Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định

Bài viết Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định thuộc chủ đề về HỎi Đáp thời gian này đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/ tìm hiểu Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định trong bài viết hôm nay nhé ! Các bạn đang xem bài : “Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định”

Đánh giá về Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang theo quy định


Xem nhanh
Lễ Đoạn Tang Là Gì? Cách Cúng Lễ Đoạn Tang Đúng Cách Để Vong Linh Sớm Siêu Thoát| Thầy Thái Minh
#thaythichtructhaiminh​ #buddha​ #thichtrucminh​
✍ Kính mong quý Phật tử ủng hộ và mang Phật Pháp đến với tất cả mọi người bằng cách bấm LIKE và ĐĂNG KÝ KÊNH (Subscribe) tại đây: https://bit.ly/2QYFy5S​
- Chúc Quý Phật Tử Luôn An Lạc Hạnh Phúc và Thành Công Trên Con Đường Tu Học Phật Pháp. Nam Mô A Di Đà Phật ????????????

Để Theo Dõi Được Nhiều Thông Tin Về Chùa Ba Vàng Và Bài Giảng Của Thầy Thích Thái Trúc Minh Kính Mời Quý Phật Tử Vào 2 Kênh Để Đón Xem
Kênh : Chùa Ba Vàng
Link : http://bit.ly/chuabavang1​

Kênh: Ánh Sáng Nhiệm Màu
Link kênh:https://www.youtube.com/user/WEANVASI/videos

#thaythichtructhaiminh​ #buddha​ #thichtrucminh​ #giangphap​ #chuabavang​ #thuyetphap​ #phatphap​ #buddhathichtructhaiminh​

11/07/2022 10:00

Việc bắt người phạm tội quả tang là một vấn đề thuộc lĩnh vực pháp luật hình sự được rất thường xuyên người quan tâm. Đây là một trong số những BIỆN PHÁP NGĂN CHẶN để kịp thời ngăn ngừa tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử. Vậy thẩm quyền bắt người phạm tội quả tang thuộc về ai? Bài viết này sẽ tư vấn cho các bạn về vấn đề trên.

Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang

Quy định về việc bắt người phạm tội quả tang

Quy định pháp luật về bắt người phạm tội quả tang

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa xét nghiệm ck-mb

Bắt người phạm tội quả tang là gì?

Bắt người phạm tội quả tang là bắt người khi người đó đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt.

Bắt người phạm tội quả tang là một trong những biện pháp ngăn chặn được cơ quan tố tụng áp dụng để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc ngăn chặn người mới phạm tội bỏ trốn, gây điều kiện cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội.

>>Xem thêm: Người Dân Có Được Tự Ý Bắt Người Phạm Tội Quả Tang Không?

Thẩm quyền bắt người phạm tội quả tang

Căn cứ Điều 111 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

  • Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị bắt đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất. các bộ phận này phải lập biên bản tiếp nhận và giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.
  • Khi bắt người phạm tội quả tang thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Trường hợp Công an xã, phường, thị trấn, Đồn Công an phát hiện bắt giữ, tiếp nhận người phạm tội quả tang thì thu giữ, tạm giữ vũ khí, hung khí và bảo quản tài liệu, đồ vật có liên quan, lập biên bản bắt giữ người, lấy lời khai ban đầu, bảo vệ hiện trường theo quy định của pháp luật; giải ngay người bị bắt hoặc báo ngay cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

>> Xem thêm: Trường hợp nào được phép bắt người

✅ Mọi người cũng xem : hình xăm thánh giá có ý nghĩa gì

Những trường hợp phạm tội quả tang

  • Người đang thực hiện tội phạm thì bị phát hiện

Trong trường hợp này, người đang thực hiện tội phạm là người đang thực hiện hành vi phạm tội được quy định trong bộ luật hình sự nhưng chưa hoàn thành tội phạm hoặc chưa kết thúc việc phạm tội thì bị phát hiện.

Đối với những tội phạm mà hành vi phạm tội được thực hiện trong một khoảng thời gian dài, không bị gián đoạn như tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, tội tàng trữ trái phép chất nổ, chất độc, chất cháy, chất phóng xạ… thì trong suốt thời gian đó bị coi là đang thực hiện tội phạm. do đó, thời điểm nào tội phạm bị phát giác cũng là phạm tội quả tang.

  • Ngay sau khi người thực hiện tội phạm thực hiện hành vi phạm tội thì bị phát hiện
Mọi Người Xem :   Bộ Pháp Mai Hoa Thập Toàn Hồ Lô Ngũ Đế MSP: BPMH350

Đây là trường hợp kẻ phạm tội vừa thực hiện tội phạm xong chưa kịp chạy trốn hoặc đang cất giấu công cụ, phương tiện, đang xóa những dấu vết của tội phạm trước khi chạy trốn thì bị phát hiện.

