Trống

Xem nhanh
[News TV] - Quan ngũ hổ là một trong những vị quan binh của nhà Thánh. Quan ngũ hổ được thờ ở hạ ban, trong quan niệm dân gian hổ là vị chúa cai quản rừng núi, hình tượng hổ biểu tượng cho sức mạnh thiêng liêng, diệt trừ tà ma, trấn giữ các phương.
Quan ngũ hổ gồm 05 vị là:
● Đông phương giáp ất mộc đức thanh hồ thần quan
● Nam phương bính đinh hỏa đức xích hổ thần vương
● Trung ương mậu kỷ thổ đức hoàng hổ thần quan
● Tây phương canh thân kim đức bạch hổ thần quan
● Bắc phương nhâm quý thủy đức hắc hổ thần quan

Channel: https://www.youtube.com/Neews?sub_confirmation=1
Website: https://NewsTV4y.blogspot.com/
Fanpage: https://www.facebook.com/NeewsThongtinChonloc
GroupFace: www.facebook.com/groups/neewstv/
Bilibili: https://www.biliintl.com/vi/space/1834229115

Đừng quên Subcribe, Like và Share để ủng hộ mình nha!

#newstv
  • Kho tri thức
Mọi Người Xem :   Ý nghĩa hội đua thuyền mừng xuân ở Phú Quý

Cập nhật lúc: 19:08 03/02/2022

“Ngũ hổ” là một chủ đề nổi tiếng của tranh dân gian Hàng Trống. Phía sau bức tranh này ẩn chứa nhiều thông điệp tâm linh của nền văn hóa cổ phương Đông.

  • Lời giải cực sốc sức mạnh tâm linh kỳ bí của con người
  • Sách “Nền tảng tâm linh của giáo dục”: Tâm linh ảnh hưởng sao tới trẻ nhỏ?

T.B (tổng hợp)

Sự kiện: Giải Mã Bí Ẩn

Trang: 1/12

tranh Hàng Trống – dòng tranh dân gian nổi tiếng của Hà Nội – hình tượng của Ngũ Hổ được bố cục cân đối trên mặt giấy. Mỗi con hổ một dáng vẻ: Con thì đứng, con thì ngồi, con cưỡi mây lướt gió…Từ những dáng hổ ngồi, hổ đứng, hổ cưỡi mây đến những ánh mắt, chòm râu, vẻ mặt, cùng khí thế toàn thân đều toát lên sức sống mãnh liệt của loài “chúa sơn lâm”.Bằng nghệ thuật ước lệ, tượng trưng, qua ngũ hổ, các nghệ nhân muốn phản ánh những thông điệp huyền bí mang tín ngưỡng dân gian.Cụ thể, từ ánh mắt, hướng quay mặt, từ cách đặt chân của 5 con hổ trong tranh đều mang những thông điệp theo thuyết ngũ hành.Bức tranh hội đủ 5 sắc màu tượng trưng của ngũ hành, tương ứng với từng thế, dáng của hổ. Ngồi uy nghi giữa tranh là ông hổ màu vàng, xung quanh là 4 ông với 4 màu sắc khác nhau, đỏ, xanh, trắng, đen.Theo thuyết Âm dương Ngũ hành thì hành Thổ là sự quy tàng của bốn hành kia trong chu kỳ vận động của Ngũ hành. Đó là nguyên nhân cho việc tạo màu trong tranh thờ ngũ hổ, với việc để hổ vàng đứng giữa và lớn hơn cả.Việc bố trí màu sắc của từng con hổ xung quanh hổ vàng thể hiện sự tương sinh giữa các hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.Trên đầu hổ vàng, dưới mặt trời có 7 chấm là hình tượng của chòm đại hùng tinh. Chân hổ vàng trấn lên một miếng phù có ghi “pháp đại uy nỗ”.Hai bên có 5 thanh kiếm, 5 lá cờ lệnh, thể hiện sức mạnh của thiên nhiên trong quy luật vận động của vũ trụ và sự tương tác với trái đất.Hỗ trợ cho khí phách của ngũ hổ là những đám mây vần vũ huyền ảo được vẽ ở phía trên và phía dưới là 2 tảng núi cách điệu đối xứng cho 2 ngài hổ đứng.Nhìn 5 “ông Ba mươi” trong tranh ngũ hổ, người xưa sẽ nghĩ đến đến một lá bùa trấn tà ma. Việc treo tranh ngũ hổ trong nhà vào dịp Tết sẽ đem lại cảm giác về hiện sự xum vầy, đầy đủ, và an lòng vì được chở che…Mời quý độc giả xem video: Mâm cỗ Tết cổ truyền của người Hà Nội xưa. Nguồn: Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội.

 

Các câu hỏi về tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì

Các hình ảnh về tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tham khảo thêm dữ liệu, về tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin về tranh ngũ hổ có ý nghĩa gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

Related Posts

About The Author

Add Comment