Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ

Bài viết Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ thuộc chủ đề về Giải Đáp Thắc Mắt thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ”

Đánh giá về Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ



(ANTV) – Có một bức tranh dân gian, chỉ cần nhắc đến tên là mọi gia đình Việt đều đặn biết đến và yêu thích, đó chính là bức tranh Đám cưới chuột của dòng tranh dân gian Đồng Hồ. Với lịch sử phát triển gần 500 năm, tranh dân gian Đông Hồ đã trở thành một danh mục văn hóa tinh thần đối với thường xuyên thế hệ người dân Việt.

Đám cưới chuột là bức tranh vô cùng nổi tiếng trong dòng tranh dân gian Đông Hồ. Theo các nghệ nhân làng tranh Đông Hồ thì bức tranh này có từ khoảng từ 500 năm trước. Bức tranh gồm có 12 con chuột và 1 con mèo. Ngoài chủ đạo là chuột và mèo, thì bức tranh còn có những loài vật khác như 1 con chim, 1 con cá và 1 con ngựa.

Mọi Người Xem :   Tình bạn trong sáng, lành mạnh có ý nghĩa như thế nào đối với cuộc sống của mỗi con người? Em cần làm gì để xây dựng tình bạn trong sáng, lành mạnh? | VNEN GDCD 7

Tranh được chia làm hai phần, tầng trên là cảnh chuột dâng lễ cho mèo, tầng dưới là cảnh đón dâu với tám con chuột. Với những chất liệu hoàn toàn một cách tự nhiên, tranh Đông Hồ có màu sắc gần gũi, ấm áp. Chỉ với 5 màu cơ bản đen, vàng, đỏ, xanh, trắng các nghệ nhân vẫn làm nên những bức tranh hết sức sống động, hài hòa và vô cùng độc đáo.

Điều đặc biệt làm nên sức hấp dẫn cho bức tranh này đấy chính là ý nghĩa sâu xa của nó. Con mèo trong bức tranh đại diện cho tầng lớp thống trị, bóc lột trong xã hội xưa. Những chú chuột là hình ảnh ẩn dụ cho người nông dân lam lũ, thật thà, chất phác. Đám cưới chuột ra đời nhằm châm biếm đả kích sâu sắc về chế độ phong kiến bất công, cổ hủ, luôn chèn ép những người nông dân “một nắng hai sương”.

“Đám cưới chuột” nói riêng và tranh dân gian Đông Hồ nói chung, sở dĩ có được sức sống lâu bền và sự cuốn hút đặc biệt với nhiều thế hệ người Việt cũng như du khách bởi những đề tài trên tranh phản ánh khá chân thực đời sống, sinh động và đậm chất mộc mạc, giản dị tương đương nét văn hóa truyền thống của người Việt. có thể nói dòng Tranh Đông Hồ là di sản văn hóa, một dòng tranh dân gian không thể thiếu trong kho tàng tri thức dân gian Việt Nam.

Mọi Người Xem :   Nhà Hậu Trần - Người Kể Sử


Các câu hỏi về tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì


Các hình ảnh về tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư [email protected] Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thêm kiến thức về tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì tại WikiPedia

Bạn nên xem nội dung chi tiết về tranh đám cưới chuột có ý nghĩa gì từ web Wikipedia.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/

🏠 Quay lại trang chủ

Các bài viết liên quan đến

Mọi Người Xem :   Dunkirk - góc nhìn chiến tranh khác biệt của Nolan - VnExpress

Related Posts

About The Author

Add Comment