Cần phải lưu ý để bắt người phạm tội theo trường hợp quả tang này phải có chứng cứ chứng minh là kẻ đó vừa gây tội xong, chưa kịp chạy trốn và sự phát hiện, bắt giữ người phạm tội phải xảy ra tức thời sau khi tội phạm được thực hiện.

Những trường hợp phạm tội quả tang

Những trường hợp phạm tội quả tang

  • Người thực hiện tội phạm đang bị đuổi bắt

Trong trường hợp phạm tội quả tang này, người phạm tội vừa thực hiện tội phạm xong hoặc đang thực hiện tội phạm thì bị phát hiện nên đã chạy trốn và bị đuổi bắt.

Trong trường hợp này, việc đuổi bắt phải liền ngay sau khi chạy trốn thì mới có cơ sở xác định đúng người phạm tội tránh bắt nhầm phải người không thực hiện tội. Nếu việc đuổi bắt bị gián đoạn về thời gian so với hành vi chạy trốn thì không được bắt quả tang mà có khả năng bắt theo trường hợp khẩn cấp.

Những việc cần làm ngay sau khi bắt người phạm tội quả tang

Căn cứ Điều 114 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì:

  • Sau khi giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt người hoặc nhận người bị giữ, bị bắt, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một vài vận hành điều tra phải lấy lời khai ngay và trong thời hạn 12 giờ phải ra quyết định tạm giữ hoặc trả tự do cho người bị bắt.
  • Sau khi lấy lời khai người bị bắt theo quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra nhận người bị bắt phải thông báo ngay cho Cơ quan đã ra quyết định truy nã đến nhận người bị bắt. Sau khi nhận người bị bắt, cơ quan đã ra quyết định truy nã phải ra ngay quyết liệt đình nã.
  • Trường hợp người bị bắt có thường xuyên quyết định truy nã thì Cơ quan điều tra nhận người bị bắt chuyển giao người bị bắt cho cơ quan đã ra quyết định truy nã nơi gần nhất.

Những việc cần làm ngay sau khi bắt người phạm tội quả tang

Những việc cần làm ngay sau khi bắt người phạm tội quả tang

✅ Mọi người cũng xem : ý nghĩa rùa đầu rồng

Biên bản bắt người

Điều 115 Bộ luật tố tụng hình sự quy định:

Mọi Người Xem :   Tiêu chuẩn GDP là gì? Nguyên tắc thực hành tốt phân phối thuốc bạn cần nắm rõ

Người thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp, thi hành lệnh hoặc quyết liệt bắt trong mọi trường hợp đều phải lập biên bản:

  • Biên bản phải ghi rõ giờ, ngày, tháng, năm, địa điểm giữ, bắt, nơi lập biên bản; những việc đã làm, tình hình diễn biến trong khi thi hành lệnh giữ, lệnh hoặc quyết liệt bắt, tài liệu, đồ vật bị tạm giữ, tình trạng sức khỏe và ý kiến, khiếu nại của người bị giữ, người bị bắt và các nội dung quy định tại Điều 133 của Bộ luật này.
  • Biên bản được đọc cho người bị giữ, người bị bắt và người chứng kiến nghe. Người bị giữ, người bị bắt, người thi hành lệnh giữ, lệnh hoặc quyết định bắt và người chứng kiến cùng ký tên vào biên bản, nếu ai có ý kiến khác hoặc không tán thành với nội dung biên bản thì có quyền ghi vào biên bản và ký tên.

Trên đây là bài viết về các quy định về bắt người phạm tội quả tang, đặc biệt là những việc cần làm ngay sau khi bắt người phạm tội quả tang. Nếu quý khách còn có thắc mắc liên quan đến bài viết hoặc cần hỗ trợ TƯ VẤN VỀ LUẬT HÌNH SỰ, hãy liên hệ với Chúng Tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được hỗ trợ và tư vấn.

Scores: 4.8 (58 votes)Các câu hỏi về tội quả tang là gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê tội quả tang là gì hãy cho chúng mình biết nhé, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình cải thiện hơn trong các bài sau nhé <3 Bài viết tội quả tang là gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết tội quả tang là gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết tội quả tang là gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nhé!!

Các Hình Ảnh Về tội quả tang là gì


Các hình ảnh về tội quả tang là gì đang được chúng mình Cập nhập. Nếu các bạn mong muốn đóng góp, Hãy gửi mail về hộp thư lienhe@domain.com. Nếu có bất kỳ đóng góp hay liên hệ. Hãy Mail ngay cho tụi mình nhé

Tra cứu thông tin về tội quả tang là gì tại WikiPedia

Bạn nên tìm thông tin chi tiết về tội quả tang là gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄ Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://khoalichsu.edu.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://khoalichsu.edu.vn/hoi-dap/


Loading

Related Posts

About The Author